Những điều cần biết khi du học Úc năm 2022 | Du học ETEST

Úc luôn là một điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ những điều cần chuẩn bị trước khi đi học ở quốc gia này. Trong bài viết dưới đây, du học ETEST sẽ mang đến cho bạn những điều cần biết khi du học Úc để bạn có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho chuyến hành trình của mình.   

du học Úc
Những điều cần biết khi du học Úc

 Visa du học Úc

Một trong những điều cần biết khi du học Úc là cách để xin visa. Nếu bạn muốn ở lại học tập tại quốc gia này với thời gian lớn hơn 3 tháng thì bắt buộc phải có thị thực. Hiện nay, thủ tục làm visa đã đơn giản hơn rất nhiều vì bạn thậm chí không cần đến Đại sứ quán để xin đơn hay mất thời gian chờ đợi mà mọi thủ tục đều được thực hiện trực tuyến thông qua sự liên kết trực tiếp với hộ chiếu.

Visa là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi du học Úc
Visa là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi du học Úc

Tuy vậy, chi phí cho việc làm visa lại khá đắt đỏ. Do đó, nếu đi du học Úc với thời gian ít hơn 3 tháng thì bạn có thể chuyển sang visa du lịch để tiết kiệm được phần nào phí làm visa.

 Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế cũng là một vấn đề cần quan tâm trước khi du học ở Úc. Nếu bạn tham gia các chương trình du học của bên thứ ba thì sẽ có bảo hiểm y tế sẽ được bao trọn gói trong chương trình. Tuy vậy, nếu du học Úc tự túc và không có sự xuất hiện của bên thứ 3 thì khi sang Úc bạn mới có thể nhận bảo hiểm.

Tham gia các chương trình du học để nhận bảo hiểm
Tham gia các chương trình du học để nhận bảo hiểm sẽ thuận lợi hơn

Có thể thấy, việc tham gia các chương trình du học và nhận bảo hiểm qua bên thứ 3 như du học ETEST sẽ thuận tiện hơn cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí cũng như nhận được lợi ích tối đa của bảo hiểm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bảo hiểm y tế, hãy liên hệ với du học ETEST để được tư vấn đầy đủ và tận tình.

 Nên lựa chọn điểm đến kỹ càng

Nước Úc là nơi có vô vàn điểm đến hấp dẫn cho bạn thỏa sức lựa chọn. Thực tế, theo một số thông tin từ các chuyên gia ngành sinh học biển thì bạn nên lựa chọn những vị trí ở phía Bắc gần rạn san hô Great Barrier để có chất lượng sống tốt hơn.

Úc có rất nhiều điểm đến
Úc có rất nhiều điểm đến hấp dẫn cho bạn lựa chọn

Nhắc đến Úc, chắc hẳn không thể thiếu Melbourne – thành phố được các du học sinh yêu thích đứng top 3 thế giới trong bảng xếp hạng mới nhất của QS công bố vào cuối tháng 7 vừa đây. Với những điểm mạnh về nghệ thuật như có nhiều tâm lớn, nghệ thuật đường phố đa dạng và vô vàn sự kiện văn hóa nổi bật trong năm, Melbourne đã thu hút được rất nhiều du học sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới và tạo nên một cộng đồng văn hóa đặc sắc và đa dạng.

Ngoài ra, thành phố Sydney cũng được đánh giá là một điểm đến hấp dẫn. Với sự phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại, du lịch cũng như có chất lượng đào tạo cao và cơ hội việc làm mở rộng sau khi tốt nghiệp, Sydney luôn là một trong những thành phố được các du học sinh quốc tế ưa chuộng nhất. Có thể kể đến một vài trường nổi tiếng về đào tạo và giáo dục như Đại học New South Wales, Đại học Macquarie, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Sydney…

Có thể thấy, lựa chọn điểm đến cũng là 1 trong những điều cần biết khi du học Úc. Hãy tìm hiểu kỹ và chọn một nơi thật sự phù hợp với bản thân mình.


