Du học Mỹ tự túc: Cần điều kiện gì? Chi phí bao nhiêu?

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, học bổng du học Mỹ yêu cầu điều kiện rất khắt khe. Chính vì vậy, nhiều sinh viên đã lựa chọn hình thức du học Mỹ tự túc. Có nên du học Mỹ tự túc? Điều kiện, thủ tục, chi phí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về hình thức du học này.

Du học Mỹ tự túc
Du học Mỹ tự túc: Nên hay không nên?

Thế nào là du học Mỹ tự túc?

Du học Mỹ tự túc là hình thức du học khá phổ biến đối với sinh viên Việt, bởi săn học bổng du học Mỹ toàn phần hoặc bán phần có hạn và không phải ai cũng có được. Nên đối với những bạn có đam mê và quyết tâm du học Mỹ thì hình thức du học tự túc rất đáng cân nhắc.

Nếu như khi nhận được suất học bổng thì bạn sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí du học thì đối với hình thức tự túc, bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ học phí, phí sinh hoạt của bản thân.

Điều kiện du học Mỹ tự túc

Để có thể du học Mỹ tự túc thành công, bạn phải đáp ứng được một số điều kiện sau đây:

 • Điều kiện tài chính: Nếu bạn đang có ý định đi du học Mỹ, bạn phải chắc chắn rằng gia đình có đủ khả năng chi trả cho các chi phí như học phí, phí sinh hoạt, nhà ở…trong suốt thời gian học tập và nghiên cứu tại đây. Trên thực tế, chi phí trung bình mỗi du học sinh tại Mỹ phải chi trả rơi vào khoảng 20.000USD – 80.000USD cho một năm học và dự kiến chi phí này sẽ tăng 5% mỗi năm.

Phần lớn các trường đại học, bao gồm Đại học Mỹ, có chính sách học phí và lệ phí bắt buộc. Với loại chính sách này, các khoản phí bắt buộc được đánh giá cho tất cả hoặc nhóm học sinh để giúp loại bỏ các chi phí liên quan không dựa trên mức sử dụng thực tế của từng học sinh.

Điều kiện du học Mỹ tự túc
Điều kiện du học Mỹ tự túc như thế nào?
 • Điều kiện visa du học: Visa du học Mỹ là một trong những điều kiện bắt buộc khi bạn lựa chọn du học tại Mỹ. Để có thể xin visa thành công, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính, bày tỏ mong muốn được học tập tại Mỹ và chứng minh rằng bản thân sẽ quay về Việt Nam ngay sau khi hoàn thành xong chương trình học. Một số tiêu chuẩn cơ bản cần phải đảm bảo khi muốn xin visa du học Mỹ:
 • Tuổi từ 14-34 tuổi.
 • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục.
 • Học lực từ khá trở lên.
 • Chứng minh được nguồn thu nhập của bản thân hoặc gia đình (người bảo hộ).
 • Điều kiện ngoại ngữ: Một số chứng chỉ tiếng Anh có giá trị quốc tế mà bạn có thể lựa chọn như TOEFL, IELTS, SAT, GRE, GMAT… Hiện nay, phần lớn các trường đại học tại Mỹ yêu cầu trình độ ngoại ngữ bạn phải đạt từ 79-90 điểm TOEFL hoặc 80-100 điểm đối với với bậc cao học. Đối với chứng chỉ IELTS, bạn phải đạt ít nhất 6.0-6.5 đối với bậc đại học và IELTS 6.5 nếu bạn chọn bậc thạc sĩ.
Bạn nên trau dồi tiếng Anh thật tốt
Bạn nên trau dồi tiếng Anh của mình thật tốt

Nếu không đủ điểm ngoại ngữ, bạn sẽ học thêm khóa tiếng Anh dự bị trước khi nhập học chính thức tại Mỹ. Khóa dự bị tại Mỹ này thường có mức học phí rất cao và kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Do đó, bạn nên chuẩn bị tốt kỹ năng của mình tại Việt Nam để tránh mất thời gian khi học khóa dự bị ở Mỹ nhé!

Chi phí cho việc du học Mỹ tự túc bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Mỹ tự túc có thật sự đắt không?

Chi phí để du học Mỹ tự túc có thật sự đắt không là một câu hỏi băn khoăn của khá nhiều bạn du học sinh khi có ý định du học tại đất nước này. Tuy nhiên, thật khó để trả lời một con số cụ thể cho câu hỏi này vì chi phí du học Mỹ sẽ phụ thuộc rất lớn vào khu vực bạn sinh sống, tùy vào trường học mà bạn chọn cũng như sự chi tiêu của bạn.

