Tìm hiểu: Hệ thống giáo dục Mỹ có ưu điểm gì và được phân chia thế nào?

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại, tiên tiến hàng đầu trên thế giới, môi trường thuận lợi để học tập và phát triển sự nghiệp. Vậy hệ thống giáo dục Mỹ có những ưu điểm vượt trội gì để nhiều du học sinh trên toàn thế giới lựa chọn để du học? Hãy cùng Du học ETEST khám phá hệ thống giáo dục Mỹ, trang bị đủ hàng trang kiến thức giúp bạn tự tin hơn khi sang Mỹ du học.

Hệ thống giáo dục bậc Tiểu học và Trung học 

Học sinh theo học chương trình Tiểu học và Trung học ở Mỹ thường học kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12. Công dân nước Mỹ học ở trường công lập được miễn phí chương trình học này.

Thời gian học

Sau khi hoàn thành bậc tiểu học (hết lớp 5), học sinh được chuyển cấp lên trung học. Bậc trung học ở Mỹ gồm 2 giai đoạn: Từ lớp 6-8 (middle high school) và lớp 9-12 (high school). Học sinh quốc tế thường sang Mỹ từ năm lớp 11, 12 để có thể sở hữu băng tú tài và chuẩn bị đầy đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học trên đất Mỹ.

Các môn học và chương trình học

Kiến thức ở trung học bao gồm những môn bắt buộc và tự chọn (không bắt buộc) học:

 • Những môn bắt buộc (required/core classes): Văn – English/Literature. Toán – Mathematics, Vật lý – Physical, Khoa học – Science,…
 • Những môn tự chọn (elective courses): Học sinh có thể chọn học những môn yêu thích để phát triển bản thân theo định hướng mong muốn. Một số môn tự chọn thường được lựa chọn: Thể dục – PE, Tin học – Computer, Vẽ – Art, Ngoại ngữ – Foreign Language.
Sinh viên có thể lựa chọn những môn học
Sinh viên có thể lựa chọn những môn học tự do để phát triển bản thân

Ngoài ra, học sinh trung học tại Mỹ còn có thể đăng ký chương trình học nâng cao AP (Advanced Placement) để học trước những môn cơ bản nhập môn của chương trình đại học. Nếu thành tích các môn AP cao học sinh sẽ được giảm số tín chỉ ở năm nhất của chương trình đại học.

Lịch học

Học sinh trung học hiếm khi có thời khóa biểu trùng với nhau 100% dù chung lớp (trừ khi đăng ký môn tự chọn hoàn toàn giống nhau). Hình thức học tập khá giống chương trình đại học ở Mỹ.

Cách đánh giá kết quả

Kết quả học tập của học sinh trung học tại Mỹ được đánh giá bằng GPA. Điểm được tính bằng tổng điểm trung bình tất cả các môn cộng với điểm trung bình của từng môn với mức .cao nhất là 4.0

Điểm khác biệt trong hệ thống

Một điểm đặc biệt của chương trình giáo dục tiểu học và trung học ở Mỹ là dạy học tại nhà (homeschool). Phụ huynh của những em học sinh này thường có cái nhìn sâu sắc về nền giáo dục, họ muốn đào tạo con em mình theo một lộ trình khác. Tuy nhiên các em học sinh này vẫn có thể tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ SAT, AP và xét tuyển vào các trường đại học bình thường nếu đủ điều kiện.

Tìm hiểu:

Tổng hợp đề thi IELTS listening answer sheet mới nhất 2022

Bạn đã biết: Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Các mô hình trường học phổ biến bậc Đại học

Community college – Cao đẳng cộng đồng

Sinh viên theo học chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ lấy được bằng chuyển tiếp Associate degree. Nếu muốn học tiếp lên chương trình đại học/ cao đẳng 4 năm thì chỉ cần hoàn thành chương trình học 2 năm cuối sẽ lấy được bằng Cử nhân đại học.

Cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ
Cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ hơn chương trình University

Ưu điểm của chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ là mức học phí thường rẻ hơn nhiều so với các trường đại học. Số tín chỉ và chất lượng đào tạo các môn đại cương được đảm bảo để bạn có thể tiếp tục học dễ dàng các môn chuyên ngành nếu có ý định học tiếp lên bậc đại học.

College

Các trường College hệ đào tạo 4 năm ở Mỹ có giá trị tương đương chương trình bậc đại học (University). Trường có thể tổ chức các khóa học cấp chứng chỉ Cử nhân B.S (Bachelor of Science) hoặc B.A (Bachelor of Arts). Điểm khác biệt là chương trình học College không đào tạo bậc học sau đại học, chỉ có University đào tạo.

Về chất lượng đào tạo thì bạn không cần phải lo lắng, với những khóa học đa dạng từ thiết kế truyền thông, đồ họa, quảng cáo, kỹ thuật công nghệ,… sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Một số trường College hệ 4 năm hàng đầu nước Mỹ bạn có thể tham khảo: Metropolitan State College of Denver – bang Colorado, Pennsylvania College of Technology – bang Pennsylvania hay Columbus College of Art and Design – bang Ohio,…

University

Du học sinh quốc tế thường lựa chọn chương trình đào tạo University khi du học Mỹ. Các trường đại học Mỹ đào tạo đa dạng từ chương trình Dự bị đại học, Cử nhân đại học đến những khóa học Tiến sĩ, Thạc sĩ sau đại học.

Ưu thế của University so với College là ngành học chuyên sâu hơn, cơ sở vật chất được trang bị tối tân nhất đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Chương trình University của Mỹ có chất lượng hàng đầu
Chương trình University của Mỹ có chất lượng hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, những trường đại học tại Mỹ có số lượng sinh viên đông đảo hơn hẳn các nước khác. Nhiều hoạt động ngoại khóa, trao đổi sinh viên được tổ chức để nhiều sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục của nước Mỹ.

Rất nhiều học viên của Du học ETEST đã đậu hồ sơ vào những trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Du học ETEST sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình đúng đắn để hồ sơ xin nhập học của bạn trở nên nổi bật, dễ dàng được nhận vào các University hàng đầu tại Mỹ.

Liberal Arts – Mô hình giáo dục Khai phóng

Một trong những niềm tự hào của hệ thống giáo dục Mỹ so với các quốc gia khác trên thế giới là chương trình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) áp dụng cho bậc Đại học. Cách gọi đơn giản, dễ hiểu theo tiếng Việt là “Nghệ thuật tự do”.

Chương trình học này phù hợp với những sinh viên chưa xác định được ngành nghề chính là mình muốn theo đuổi là gì. Những trường học có đào tạo chương trình giáo dục khai phóng sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức dàn trải trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ khoa học xã hội (văn học, lịch sử, địa lý, tâm lý học,… ) đến các môn tự nhiên (toán, hóa, lý, khoa học,… ). Điều này giúp sinh viên tự phát triển bản thân và tìm ra được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình.

Đây sẽ là chương trình học phù hợp với những bạn chưa xác định rõ định hướng tương lai của mình. Nhiều sinh viên đã từng học chương trình này tại Du học ETEST đều cho thấy sự hài lòng và yêu thích.

Học viện công nghệ tại Mỹ

Chương trình học tại Học viện công nghệ tại Mỹ thường kéo dài trong 4 năm và chỉ học chuyên sâu về khoa học và công nghệ. Các trường cũng thường xuyên có những khóa đào tạo ngắn để những người đam mê lĩnh vực này có thể trau dồi thêm.