4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC ÚC | Sinh viên quốc tế

Văn hoá và môi trường sống

Với sự phát triển mạnh về rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống cùng với mức sống cao, Úc đã trở thành một trong những quốc gia có dân cư đa dạng và phong phú nhất.

Úc là một nước đa văn hóa
Úc là một nước đa văn hóa

Người dân ở Úc phần lớn là dân nhập cư từ các lãnh thổ khác đến, vì thế nền văn hóa ở đây cũng khác nhau tùy từng vùng và vị trí địa lý. Úc được nhận định là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo và đa văn hóa với rất nhiều phong tục tập quán đa dạng cũng như những món ăn mới lạ. Chắc hẳn bạn có thể dễ dàng tìm được các đặc sản Việt Nam và những người đồng hương với mình khi đi du học Úc.

Hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tại Úc mỗi năm, khiến du học Úc trở thành một trong ba điểm đến du học phổ biến nhất trong nền giáo dục quốc tế chào đón hơn nửa triệu sinh viên nước ngoài. Úc có một hệ thống giáo dục đại học vượt trội và một số trường đại học tốt nhất trên thế giới. Trong số 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới hiện nay, có 7 trường là các trường đại học của Úc.

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất

Dù được coi là ngôn ngữ chính, Tiếng anh không phải là thứ tiếng duy nhất ở xứ sở Kangaroo. Trên thực tế, Úc có đến 25% dân số không phải là người bản địa, vì vậy số lượng ngôn ngữ và phương ngữ ở quốc gia này chạm đến con số hơn 200. Một số thứ tiếng phổ biến có thể kể đến ở Úc là tiếng Quan Thoại với tỉ lệ 2.5%, tiếng Ả Rập 1,4%, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt và tiếng Italy đều có tỷ lệ 1.2%.

dân sống ở Úc cũng nói nhiều thứ tiếng khác nhau
Người dân sống ở Úc cũng nói nhiều thứ tiếng khác nhau

Nhiều tiếng lóng

Một trong những điều cần biết khi du học Úc là người dân nơi đây có thói quen nói và viết các từ ngữ một cách ngắn gọn, điển hình như từ “Assie” – một từ lóng dùng để thay thế cho Australian – người Úc. Có rất nhiều từ lóng bạn cần phải tìm hiểu trước khi đến du học tại đây, có thể kể đến một vài từ như “Mell-bun”(Melbourne – thành phố Melbourne), “mozzies” (mosquitoes – muỗi), “barbie” (barbeque), “arvo” (afternoon – buổi chiều), “preso” (presentation – thuyết trình)…

cần tìm hiểu về tiếng lóng ở Úc trước khi đi du học 
Bạn cần tìm hiểu về tiếng lóng ở Úc trước khi đi du học

Chi phí học tập tại Úc

Với nền công nghiệp và mức sống cao, chi phí học tập cũng như sinh hoạt ở Úc là không hề rẻ. Đặc biệt khi sống ở hai thành phố nổi tiếng Melbourne và Sydney – luôn nằm trong top các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất, bạn chắc chắn cần phải có đủ điều kiện về tài chính và kinh tế.

Úc là đất nước có chi phí khá đắt đỏ 
Úc là đất nước có chi phí khá đắt đỏ

Tuy vậy, hiện nay chính phủ Úc đã có nhiều chính sách cho phép các sinh viên được đi làm thêm khi đang ngồi trên ghế nhà trường, với thời gian tối đa là 40 giờ trong 2 tuần và toàn bộ thời gian trong các dịp nghỉ lễ. Mức lương dành cho sinh viên làm thêm là khá cao, khoảng 10-18 AUD (tương đương 155.000 đến 280.000 VNĐ) cho 1 giờ.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1fvCres4AkVmepBlYy2qDGh0CE43L37Qx/preview

Hệ thống chấm điểm khác biệt

Không giống như thang điểm ở Việt Nam hay một vài nước Châu Á khác, một trong những điều cần biết khi du học Úc thú vị nhất là hệ thống điểm gần như trái ngược hoàn toàn. Ví dụ, điểm D – mức điểm gần như thấp nhất trong thang điểm của Việt Nam lại là kết quả tốt thứ nhì, chỉ sau HD tại Úc.

