Du học ngành Y khoa tại Mỹ

Bạn đang muốn đi du học tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới và bạn có dự định du học Mỹ ngành Y. Nổi tiếng với nền y học phát triển bậc nhất thế giới, Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của các bác sĩ tương lai. Du học ETEST sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình và các thông tin chi tiết và các chương trình học bổng bạn nhất định phải biết khi bắt đầu chuyến Du học đến xứ cờ hoa với ngành Y.

du học mỹ ngành y
Lộ trình Du học Mỹ ngành Y

Chương trình đào tạo du học Mỹ ngành y có những giai đoạn nào?

Tìm hiểu ngay một số chương trình đào tạo khi đi du học Mỹ ngành Y

Chương trình Đại học 4 năm (cấp bằng B.S hoặc B.A)

Đây còn được biết đến là chương trình Pre-Medicine. Tại các trường Đại học này, bạn sẽ được học các môn khoa học đại cương bao gồm: sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý nhằm mục đích chuẩn bị kiến thức cho một số lĩnh vực khoa học cơ bản.

Để tốt nghiệp bằng Pre-medicine, bạn phải trải qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test). Các môn trong kỳ thi MCAT là: Đọc Hiểu Lý Luận, Khoa Học Vật Lý, Sinh Vật Học và Luận Văn.

Mục đích của kỳ thi MCAT là để kiểm tra và đánh giá một số yếu tố của sinh viên du học ngành Y khoa tại Mỹ, bao gồm:

– Kiến thức và khả năng của sinh viên trong khả năng giải đoán các vấn đề trong địa hạt sinh vật học, vật lý, hóa học.

– Khả năng phân tích các đồ biểu, bài văn, hay những biểu thị khác của sinh viên.

– Khả năng viết hai bài luận văn Anh ngữ đúng cú pháp.

Bên cạnh đó các công việc thiện nguyện, cộng đồng, hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu và kết quả phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa sau 4 năm Đại học.

Sau 4 năm, nếu bạn tốt nghiệp Đại học và có được bằng Bachelor of Science hoặc Bachelor of Art, bạn đã đạt điều kiện vào trường Y.

du học ngành y tại mỹ
Du học ngành Y tại Mỹ với chương trình đại học 4 năm

Chương trình dự bị Y khoa 4 năm (được cấp Doctor of Medicine)

Đối với chương trình này, bạn không chỉ phải hoàn thành với kết quả cao mà bạn còn cần phải tham gia vào các hoạt động xã hội, các chương trình nghiên cứu hay thiện nguyện. Ngoài ra bạn nên làm thêm ở các trung tâm Y tế của địa phương hay những công việc tương tự cũng là điểm cộng rất lớn khi bạn xét hồ sơ vào trường.

Chương trình du học Mỹ ngành Y này kéo dài 4 năm và được chia làm 2 đợt. Bạn sẽ học các môn khoa học căn bản và kết hợp với đi thực tập tại bệnh viện trong thời gian 2 năm đầu. 2 năm cuối bạn sẽ được thực tập các khoa chuyên ngành. Để được lên năm 3 bạn phải đạt kỳ thi USMLE 1 và để tốt nghiệp bạn phải đạt USMLE 2 thêm vào đó là đạt USMLE CS để đủ điều kiện xin vào các trường nội trú.

Sau khi có bằng Doctor of Medicine bạn có thể làm việc tại các vị trí: Y tá, dược sĩ, phản phụ khoa, nhà nghiên cứu Khoa học, gây mê, điều dưỡng,… Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, bạn phải trải qua từ 3 đến 5 năm tại trường nội trú Y khoa.

Chương trình nội trú (được cấp Graduate Medical Education)

Chương trình nội trú bao gồm chương trình residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Tùy vào trường bạn học sẽ có thời gian học residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa) khác nhau. Nếu muốn hành nghề bạn tại Mỹ bạn phải học nội trú tại các trường Graduate Medical Education.

Thời gian làm việc của bác sĩ nội trú khoảng  50-60 giờ/tuần. Tuy nhiên một số chuyên ngành phẫu thuật thời gian làm việc có thể lên đến 80 giờ/tuần. Chương trình nội trú sẽ kéo dài từ 3 – 7 năm tùy theo chuyên ngành mà bạn học. Bạn sẽ phải thi USMLE 3, đây là kỳ thi cuối cùng để giúp bạn lấy được chứng chỉ hành nghề.

