Thủ tục xin Visa du học Canada đầy đủ cập nhật mới nhất 2023

Du học Canada là chìa khóa dẫn lối thành công của nhiều học sinh, sinh viên. Muốn theo học tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới trước hết bạn phải xin được visa du học Canada. Tuy nhiên, bạn còn phân vân điều kiện du học Canada là gì? Thủ tục xin visa du học Canada có gì? Tại bài viết này Du học ETEST sẽ giúp bạn trả giải đáp thắc mắc cụ thể nhất.

Thủ tục xin visa du học Canada
Điều kiện hồ sơ và thủ tục xin visa du học Canada

Điều kiện xin visa du học Canada là gì?

Sau đây là các điều kiện về việc xin visa du học Canada mà bạn cần nên biết trước khi quyết định thực hiện kế hoạch du học của mình.

điều kiện xin visa du học canada
Các điều kiện xin visa du học tại Canada cần biết

Điều kiện sức khỏe

Mùa đông ở Canada rất khắc nghiệt đòi hỏi du học sinh phải có sức khỏe tốt để thích nghi với khí hậu nơi đây. Mỗi năm có rất nhiều du học sinh nhập học tại Canada nên yêu cầu về việc khám sức khỏe là điều tất yếu. Điều này giúp đảm bảo một cộng đồng khỏe mạnh và dễ dàng thích nghi với thời tiết của Canada.

Du học sinh được kiểm tra sức khỏe như: Được xét nghiệm máu, chụp X Quang Lao Phổi,… để đảm bảo đủ sức khỏe học tập tại Canada. Bạn phải khám sức khỏe theo yêu cầu của chính phủ tại một số trung tâm đã được chỉ định tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Điều kiện học vấn

Trình độ học vấn là một yếu tố quan trọng quyết định việc xin visa du học Canada của bạn. Chính phủ Canada đánh giá cao chất lượng giáo dục. Do đó, yêu cầu các du học sinh phải có trình độ khá giỏi để theo kịp được chương trình giảng dạy tại Canada. Quá trình xét hồ sơ học tập của du học sinh được xét rất kỹ và khó.

điều kiện học vấn để xin visa du học canada
Học vấn cao là một lợi thế lớn trong việc quyết định xin visa du học tại Canada

Cụ thể:

 • Du học sinh phải được chấp nhận theo học tại một trường được công nhận tại Canada
 • Bằng cấp và bảng điểm khi học tại Việt Nam: Có điểm số cao là một lợi thế. Lãnh sự quán xem xét bảng điểm cùng thành tích học tập để quyết định xem bạn có đủ năng lực học tập tại Canada hay không.
 • Nếu quá trình học tập không liên tục, du học sinh phải giải trình ngay với Lãnh sự quán về lý do gián đoạn

 

Điều kiện trình độ ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi tại Canada. Tiếng Anh dùng để phục vụ cho quá trình học tập và giao tiếp hằng ngày với người dân tại Canada. Tùy vào bậc học mà bạn theo học sẽ có điều kiện tiếng Anh khác nhau. Cụ thể:

 • Bậc THPT: Không yêu cầu trình độ tiếng Anh.
 • Bậc cao đẳng: Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL IBT 71 trở lên
 • Bậc đại học: Điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
 • Bậc Cao học: Điểm IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Chuẩn bị vốn tiếng Anh thật tốt sẽ có lợi cho du học sinh rất nhiều và là một điểm cộng cho việc xin visa. Nếu trình độ tiếng Anh chưa đủ tốt, bạn sẽ được đào tạo tiếng Anh trước khi vào chương trình học chính thức.

>>> Tham khảo thêm các bài viết sau:

Download IELTS reading answer sheet mới nhất hiện nay

Tìm hiểu: Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Thông tin du học Canada 2023: Điều kiện và chi phí Visa mới nhất

Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính cũng ảnh hưởng đến việc xin visa du học Canada. Du học sinh phải chứng minh đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ chi trong quá trình du học và mục đích chính là học tập. Cụ thể:

 • Chứng minh tài sản: Tài sản đảm bảo cho quá trình du học của đương đơn tại Canada.
 • Chứng minh có đủ tiền mặt để chi trả học phí và các chi phí khác: Bắt buộc phải có sổ tiết kiệm đủ để chi trả tổng chi phí và học phí của đương đơn ít nhất trong vòng 1 năm.
 • Chứng minh nguồn thu nhập: Sao kê tài khoản thu nhập trong 6 tháng gần nhất. Ngoài ra, phải sao kê thêm bảng lương, hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh và biên lai thuế. Du học sinh phải chứng minh nguồn gốc số tiền kiếm được trong mỗi tháng đảm bảo chi tra cuộc sống cá nhân và bảo lãnh cho đương đơn du học tập tại Canada.

Bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin visa du học theo 2 trường hợp: chứng minh tài chính hoặc không chứng minh tài chính (SDS).

Chứng minh khả năng tài chính du học khi xin visa du học canada là yếu tố cần thiết
Chứng minh khả năng tài chính du học khi xin visa du học Canada

Lưu ý: 

 • Chứng minh tài chính thường sẽ khá khó khăn do yêu cầu phải rõ ràng và minh bạch mà các nguồn thu của gia đình tại Việt Nam không phải lúc cũng được kê khai và đóng thuế đầy đủ. Do đó, bạn nên cân nhắc khi tự làm visa du học Canada tránh những rủi ro đáng tiếc.
 • Không nên vừa học vừa đi làm vì sẽ khiến Lãnh sự quán nghi ngờ về việc đi du của bạn gây ảnh hưởng lớn đến việc cấp visa.

Thủ tục hoàn thành hồ sơ visa du học Canada

Để gia tăng tỉ lệ đậu visa du học Canada, bạn cần chú ý các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Giấy tờ thị thực nhập cảnh:

Thực hiện đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada. Bạn có thể download bộ hồ sơ xin thị thực du học từ website iom.int.vn/canada và điền đầy đủ thông tin các mẫu xin visa (IMM 5483, IMM 1294, IMM 5707,…).

Giấy tờ cá nhân:

 • 2 Hình ảnh passport 3×4 trong vòng 6 tháng
 • Bản gốc hộ chiếu còn ít nhất một trang giấy trắng, hiệu lực còn ít nhất 6 tháng.
 • Lệ phí xin visa du học (không hoàn lại) là $125 USD + $15 USD. Đây là lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM.
 • Các giấy tờ hộ tịch: Hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn.
 • Giấy khám sức khỏe có thời hạn không quá 6 tháng.

Giấy tờ học tập:

 • Thư nhập học của trường đại học tại Canada
 • Thư giải thích lý do chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích học tập cùng kế hoạch, dự định du học sinh sau khi hoàn thành việc học tập ở Canada để trở về Việt Nam.
 • Bảng điểm và bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.

Bằng chứng nhận tài chính:

Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng trong 1 năm trước.
 • Thư chứng minh việc làm có nêu rõ mức lương (giấy đăng ký kinh kinh doanh và biên lai thuế trong 2 năm vừa qua nếu là chủ doanh nghiệp).
 • Học bổng (nếu có thì cần nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ và điều kiện để đạt học bổng).
Chuẩn bị hồ sơ du học thật đầy đủ chính xác khi xin visa du học canada
Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada thật đầy đủ chính xác

Lưu ý:

Đối với đương đơn chưa đủ 18 tuổi, không có cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp phải có thư trao quyền giám hộ có công chứng và chữ ký của cha/ mẹ hoặc người giám hộ.

Nếu đương đơn đủ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp. Trong trường hợp người tài trợ ở Canada cần có các giấy tờ sau:

 • Thư bảo lãnh nêu rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua và thư xác nhận việc làm.
 • Bản thẻ công dân hoặc thường trú tại Canada và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn.

Nếu bạn muốn du học tại tỉnh Quebec phải được chính quyền của tỉnh Quebec cấp giấy chấp nhận vào tỉnh.

Trường học của đương đơn tại Canada sẽ chuyển giấy tờ cần thiết đến đương đơn hoặc thông báo miễn giấy chứng nhận đế đương đơn.

Nộp hồ sơ visa tại IOM

Hãy sắp xếp hồ sơ theo trình tự sau khi đã hoàn tất hồ sơ. Sau đó nộp hồ sơ tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM:

 • TP.Hồ Chí Minh: Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Hà Nội: Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội

Lưu ý: Bạn phải nộp hồ sơ ít nhất 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

Chờ đợi kết quả hoặc tham gia phỏng vấn 

Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada sẽ không phỏng vấn du học sinh Việt Nam nữa vì Lãnh Sự Quán có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn. Trong một số trường hợp Đại sứ quán tại TP.HCM sẽ yêu cầu bạn đến để làm rõ thắc mắc về hồ sơ. Bạn phải đăng ký thời gian phỏng vấn trước thời hạn quy định ngay khi nhận được thư mời phỏng vấn.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi xin visa du học Canada

Xin visa đi du học Canada có khó không?

Xin visa du học Canada khó hay dễ
Xin visa du học Canada khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xin visa du học Canada có khó không? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không hẳn dễ mà cung không hoàn toàn khó. Điều quan trọng là du học sinh cần đáp ứng được yêu cầu điều kiện về hồ sơ của Lãnh sự quán.

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

Không thể trả lời thời gian chính xác xin visa du học Canada. Thông thường thời gian ngắn nhất để để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học trung bình là 6 tháng tính từ thời điểm nhận hồ sơ, xin thư mời học, dịch thuật, khám sức khỏe.

Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng nên du học sinh phải thật cẩn thận. Giai đoạn từ khi nộp đơn xin nhập học,nhận giấy mời, gom tất cả các hồ sơ cần thiết, đến dịch thuật, công chứng hồ sơ,… mất thời gian khoảng 3 tháng.

Xin visa du học Canada bao lâu?
Xin visa du học Canada mất bao lâu?

Thời gian xét visa du học đối với chương trình Visa SDS trung bình khoảng từ 1 đến 4 tuần. Còn đối với diện chứng minh tài chính, thời gian xét visa trung bình khoảng từ 1 tuần đến 60 ngày. Việc đơn giản hóa thủ tục Visa du học Canada theo chương trình SDS làm cho tốc độ xét hồ sơ nhanh chóng và đơn giản hơn.

Lưu ý:

Thời gian xin visa phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Nếu hồ sơ rõ ràng thì Lãnh sự quán sẽ xét hồ sơ thuận tiện hơn
 • Nếu đã xin được visa ở nhiều nước thì việc xét visa sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn
 • Nếu hồ sơ ít thì việc dịch thuật sẽ nhanh chóng hơn
 • Số lượng hồ sơ nộp vào Lãnh sự quán thời điểm đó

Vì vậy, bạn nên làm hồ sơ sớm để chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ, hoàn hảo. Nếu có visa sớm, du học sinh có thời gian sắp xếp về chỗ ở, vé máy bay và những đồ dùng cần thiết trước khi đến học tập tại Canada.

Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

Xin visa du học Canada không bắt buộc phải phỏng vấn
Xin visa du học Canada không bắt buộc phỏng vấn

Hiện tại, Lãnh sự quán Canada không yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn phải nắm chắc thông tin về khóa học cùng các khoản chi phí phát sinh cho khóa học. Điều này giúp bạn sẵn sàng trả lời trôi chảy mọi thông tin của khóa học nếu có thông báo phỏng vấn du học Canada.

Xin visa Canada có cần chứng minh tài chính không?

Du học Canada chương trình trung học, sau trung học (dành cho học sinh không có IELTS) yêu cầu bổ sung hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh gồm có:

 • Sổ tiết kiệm
 • Hợp đồng lao động, giấy xác nhận công việc, xác nhận kinh doanh và biên lai thuế
 • Những tài sản có giá trị
 • Đơn cam kết bảo lãnh

Bổ sung hồ sơ tài chính nhằm đánh giá khả năng chi trả của người bảo lãnh cho du học sinh trong toàn bộ quá trình học tập tại Canada. Đặc biệt, diện xin Visa SDS đối với chương trình sau trung học phổ thông. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu về ngoại ngữ IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) và đóng học phí theo yêu cầu của nhà trường thì không cần phải nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính.


Visa du học Canada 2020 – Quy trình chi tiết

Ra mắt vào năm 2018, Chương trình Trực tiếp Sinh viên là sự thay thế của chương trình trước đó được gọi là Chương trình Đối tác Sinh viên (SPP). SDS nhằm mục đích nâng cao các lợi ích kinh tế, văn hóa và xã hội mà sinh viên quốc tế mang lại cho Canada bằng cách làm cho việc xin giấy phép du học Canada nhanh hơn. Trong khi những người nộp đơn xin giấy phép du học thông thường được phép nộp các đơn đăng ký chưa hoàn chỉnh do COVID-19, thì Student Direct Stream vẫn yêu cầu các đơn xin hoàn chỉnh.

Tỷ lệ đậu visa du học Canada có cao không?

Theo thống kê năm 2018:

 • Tổng sinh viên Việt Nam du học Canada vào là 20.330 xếp thứ 5 trong tổng các quốc gia có sinh viên theo học tại tây.
 • Tỷ lệ đậu visa du học Canada lên đến 86% tương đương 8.092 visa được cấp.
 • Thời gian trung bình xét visa Canada là 88 ngày

Có thể thấy, việc xin visa sẽ không quá khó nếu bạn chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước hoặc các trung tâm tư vấn du học.

