CHỐT HẠ ĐƯỢC LỜI MỜI TỪ ĐẠI HỌC TOP 34 MỸ, THỢ SĂN HỌC BỔNG TIẾT LỘ GÌ VỀ CÁCH VIẾT LUẬN DU HỌC?

5 trường Đại học TOP đầu Hoa Kỳ cùng tổng học bổng lên đến 128,000 USD chính là thành tích nổi trội của cựu học viên khóa 𝐕𝐢𝐞̂́𝐭 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐒𝐚̆𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐀𝐌𝐏 tại ETEST – TRẦN THÀNH THÁI. Với lời mời nhập học từ Đại học California – San Diego, Thành Thái đã hé lộ bí kíp nào để chinh phục Ban tuyển sinh Đại học Mỹ thông qua Personal Statement.

“Trên hành trình làm hồ sơ du học đại học Mỹ, theo trải nghiệm của mình và các thầy cô chia sẻ thì khó khăn lớn nhất của đa số các bạn học sinh Việt Nam là viết một bài luận cá nhân.

Khi đó, mình nhớ thầy Cường có bảo: “Những bài luận hay nhất là những bài có thể tạo cảm hứng được cho người đọc”. Vậy làm thế nào để một thằng nhóc chưa trải sự đời có thể viết được đủ 800 chữ trong một ngôn ngữ còn không phải tiếng mẹ đẻ của nó để tạo cảm hứng cho một người làm ở trường đại học, (chắc tầm tuổi trung niên) đã thấy và nghe biết bao chuyện, ngày qua ngày đọc hết biết bao bài luận kể về cuộc đời của hàng ngàn đứa nhóc khác?

Vậy là từ đó, hai thầy trò bắt đầu hành trình dài 2 tháng viết về nhiều chủ đề khác nhau: từ những kỷ niệm mang lại một cảm xúc cụ thể, cho đến những thử thách làm thay đổi góc nhìn của bản thân, và cả tầm 15 bài luận phụ khác nữa. Nếu không có thầy Cường, cô Lam và mọi người trong Etest Vietnam chỉ đường thì giờ chắc mình cũng chả đi được về đâu cả :)).

1.  HÃY ĐỂ 650 TỪ TRONG PERSONAL STATEMENT BIẾN THÀNH MỘT CÂU CHUYỆN MÀ BẠN LÀ NHÂN VẬT CHÍNH

Bài luận chính, hay còn gọi là bài luận cá nhân, hay Personal Statement, là một bài viết có mục đích chính là cho người đọc (cụ thể là Ban đại diện Tuyển sinh của các trường Đại học) thấy được những kỹ năng của mình, cũng như chứng minh được rằng mình là một cá nhân phù hợp với ngôi trường mơ ước của mình.
Vì nó là một câu chuyện cá nhân nên khi viết bài, bạn cũng phải theo bố cục một câu chuyện bình thường: đầy đủ các phần bố cục (Exposition), xung đột (Rising action) mà nhân vật chính (bạn) phải vượt qua, cao trào (Climax) thể hiện rõ nhất con người bạn, giải quyết hết những vấn đề còn lại (Falling action), và kết luận câu chuyện (Resolution).