Phần lớn các trường đại học ở Mỹ có mức học phí dao động trong khoảng 18.000 USD – 25.000 USD cùng với một số khoản chi phí sinh hoạt khác thì có thể ước tính được mức chi phí trung bình một năm du học Mỹ có thể lên đến 30.000 USD – 45.000 USD.

Với khoản đầu tư trên bạn sẽ được học trong môi trường giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới cùng với đội ngũ giảng viên là những người hàng đầu trong ngành. Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm, học tập, nghiên cứu và sinh sống tại một đất nước đứng đầu thế giới về mọi mặt. Chắc chắn đây sẽ là một khoản chi phí bỏ ra vô cùng xứng đáng dành cho tương lai.

Phần lớn các trường đại học, bao gồm Đại học Mỹ, có chính sách học phí và lệ phí bắt buộc. Với loại chính sách này, các khoản phí bắt buộc được đánh giá cho tất cả hoặc nhóm học sinh để giúp loại bỏ các chi phí liên quan không dựa trên mức sử dụng thực tế của từng học sinh.

Học phí cho từng bậc học tại Mỹ

Nhìn chung, học phí cần đóng khi du học Mỹ cho từng bậc học trên thực tế như sau:

Bậc họcHọc phí trung bình (USD)
Trường trung học phổ thông tư thục25.000 – 45.000
Trung học công lập5.000 – 7.000
Cao đẳng cộng đồng9.000 – 12.000
Đại học công lập (4 năm)20.000 – 28.000
Đại học tư thục (4 năm)28.000 – 35.000
Thạc sĩ công lập28.000 – 30.000
Thạc sĩ tư thục35.000 – 38.000

Bảng học phí cho từng bậc học tại Mỹ

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh Mỹ

Khi lựa chọn du học tại Mỹ, bạn sẽ phải chi trả một số khoản chi phí sinh hoạt sau đây:

Chi phíSố tiền (USD/năm)Ghi chú
Nhà ở10.000 – 15.000* Bao trọn gói các dịch vụ vệ sinh, giặt giũ.

* Giá thuê nhà phụ thuộc vào từng bang

Đi lại và mua sắm600Thay đổi tùy vào nơi bạn sinh sống
Ăn uống720 – 1.600Thay đổi tùy nhu cầu mỗi người
Vui chơi, giải trí2.500Thay đổi tùy nhu cầu mỗi người
Internet600
Bảo hiểm y tế350 – 500
Điện thoại1.200
Sách vở và dụng cụ học tập900 – 1.300

Bảng chi phí sinh hoạt cho du học sinh Mỹ

Bí quyết du học Mỹ tiết kiệm chi phí dành cho du học sinh Việt

Săn học bổng của trường

Ngày nay, các trường cao đẳng hay đại học tại Mỹ đều có các chương trình hỗ trợ cho sinh viên du học Mỹ như cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho những bạn có thành tích xuất sắc. Chính vì vậy, để có thể tiết kiệm được chi phí, các bạn du học sinh Việt có thể cố gắng nâng cao thành tích học tập để săn học bổng nhằm có nguồn tài chính hỗ trợ việc học. Ngoài ra, việc đạt được nhiều học bổng cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng khi xin việc.

Săn học bổng để có thể tiết kiệm chi phí du học
Săn học bổng để có thể tiết kiệm chi phí du học

Học Cao đẳng thay vì thi thẳng vào Đại học

Ngày càng nhiều du học sinh lựa chọn học Cao đẳng thay vì thi thẳng vào Đại học do mức chênh lệch giữa hai hệ đào tạo này tại Mỹ. Một bạn du học cao đẳng sẽ chỉ phải chi khoảng 7.000 – 9.000 USD cho một năm học, trong khi đó, một sinh viên đại học phải chi đến 12.000-28.000 USD hoặc cao hơn nếu chọn các trường đại học tư thục Mỹ.

Ngoài lợi ích có thể tiết kiệm được chi phí khi du học, các bạn trẻ khi lựa chọn chương trình Cao đẳng sẽ có cơ hội được chuyển tiếp lên các trường đại học nổi tiếng để lấy bằng cử nhân. Điều này đồng nghĩa rằng, bạn có thể hoàn thành chương trình học cao đẳng và được cấp bằng cử nhân sau khi học xong năm 3-4 tại trường đại học.

