Việc làm bán thời gian khi du học Úc 2023

Úc được coi là nơi hội tụ của các quốc tịch và nền văn hóa khác nhau do số lượng sinh viên quốc tế ngày càng tăng, lên tới 45% mỗi năm. Một số lý do khiến sinh viên chọn du học ở Úc là vì trường đại học hoàn hảo, nhiều cơ hội hỗ trợ tài chính, lối sống hiện đại giữa những bãi biển tuyệt vời của Úc. Tuy nhiên, chi phí cho việc du học tại Úc là không hề rẻ. Với bài viết Việc làm bán thời gian khi du học Úc 2023, Du học ETEST sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm ở Úc nhằm có thêm khoản thu nhập chi trả phí sinh hoạt.

Quy định đối với sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

Quy định đối với sinh viên khi đi làm thêm tại Úc
Quy định đối với sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

Luật và quy định về nơi làm việc của Úc bảo vệ quyền của tất cả người lao động, kể cả sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian theo thị thực sinh viên. Điều này đảm bảo rằng những người làm việc sẽ được đối xử công bằng và có các quyền lợi như bảo hiểm lao động và ngày nghỉ phép. Nếu bạn đang học và làm việc tại Úc, hãy lưu ý một số điều sau để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ.

 • Thời gian làm việc

Thị thực sinh viên của bạn cho phép bạn làm việc tới 48 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ, điều này cho phép bạn kiếm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt trong khi vẫn dành nhiều thời gian cho việc học của mình. Trong thời gian nghỉ học kỳ, bạn được phép làm việc không giới hạn số giờ.

 • Mã số thuế (TFN)

Để làm việc tại Úc, tất cả mọi người đều cần phải đăng ký một mã số thuế. Đây là số tham chiếu cá nhân do Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) cấp và được sử dụng để nộp báo cáo thuế và các tài liệu quan trọng của chính phủ. 

 • Lương tối thiểu và hưu bổng

Ở Úc, có một mức lương tối thiểu áp dụng cho tất cả mọi người kể cả sinh viên quốc tế. Mức lương tối thiểu hiện tại ở Úc là $21,38 mỗi giờ (Theo Tạp chí Tài chính Forbes). Nếu người sử dụng lao động cung cấp ít hơn so với tiêu chuẩn, họ đang vi phạm pháp luật. Để biết thêm thông tin, bạn có thể  tham khảo tại trang web của Fair Work Ombudsman. Tiền lương có thể được trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải xuất trình phiếu lương cho biết số tiền đã trả, phần thuế đã khấu trừ, số giờ làm việc, các khoản đóng góp cho quỹ hưu bổng và những thứ khác như quyền nghỉ phép tương ứng. Sinh viên quốc tế cũng được hưởng tiền hưu bổng, là số tiền được trả vào một tài khoản ngoài tiền lương của bạn. Tỷ lệ hưu bổng tối thiểu hiện nay là 10.5%.

 • Thách thức của việc sa thải bất công từ một công việc

Người lao động/sinh viên quốc tế đang làm việc tại Úc có các quyền tại nơi làm việc được điều chỉnh bởi luật pháp quốc gia. Nếu bạn mất việc một cách bất công vì những lý do như thực thi các quyền của mình hoặc bị phân biệt đối xử, bạn có quyền yêu cầu bồi thường khoản tiền bị mất hoặc đòi lại công việc của bạn với điều kiện là bạn có thể cung cấp bằng chứng.

 • Các quyền về ngày nghỉ phép, lễ và thời gian giải lao

Mỗi loại công việc và ca làm việc khác nhau sẽ quy định thời gian nghỉ giữa ca và nghỉ phép khác nhau tại nơi làm việc. Việc này nên được đưa vào hợp đồng lao động của nhân viên để tránh những hiểu lầm hoặc tranh cãi xảy ra sau này.

 • Quyền về sự lành mạnh và an toàn lao động tại nơi làm việc

Theo luật an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (WHS) tại Úc, người sử dụng lao động phải đảm bảo nơi làm việc không có mọi mối nguy hiểm về an toàn, đáp ứng tất cả các quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHS). 

Cách tìm việc làm bán thời gian ở Úc dễ dàng cho du học sinh

Trước khi bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch. Nhiều tổ chức có dịch vụ nghề nghiệp có thể hỗ trợ bạn viết và định dạng sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp liệt kê trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Điều quan trọng là sơ yếu lý lịch của bạn không được mắc lỗi chính tả, vì vậy bạn có thể nhờ một người nói tiếng Anh giỏi kiểm tra trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Có nhiều cách để tìm việc làm bán thời gian ở Úc cho sinh viên quốc tế ở đây. Du học ETEST gợi ý cho bạn một số cách có thể tìm kiếm việc làm như:

 • Cổng thông tin việc làm

Có nhiều cổng thông tin việc làm giúp sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm được việc làm bán thời gian tại Úc. Những cái tên phổ biến là Linkedin, Adzuna, GumTree, CareerJet, v.v. 

