Chi tiết thủ tục xin Visa du học Mỹ cập nhật mới nhất 2022

Mỹ được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Nếu không phải là công dân Mỹ nhưng muốn học tập tại đất nước này bạn phải có hồ sơ xin Visa du học Mỹ. Tuy nhiên bạn không biết hồ sơ du học cần những gì? Các bước xin Visa du học Mỹ như thế nào? Bài viết này của Du học ETEST sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Hồ sơ và quy trình xin Visa du học Mỹ 2021
Hồ sơ và quy trình xin Visa du học Mỹ 2022

Chính phủ Mỹ cấp những loại Visa nào cho du học sinh?

Loại Visa mà bạn được cấp sẽ phụ thuộc vào chương trình học tập của bạn tại Mỹ. Chính phủ Mỹ cấp 3 loại Visa du học khác nhau:

 • Visa Du học F: Cấp cho những sinh viên học tại trường đại học, cao đẳng tại Mỹ hoặc tham gia học tiếng Anh tại viện ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Visa Du học J: Cho phép học sinh, sinh viên tham gia vào một chương trình trao đổi như chương trình học tập tại trường trung học và đại học
 • Visa Du học M: Áp dụng đối với các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật, tính dạy nghề tại Mỹ.
Visa mà bạn được cấp tùy vào chương trình học
Visa mà bạn được cấp sẽ phụ thuộc vào chương trình học tập ở Mỹ

Điều kiện xin visa du học Mỹ 2022 là gì?

 xin visa du học Mỹ
Điều kiện xin visa du học Mỹ

Để xin được visa du học Mỹ, bạn phải đáp ứng đầy đủ được 3 yêu cầu sau đây:

 1. Bạn phải có thư chấp nhận hoặc thư mời nhập học từ một chương trình hoặc trường học nào đó ở Mỹ. Loại giấy tờ này được gọi là I–20 – giấy chứng nhận ứng viên đã trúng tuyển vào một trường học nhất định hoặc đăng ký thành công một khóa học ở Mỹ và đủ điều kiện để xin visa. I-20 cũng giống như CAS (Confirmation of Acceptance to Study) tại Anh hoặc thư chấp nhận học không điều kiện ở Thụy Sĩ.

Trong I-20 sẽ bao gồm những thông tin quan trọng như:

 • Ứng viên thuộc diện visa nào?
 • Thông tin về chương trình mà bạn sẽ theo học tại Mỹ
 • Thời gian học
 • Chi phí nhập học
 • Thông tin về tài chính và số tiền ký gửi từ gia đình phục vụ cho việc học của bạn
 1. Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về tài chính, nghĩa là mức thu nhập và tài sản của người giám hộ cũng như số tiền phải đóng để chi trả cho khóa học của bạn.
 2. Bạn cần chứng minh mình có kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết. Nếu không có kế hoạch cụ thể hay LSQ nhận thấy bạn có ý muốn định cư, khả năng trượt là rất cao.

Xin visa du học Mỹ khó hay dễ?

Có thể nói, trong tất cả các loại visa du học thì xin được thị thực du học của Mỹ là khó nhất. Hiện nay, với những quy định ngày càng chặt chẽ về việc xin visa đối với người ngoại quốc thì việc này càng trở nên khó khăn hơn.

Xin thị thực Mỹ là vô cùng khó
Xin thị thực Mỹ là vô cùng khó khăn

Vậy tại sao xin visa du học Mỹ lại khó? Qua kinh nghiệm của mình, du học ETEST đã tổng hợp được 4 nguyên nhân chính:

Quy định cấp visa du học Mỹ khá khó khăn

Chính phủ Mỹ có rất nhiều điều kiện đối với việc xin thị thực của những người ngoại quốc để học tập hay làm việc tại đây. Hơn vậy, dù bạn đã xin được visa rồi nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh trong quá trình nhập cảnh hoặc có bất thường về mục đích học tập thì bạn vẫn sẽ bị buộc quay về nước

Tỷ lệ cạnh tranh cao

Mỹ là đất nước đứng đầu cả về tài chính lẫn chất lượng giáo dục, vì vậy đất nước này chính là ước mơ du học của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, nguồn học bổng dồi dào ở Mỹ cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng du học sinh ở đây tăng mạnh, đồng nghĩa với việc tỉ lệ cạnh tranh khi xin visa du học Mỹ sẽ rất cao. Nếu bạn không thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác thì sẽ không thể xin được thị thực.