Học viện công nghệ đào tạo chuyên sâu
Học viện công nghệ đào tạo chuyên sâu về công nghệ

Học viên du học ETEST theo học ở những Học viện công nghệ hay các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ không phải quá hiếm. Du học ETEST sẽ giúp bạn định hướng được lộ trình xin visa, chuẩn bị hồ sơ và làm đẹp lý lịch cá nhân của mình để dễ dàng được nhận vào các Học viện công nghệ của Mỹ.

Bậc cao học trong hệ thống giáo dục Mỹ

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục University và lấy được Bằng cử nhân, sinh viên hoàn toàn có thể học lên cao hơn nữa để lấy bằng Master degree/Postgraduate degree.

Một số tiêu chí để sinh viên có thể học lên chương trình cao học trong hệ thống giáo dục nước Mỹ:

 • Trường Luật: chứng chỉ LSAT (Law School Admission Test)
 • Trường Y: chứng chỉ MCAT (Medical College Admission Test)
 • Trường đào tạo Kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực khác: điểm điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test)
Bậc cao học của Mỹ với chất lượng hàng đầu
Bậc cao học với chất lượng hàng đầu thế giới tại Mỹ

Chương trình cao học Thạc sĩ tại Mỹ thường kéo dài trong 2 năm, chia làm 2 hệ chính để sinh viên có thể lựa chọn:

 • Chương trình Thạc sĩ nghiên cứu: sinh viên nghiên cứu luận văn cụ thể, tập trung nghiên cứu chỉ một chuyên môn nhất định. Sau khi học xong thì nộp luận văn hoàn chỉnh để tốt nghiệp. Những chương trình Thạc sĩ nghiên cứu phổ biến nhất là Thạc sĩ nghệ thuật (M.A), Triết học (MPhil), Khoa học (ThS), Nghiên cứu (MRes),…
 • Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành: sinh viên nâng cao kiến thức bằng cách nghiên cứu chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng ở một lĩnh vực nào đó. Chương trình học cao học chuyên ngành gần với thực tiễn, có tính ứng dụng cao nên được nhiều người lựa chọn. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), Mỹ thuật (MFA), Giáo dục (MEd), Luật (LLM),… là những chuyên ngành thường được lựa chọn ở chương trình Thạc sĩ chuyên ngành của Mỹ.

Nếu muốn học lên Tiến sĩ, yêu cầu bắt buộc là phải có bằng Thạc sĩ. Những yêu cầu cơ bản để được tham gia học chương trình đào tạo Tiến sĩ của Mỹ:

 • Điểm GPA cao (hơn 3.4)
 • Chứng chỉ TOEFL, GRE/ GMAT,… với số điểm đủ yêu cầu
 • Thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

Để tiến xa hơn trên con đường học vấn tại Xứ sở cờ hoa, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn ở trên giảng được. Hành trình học nghiên cứu sinh để lấy bằng Tiến sĩ thường kéo dài trong vòng 4 năm. Chi phí học có thể giảm bớt phần nào nếu bạn tham gia vào các dự án nghiên cứu, làm trợ giảng hoặc nhận học bổng từ các tổ chức của Chính phủ.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ có những ưu điểm nào?

 Môi trường học tập

Lớp học tại Mỹ được tổ chức với nhiều quy mô khác nhau, từ hàng trăm sinh viên ở hội trường lớn đến vài sinh viên trong các buổi hội thảo lớp học có quy mô nhỏ. Môi trường học tập sôi nổi, năng động tạo điều kiện cho sinh viên thoải mái tư duy, phát triển khả năng của bản thân. Sinh viên được nêu ý kiến một cách bình đẳng tại các buổi thảo luận, thuyết trình giúp bạn trở nên tự tin hơn nhiều.

Môi trường học tập của Mỹ sáng tạo cởi mở
Môi trường học tập của Mỹ cởi mở sáng tạo

Giảng viên đánh giá sinh viên qua những bài tập để xem sinh viên có hiểu rõ bài giảng hay không. Một số cách tính điểm phổ biến mà giảng viên thường áp dụng:

 • Tần suất phát biểu, đóng góp cho bài giảng trong lớp học. Môi trường giáo dục Mỹ luôn khuyến khích sinh viên nêu lên ý kiến của bản thân, năng động sáng tạo.
 • Thực hiện bài Kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.
 • Nộp báo cáo, nghiên cứu hoặc luận văn khi kết thúc môn học lấy Điểm cuối kỳ.
 • Trong quá trình học sẽ có nhiều câu hỏi hoặc bài kiểm tra được giảng viên đưa ra để sinh viên đóng góp môn học.

Cách tích lũy tín chỉ

Trong chương trình đào tạo, mỗi môn học sẽ tương ứng số tín chỉ hay số giờ học bất kỳ. Số lượng tín chỉ tương đương thời lượng lên lớp học của sinh viên. Mỗi môn học trung bình khoảng 4-5 tín chỉ.

Chương trình đào tạo toàn thời gian thường bao gồm 12-15 tín chỉ/ học kỳ. Sinh viên phải tham gia đủ số giờ học quy định trong từng học kỳ và tích lũy đủ số tín chỉ để tốt nghiệp ra trường.

Chuyển tiếp trường học

Nếu trước khi du học Mỹ, sinh viên đã có tham gia chương trình giáo dục Đại học ở một trường học khác thì có thể quy đổi số tín chỉ để tiếp tục học chương trình học ở trường mới. Sinh viên có thể tốt nghiệp đúng thời gian mà không cần học lại từ đầu ở môi trường mới.

Tạo điều kiện phát triển toàn diện cho sinh viên

Hệ thống giáo dục Mỹ vượt trội hơn so với các quốc gia khác là tập trung vào sự phát triển của sinh viên. Ngoài chương trình đào tạo học thuật đứng đầu thì các trường tại Mỹ có nhiều hoạt động ngoại khóa nhiều nhất so với các nước khác. Không những giúp sinh viên hoàn thiện về kiến thức mà còn cả về mặt kỹ năng.

Nhiều hoạt động ngoại khóa giúp hoàn thiện kỹ năng sinh viên
Nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng

Một số hoạt động ngoại khóa phát triển bản thân tiêu biểu bạn có thể tham gia tại Mỹ:

 • CLB bảo vệ động vật (Animal Rights Club)
 • CLB hoạt hình (Animation Club)
 • CLB Anime (Anime Club)
 • CLB bắn cung (Archery Club)
 • CLB hội họa (Art Club)
 • CLB văn hóa châu Á (Asian Culture Club)
 • CLB thiên văn học (Astronomy Club)
 • CLB cầu lông (Badminton Club)
 • CLB làm bánh (Baking Club)
 • Tổ chức Ban nhạc (Band)
 • CLB bóng rổ (Basketball Club)
 • CLB sinh viên người da màu (Black Student Union)
 • Tổ chức Các Học Sinh Ưu Tú (Blue Key)
 • CLB sách (Book Club),…

Những hoạt động ngoại khóa đa dạng của hệ thống giáo dục Mỹ giúp du học sinh quốc tế nhanh chóng thích nghi được với môi trường học tập ở nước ngoài. Phát triển đa dạng các kỹ năng của bản thân từ thể dục thể thao đến những ngôn ngữ mới cực kỳ bổ ích.

Du học ETEST là một trong những địa chỉ đáng tin cậy đồng hành cùng bạn nếu bạn có ý định du học ở Xứ sở cờ hoa. Với nhiều học viên đậu vào những trường đại học hàng đầu nước Mỹ và giành được những học bổng cao. Du học ETEST sẽ giúp bạn tiến nhanh và vững vàng hơn trên con đường du học ở đất nước phát triển hàng đầu thế giới.

Du học ETEST cam kết đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Dưới đây là một số thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST:

Thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST
Thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST
Một số thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST
Một số thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST
Thành tích đạt được học bổng du học Mỹ của học viên ETEST
Các thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button