điểm số ở đây cũng có phần khác biệt so với Việt Nam
Hệ thống điểm số ở đây cũng có phần khác biệt so với Việt Nam

Cụ thể, thang điểm ở Úc được tính như sau: HD=A+ (Xuất sắc), D=A (Giỏi), C=B (Khá), P=C (Trung bình) và N=F (Yếu)

Vẫn sẽ có sự khác biệt về hệ thống chấm điểm giữa các trường khác nhau, nhưng nhìn chung là thang điểm ở Úc sẽ được tính giống vậy.

Các bài viết liên quan

Thời tiết

Thời tiết ở Úc sẽ có một vài khác biệt so với Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á. Rõ rệt nhất là sự chênh lệch nhiệt độ, không chỉ giữa hai mùa đông và hè mà cả những khu vực khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt vô cùng lớn. Ví dụ, khu vực gần biển sẽ có khí hậu khá ôn hòa và mát mẻ, trong khi đó nhiệt độ trong đất liền có thể lên đến 50 độ C vào mùa hè và xuống tận -20 độ vào mùa đông.

Úc có sự chênh lệch nhiệt độ
Úc có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn

Chính vì  sự khắc nghiệt như vậy nên bạn cần phải chú ý đến các yếu tố về trang phục. Hãy mang đủ cả quần áo mùa đông và mùa hè để chuẩn bị cho các tình huống xấu về thời tiết.

Vùng đất rộng lớn

Nếu một trong những lý do chọn Úc làm nơi du học là để tham quan hết xứ sở Kangaroo xinh đẹp này thì có thể bạn sẽ thất vọng đấy. Úc là một quốc gia vô cùng rộng lớn, phương tiện di chuyển cũng có phần hạn chế nên chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu bạn muốn đi vòng quanh đất nước này.

Úc có vô vàn địa điểm khác nhau để bạn khám phá 
Úc có vô vàn địa điểm khác nhau để bạn khám phá

Tuy vậy, mỗi một vùng miền, một thành phố khác nhau lại có cho mình những nét văn hóa riêng vô cùng đặc sắc. Vì vậy, đừng lo lắng vì chưa thể thăm thú hết đất nước này, ở đâu cũng có những điều thú vị chờ bạn khai phá.

Tìm hiểu kỹ về luật đường bộ

Luật đường bộ chắc chắn là một trong những điều cần biết khi du học Úc, vì sẽ có rất nhiều quy tắc khác biệt so với hệ thống giao thông ở Việt Nam. Người Úc đi bên trái và tất cả các tuyến đường đều có lắp đặt camera nên bạn phải vô cùng cẩn thận để không bị bắt. Ngoài ra, 60% số xe bạn gặp trên đường đều là xe tự động không người lái.

v
Luật giao thông ở Úc cũng có rất nhiều điểm khác biệt

Bên cạnh đó, nếu bạn lái xe trên tuyến đường dài, hãy nhớ chuẩn bị xăng xe đầy đủ. Ở ngoại ô của nước Úc không có nhiều trạm xăng và nhà dân ở cũng rất ít. Nếu lái xe vào bình minh và hoàng hôn, bạn cần chú ý thật kỹ vì đây là giờ chuột túi đi ngoài đường nhiều, không cẩn thận sẽ dễ va phải chúng và gây tai nạn giao thông.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết khi du học Úc chi tiết nhất. Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn trước khi tham gia vào một trong những ngôi trường ở đất nước này. Liên hệ với Du học ETEST nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về điều kiện, hồ sơ, chi phí,… du học Úc.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • 2 thoughts on “Những điều cần biết khi du học Úc năm 2022 | Du học ETEST

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button