Du học Mỹ nên học ngành gì?

Bạn muốn đi du học tại Mỹ thế nhưng lại phân vân không biết nên chọn ngành học nào có triển vọng nghề nghiệp cao, dễ xin việc và mức lương tốt? Vậy thì hãy tham khảo ngay du học Mỹ nên chọn ngành gì phù hợp với du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam dưới đây!

du học mỹ nên chọn ngành gì
Du học Mỹ nên chọn ngành gì?

Chưa biết du học Mỹ nên chọn ngành gì thì nên cân nhắc ngành công nghệ thông tin

Du học Mỹ nên chọn ngành gì? Ngành học đầu tiên mà chúng tôi đề xuất cho bạn là ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Đây luôn là một trong những ngành học HOT trong nhiều năm trở lại đây. Với những ai yêu thích và khao khát được tiếp xúc với những sáng tạo tiên tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ thế giới thì công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn lý tưởng. Các trường Đại học xếp hạng ngành Công nghệ thông tin cao có thể kể đến như Columbia University, Johns Hopkins University, University of Southern California…

Các chuyên ngành CNTT rất đa dạng, trong đó được yêu thích nhất phải kể tới:

 • Computer Science – Khoa học máy tính: Ngành học này đào tạo các kiến thức liên quan tới thiết kế phần mềm, các thuật toán,…
 • AI – Trí tuệ nhân tạo: Là ngành sử dụng trí tuệ của con người để lập trình ra các chương trình có thể điều khiển máy tính, thiết bị tự động hóa có những hành vi thông minh tương tự như con người. Ngành học này có thể giúp tạo ra các robot, máy tính, thiết bị có khả năng giao tiếp, hiểu ngôn ngữ của con người, biết đọc, biết nói, biết suy nghĩ, biết làm việc và tự thích nghi, giải quyết vấn đề.
du học mỹ ngành trí tuệ nhân tạo
Du học Mỹ ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là một lựa chọn không tồi
 • Computer engineering – Kỹ thuật máy tính: Khi theo học ngành này bạn sẽ phải tập trung cả phần cứng lẫn phần mềm và xem cách chúng tương tác.

Nhóm ngành Kỹ sư cơ khí là đề xuất tiếp theo để lựa chọn du học mỹ nên học ngành gì

Kỹ sư cơ khí cũng là một gợi ý hay cho những ai chưa biết đi du học Mỹ nên chọn ngành gì. Đây hiện đang là một ngành rất có triển vọng nghề nghiệp. Ở Việt Nam cũng có đào tạo ngành học này nhưng cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy còn thiếu thốn.

Mặt khác, việc đào tạo lại chủ yếu thiên về lý thuyết nhưng thiếu thực hành nên sinh viên không có nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, kiến thức được học lại chưa thực sự sát và đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Thế nên không ít học sinh Việt muốn sang Mỹ để học chuyên sâu ngành học này.

Những trường hàng đầu giảng dạy kỹ sư cơ khí là Massachusetts Institute of Technology (MIT), California Institute of Technology (Caltech), Stanford University…

ngành kỹ sư cơ khí tại Mỹ
Ngành kỹ sư cơ khí tại Mỹ rất phổ biến

Kỹ sư hóa học và ngành hóa học

Nếu bạn đang băn khoăn không biết du học Mỹ nên chọn ngành gì thì có thể tham khảo ngành kỹ sư hóa học và ngành hóa học. Trong ngành này lại được chia thành các nhóm ngành khác nhau, ví dụ như:

 • Kỹ thuật
 • Hóa sinh
 • Hóa học

Khi tham gia học ngành kỹ sư hóa bạn sẽ được đào tạo cách để xây dựng và vận hành một nhà máy công nghệ như thế nào, làm sao có thể thiết kế ra quy trình hóa học cho nhà máy. Hay phương pháp giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải độc hại.

Sau khi hoàn thành chương trình học bạn có thể xin việc tại các nhà máy sản xuất chất dẻo, sản xuất phân bón, sản xuất giấy, các công ty dược phẩm hoặc nhiều công ty khác liên quan. Các trường đại học xếp hạng cao ngành kỹ sư hóa là Massachusetts Institute of Technology, Georgia Institute of Technology, University of California–Berkeley…

Kỹ thuật hàng không

Đề xuất du học Mỹ nên chọn ngành gì thì không thể không kể tới kỹ thuật hàng không. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể trở thành một kỹ sư hàng không, tức là kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực như: Kỹ sư nghiên cứu thiết bị vũ trụ (tàu vũ trụ, vệ tinh), kỹ sư máy bay, kỹ sư tên lửa.

