DU HỌC MÙA DỊCH – NÊN HAY KHÔNG?

Khi mà dịch COVID vẫn là một nỗi sợ hoành hành khắp nơi, điều này lại làm dấy lên một nỗi đắn đo của các Phụ Huynh và Học Sinh liệu việc chọn du học trong thời gian này là một con đường đúng đắn?

Có khá nhiều nỗi lo khi gửi gắm con mình đi học tập ở xứ cờ hoa khi mà thời điểm này trận dịch COVID-19 vẫn chưa được giải quyết triệt để ở tất cả các quốc gia. Nhưng đương nhiên “Khủng hoảng luôn là cơ hội tuyệt vời để đầu tư,” sau đây là một trong những minh chứng cho các cơ hội tiềm ẩn sâu trong tình hình dịch như thế này.

 

1. Được giảm bớt những điều kiện tuyển sinh

Theo College Board, các trường Đại Học Mỹ đã công bố các bài thi chuẩn hóa như SAT và ACT (đối với bậc Đại học); GMAT và GRE (đối với bậc Cao học) trở thành điều kiện không bắt buộc khi nộp hồ sơ trong năm 2020. Đồng thời, Ban Tuyển Sinh vẫn sẽ đánh giá mọi học sinh (có nộp điểm SAT/ACT hay không) ngang nhau và theo cách công bằng nhất có thể. Điều này lại trở thành một lợi thế đối với những bạn không thể tham gia kỳ thi mà vẫn muốn nộp vào các trường đại học TOP. Ngoài ra, trên nền tảng Commonapp (nền tảng phục vụ việc nộp đơn cho đại học Mỹ), có các phần riêng biệt để học sinh có thể giải thích việc tham gia hoạt động ngoại khóa và điểm học bạ trên trường cấp 3 bị ảnh hưởng như thế nào bởi dịch; mà qua đó các trường sẽ cân nhắc và “khoan dung” hơn.

Theo kết quả từ đợt Early Decision và Early Action niên khóa 2021-2025 của Đại Học Tufts (ranking #30 National University) của Mỹ, hơn 55% thí sinh được nhận vào mà không nộp điểm SAT/ACT và với mức học bổng tương đương những bạn cùng khóa có nộp điểm.

Ở Anh, các trường Đại Học còn giảm yêu cầu đầu vào của các kỳ thi năng lực tiếng Anh như IELTS, TOEFL và giảm học phí các chương trình bổ túc tiếng Anh cho những học sinh không có khả năng thi IELTS tại nước.

 

2. Giảm tỷ lệ cạnh tranh

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chính sách công (Mỹ), số lượng du học sinh nhập học năm 2020-2021 của Mỹ giảm từ 63% – 98% so với năm ngoái, trong đó có sự sụt giảm rõ rệt của du học sinh Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy thế, các trường Mỹ lại cần duy trì độ đa dạng của sinh viên, mà tỷ lệ sinh viên quốc tế tối thiểu phải đạt trên 25% nên các trường sẽ làm mọi cách để thu hút các nguồn học sinh từ khắp địa cầu. Có thể thấy đây là cơ hội vàng cho bất cứ bạn học sinh Việt Nam có ý định du học lúc này. 

 

Đồng nghĩa với việc các bạn sẽ dễ đặt chân vào môi trường giáo dục TOP đầu thế giới, các suất học bổng cũng theo đó mà nhiều hơn, và vấn đề tài chính sẽ không còn lo ngại nữa. Thậm chí, có những trường còn chu cấp nhiều học bổng hơn bình thường như Texas Christian University (TCU) hay hệ thống trường giáo dục khai phóng của Mỹ (LAC).

 

3. Được những đãi ngộ đặc biệt

Khi mà các quốc gia có hệ thống giáo dục đứng đầu thế giới đang làm mọi cách để thu hút du học sinh trong tình hình dịch bệnh, có những ưu tiên nhất định đối với ai có mục đích du học nơi xứ người. Điển hình như ngày nhập học ở đa số quốc gia sẽ được lùi lại đáng kể để các bạn học sinh kịp làm hồ sơ thị thực visa, và ở các đại sứ quán Anh, Mỹ, Úc sẽ ưu tiên lịch phỏng vấn cho những ai có ý định du học.

Ở Mỹ, Tân Tổng Thống Joe Biden công bố sẽ bỏ các giới hạn đối với thị thực việc làm theo quốc gia, tăng lượng thị thực nhập cư thường trú diện việc làm và sẽ không giới hạn thời gian ở lại Mỹ cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ thuộc lĩnh vực STEM. Hơn 80% các trường đại học Mỹ có dự định quay trở lại học bình thường, trực tiếp vào kỳ mùa thu 2021 sắp tới.

Ở Úc, trường Đại Học Deakin tại bang Victoria đi đầu trong việc cho phép sinh viên được under-enrolment: chỉ học 1-2 môn/kỳ thay cách cũ là 4 môn và sẽ đảm bảo học lại đầy đủ khi hết dịch, còn gia hạn thêm các dự án hay bài tập về nhà cho sinh viên.

Việc kết hợp học nửa trực tuyến (online) nửa trên lớp (face-to-face on-campus) giúp cho các Phụ Huynh cũng yên tâm phần nào về việc chống dịch của nước bạn và giúp cho con em mình không bị chán khi học qua mạng quá nhiều.

 

Nhiều nước hiện giờ đã cho phép tiến hành tiêm Vắc-xin COVID miễn phí như một phần của bảo hiểm y tế bắt buộc khi nhập học tại trường.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button