Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Những hướng dẫn chi tiết mới nhất 2021

Để có thể đi du học Mỹ thì bước đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học. Hồ sơ du học Mỹ bao gồm 2 loại: Hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề chuẩn bị hồ sơ và trình tự thực hiện thì hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu hồ sơ đi du học Mỹ theo quy định mới nhất ngay sau đây!

Tìm hiểu hồ sơ du học Mỹ cần gì?
Tìm hiểu hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Hồ sơ du học Mỹ có gì: Hồ sơ đăng ký nhập học

Vừa qua, có nhiều học sinh – sinh viên hay thậm chí là phụ huynh thắc không không biết hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Trước hết, muốn du học Mỹ bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học, gồm:

 • Đơn xin theo học (Có thể sử dụng mẫu đơn của trường đăng ký học hoặc điền trên internet)
 • Hộ chiếu
 • Học bạ, bảng điểm gần nhất ( cần có bản dịch tiếng Anh)
 • Phí xét đơn xin theo học
 • Bằng tốt nghiệp
 • Giấy xác nhận/thẻ sinh viên (nếu đang đi học)
 • Giấy khen, các chứng chỉ khác (nếu có)
 • Giấy chứng nhận/bằng tiếng Anh
 • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có)
 • Giấy tờ học vấn ở nước ngoài, bảng điểm các khóa học, visa, hộ chiếu,… (nếu đã học ở nước ngoài)
 • Thư giới thiệu (nếu xin học trường Cao đẳng, Đại học)
 • Bài luận cá nhân hoặc phỏng vấn qua điện thoại (theo yêu cầu của từng trường)

Tùy theo cấp bậc học và tiêu chuẩn của từng trường mà yêu cầu về hồ sơ/ thủ tục sẽ khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Điều kiện du học Mỹ.

Hồ sơ du học Mỹ đăng ký nhập học Mỹ
Hồ sơ du học Mỹ đăng ký nhập học

Lưu ý về trình độ tiếng Anh:

Cấp bậcYêu cầu
Bậc THPTSLEP (Secondary Level English Proficiency) >= 45. Có một số trường có thể yêu cầu thấp hơn.
Cao đẳngIELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT >= 61
Đại học, Cao họcIELTS 6.0 – 6.5 hoặc TOEFL iBT >= 79 – 90

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh tùy theo cấp bậc

Hồ sơ – các giấy tờ chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh tài chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc hồ sơ du học Mỹ cần những gì. Đây là một trong các loại giấy tờ cực kỳ quan trọng.

 • Sổ tiết kiệm, Giấy xác nhận gửi tiết kiệm
 • Sao kê ngân hàng
 • Nếu người bảo đảm tài chính làm kinh doanh hay đang đi làm thì phải có giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có)
 • Hợp đồng kinh tế (chỉ áp dụng cho xin visa)
 • Hợp đồng góp vốn (chỉ áp dụng cho xin visa)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, đất
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe cộ
 • Bảng chia lãi

Với Hồ sơ đăng ký nhập học và hồ sơ tài chính, bạn cần nộp trực tiếp tại website của trường Đại học, hệ thống nộp hồ sơ tại Mỹ phổ biến là Common App, Texas App. Tuy nhiên, trên cương vị là đại diện và đối tác chính của các trường đại học tại Mỹ, Du học ETEST có thể hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Sử dụng sổ tiết kiệm chứng minh tài chính
Có thể sử dụng sổ tiết kiệm chứng minh tài chính

Thủ tục làm visa du học Mỹ có mấy bước?

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ du học Mỹ, bước tiếp theo bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục để xin visa du học. Phần lớn trường hợp đi du học tại xứ cờ hoa đều sẽ xử lý qua đường visa F-1 hoặc visa J-1 (chủ yếu dành cho việc trao đổi học sinh). Các bước làm thủ tục du học Mỹ như sau:

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Nếu bạn nhận được thư mời học I20 thì tiếp theo hãy bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ, bao gồm:

  • Đơn xin cấp visa DS16 (bạn có thể điền mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS160 tại đây: https://ceac.state.gov/genniv/)
  • Giấy xác nhận đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS)
  • I20 và thư mời
  • Biên lai đóng phí phỏng vấn
  • Hồ sơ cá nhân (học bạ, bảng điểm, tín chỉ, văn bằng…)
 • Ảnh 5×5 (nền trắng, áo trắng, tóc không che tai, chụp thẳng)
 • Hộ chiếu (bản gốc) phải còn hiệu lực
 • Giấy khai sinh
 • CMND
 • Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ
 • Hồ sơ chứng minh tài chính của gia đình/ bản thân
Mẫu Form D160
Mẫu Form D160

Visa sinh viên (F và M) cho sinh viên mới có thể được cấp trước 120 ngày kể từ ngày bắt đầu cho một khóa học. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng visa sinh viên của mình quá 30 ngày trước ngày bắt đầu.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/17hb5rhS4B5QaU1jAgwEEfHgdXMp-4Uy1/preview

Chờ đợi phản hồi và phỏng vấn

Nếu đã chuẩn bị xong đầy đủ giấy tờ, thủ tục xin visa du học Mỹ bạn sẽ trải qua quá trình sau:

Bước 1: Trường học bên Mỹ gửi về cho bạn Giấy xác nhận vào học hay còn gọi là mẫu đơn I20. Bạn cần đọc kỹ và ký tên vào mẫu giấy này. Bên cạnh đó còn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn Form DS-160.

Bước 2: Đóng phí xin visa () bằng cách truy cập vào trang nhận đơn online của Lãnh sự quán, tạo tài khoản và nộp tiền. Phí xin visa du học Mỹ vào khoảng 160 USD, tương đương 3.840.000 VND.

Website của lãnh sự quán: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Cụ thể, bạn có thể thực hiện như sau: Đầu tiên, chọn mục Schedule My Appointment ở bên trái màn hình -> Điền thông tin về Loại (Type), Bưu điện (Post), Loại visa (Visa category), Hạng visa (Visa class). Sang tới phần thanh toán bạn chọn Hình thức thanh toán (Payment options).

Sau khi đã đóng phí xong bạn phải in phiếu gửi tiền CGI và mang tới chi nhánh bưu điện Việt Nam, giữ lại phiếu biên nhận rồi lên lịch phỏng vấn. Lưu ý rằng, phí xin visa sẽ không được hoàn trả.

Bước 3: Bước tiếp theo trong thủ tục du học Mỹ tự túc đó là lên lịch phỏng vấn. Sau 24 giờ, kể từ khi đóng tiền phí xin visa tại bưu điện thì có thể vào website này để đặt lịch phỏng vấn.

Bạn có thể truy cập website:  https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Sau đó tiến hành điền các thông tin lên lịch phỏng vấn:

 • Số hộ chiếu
 • Mã số trên hóa đơn biên nhận thanh toán visa
 • Mã số trên xác nhận đơn D160 (10 số)
Đặt lịch phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Đặt lịch phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước 4: Cuối cùng, để hoàn thành thủ tục đi du học Mỹ bạn cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để tham gia phỏng vấn như đúng lịch đã hẹn. Khi đi phỏng vấn nhớ mang theo giấy hẹn cùng với đơn DS160, ảnh thẻ được chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu kèm theo hộ chiếu cũ (nếu có), hóa đơn biên nhận thanh toán visa. Bên cạnh đó, theo quy định bạn còn phải mang theo cả giấy tờ chứng minh rằng sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ quay trở lại Việt Nam và các giấy tờ chứng minh tài chính, tài liệu học tập.

Nhìn chung, thủ tục làm visa du học Mỹ tương đối phức tạp và khắt khe. Rất nhiều người gặp phải vấn đề khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin đi du học tại quốc gia này.


6 mẹo để có được visa du học Mỹ

Nếu bạn cũng vậy thì có thể tìm tới với Du Học ETEST. Với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia giỏi, Du học ETEST sẽ tư vấn cho bạn chi tiết cách làm hồ sơ du học Mỹ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ song hành cùng bạn trong quá trình hoàn thành hồ sơ xin đi du học và đánh giá mức độ hoàn thành hồ sơ chính xác.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục du học Mỹ

Trong quá trình là hồ sơ, thủ tục xin visa du học Mỹ có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự

Tuy rằng chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ khá rắc rối nhưng bạn cũng không nên vội nản chí. Chỉ cần lựa chọn được trường, chuyên ngành muốn theo học và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học thì việc có thể cầm trên tay tấm visa du học Mỹ không phải là vấn đề xa vời.

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ muốn xin visa du học Mỹ cần những gì và chuẩn bị đầy đủ, đúng mẫu. Tiếp đó hãy sắp xếp các hồ sơ này theo thứ tự yêu cầu. Thông tin trong hồ sơ phải đảm bảo chính xác, đúng sự thật và trùng khớp nhau. Nếu cố tình làm giả hồ sơ thì đảm bảo 100% bạn sẽ bị từ chối cấp visa du học.

Chuẩn bị và sắp xếp hồ sơ du học Mỹ theo thứ tự
Chuẩn bị và sắp xếp hồ sơ visa du học Mỹ theo thứ tự

Thời gian chờ xử lý hồ sơ 

Bạn nên dành khoảng 3 – 6 tháng để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin du học Mỹ. Hồ sơ càng đầy đủ, chi tiết thì tỉ lệ xin visa đi Mỹ du học càng cao. Thời gian lý tưởng để xin visa đi Mỹ là trước 3 tháng nhập học và việc xử lý visa du học Mỹ mất khá nhiều thời gian, có thể từ 60 ngày trở lên. Kể từ khi bạn đặt lịch phỏng vấn tới ngày phỏng vấn sẽ mất khoảng 09 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 04 ngày (nếu nộp đơn ở TPHCM).

Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn 

Cuối cùng, hãy chuẩn bị kỹ năng tiếng Anh tốt, tham khảo các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn xin visa. Tìm hiểu về thông tin trường học, ngành học và hệ thống giáo dục bên Mỹ để có thể tham gia phỏng vấn xin visa du học thành công.

Bạn Nên Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn 
Chuẩn bị kỹ hồ sơ cũng như thông tin sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều

Chú ý những lỗi thường gặp khi tự làm hồ sơ

 • Không xác định kế hoạch học tập rõ ràng:

Không có kế hoạch làm việc cụ thể là vấn đề dễ mắc phải khi tự làm hồ sơ du học Mỹ. Nguyên nhân nằm ở việc không xác định ngành học, chương trình học chính xác, rõ ràng. Đồng thời không nhận định rõ được sở thích cũng như năng lực thực tế của bản thân.

Bạn phải lên kế hoạch rõ ràng và logic. Ví dụ như bạn đang học hệ Cao đẳng mà muốn lên Thạc sĩ, theo đúng kế hoạch, bạn sẽ học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học sau đó học lên chương trình Thạc sĩ.

 • Hồ sơ chứng minh tài chính du học không đạt yêu cầu:

Hồ sơ chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng để quyết định điều kiện chi trả mọi chi phí trong quá trình du học của bạn. Đã có nhiều học sinh không chứng minh hay chứng minh không rõ ràng tài chính khi tự làm hồ sơ du học Mỹ. Kết quả là họ đánh mất cơ hội nhận được visa du học Mỹ.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ không đạt yêu cầu

Bạn phải chứng minh cụ thể số tài sản hiện có của gia đình và công việc, khả năng tài chính của bản thân. Thêm nữa, bạn cần cung cấp giấy tờ phù hợp nếu gia đình bạn thuộc chế độ của Nhà nước.

 • Thành tích học tập không quá nổi bật

Điều này không ảnh hưởng nhiều đến việc làm hồ sơ du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn phải cho thấy sự tiến bộ của mình qua từng giai đoạn nếu thành tích học tập không quá ấn tượng.

Ví dụ điểm tổng kết học kỳ 2 phải cao hơn điểm học kỳ 1 sẽ được đánh giá cao hơn. Hay thành tích không quá xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó nhưng bù lại bạn có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời, bạn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa như: thể thao, âm nhạc, ẩm thực,…

Chú ý những lỗi thường gặp
Khi làm hồ sơ nên chú ý đến một số lỗi hay gặp như trong bài đã nêu
 • Thông tin hồ sơ không minh bạch

Lãnh sự quán kiểm tra hồ sơ rất khắt khe. Vì vậy, bạn không cung cấp thông tin chính xác thì hồ sơ du học của bạn sẽ bị loại bỏ. Điều đáng nói, khi mắc sai lầm này, bạn sẽ gặp khó khăn trong những lần phỏng vấn sau. Vậy nên, hãy thật chú ý khi tự làm hồ sơ du học Mỹ để không mắc những sai lầm đáng tiếc.

 • Không cho thấy được ý định quay về Việt Nam sau tốt nghiệp

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có được Lãnh sự quán cấp visa du học Mỹ hay không. Để chứng minh ý định trở về Việt Nam sau khi học xong, bạn có thể chỉ ra việc về Việt Nam để phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình hoặc lấy bằng cấp phục vụ cho cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại. Do đó, hãy chứng minh cụ thể định hướng của bạn tại Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Mỹ.

 • Bị thiếu giấy tờ khi làm hồ sơ du học

Dù không phải lỗi thường xuyên gặp khi tự làm hồ sơ Mỹ nhưng bạn cũng cần lưu ý để chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ, chính xác. Để tránh tình trạng không may này, bạn nên lập danh sách tổng hợp các chứng từ, bằng cấp và kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định nộp.

 • Tham gia phỏng vấn với thái độ không tốt

Khi tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ, bạn có thể biểu hiện không tốt trong buổi phỏng vấn. Vì bạn không có người hướng dẫn chuyên môn khi làm hồ sơ và không có cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.

Có nhiều hồ sơ bị loại do do trả lời phỏng vấn qua loa không đồng nhất với nội dung hồ sơ dù đã tham khảo bộ câu hỏi trên internet từ trước. Do ssó, để tránh sai sót đáng tiếc xảy ra, bạn hãy dành thời gian dài để nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ.

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp, tỷ lệ đậu cao tại Du Học ETEST

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp tỷ lệ đậu cao tại Du học ETEST
Dịch vụ tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp tỷ lệ đậu cao tại Du học ETEST

Du học Mỹ sẽ trở nên đơn giản hơn khi hồ sơ của bạn được chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Du học ETEST có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ và tư vấn về Du học.

Khi đến với Du học ETEST, bạn sẽ được tư vấn về quá trình làm hồ sơ, cần chuẩn bị giấy tờ gì để hồ sơ của bạn đầy đủ nhất. Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn phỏng vấn Visa một cách chi tiết. Bên cạnh đó Du học ETEST còn hỗ trợ bạn trong việc:

 • Chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực và tài chính của bản thân
 • Nộp hồ sơ và xin thư mời nhập học từ các trường top đầu tại Mỹ
 • Đặt lịch hẹn khám sức khỏe và cung cấp sinh trắc học
 • Du học ETEST là đối tác chính thức của các trường Đại học Mỹ tại Việt Nam

Trên đây là chi tiết về hồ sơ du học Mỹ mà bạn cần chuẩn bị trước khi đến học tại đây. Nếu có bất kỳ vướng mắc gì hay cần được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ hãy liên hệ ngay với Du học ETEST để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chu đáo, tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi. Với hơn 20 năm kinh nghiệm của mình, Du học ETEST tin chắc rằng có thể giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định để xin visa du học thành công.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button