Kỹ sư hàng không vũ trụ cũng có thể làm việc chuyên vệ một lĩnh vực cụ thể, ví dụ: Hệ thống điện tử, khí động học, động cơ đẩy, vật liệu và cấu trúc,… Khi làm việc trong lĩnh vực này, kỹ sư hàng không sẽ phải áp dụng các nguyên tắc, quy luật khoa học, công nghệ để tiến hành nghiên cứu, thiết kế, phát triển, duy trì và kiểm tra các thiết bị vũ trụ.

Thậm chí họ còn phải làm việc với những thành phần tạo nên các thiết bị vũ trụ như tên lửa, tàu bay quân sự, dân dụng, vệ tinh.

Business – Kinh doanh và quản lý

Kinh doanh và quản lý hiện đang là ngành học được rất nhiều du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt lựa chọn khi phân vân đi du học mỹ nên học ngành gì. Ngành học này được chia làm rất nhiều chuyên ngành khác nhau với cơ hội việc làm rộng mở như:

 • Accounting: Kế toán
 • Finance: Tài chính
 • International Business: Quản trị kinh doanh
 • Supply Chain Management: Quản lý chuỗi cung ứng
 • Marketing
 • Business Analytics: Phân tích kinh doanh
 • Actuarial Science: Khoa học tính toán bảo hiểm
 • Risk Management and Insurance: Quản lý rủi ro và bảo hiểm

Những trường Đại học hàng đầu giảng dạy về Kinh doanh và quản lý: University of Pennsylvania, University of Michigan–Ann Arbor, New York University, University of Texas at Austin,…

Tìm hiểu thêm một số bài viết liên quan:

Các ngành về nghệ thuật và sáng tạo

Du học Mỹ nên chọn ngành gì? Nếu bạn là người có thiên phú về nghệ thuật thì có thể lựa chọn ngành về nghệ thuật và sáng tạo. Đây cũng là một trong các ngành học phổ biến ở Mỹ và có chất lượng đào tạo cao. Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành thuộc ngành nghệ thuật, sáng tạo như:

 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế công nghiệp
 • Nhà hát và sân khấu
 • Âm nhạc
du học mỹ nên học ngành gì
Du học Mỹ nên học ngành gì? Đối với các bạn thuộc khối ngành nghệ thuật sáng tạo thì thiết kế thười trang là sự lựa chọn phổ biến

Các trường Đại học như School of the Art Institute of Chicago, California Institute of the Arts, Maryland Institute College of Art… là những trường về nghệ thuật danh giá nhất nước Mỹ

Các ngành kỹ thuật

Từ lâu các ngành kỹ thuật đã được các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ chú trọng phát triển. Với chất lượng đào tạo cao, ngành kỹ thuật luôn là một trong những ngành học thu hút nhiều sinh viên nhất. Khi học ngành kỹ thuật bạn sẽ được ứng dụng các kiến thức toán và khoa học vào để hỗ trợ học tập, thiết kế, phát triển và duy trì các sản phẩm, hệ thống, cơ sở hạ tầng trên quy mô lớn.

Y tế và sức khỏe

Y tế, sức khỏe luôn là ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao và mọi quốc gia đều cần tới nguồn nhân lực này. Khi học ngành y tế, sức khỏe bạn có thể học về tất cả những kiến thức, khía cạnh liên quan tới cơ thể người. Hiểu rõ hơn về cơ thể người có cấu tạo, hoạt động, chức năng ra sao để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là ngành học rất phổ biến tại Mỹ khi lựa chọn du học Mỹ ngành gì.

Trong y tế và sức khỏe lại được chia ra thành nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Nghiên cứu sức khỏe
 • Dinh dưỡng và sức khỏe
 • Y tá – điều dưỡng
 • Dược
 • Nha khoa
 • Tâm lý học

Các trường như Johns Hopkins University, Duke University, Harvard University, Stanford University, Baylor College of Medicine, Mayo Clinic School of Medicine là những trường về ngành y tế hàng đầu.