 • Sự giới thiệu từ bạn bè

Hầu hết bạn bè của bạn cũng sẽ tìm kiếm các công việc bán thời gian. Họ cũng có thể chia sẻ bất kỳ cơ hội việc làm nào hoặc giới thiệu tên của bạn cho nhà tuyển dụng hiện tại của họ. Nếu hỏi xung quanh, bạn có thể tìm được một công việc bán thời gian cho mình. 

 • Trang web trường đại học

Hầu hết các trường đại học cũng sẽ cung cấp việc làm trong khuôn viên trường cho sinh viên. Bạn có thể tìm kiếm trên website hoặc lên trực tiếp văn phòng giới thiệu việc làm của trường học. Một số công việc bán thời gian trong khuôn viên trường cho sinh viên có thể kể đến như: trợ lý giáo sư, trợ lý thư viện, barista, đại sứ trường, giảng viên lớp thể dục, trợ lý truyền thông xã hội, v.v.

Sinh viên có thể kiếm việc làm thêm ở trang trường đại học
Sinh viên có thể kiếm việc làm thêm ở trang trường đại học
 • Cựu sinh viên

Các cựu sinh viên cũng sẽ có kinh nghiệm về vấn đề tìm việc làm bán thời gian. Tương tác với họ có thể sẽ giúp bạn tìm kiếm được việc làm thêm cũng như mở rộng mạng lưới quan hệ.

 • Dạo khu vực xung quanh bạn sống

Bạn có thể đến khu mua sắm và nộp hồ sơ của bạn cho các cửa hàng. Hỏi người quản lý xem họ có vị trí nào trống không – nếu họ không có, bạn có thể hỏi ý kiến họ nhận sơ yếu lý lịch của bạn để ghi nhớ cho các vị trí tuyển dụng trong tương lai. Điều quan trọng là bạn phải mặc chỉn chu, lịch sự để tạo ấn tượng tốt ban đầu.

Top 9 công việc bán thời gian tốt nhất cho du học sinh Úc

Tại Úc, bạn có thể tìm kiếm được nhiều công việc bán thời gian khác nhau. Sau đây là top 9 công việc bán thời gian tốt nhất cho du học sinh Úc.

Trợ lý văn phòng

Khi ứng tuyển làm trợ lý văn phòng cho các công ty của Úc. Một số công việc bạn có thể sẽ làm là: tìm nguồn cung cấp văn phòng phẩm, quản lý lịch làm việc, trả lời email, photo tài liệu,…

Đây được xem là một công việc rất tốt cho du học sinh vì bạn có thể sắp xếp lịch làm việc linh hoạt và sớm tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Trợ lý văn phòng giúp du học sinh tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp
Trợ lý văn phòng giúp du học sinh tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp

Những công việc freelance

Một trong những ưu điểm nổi bật được nhiều du học sinh yêu thích của công việc freelance đó chính là bạn có thể làm việc ở nhà, không cần đến công ty. Bạn cũng có thể tự sắp xếp lịch làm việc theo thời gian rảnh của bạn.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào năng lực của bạn mà mức thu nhập bạn nhận được có thể khác nhau. Giai đoạn đầu, khi tìm kiếm việc làm freelance bạn cần phải có một CV thật đẹp và một số kinh nghiệm việc làm khác trước đó. Ngoài ra, bạn cũng cần có mối quan hệ rộng để có thể dễ dàng kiếm được các job freelance hơn.

Freelance có thể tự do sắp xếp thời gian làm việc
Freelance có thể tự do sắp xếp thời gian làm việc

Làm việc tại trường đại học

Tại trường đại học cũng sẽ có một số thông báo tuyển sinh viên làm cộng tác viên ở các phòng ban. Nếu bạn làm việc tại chính nơi mình đang theo học thì đây sẽ là cơ hội tốt để bạn có bước tiến lớn trên con đường học vấn và công việc về sau khi có thể kết nối được với các thầy cô, bạn bè, anh chị cùng trường.

Đăng ký làm thêm tại trường đại học
Đăng ký làm thêm tại trường đại học

Tham gia hoạt động tình nguyện

Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình cũng như giúp làm đẹp CV hơn. Để tham gia hoạt động tình nguyện, bạn có thể tìm kiếm ở thông báo của các câu lạc bộ trường. Hoặc bạn có thể tìm kiếm trên các website như: Seek Volunteer, GoVolunteer, Linkedin, Volunteering Australia,…

Tình nguyện viên giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh
Tình nguyện viên giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh

Thực tập chuyên ngành

Bạn hoàn toàn có thể trở thành thực tập sinh chuyên ngành ở các công ty tại Úc. Việc bạn cần làm là phải chứng minh được mình đang là sinh viên có chương trình thực tập trong chương trình học.

