Du học Úc ngành Y Khoa: Điều kiện và Top trường Đại học hot nhất

Y Khoa là ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh bởi mức lương cực hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Du học Úc ngành Y có những thuận lợi, thách thức gì? Các trường đại học tuyển sinh ngành Y tốt nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin du học Úc ngành Y cùng lộ trình chi tiết nhất!

du học úc ngành y
Du học Úc ngành Y có những lợi thế và bất lợi nào?

Vì sao du học Úc ngành Y Khoa lại thu hút?

Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc

Du học Úc ngành y thu hút sinh viên một phần do môi trường làm việc tại bệnh viện Úc được đánh giá nằm trong top đầu của thế giới. Các bệnh viện ở Úc được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với những công nghệ hàng đầu.

Các bác sĩ, nhân viên tại Úc đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá. Môi trường làm việc năng động, nhân viên được tiếp thu với những kinh nghiệm, kiến thức mới mỗi ngày.

Đặc biệt, chính sách của các bệnh viện luôn rõ ràng, chi tiết. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, được hướng dẫn giao tiếp, thái độ ứng xử trong công việc, quản lý chất lượng công việc, đảm bảo sức khỏe và an toàn, quản trị khủng hoảng, xác định tình huống nguy hiểm, báo cáo,… Tất cả quy trình đều được lãnh đạo hướng dẫn cụ thể và bài bản.

du học úc ngành y là cơ hội tiếp cận môi trường làm việc hiện đại năng động
Du học Úc ngành Y là cơ hội để bạn tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại, năng động

Lương và đãi ngộ tốt

Theo các thống kê, bác sĩ tại Úc có mức lương trung bình trong khoảng từ 100.000 – 120.000 AUD/ năm. Bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ có thể nhận mức lương lên đến 300.000 AUD/ năm. Còn những bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ nhận được mức lương đến 600.000 AUD/ năm.

Nếu bạn theo ngành bác sĩ đa khoa, khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận được mức lương khoảng 200.000 – 300.000 AUD/ năm. Nếu làm thêm ngoài giờ, bạn có thể nhận 400.000 AUD/ năm.

Mức lương của ngành Y tại Úc khá hấp dẫn so với mặt bằng chung hiện nay. Do đó, nhiều sinh viên có mơ ước học tập và trở thành bác sĩ tại đây.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia du học Úc ngành Y sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi đó, các nước như Mỹ yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 4 năm đại học trước khi theo đuổi lĩnh vực Y khoa.

Về bằng cấp, một số trường tại Úc sẽ chỉ cấp cho sinh viên bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học lên Ph. D trong 4 năm hoặc M.D trong khoảng 2 – 3 năm. Cũng có một số trường cho sinh viên hoàn thành chương trình trong 5-6 năm và cấp bằng Bachelor và Doctor sau khi kết thúc.

lương của sinh viên ngành y khoa tại úc rất cao
Lương của sinh viên ngành Y khoa tại Úc rất cao

Chính sách tuyển thẳng

Các trường ngành Y thường có những khóa chiêu mộ nhân tài bằng cách tuyển thẳng những học sinh trung học phổ thông có thành tích xuất sắc, đáp ứng các điều kiện đề ra của nhà trường. Những sinh viên này sẽ được tham gia vào các khóa học ngành Y mà không phải trải qua kỳ thi GAMSAT đầy khó khăn.

Tiêu chuẩn tuyển thẳng ở mỗi trường sẽ khác nhau. Chẳng hạn, trường Queensland yêu cầu sinh viên phải thuộc top 2% giỏi nhất của bang và phải sở hữu mức điểm chuẩn trong kỳ thi UMAT – kỳ thi cho những sinh viên muốn tham gia học ngành Y.

Chính sách làm việc ở vùng dân cư ít

Ở Úc còn có chính sách dành cho những sinh viên muốn học ngành Y với cam kết là sinh viên đó phải đến các vùng theo chính phủ quy định sau khi tốt nghiệp. Những vùng này thường là nơi ít dân cư, hẻo lánh, điều kiện y tế còn thiếu thốn. Các suất học này thường được ưu tiên, nhà trường hỗ trợ một phần chi phí học tập và đảm bảo công việc ổn định cho sinh viên sau khi ra trường.

chính sách ưu đãi dành cho sinh viên tham gia làm việc ở vùng dân cư ít
Chính sách ưu đãi dành cho sinh viên tham gia làm việc ở vùng dân cư ít

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Điều kiện học ngành Y khoa tại Úc

Để du học Úc ngành Y, bạn phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu như sau:

 • Hoàn tất chương trình THPT với mức học lực khá trở lên.
 • Nếu bạn có ý định học Y hệ cao học, bạn cần vượt qua kiểm tra đầu vào MCAT, GAMSAT.
 • IELTS đạt 7.0 (Một số ít trường yêu cầu 6.5).
 • Nếu bạn không đủ điều kiện tiếng Anh, bạn có thể tham gia vào chương trình dự bị khoảng 1 năm trước khi học chính thức.
 • Đối với khóa học dự bị chuyển tiếp IELTS đạt tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).
 • Thời gian mở khóa đào tạo cử Y khoa nhân tại Úc sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3. Bạn cần lưu ý lại thời gian này để chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện cần thiết nhé.
điều kiện học ngành y tại úc
Điều kiện tham gia học ngành Y tại Úc

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc sẽ được thực thi theo 2 mô hình chính: Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học (Undergraduate medicine) và học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác (Graduate medicine).

Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học (Undergraduate medicine):

Chương trình Undergraduate medicine mất khoảng từ 3-4 năm để hoàn tất. Các trường ở Úc đều có những suất dành riêng cho học sinh quốc tế nhưng số lượng rất ít. Để tham gia vào chương trình này, bạn cần đạt được điểm số cao trong kỳ thi đầu vào.

Theo đó, điểm tú tài (ATAR) ở Úc là thang điểm 99.95. Nếu bạn muốn du học Úc ngành Y ở những trường đại học danh tiếng thì bạn cần đạt điểm 99.8 trở lên, gần như là tuyệt đối.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải đảm bảo vượt qua kỳ thi UMAT và đợt phỏng vấn của trường trước khi được công nhận là sinh viên chính thức.

Kỳ thi UMAT bao gồm những nội dung như sau: khả năng suy luận hợp lý, tư duy phê phán, cách giải quyết vấn đề, suy luận trừu tượng, hiểu biết về con người,… Đây là những kiến thức, kỹ năng cần có cho quá trình học sau này.

học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học
Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học

Học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác (Graduate medicine):

Đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác muốn tham gia học ngành Y cần phải vượt qua kỳ thi GAMSAT bao gồm những môn như: tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lý. Ngoài ra, sinh viên cũng cần đậu vòng phỏng vấn cá nhân của trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trải qua giai đoạn đào tạo nội trú và thực tập tại các bệnh viện dưới sự giám sát của các bác sĩ thâm niên, kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 năm. Sau đó, nếu bạn có đủ năng lực, bạn sẽ được cấp giấy phép hành nghề Y khoa.

Nếu muốn nâng cao năng lực, trình độ như: phẫu thuật, gây mê, da liễu,… bạn cần phải tham gia đào tạo trong khoảng 4 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa.

học ngành y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khá
Học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khá

Lộ trình học ngành Y tại Úc

Thông thường, những sinh viên du học Úc ngành Y sẽ được yêu cầu tham gia vào các chương trình như: Biomedicine, Health and Medical Science, Biomedical Science,… Sau đó, sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành chương trình Doctor of Medicine (bác sĩ y khoa).

Một số trường như đại học New South Wales, Đại học Sydney sẽ cung cấp cho sinh viên các chương trình kép để rút ngắn thời gian, kéo dài trong khoảng từ 6 – 8 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được chuyển đến các tổ chức Y tế để thực tập, nâng cao tay nghề dưới sự hướng dẫn của những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Để trở thành bác sĩ, bạn có cần phải vượt qua vòng đánh giá kỹ năng (skill assessment) của Hội Đồng Điều Dưỡng và Hộ Sinh Úc (Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council) hoặc Ủy ban Y khoa Úc (Medical Board of Australia). Ngoài ra, ứng viên còn phải đáp ứng kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh trước khi được cấp phép hành nghề.

sinh viên phải đảm bảo vượt qua vòng đánh giá kỹ năng
Sinh viên phải đảm bảo vượt qua vòng đánh giá kỹ năng trước khi được cấp bằng hành nghề

Thi kỳ thi đầu vào ngành Y tại Úc

Mục đích của kỳ thi UMAT

UMAT là bài thi cấu trúc trắc nghiệm dành cho những sinh viên theo học ngành Y khoa, sức khỏe. Đây giống như một bài thi trắc nghiệm IQ để xem khả năng xử lý tình huống, tính sáng tạo, thông minh của sinh viên. Thông thường, bài thi UMAT để xem sinh viên có các đức tính phù hợp với ngành Y khoa hay không. Một số học sinh đạt điểm đầu vào cao nhưng rớt UMAT thì vẫn không thể tham gia học ngành Y.

sinh viên cần vượt qua bài thi umat
Sinh viên cần vượt qua bài thi UMAT để có thể tham gia học ngành Y tại Úc

Cấu trúc kỳ thi UMAT

Cấu trúc kỳ thi UMAT gồm có 3 phần chính thuộc các lĩnh vực khác nhau: phần 1: khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề; phần 2: hiểu biết về con người; phần 3: suy luận trừu tượng.

Phần 1: khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề:

Ứng viên sẽ được kiểm tra về khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề. Các câu hỏi đều là những tình huống thực tế với nội dung đa dạng, rải rác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phần 2: hiểu biết về con người:

Đây là phần những câu hỏi tình huống đi sâu vào chuyên môn ngành Y khoa. Các câu hỏi thường là tình huống giữa các bác sĩ và bệnh nhân, lương tâm và y đức nghề nghiệp. Để vượt qua được vòng này, bạn phải xử lý tình huống đặt ra khôn khéo và hợp lý nhất.