Tỷ lệ đậu visa du học Canada rất cao (năm 2018)
Tỷ lệ đậu visa du học Canada lên đến 86% (năm 2018)

Nguyên nhân nào khiến tôi bị từ chối visa du học Canada

Việc xin visa du học Canada không phải lúc nào cũng đạt tỷ lệ 100%. Có nhiều lý do khiến học sinh bị từ chối visa. Cụ thể:

 • Kết quả học tập quá thấp: Trình độ học tập là yếu tố quan trọng thể hiện năng lực học tập của học sinh ở Việt Nam cùng khả năng du học tại Canada. Nếu kết quả học tập thấp, bạn rất dễ bị từ chối cấp visa du học Canada
 • Kế hoạch học tập không rõ ràng: Học sinh phải trình bày với lãnh sự quán về kế hoạch học tập thật rõ ràng, chi tiết và thể hiện sự am hiểu về khóa học của mình. Nếu không nộp kế hoạch học tập hoặc kế hoạch không chi tiết, bạn sẽ dễ bị từ chối visa.
 • Khả năng tài chính: Nếu không chứng minh được nguồn thu nhập và khả năng tài trợ tài chính của đương đơn thì Lãnh sự quán sẽ tuyệt đối không cấp visa du học Canada cho bạn.
 • Khai gian dối: Bạn phải khai hồ sơ du học trung thực 100%, không được khai gian dối bất kỳ chi tiết nào như đã từng bị từ chối bởi một quốc gia nào mà bạn đã xin trước đó.
 • Từng cư trú bất hợp pháp ở Canada hoặc quốc gia khác

Bị từ chối visa Canada có xin lại được không?

Từng bị từ chối vẫn có thể xin lại visa du học bình thường
Từng bị từ chối vẫn có thể xin lại visa bình thường

Việc bị từ chối visa du học trong quá khứ không ảnh hưởng đến việc nộp visa du học Canada ở hiện tại. Tuy nhiên, học sinh cần xem xét kỹ vấn đề bị từ chối Visa du học ở lần trước và khắc phục những nhược điểm giúp cho việc nộp hồ sơ hoàn toàn toàn khả thi ở lần thứ 2.

Visa du học Canada có thời hạn tối đa bao lâu?

 • Thời gian: Visa du học Canada có thời hạn từ 1 – 5 năm tùy vào khóa học đã đăng ký
 • Hồ sơ: Thư mời học, giấy xác nhận đã đóng học phí, tình trạng sức khỏe, khả năng tài chính, kế hoạch học tập,… Lãnh sự quán quyết định độ dài visa Canada của du học sinh.

Tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1pe1ivOPMbX5qMfUzkCKiJOT_uH2ZIwSa/preview

Chi phí và địa chỉ khám sức khỏe du học Canada như thế nào?

Du học sinh Canada phải tham gia khám sức khỏe đầy đủ. Cụ thể:

 • Thời điểm khám: Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada hoặc khi nhận được thư yêu cầu khám sức khỏe từ Lãnh sự quán.
 • Địa điểm khám: Trung tâm chỉ định của Lãnh sự quán. Ở khu vực phía nam là trung tâm IOM – Số 1B Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1.
 • Chi phí khám: $130 USD tương đương khoảng $2.000.000 VNĐ
 • Mục yêu cầu khám: Chụp lao phổi, X quang, Thử máu,…

Hoàn chỉnh hồ sơ xin visa du học Canada tại Du học ETEST

Du học ETEST tự hào là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng bậc nhất Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, ETEST đã đồng hành cùng hàng chục ngàn ứng viên hoàn thành hồ sơ du học Canada và thành công khi xin visa nhập cảnh xứ lá phong đỏ.

Du học ETEST giúp bạn nhận được sự tư vấn cụ thể về visa du học canada
Đến với du Học ETEST để nhận sự tư vấn cụ thể về hồ sơ xin visa du học Canada

Du học ETEST luôn nằm trong top 5 sự lựa chọn tốt nhất của các ứng viên đang săn học bổng, tìm cơ hội du học tại Canada, Mỹ, Úc,… Đến với ETEST, bạn sẽ được:

 • Xây dựng chương trình toàn diện giúp ứng viên săn học bổng bước chân các trường đại học hàng đầu có mã DLI tại Canada.
 • Xây dựng lộ trình nâng cao tiếng Anh trọn gói từ khâu dạy tiếng Anh thi chuẩn đầu vào. Đồng thời hỗ trợ hoàn thành, chuẩn hóa chứ không làm giúp hồ sơ xin visa du học Canada.
 • Chúng tôi giúp học sinh liên hệ và kết nối trực tiếp đến các trường tại Canada.
 • Là đối tác chính thức của của nhiều trường học hàng đầu tại Canada

Du học ETEST cam kết đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục giấc mơ du học Canada.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button