Khi trở thành thực tập sinh chuyên ngành, bạn không chỉ có mức lương cứng thực tập hàng tháng mà còn được trải nghiệm công việc thực tiễn, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích lũy thêm nhiều kiến thức.

Thực tập chuyên ngành là việc làm bán thời gian khi du học Úc tốt cho sinh viên
Thực tập chuyên ngành là việc làm bán thời gian khi du học Úc tốt cho sinh viên

Bồi bàn

Nếu bạn đang tìm kiếm một việc làm bán thời gian khi du học Úc với mức lương cao, công việc bồi bàn là một lựa chọn tuyệt vời. Hiện nay, các công việc về dịch vụ ăn uống hiện đang có nhu cầu cao và có rất nhiều cơ hội việc làm tại các nhà hàng thuộc mọi loại hình. Công việc bồi bàn có lịch làm việc linh hoạt, và bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền từ tiền boa, đặc biệt khi bạn làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Bồi bàn là công việc lương cao cho du học sinh
Bồi bàn là công việc lương cao cho du học sinh

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là một trong những việc làm bán thời gian khi du học Úc được nhiều sinh viên lựa chọn. Bạn không chỉ có thể linh hoạt sắp xếp thời gian làm việc, có mức thu nhập cao mà còn rèn luyện thêm một số kĩ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý tình huống 

Nhân viên bán hàng giúp bạn gia tăng kỹ năng giao tiếp
Nhân viên bán hàng giúp bạn gia tăng kỹ năng giao tiếp

Dịch vụ

Ngành dịch vụ đa dạng và có phân loại nhiều trình độ khác nhau. Chính vì thế, nếu không có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ chuyên môn bạn vẫn có thể dễ dàng kiếm được một công việc bán thời gian trong ngành dịch vụ.

Ngành dịch vụ rất đa dạng việc làm bán thời gian
Ngành dịch vụ rất đa dạng việc làm bán thời gian

Gia sư

Cuối cùng, có rất nhiều cơ hội dạy kèm cho những ai quan tâm đến công việc bán thời gian và có nhiều kiến ​​thức về một chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể.

Công việc gia sư bán thời gian đặc biệt tốt cho sinh viên vì gia sư có lịch làm việc rất linh hoạt (thường làm việc vào buổi chiều và buổi tối sau khi hết giờ học chính quy). Khối lượng công việc này không quá nặng nề nên bạn có thể quản lý thời gian dễ dàng.

Gia sư là công việc làm thêm được nhiều du học sinh ưu tiên lựa chọn
Gia sư là công việc làm thêm được nhiều du học sinh ưu tiên lựa chọn

Lợi ích khi làm thêm ở Úc 

 • Đáp ứng các khoản chi phí

Bạn sẽ phải chi trả nhiều chi phí khi lưu trú tại một quốc gia như Úc, bao gồm phí học tập, phí sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và các chi phí thiết yếu khác. Trong những trường hợp như vậy, có thêm một khoản thu nhập sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho những khoản chi đó. 

 • Giúp bạn trở nên độc lập

Khi sống xa nhà, hầu hết sinh viên quốc tế ban đầu cảm thấy khó khăn trong việc tự lập. Vừa học vừa làm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách phân chia thời gian, cách đối phó với áp lực và thực tế của cuộc sống lao động. 

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp

Thông qua công việc bán thời gian, bạn sẽ học cách nói chuyện với nhiều người từ các tầng lớp xã hội khác nhau, đồng thời buộc bạn phải nhạy cảm với sự khác biệt về văn hóa tại nơi làm việc. Bạn cũng sẽ học được những cách tốt nhất để giao tiếp với đồng nghiệp, bởi bạn sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về cách lời nói của mình có thể ảnh hưởng đến hành động của người khác và ngược lại.

 • Học cách quản lý tài chính

Khi bạn bắt đầu tự kiếm tiền, bạn có xu hướng trở nên thận trọng hơn về cách chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình. Việc đi làm thêm không chỉ giúp bạn tích lũy khoản tiết kiệm dài hạn mà còn giúp bạn nhận thức về vấn đề tài chính ngay từ khi còn trẻ, nghĩa là bạn sẽ có kỹ năng quản lý tiền và ngân sách tốt hơn khi về già, tránh nợ nần chồng chất về sau.

 • Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Bất kể bạn đang làm việc ở đâu, một công việc bán thời gian sẽ mang đến cho bạn cơ hội kết nối với những người khác. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có được kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, bạn vẫn có thể tạo được các mối quan hệ trong ngành.