Sau khi có chứng chỉ hành nghề, bạn phải tham dự kỳ kiểm tra 3 năm một lần để kiểm tra trình độ. Nếu không đạt sẽ phải dừng công việc cho đến khi bạn có thể vượt qua bài kiểm tra. Vì vậy nếu muốn du học Mỹ ngành Y và hành nghề bác sĩ bạn phải có một sức khỏe thật tốt cùng với đó là luôn học hỏi để nâng cao trình độ và bổ sung kiến thức.

du học mỹ ngành y khoa
Du học Mỹ ngành Y khoa với chương trình nội trú (được cấp Graduate Medical Education)

Điều kiện đi du học ngành Y khoa tại Mỹ

Điều kiện để có thể đi du học ngành Y tại  Mỹ rất khó. Bạn phải có điểm số thật xuất sắc và phải chứng minh bạn là người yêu thích các hoạt động cộng đồng. Ngoài ra bạn còn phải thể hiện thật rõ những hoài bão sau khi trở thành Bác sĩ tại Mỹ:

 • Kiến thức cơ bản của những năm cấp 3 và dự bị đại học thật tốt, tập trung ở những môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa, Sinh.
 • Điểm Pre-ped và MCAT phải cao.
 • Phải có luận văn và thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ thầy cô Trưởng chuyên ngành.
 • Phải trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ phức tạp và gắt gao.
 • Điều quan trọng nhất là bạn cần phải thể hiện được rõ ràng niềm đam mê của mình với ngành Y sau khi tốt nghiệp.
điều kiện đi du học mỹ ngành y
Điều kiện đi du học Mỹ ngành Y

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Chương trình học bổng dành cho sinh viên du học Mỹ ngành Y

Học bổng Health Careers của Gallagher Koster

Học bổng Health Careers của Gallagher Koster gồm 5 suất với trị giá 5.000 USD với mỗi suất. Học bổng này chỉ trao cho những sinh viên thuộc năm 2, 3, 4 tại các trường Đại học có nguyện vọng du học ngành Y tại Mỹ. Điều kiện để sinh viên có thể ứng tuyển học bổng đó là điểm trung bình tính đến thời điểm xét tuyển phải đạt từ 3 trở lên theo thang điểm 4.

Học bổng National Health Service Corps

Học bổng National Health Service Corps dành cho những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học và muốn tiếp tục du học ngành Y khoa tại Mỹ. Học bổng bao gồm tiền học phí và một khoản trợ cấp cho du học sinh.

Sinh viên phải cam kết rằng sẽ chấp nhận đến làm việc tại những nơi thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp. Bạn sẽ phải duy trì và làm việc tại một số vùng có phần yếu kém hơn về mặt y tế trong khoảng thời gian một vài năm tương đương với khoảng thời gian mà bạn được nhận trợ cấp từ học bổng.

Học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association) 

Học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ có trị giá 10.000 USD với hai hình thức chính đó là: Học bổng bác sĩ tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Với mức học bổng này bạn phải có thành tích thật tốt để được đề cử tại đơn vị bạn đang học tập tại Việt Nam.

Học bổng Nickens Student của AAMC  

Học bổng Nickens Student của AAMC  đây là học bổng sẽ cấp 5.000 USD cho sinh viên năm 3 có mong muốn đi du học ngành Y tại Mỹ. Đối với học bổng này bạn phải chứng minh được khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bình đẳng y tế một cách xuất sắc trong bài luận của mình trước mặt hội đồng xét duyệt thì tỷ lệ dành được học bổng mới cao.

học bổng du học ngành y tại mỹ
Chương trình học bổng dành cho du học ngành Y tại Mỹ

Các trường đào tạo ngành Y tại Mỹ phù hợp với du học sinh Việt Nam

Lynn University

Lynn University được đề xuất cho bạn khi có ý định du học Mỹ ngành y. Đây là một trường đại học công lập ở Nam Florida, USA. Được thành lập vào năm 1962. Trường giáo dục, hỗ trợ và là môi trường giúp các sinh viên nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ và chuẩn bị cho thành công trên thế giới.

Lynn là được công nhận là một trong những trường đại học nhỏ sáng tạo, quốc tế và cá nhân nhất ở Mỹ.

trường đại học đào tạo y lynn university
Trường Đại học đào tạo ngành Y Lynn University

De Paul University

Trường Đại học  DePaul University Nằm ở Chicago, Illinois. Trường thành lập vào năm 1898. Đại học DePaul University được xếp hạng trong top 120 các trường đại học quốc gia tại Hoa Kỳ. Nổi tiếng với chương trình đa dạng và nhiều cơ hội thực tập lấy kinh nghiệm, DePaul University là trường đại học quốc gia giảng dạy tập trung vào tính cá nhân.

du học sinh y khoa tại mỹ
Trường Đại học DePaul University dành cho du học sinh Y khoa tại Mỹ