Phần 3: suy luận trừu tượng

Phần này để xem xét về tính sáng tạo và thông minh của sinh viên. Sinh viên sẽ được đưa những hình ảnh với các chiều hướng khác nhau, đảo lộn nhiều chiều và yêu cầu sinh viên phải nhận diện được hình ảnh trong các bức tranh đó.

cấu trúc bài thi umat
Cấu trúc bài thi UMAT hướng về cách thức giải quyết vấn đề của sinh viên

Danh sách các trường đào tại ngành Y khoa tại Úc có nhiều du học sinh Việt Nam theo học

 • Monash University
 • The University Of Sydney
 • RMIT University
 • The University of New South Wale
 • Deakin University
 • Curtin University
 • The Australian National University
 • Macquarie University
 • The University Of Queensland
 • La Trobe University
 • Western Sydney University
 • The University Of Adelaide
 • University Of Wollongong
 • University Of South Australia
 • Edith Cowan University

Học phí ngành Y tại các trường này trung bình khoảng ~80.000 AUD/ năm. Thời gian học kéo dài từ 6 – 7 năm, riêng trường Monash University thì thời gian đào tạo khoảng 5 năm.

danh sách các trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành y tại úc
Danh sách các trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành Y tại Úc

Danh sách trường Đại học và phân khoa yêu cầu điểm UMAT tại Úc

Du học ETEST liệt kê một số trường Đại học yêu cầu điểm UMAT tại Úc trong năm 2022:

 • Bond University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • Charles Darwin University: Bachelor of Clinical Sciences.
 • La Trobe University: Health Sciences (Dentistry), Oral Health Science. – Monash University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • Flinders University: Bachelor of Clinical Sciences / Doctor of Medicine, Bachelor of Medical Science (Vision Science), Vision Sciences.
 • The University of Auckland: Bachelor of Medicine & Bachelor of Surgery.
 • The University of Adelaide: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery hay Bachelor of Dental Surgery.
 • The University of Newcastle/University of New England: học văn bằng Bachelor of Medicine trong chương trình do hai đại học Newcastle và New England hợp tác giảng dạy (oint Medical Program (MP)).
 • The University of New South Wales: Medicine, Optometry. Ngoài ra, đại học NSW cũng yêu cầu điểm UMAT khi xét đơn sinh viên du học Úc xin vào học chương trình cử nhân kép khoa học / nhãn khoa (Bachelor of Optometry Bachelor of Science).
 • The University of Queensland: Medicine (Provisional Entry for School Leavers), Dental Science. – The University of Western Australia.
 • University of Tasmania: Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery. – University of Western Sydney: chương trình Bachelor of Medicine/BSurgery (MBBS).
 • University of Otago: đòi điểm UMAT khi sinh viên xin vào học ba ngành Dentistry, Medical Laboratory Science và Medicine.

Trên đây là những thông tin chi tiết về du học Úc ngành Y. Học ngành Y tại Úc là cơ hội để bạn được tiếp cận nền kiến thức Y khoa hàng đầu thế giới và tham gia làm việc ở những cơ sở y tế hiện đại, uy tín. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình này, hãy liên hệ với Du học ETEST để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

du học ETEST chắp cánh ước mơ du học úc ngành y
Du học ETEST – Chắp cánh ước mơ du học Úc ngành y của sinh viên Việt Nam

Du học ETEST là đơn vị chuyên hỗ trợ tư vấn sinh viên du học Úc ngành Y uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi xây dựng lộ trình cá nhân bài bản, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và đáp ứng đúng nguyện vọng của sinh viên.

Các bộ hồ sơ của sinh viên được đội ngũ chuyên viên Du học ETEST kiểm tra và sàng lọc kỹ lưỡng, bổ khuyến các hồ sơ cần thiết, tư vấn sinh viên chuẩn bị những điều kiện để đáp ứng nhu cầu của các trường đại học ở Úc đề ra.

Du học ETEST luôn xây dựng niềm tin với khách hàng bởi những con số thực tế: 100% trúng tuyển vào các trường đại học Úc với 95 trường top đầu có sinh viên theo học; hơn 1000 học sinh ETEST đã thành công trong quá trình săn học bổng Úc; 2,000 tỷ là tổng giá trị học bổng mà sinh viên ETEST đạt được.

Ngoài hỗ trợ xây dựng lộ trình du học, Du học ETEST còn cung cấp khóa chiến lược săn học bổng AMP với tỷ lệ đậu 100%; khóa học tiếng Anh chuẩn đầu vào với 6 sinh viên/ 1 lớp, tăng 300% hiệu quả học tập, tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Liên hệ với Du học ETEST theo thông tin dưới đây để được tư vấn rõ hơn về quy trình và phí dịch vụ tư vấn du học Úc ngành Y.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button