2. BỘC LỘ TIỀM NĂNG BẢN THÂN THÔNG QUA PERSONAL STATEMENT

Phần lớn thời gian, các bạn (và cả bản thân mình) khi mới bắt tay vào làm Personal Statement thường không biết chọn những chủ đề như thế nào để thể hiện rõ cá nhân, hoặc không tìm được những điểm mạnh trong bản thân mình để trình bày lên giấy. Trong khi đa số các trường đại học ở Mỹ và các nước châu Âu coi trọng các bài luận ngang hàng với những chứng chỉ và điểm thi chuẩn hóa, thế nên việc khó khăn trong viết luận thực sự là một thiệt thòi lớn lắm đó. Tuy mình chắc rằng những tip mình có không thể hữu dụng hay giúp được hết tất cả mọi người, sau đây là những điểm mình nghĩ ai cũng nên lưu ý khi viết bài luận cho mình
Trần Thành Thái – chủ nhân của bộ đôi IELTS 8.0 và SAT 1510
Bài luận chính được dùng chủ yếu để các trường đại học thấy được tiềm năng trong bản thân mình, vì vậy nên các bài luận nói về trải nghiệm của bản thân thường hay được lấy làm ví dụ. Tuy nhiên, để thuyết phục những trường top đầu, các trải nghiệm ấy không nên là “Giữa một lựa chọn sai và một lựa chọn đúng, tôi đã chọn lối đi đúng và học được bla bla bla”, bởi vì nó không nói lên được gì về bạn, suy cho cùng thì bạn chỉ đi theo một con đường không ngã rẽ mà thôi. Thay vào đó, bài luận nên là một tấm gương phản chiếu được bản thân bạn, “Giữa hai lựa chọn không nhất thiết là sai hay đúng, tôi đã lựa chọn con đường thể hiện rõ nhất suy nghĩ và con người tôi”.
Đại học California – San Diego (#34 National University, Mỹ) là ngôi trường TOP đầu đã gửi thư mời nhập học cho cậu học viên xuất sắc Thành Thái
Ngoài ra, trong bài luận, chúng mình cũng nên tìm cách để lồng ghép khéo léo một xíu các thành tựu hay kỹ năng của cá nhân liên quan tới ngành mà bạn theo học, nhưng không phải theo cách kể lể như “Tôi học được cái này, thi chương trình này…”. Hãy xen kẽ nó vào trong câu chuyện mà mình đang kể, ví dụ như: Lấy một hoạt động ngoại khóa làm nền cho nó, hay “để vượt qua thử thách này, tôi đã phải học kỹ năng … để có đủ kiến thức và kinh nghiệm”.

3. PERSONAL STATEMENT QUA GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI VIẾT VÀ NGƯỜI ĐỌC

Trần Thành Thái – cựu học viên khóa học Chiến lược Viết luận & Nộp hồ sơ săn học bổng AMP khóa 2020

Cho đến cuối bài luận, hãy làm sao mà người đọc và cả ban đại diện tuyển sinh của các trường đại học có thể thấy được bản thân bạn là người như thế nào, với những kỹ năng gì, khát khao gì. Qua bài đọc, họ sẽ thấy được tiềm năng của bạn qua các thành tựu được nhắc đến trong bài, hay lối suy nghĩ thể hiện qua lời văn khiến bạn phù hợp với ngành và trường mong muốn. Quan trọng nhất, bài luận của bạn phải tạo được cảm hứng cho người đọc, cho họ thấy được bạn có một ước mơ lớn nhưng không ngoài tầm với, muốn theo đuổi một sự nghiệp thành công nhưng bản thân không lớn hơn đời. Việc tạo cảm hứng cho người đọc rất khó, nhất là khi họ đều lớn hơn chúng ta và có kinh nghiệm đời, nhưng nếu làm được, thì khá chắc bài luận đó có thể nộp vào các trường top đầu.

(Và đừng quên, hãy hỏi bạn bè và thầy cô đọc qua bài của bạn để proofread và khẳng định lại cách bạn nhìn nhận bản thân và cách mọi người nhìn bạn có hợp hay không. Nếu có thể, hãy tìm một người mà mình ít quen biết, và thuyết phục (nhưng đừng làm phiền người ta), nếu họ có thấy được bạn qua bài luận hay không.)
Cá nhân mình vừa qua có học lớp Chiến lược Viết luận Săn học bổng tại Etest nên nếu bạn nào có dự định trở thành thợ săn học bổng du học thì mình sẽ để link tham khảo ở đây: https://bit.ly/AMPamb_VietLuanSanhocbongMy

Xem trọn thành tích của các “thợ săn học bổng du học” tại ETEST tại đây.

Tìm hiểu dieu kien du hoc uc mới nhất hiện nay

 

Khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng là chương trình được thiết kế dựa vào thế mạnh và tính cách của từng học viên để thiết kế lộ trình thông minh cho từng cá nhân, xây dựng hồ sơ săn học bổng từ các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Call Now Button