Tìm việc làm thêm ngoài giờ

Ngoài việc săn học bổng của trường học, nhiều sinh viên cũng lựa chọn tìm việc làm thêm ngoài giờ để có thể trang trải được một phần chi phí khi du học Mỹ tự túc.

Sinh viên có thể xin việc làm part-time tại các khuôn viên trường (on – campus) như quản lý thư viện trường, nhân viên tiệm cà phê hoặc những nơi ngoài làm việc ngoài trường học.

Tham gia các việc làm thêm ngoài giờ
Tham gia các việc làm thêm ngoài giờ để có thêm tài chính

Bạn cần nắm rõ các quy định về việc làm thêm ngoài giờ của các trường như bạn không được phép làm thêm quá 20 tiếng/ tuần trong mỗi kỳ học và nếu trong các kỳ nghỉ, bạn có thể làm fulltime 40 tiếng/tuần.

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Một bí quyết giúp các bạn du học sinh Việt tại Mỹ có thể tiết kiệm được chi phí du học tự túc chính là lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý và khoa học. Bạn nên lên kế hoạch thật chi tiết và bảng chi tiêu và phải tính toán thật kỹ các khoản chi quan trọng và không quan trọng để tránh việc chi tiêu lãng phí.

Vậy có nên du học Mỹ tự túc không?

Khi lựa chọn du học Mỹ tự túc, bạn sẽ phải hoàn toàn tự chi trả các khoản chi phí như học phí, nhà ở, ăn uống, sinh hoạt…và các khoản phát sinh trong suốt thời gian học tập tại Mỹ. Tuy vậy, hình thức du học này sẽ đem lại nhiều lợi thế cho sinh viên mà có thể bạn chưa biết.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Tự do lựa chọn trường mong muốn

Khi du học Mỹ theo dạng tự túc, bạn sẽ được tự do lựa chọn trường học, thành phố và bang mà bạn muốn học tập và sinh sống theo sở thích và những mong muốn riêng của bản thân. Lúc này, bạn sẽ có quyền tự do lựa chọn những gì mà bạn đánh giá là phù hợp nhất với bản thân mình.

Tự quyết định nghề nghiệp tương lai

Khi bạn lựa chọn du học theo diện có học bổng, đôi khi bạn sẽ bị ràng buộc bởi một số điều kiện như phải làm việc cho tổ chức đó sau khi tốt nghiệp. Điều này có thể sẽ là một cản trở trong tương lai nếu bạn mong muốn làm việc ở một nơi khác hoặc lựa chọn trở về nước. Trong khi đó, du học tự túc, bạn sẽ hoàn toàn được tự do lựa chọn phát triển sự nghiệp theo mong muốn của bản thân từ việc lựa chọn làm công việc nào cho đến công ty ra sao.

Không cần cạnh tranh quá mức để có cơ hội du học Mỹ

Hiện nay, việc săn các học bổng du học trở nên khá khó khăn do các yêu cầu gắt gao cũng như sự cạnh tranh giữa các du học sinh với nhau. Điều này sẽ tạo áp lực lớn khi bạn buộc phải có học lực khá giỏi, sở hữu các chứng chỉ tiếng anh, phải hoàn thành bài luận xuất sắc thì mới có thể nhận được học bổng từ các trường. Ngược lại, khi bạn chọn du học Mỹ tự túc, bạn sẽ ít áp lực hơn, ít cạnh tranh và sẽ đỡ vất vả.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1IxhEXk_ttkqhkaJzej9SbJhmEpem4sN-/preview

Du học Mỹ tự túc
Du học Mỹ tự túc để không phải cạnh tranh quá mức

 Tự do lựa chọn thời gian nhập học phù hợp với bản thân

Khi bạn du học Mỹ tự túc, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn thời gian nhập học sao cho phù hợp với bản thân nhất. Bạn có thể nhập học và khóa thu (tháng 7,8) khóa xuân ( tháng 1,2) hay kể cả là khóa hè (tháng 5,6). Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi lên đường sang Mỹ.

Trên đây là những giải đáp của du học ETEST về chủ đề du học Mỹ tự túc cần những điều kiện gì. Đừng ngần ngại liên hệ với ETEST để được tư vấn và hướng dẫn lộ trình du học thuận lợi nhất giúp bạn hoàn thành giấc mơ du học

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button