 • Có được kinh nghiệm làm việc

Có được bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào sẽ tăng thêm độ tin cậy cho CV của bạn, điều này có thể giúp bạn nổi bật như một ứng viên khả thi khi bạn nộp đơn xin thực tập, học nghề hoặc công việc sau đại học.

Việc ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong một số lĩnh vực thường được nhà tuyển dụng ưu tiên vì họ đã hiểu về đạo đức nơi làm việc và văn hóa công ty. Kinh nghiệm làm việc cũng cho thấy rằng bạn là một nhân viên chăm chỉ và giỏi đa nhiệm vì bạn có thời gian để làm việc và học tập đồng thời.

Đi làm thêm giúp bạn mở rộng mối quan hệ
Đi làm thêm giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Mức lương của công việc làm bán thời gian là bao nhiêu?

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Úc, thu nhập trung bình hàng tuần của một nhân viên bán thời gian là 577 đô la Úc. Nếu bạn làm việc 30 giờ mỗi tuần, đó sẽ là khoảng 19 đô la Úc mỗi giờ.

Tất nhiên, mức lương bán thời gian khác nhau tùy thuộc vào ngành mà bạn làm việc. Dưới đây là một số mức lương trung bình cho các ngành sử dụng nhiều lao động bán thời gian:

 • Đồ ăn và thức uống: 21,58 đô la Úc mỗi giờ
 • Bán lẻ : 21,76 đô la Úc mỗi giờ
 • Khách sạn: 28,96 đô la Úc mỗi giờ
 • Giao hàng : 24,09 đô la Úc mỗi giờ
 • Dọn dẹp: 23,35 đô la Úc mỗi giờ
 • Hành chính: 23,69 đô la Úc mỗi giờ
 • Content: 30,00 đô la Úc mỗi giờ

Tuy nhiên, những mức lương này chỉ là mức trung bình. Bạn vẫn có thể kiếm được nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng kinh nghiệm bạn có, vị trí cụ thể bạn đang ứng tuyển và nơi ở của bạn. Đặc biệt, lương ở một thành phố lớn như Sydney cao hơn ở một thị trấn nhỏ như Byron Bay.

Nhân viên giao hàng tại Úc có mức lương 24,09 đô la Úc mỗi giờ
Nhân viên giao hàng tại Úc có mức lương 24,09 đô la Úc mỗi giờ

Một số câu hỏi thường gặp

Du học sinh được làm việc bán thời gian hơn 20h/tuần tại Úc không?

Có nhiều sinh viên quốc tế có thể nghĩ rằng họ có thời gian làm việc không giới hạn. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Theo quy định trước đây, sinh viên Quốc tế chỉ có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần (2 tuần một lần) khi quá trình học tập của họ đang diễn ra. Thông thường, sinh viên chỉ có thể làm việc không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ học chính thức. 

Sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ nghiên cứu và Tiến sĩ có thể làm việc không giới hạn số giờ ngay cả khi đang trong quá trình học. Sinh viên học với học bổng Giải thưởng Úc hoặc sinh viên Quốc phòng cũng phải tuân theo giới hạn làm việc 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian học và số giờ làm việc không giới hạn trong các kỳ nghỉ chính thức của trường. 

Nhưng từ tháng 1.2022, do thiếu hụt công nhân nên chính phủ Úc đã đề nghị nới lỏng tạm thời số giờ làm việc, nghĩa là sinh viên được làm việc không giới hạn thời gian. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 48 giờ mỗi hai tuần (cập nhật mới nhất từ Bộ Giáo dục)

Du học sinh có thể làm việc tại Úc không giới hạn trong các ngày lễ không?

Có, sinh viên quốc tế được phép làm việc không giới hạn số giờ trong kỳ nghi lễ hoặc kỳ nghỉ chính thức của bạn. 

Đôi khi nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn cung cấp một lá thư liên quan đến thời gian nghỉ học chính thức của bạn trong thời gian học bằng thị thực sinh viên. Trong trường hợp đó, bạn có thể yêu cầu trường đại học hoặc trường học của bạn cung cấp cho bạn một là thư hoặc giấy chứng nhận cho phép nghỉ học chính thức.

Việc làm bán thời gian nào ở Úc có mức lương cao nhất?

Gia sư được biết đến là việc làm bán thời gian có mức lương cao nhất ở Úc hiện nay. Lương gia sư: 20 đô la Úc đến 30 đô la Úc một giờ tùy năng lực.

Qua những thông tin mà du học ETEST đã cung cấp, hy vọng bạn sẽ nắm rõ các quy định đối với việc làm bán thời gian khi du học Úc, từ đó tìm được công việc làm thêm phù hợp. Nếu bạn vẫn còn khá băn khoăn và cần thêm nhiều thông tin về du học Úc cũng như tìm kiếm việc làm tại Úc, vui lòng liên hệ Du học ETEST để được hỗ trợ tốt nhất có thể! 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button