6 mẹo để có được visa du học Mỹ (F1)

Phải phỏng vấn trực tiếp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Trong quá trình xin visa du học Mỹ, bạn bắt buộc phải tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ bằng tiếng Anh. Đây chính là nỗi lo sợ lớn nhất của rất nhiều các bạn trẻ, bởi việc vượt qua tâm lý lo lắng và căng thẳng của bản thân chưa bao giờ là dễ dàng.

Quy trình xin thị thực du học vô cùng chặt chẽ

Có thể nói, đây vừa là mặt thuận loại và cũng là điểm bất lợi đối với các ứng viên Việt Nam, vì nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì khả năng trượt thị thực rất lớn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi làm hồ sơ và chuẩn bị thật đầy đủ những giấy tờ cần thiết để quá trình xin visa du học Mỹ dễ dàng hơn và không gặp nhiều trở ngại.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ 2022 gồm những gì?

Hồ sơ xin visa
Hồ sơ xin visa gồm những giấy tờ nào?

 Giấy tờ học tập trong hồ sơ visa Mỹ

 • Bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận và bảng điểm bậc học cao nhất đã hoàn thành
 • Chứng nhận điểm số ở những kỳ thi đã được yêu cầu
 • Nếu theo học bậc đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ thì cần kèm theo giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương ứng
 • Chứng chỉ IELTS hoặc các giấy tờ xác minh năng lực ngoại ngữ

 Giấy tờ cá nhân và nhân thân trong hồ sơ visa Mỹ 2022

 • Hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng
 • Ảnh 5x5cm (phông trắng)
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Căn cước công dân của người giám hộ

Hồ sơ chứng minh tài chính xin Visa du học Mỹ 2022

 • Sổ tiết kiệm và giấy tờ xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng liên quan đến tài sản như đất đai, xe cộ
 • Giấy chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh hoặc các loại giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động…
 • Trong trường hợp là doanh nghiệp thì cần thêm giấy chứng nhận kinh doanh

 Một số giấy tờ khác

 • Đơn DS-160
 • Thư mời nhập học từ trường
 • Phiếu thu lệ phí thị thực
 • Biên lai đóng phí SEVIS

Các bước xin visa du học Mỹ

 kỹ các bước xin visa du học Mỹ
Nắm kỹ các bước xin visa du học Mỹ

Nếu đã chuẩn bị xong đầy đủ giấy tờ, thủ tục làm visa du học Mỹ bạn sẽ trải qua quá trình sau

Bước 1: Điền thông tin vào giấy xác nhận

Trường học bên Mỹ gửi về cho bạn Giấy xác nhận vào học hay còn gọi là mẫu đơn I20. Bạn cần đọc kỹ và ký tên vào mẫu giấy này. Bên cạnh đó còn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn Form DS-160.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Bước 2: Đóng phí SEVIS

Đóng phí xin visa bằng cách truy cập vào trang nhận đơn online của Lãnh sự quán, tạo tài khoản và nộp tiền. Phí xin visa đi du học Mỹ vào khoảng 160 USD, tương đương 3.840.000 VND.

Website của lãnh sự quán: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau: Đầu tiên, chọn mục Schedule My Appointment ở bên trái màn hình -> Điền thông tin về Loại (Type), Bưu điện (Post), Loại visa (Visa category), Hạng visa (Visa class). Sang tới phần thanh toán bạn chọn Hình thức thanh toán (Payment options).

Sau khi đã đóng phí xong bạn phải in phiếu gửi tiền CGI và mang tới chi nhánh bưu điện Việt Nam, giữ lại phiếu biên nhận rồi lên lịch phỏng vấn. Lưu ý rằng, phí xin visa sẽ không được hoàn trả.

cách đóng phí SEVIS
Nắm rõ cách đóng phí SEVIS

Khi bạn chấp nhận lời đề nghị nhập học, trường đại học hoặc nhà tài trợ của bạn sẽ yêu cầu bằng chứng về nguồn vốn (sao kê ngân hàng, thư mời học bổng, tài liệu cho vay, v.v.) cho năm học đầu tiên. Con số này sẽ dựa trên chi phí tham dự được liệt kê trên trang web hỗ trợ tài chính của trường đại học. Xin lưu ý rằng bạn có thể sử dụng bất kỳ khoản tiết kiệm cá nhân / gia đình, học bổng và khoản vay nào để tài trợ cho việc học của mình. Nếu bạn sẽ đưa những người phụ thuộc (con cái, vợ / chồng) đến Hoa Kỳ, bạn cũng sẽ phải xuất trình quỹ để trang trải chi phí sinh hoạt của họ.