Dầu khí

Có rất nhiều học sinh, sinh viên cảm thấy băn khoăn không biết du học Mỹ nên chọn ngành gì phù hợp với mình. Vậy dầu khí thì sao? Hiện đây đang là một ngành công nghiệp mũi nhọn được nhiều quốc gia chú trọng phát triển, trong đó có Việt Nam. Trong khi đó, Mỹ lại là quốc gia có chất lượng đào tạo ngành dầu khí nổi bật, đứng đầu thế giới. Vì vậy, du học Mỹ ngành dầu khí chính là một lựa chọn thông minh.

du học mỹ ngành dầu khí
Du học Mỹ ngành dầu khí- ngành mũi nhọn được nhiều quốc gia chú trọng

Truyền thông

Khi được hỏi du học Mỹ ngành gì thì bạn cũng có thể cân nhắc du học Mỹ ngành truyền thông. Khi theo học ngành này tại các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ bạn sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu các bài thuyết trình với thể loại đa dạng như kịch bản, bài phát biểu,… Thông qua đó bạn có thể học được cách truyền tải thông điệp như thế nào hiệu quả, ấn tượng và phù hợp văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành truyền thông của Mỹ còn cho bạn kiến thức về cách truyền tải thông điệp bằng lời và không lời, các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường truyền thống.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành truyền thông cũng rất cao. Bạn có thể thử sức trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, truyền thông và dịch vụ xã hội.

Kiến trúc

Phần lớn những ai sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc đều trở thành kiến trúc sư. Và đào tạo kiến trúc cũng là một trong các ngành được lựa chọn khi phân vân du học Mỹ nên học ngành gì. Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Mỹ bạn có thể có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm.

Ví dụ như ở lại Mỹ làm việc cho một công ty ngành kiến trúc hay quay trở về Việt Nam làm việc. Thậm chí bạn cũng có thể tới các quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brazil, Úc hay Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội.

du học mỹ ngành kiến trúc
Du học Mỹ ngành kiến trúc sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm sau tốt nghiệp

Thậm chí bạn cũng có thể tới các quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brazil, Úc hay Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là với các quốc gia được thiên nhiên ưu ái, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Thậm chí, nếu đủ khả năng và tài chính còn có thể tự mình khởi nghiệp.

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano là một ngành mới đang có sức bùng nổ mạnh mẽ, chỉ đứng sau công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Các ứng dụng của ngành công nghệ Nano đang có những tác động mạnh mẽ tới xã hội các quốc gia trên thế giới, có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quần áo tự làm sạch, sơn chống ố, tái tạo pin mặt trời, chữa trị ung thư,…

Và một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo ngành công nghệ Nano tốt nhất thế giới hiện nay chính là Mỹ. Đó cũng là lý do mà công nghệ Nano trở thành ngành học phổ biến, thu hút nhiều du học sinh tới quốc gia này và cũng là đề xuất để lựa chọn du học Mỹ nên học ngành gì.

Sinh học

Mỹ cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo sinh học. Đây là ngành học nghiên cứu về toàn bộ sự sống trên trái đất, bao gồm con người, động vật, thực vật và cả môi trường sống. Khi học ngành sinh học bạn có thể có cơ hội để tìm ra những bí mật và cách thức giải quyết vấn đề hay căn bệnh nào đó.

học ngành sinh học tại mỹ
Học ngành sinh học tại Mỹ vì đây là ngành có chất lượng đào tạo cao

Nếu các bạn đam mê nghiên cứu và đang phân vân không biết du học mỹ nên học ngành gì thì ngành sinh học là dành cho bạn.

Các sinh viên học ngành sinh học thường xuyên phải nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, tiếp xúc với các máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất. Nếu có năng lực sẽ được tham gia vào công trình nghiên cứu về bệnh hay thuốc mới do chính trường tổ chức. Đây cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương đáng mơ ước.

Ngành về khoa học chính trị

Cuối cùng là ngành khoa học chính trị. Theo học ngành học này bạn sẽ luôn được cập nhật những sự kiện mới nhất, những phân tích thống kê phức tạp. Các thông tin này sẽ mang tới cho bạn những tri thức hữu ích và làm thay đổi nhận thức của bạn.

Hay nói một cách dễ hiểu thì khoa học chính trị chính là ngành học nghiên cứu về các chính sách của chính phủ, vấn đề về ngoại giao, chính trị, xã hội quốc gia.

Lợi ích khi theo học ngành này đó là bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tư duy phê phán, giao tiếp, thấu hiểu tình hình chính trị quốc gia, am hiểu về lịch sử, văn hóa.

Vậy du học Mỹ nên chọn ngành gì? Bài viết này đã đề xuất top 15 ngành học phổ biến ở Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang có ý muốn đi du học Mỹ nhưng chưa chọn được ngành học phù hợp thì có thể liên hệ với Du học ETEST.

Các ngành học được các website, group đề cập chỉ mang tới những thông tin chung chung, có thể làm bạn trở nên bối rối, hoang mang hơn khi chọn ngành, chọn trường. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm, hiểu biết của mình, các chuyên gia từ Du học ETEST sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích và cung cấp thông tin về mọi ngành học để bạn có thể hiểu rõ, từ đó chọn được ngành học phù hợp.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *