BÍ QUYẾT SĂN HỌC BỔNG 6.4 TỶ CỦA CÔ BẠN TÀI NĂNG ĐƯỢC TOP 8 ĐẠI HỌC MỸ MỜI NHẬP HỌC

Chạm đến mơ ước du học sau hành trình dài nỗ lực, học viên khóa Viết luận săn học bổng tại ETEST – HỒNG NHƯ THẢO – không chỉ nhận được lời mời nhập học từ các trường Đại học TOP tại Hoa Kỳ mà bên cạnh đó còn nhận được tổng giá trị học bổng lên đến 276,000 USD. Hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên tại giảng đường Đại học California-Irvine, Như Thảo trở thành Đại sứ chương trình Viết luận Săn học bổng AMP tại ETEST với bí kíp “lọt vào mắt xanh” của các Ban tuyển sinh Đại học Mỹ thông qua Personal Statement. 
Bảng vàng ETEST ghi danh cô học viên tài năng HỒNG NHƯ THẢO – lớp 𝐕𝐢𝐞̂́𝐭 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐒𝐚̆𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐀𝐌𝐏 khóa 2020. Không chỉ nhận được “mưa” offer liên tiếp từ 8 ngôi trường TOP 100 tại Mỹ mà Như Thảo còn nhận được tổng học bổng trị giá 𝟔 𝐓𝐘̉ 𝟒 từ: Đại học California-Irvine (TOP 36 tại Mỹ), Đại học Georgia, Đại học Northeastern, Đại học Miami, Đại học California-Riverside, Đại học Rollins, Đại học St.Louis và Đại học bang Arizona.
Thành tích săn học bổng xuất sắc của Như Thảo tại TOP 8 Đại học ranking cao tại Mỹ

“Suốt quá trình hoàn thành hồ sơ, mình thấy bài luận chính (Personal Statement) và resume là hai trong những yếu tố quan trọng nhất. Viết được một bài luận không quá dài nhưng phải thể hiện nhiều thế mạnh và điểm nổi bật của bản thân thực sự không phải là việc đơn giản. Và mình tin là nhiều bạn sẽ có cùng quan điểm với mình nên lần này, mình sẽ nói chi tiết hơn về các bước, các khó khăn thường gặp phải và tips để vượt qua chúng nhé.

Nói sơ qua về bài luận chính một tí thì đây là một essay dài khoảng 500-650 từ kể lại một sự việc mọi người đã trải qua mà qua đó, các đại diện tuyển sinh của trường đại học sẽ có cái nhìn bao quát hơn về chúng ta, biết chúng ta là ai và là người như thế nào; các thế mạnh và đặc điểm nổi trội, cũng như những kinh nghiệm và thành tích chúng ta có được (đặc biệt là vào khoảng thời gian học cấp 3). Và sau đây là ba khó khăn lớn nhất mình muốn nhắc đến:

1. LÀM SAO ĐỂ THỂ HIỆN BẢN THÂN TRONG PERSONAL STATEMENT?

Vì đây là personal statement nên phải cam đoan rằng 100% thông tin trong bài viết là sự thật nhé. Để kể rõ về bản thân một cách tự nhiên nhất, hãy tận dụng các biện pháp tu từ như ẩn dụ, nhân hóa, so sánh,… để thể hiện tài năng và kinh nghiệm của mình qua những sự việc và thành tích đạt được thay vì liệt kê ra. Nói chung là về phần thể hiện bản thân, Thảo nghĩ là mỗi người sẽ có mỗi cách và hướng kể riêng để bài viết thật sự specific và personal, khai thác được tính cách và các khía cạnh đặc biệt của người viết.

2. CHỌN CHỦ ĐỀ VIẾT PERSONAL STATEMENT SAO CHO PHÙ HỢP?

Vì chỉ có thể nộp một essay cho phần personal statement nên chọn một chủ đề phù hợp và ấn tượng là việc hết sức quan trọng. Vào khoảng thời gian mới làm quen với personal statement, hai vấn đề lớn nhất mà cả Thảo và có thể là đa phần các bạn săn học bổng sẽ đối diện, chính là việc có quá nhiều hoặc quá ít chủ đề, hay không biết chủ đề mình viết có thực sự là một lựa chọn đúng hay không.
Đại học California-Irvine – Đại học TOP 36 toàn nước Mỹ – nơi Như Thảo đang theo học
Nếu mọi người có quá nhiều chủ đề thú vị và không biết phải chọn thế nào thì hãy ngồi lại, cân nhắc và liệt kê rõ ra những lợi ích cũng như hạn chế của các topics đó, xem xem có thể khai thác được nhiều hay ít khía cạnh nổi bật của bản thân. Sau đó, mọi người hãy chọn ra hai đến ba topics ưng ý nhất và bắt đầu viết nhé. Nhưng tại sao phải viết tận hai-ba chủ đề khi chỉ nộp một bài? Vì thà dư còn hơn thiếu mà đúng không. Hơn thế nữa, khi chỉ tập trung vào viết một chủ đề duy nhất, chúng ta sẽ bỏ lỡ mất những topics có thể hay và thú vị hơn đó. Nếu có đủ thời gian, mọi người hãy viết thật nhiều bản nháp cho các chủ đề đã chọn rồi sau đó hẳn chọn một bài hoàn chỉnh nhất để nộp nha. Thảo tin mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn về quyết định của bản thân nè .
Còn đối với trường hợp thiếu ý tưởng trong việc chọn topic thì cũng đừng lo lắng nha. Khi cảm thấy quá mơ hồ, hãy tập trung, ngồi lại, cố gắng nhớ đến và ghi lại các sự kiện đặc biệt từng xảy ra trước đây. Sau đó, hãy chọn chủ đề và viết draft như mình đã nói như trên nha.

3. CẤU TRÚC PERSONAL STATEMENT NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Câu trả lời là không có cấu trúc nào là đúng và không có cấu trúc nào là sai cả!!!
Như Thảo – học viên lớp Viết luận Săn học bổng AMP khóa 2020

Điều quan trọng là bài viết có mạch lạc, trôi chảy, và các plots trong bài có được sắp xếp hợp lí hay không thôi. Lỗi thường gặp nhất là sự thiếu cân bằng trong bài viết đó.

Mở bài và kết bài sơ sài? Không biết bắt đầu viết từ đầu? Các sự kiện trong bài không liền mạch? Mình từng trải qua những khó khăn này nên hiểu rất rõ và đã nhận ra chúng đều bắt đầu từ việc không có một dàn bài chặt chẽ và chưa sắp xếp chuỗi sự kiện trong bài hợp lý. Thứ tự xây dựng personal statement là việc cần thiết nhất để có một bài viết hoàn chỉnh: liệt kê chi tiết tất cả những sự kiện >> chọn lọc >> lên dàn bài chi tiết, chặt chẽ >> bắt đầu viết >> trau chuốt và hoàn thiện bài viết.
Ngoài ra, để bài viết được thu hút hơn, một hook ấn tượng là điều cực kỳ hữu dụng trong việc grab attention các ban tuyển sinh và làm cho họ muốn tiếp tục biết rõ hơn về chúng ta cũng như câu chuyện mà chúng ta đang kể. Hook là một câu mở đầu dưới dạng câu hỏi, trích đoạn, số liệu, hoặc bất kỳ cách nào khác giúp bài viết có chút bí ẩn và thú vị hơn. Mọi người có thể cân nhắc khi viết bài nha.
Về mạch kể của bài viết nói chung, mỗi người có thể chọn một cấu trúc phù hợp nhất để giới thiệu bản thân. Tuy nhiên, có một tip mình muốn chia sẻ là mọi người nên cân nhắc là bài học nhận được hoặc quan điểm thay đổi ra sao sau câu chuyện mọi người kể. Qua lối dẫn dắt này, người đọc sẽ thấy rõ hơn về sự trưởng thành và phát triển trong khả năng nhìn nhận sự việc của chúng ta đó.
Nói chung, yếu tố cần thiết nhất khi viết luận là thời gian và sự đầu tư. Hãy dành ra thật nhiều thời gian để trau chuốt để bài viết thật chỉnh chu, thu thập ý kiến từ nhiều người như giáo viên, bố mẹ, bạn bè để có cái nhìn khách quan nhất về bài viết.
Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây. Mình mong những chia sẻ vừa rồi có thể giúp ít được cho mọi người. Và nếu mọi người muốn tham khảo khóa học AMP mà Thảo đã học thì mình sẽ để thông tin tại đây nha: https://bit.ly/AMPamb1_SanHocBongMy
Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết tiếp theo để chúng mình cùng chia sẻ về quá trình hoàn thành resume săn học bổng du học Mỹ nhé.”

Xem trọn thành tích của các “thợ săn học bổng du học” tại ETEST tại đây.

Tìm hiểu chính sách hỗ trợ học bổng du học úc

 

Khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng là chương trình được thiết kế dựa vào thế mạnh và tính cách của từng học viên để thiết kế lộ trình thông minh cho từng cá nhân, xây dựng hồ sơ săn học bổng từ các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Call Now Button