Pace University

Đại học Pace là một trường đại học tư thục được thành lập vào năm 1906. Trường cung cấp hơn 160 khóa học ở cấp cử nhân và sau đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên du học ngành Y tại Mỹ cũng có thể hoàn thành chương trình theo hệ trực tuyến, mà vẫn nhận được tất cả các dịch vụ hỗ trợ như những người học theo kiểu truyền thống.

theo học ngành y tại mỹ
Du học sinh theo học ngành y tại Mỹ có thể cân nhắc trường Đại học Pace University

Northeastern University

Đại học Northeastern được thành lập năm 1898, Northeastern là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu của Mỹ. Không chỉ có ranking hàng đầu, Northeastern University còn nổi tiếng là một trong những đơn vị tiên phong tại Mỹ về chương trình Co-op thực tập hưởng lương cho sinh viên.

đào tạo ngành y tại mỹ
Trường Đại học Northeastern University là một trong những trường đào tạo ngành Y tại Mỹ

Baylor University

Trường Đại học Baylor (Baylor University hay gọi tắt BU), Waco, Texas được thành lập vào năm 1845. BU là một tổ chức giáo dục được đánh giá cao và đòi hỏi sinh viên phải thực sự xuất sắc, nỗ lực trong học tập, với mức tuyển sinh cạnh tranh cao với tỷ lệ chấp nhận là 39%.

đi du học mỹ ngành y khoa
Đi du học Mỹ ngành Y khoa với trường Đại học Baylor University

Đặc biệt, tại Baylor University, học viên của Du học ETEST đã thành công chinh phục bổng ngành Y của trường. Cùng theo chân bạn Đặng Minh Nguyên Huân – học viên khóa Chiến lược Viết luận & Nộp hồ sơ Săn học bổng năm 2018 khám phá hành trình Du học Mỹ ngành Y qua video sau đây


Tại Du học ETEST, chúng tôi hỗ trợ bạn các quy trình du học như: Tư vấn chọn trường và chọn ngành phù hợp với năng lực, tài chính của bạn, Hướng dẫn phỏng vấn visa, nộp hồ sơ và xin thư mời nhập học. Đặc Du học ETEST còn giúp học viên săn học bổng vào các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada,…

Du học ETEST đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về lộ trình Du học Mỹ ngành Y. Hãy liên hệ ngay với Du học ETEST  để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ. Du học ETEST có hơn 20 năm hoạt động trong nghề cùng với đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp hỗ trợ bạn các vấn đề liên quan đến du học. Chúng tôi đã thành công giúp hơn 1.000 sinh viên du học tại hơn 95 trường danh giá bậc nhất Hoa Kỳ.

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • 5 thoughts on “Du học ngành Y khoa tại Mỹ

  1. Lê Hùng Thuận says:

   Mình là sinh viên năm 3 trường đại học y dược tphcm, muốn học tiếp ở Mỹ dạng transfer được không?

   • Nguyễn Phượng Hoàng Lam says:

    Xin chào Thuận, bạn có thể học chuyển tiếp Đại học ở Mỹ, nhưng mình sẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
    – Trường sẽ xét các môn bạn đã học để xem môn nào có thể miễn, môn nào phải học lại
    – Đạt yêu cầu về tiếng Anh đầu vào IELTS 7.0 hay TOEFL 90 trở lên
    – Điểm GPA cao từ 3.0 trở lên, đặc biệt là các môn tự nhiên như Hóa, Sinh
    – Kết quả MCAT,…
    tùy vào yêu cầu của từng trường mà sẽ có các hồ sơ khác nhau. Để được tư vấn chi tiết, bạn vui lòng inbox trực tiếp fanpage https://www.facebook.com/ETESTduhoc hoặc liên hệ hotline 0933 80 66 99 – 0938 07 66 99 – 0936 17 76 99 để được cung cấp các thông tin về chương trình nhé.

   • Nguyễn Phượng Hoàng Lam says:

    Xin chào bạn Sophie, hiện tại các trường Đại học tại Mỹ có mức học phí dao động cho khối ngành y từ $30,000 – $60,000. Để săn học bổng Mỹ cho ngành y thì mình sẽ cần một bộ hồ sơ gồm điểm GPA 3.0 trở lên (đặc biệt các môn tự nhiên cần phải cao điểm), điểm IELTS/ TOEFL và SAT/ACT, bài tự luận personal statement, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa… Mỗi một trường Đại học sẽ có các yêu cầu khác nhau, để được tư vấn chi tiết, bạn vui lòng inbox trực tiếp fanpage https://www.facebook.com/ETESTduhoc hoặc liên hệ hotline 0933 80 66 99 – 0938 07 66 99 – 0936 17 76 99 để được cung cấp các thông tin về chương trình nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button