Bước 3: Đóng phí xin Visa du học Mỹ 2022

Bạn cần phải chi trả toàn bộ lệ phí khi nộp đơn xin visa qua các chi nhánh bưu điện tại Việt Nam. Tuy nhiên, lưu ý trước khi đóng phí cần phải đăng ký ở trên trang nộp hồ sơ và chọn vào “đặt lịch hẹn” để nắm được chi tiết hình thức thanh toán

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

DS-160 là mẫu đơn xin visa du học Mỹ 2021-2022, được hoàn thành qua hình thức trực tuyến. Sau khi đã điền xong đơn, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu riêng để truy cập vào trang web và xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 của mình.

Bước 5: Lên lịch hẹn phỏng vấn

Bước tiếp theo trong các bước xin Visa du học Mỹ đó là lên lịch phỏng vấn. Sau 24 giờ, kể từ khi đóng tiền phí xin visa tại bưu điện thì có thể vào website này để đặt lịch phỏng vấn.

Bạn có thể truy cập website:  https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Sau đó tiến hành điền các thông tin lên lịch phỏng vấn:

 • Số hộ chiếu
 • Mã số trên hóa đơn biên nhận thanh toán visa
 • Mã số trên xác nhận đơn D160 (10 số)

Sau khi lịch phỏng vấn của bạn đã được sắp xếp, thư mời phỏng vấn sẽ được gửi đến bạn. Hãy in bức thư này ra và cầm theo khi đi đến buổi phỏng vấn. Đây đã gần như là bước cuối cùng trong quá trình xin visa du học Mỹ. Việc cần làm còn lại của bạn là luyện tập, phỏng vấn thật tốt và chờ đợi kết quả.

Bước 6: Tham gia phỏng vấn

Cuối cùng, để hoàn thành thủ tục đi du học Mỹ bạn cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để tham gia phỏng vấn như đúng lịch đã hẹn.

 • Nếu đối tượng chưa đủ 17 tuổi thì sẽ có người giám hộ đi kèm và trả lời các câu hỏi thay cho trẻ.
 • Nếu đối tượng phỏng vấn đã đủ tuổi vị thành niên thì bắt buộc phải đi một mình

Khi đi phỏng vấn nhớ mang theo giấy hẹn cùng với đơn DS160, ảnh thẻ được chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu kèm theo hộ chiếu cũ (nếu có), hóa đơn biên nhận thanh toán visa. Bên cạnh đó, theo quy định bạn còn phải mang theo cả giấy tờ chứng minh rằng sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ quay trở lại Việt Nam và các giấy tờ chứng minh tài chính, tài liệu học tập.

Tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1u55NNhRzJ_J0LtcUQGE6vy2Mt-MatQO7/preview

Bước 7: Nhận kết quả Visa du học Mỹ 2022

Không giống quy trình xin visa du học ở nước khác, bạn sẽ nhận được ngay thông báo về kết quả sau khi kết thúc buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

 • Nếu bạn bị từ chối visa thì hộ chiếu sẽ được nhân viên trả lại ngay cho bạn
 • Nếu bạn được cấp visa thì hộ chiếu sẽ giữ lại trong văn phòng của Lãnh sự quán và hoàn trả muộn hơn sau 1 tuần.

 Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

những kinh nghiệm khi phỏng vấn visa
Tìm hiểu về những kinh nghiệm khi phỏng vấn visa

Visa du học Mỹ luôn được đánh giá là khó xin nhất đối với các du học sinh Việt Nam. Dưới đây là một vài tips nhỏ mà du học ETEST muốn gửi đến bạn để quá trình xin thị thực diễn ra dễ dàng hơn.

 • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ khi đi phỏng vấn
 • Chuẩn bị kỹ càng và ghi nhớ đầy đủ thông tin xuất hiện trong hồ sơ xin thị thực du học Mỹ
 • Luyện tập và chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn
 • Tuyệt đối không đề cập đến vấn đề đi làm thêm hay định cư tại Mỹ trong cuộc phỏng vấn
 • Chuẩn bị cho mình kỹ năng tiếng Anh tốt
 • Nâng cao sự tự tin trước khi bước vào phỏng vấn
 • Chấp hành các nội quy mà Lãnh sự quán đã đặt ra như không mang theo thiết bị điện tử vào khu vực phỏng vấn. Hạn chế đến muộn sau 11h30 và cố gắng đến sớm hơn giờ vào 20 phút.

Trên đây là chi tiết về thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn cần chuẩn bị trước khi theo học tại Mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho Du học ETEST qua Hotline 0933.80.66.99 để nhận sự tư vấn và hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Du học ETEST tự hào là đơn vị tư vấn du học Mỹ với hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định để xin Visa du học thành công.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Call Now Button