Bài luận du học Mỹ: Bí quyết chạm đến cảm xúc Hội đồng tuyển sinh

Thử tưởng tượng bạn làm việc tại hội đồng tuyển sinh Đại học Princeton. Đa số các học sinh nộp đơn vào trường có điểm SAT/ACT gần như hoàn hảo, điểm GPA cao ngất ngưỡng, và bảng thành tích hoạt động ngoại khoá thật ấn tượng. Cách hữu hiệu nhất để chứng mình bản thân là mảnh ghép hoàn hảo chính là một bài luận hay chạm đến cảm xúc người đọc. Trong bài viết này, Du học ETEST sẽ chia sẻ các lưu ý dành cho các bạn khi viết bài luận du học Mỹ cá nhân (Personal Statement – PS) để chạm đến cảm xúc của hội đồng tuyển sinh.

bài luận du học mỹ
Viết bài luận du học mỹ thật nổi bật đã đủ chưa?

Thời điểm “vàng” viết bài luận du học Mỹ

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về bài luận cá nhân. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu ngồi xuống và lên ý tưởng về bài luận du học Mỹ là khi kết thúc lớp 11. Đây là khoảng thời gian bạn khá rảnh rỗi và không bị áp lực bởi việc học và các kì thi. Bạn sẽ có một mùa hè để thử nghiệm với nhiều ý tưởng, viết các bản thảo cho bài luận đến khi có được phiên bản hoàn chỉnh nhất.

lựa chọn thời điểm thích hợp
Lựa chọn thời điểm thích hợp viết bài luận

Bài luận tốt hơn hết nên được hoàn thành trước tháng 11 để bạn có thể nộp đơn theo dạng Early Action – Early Decision (kỳ nộp đơn sớm). Điều này phần nào giúp tăng khả năng được nhận vào các trường đại học Mỹ cao hơn.

Trong trường hợp bạn cần sự định hướng từ chúng tôi, việc bắt đầu sớm cũng giúp giáo viên khóa Chiến lược Viết luận Săn học bổng AMP tại trung tâm Du học ETEST có thể hiểu hơn về tính cách và định hướng của bạn. Từ đó hướng dẫn bạn cách viết bài luận mang dấu ấn của riêng mình.

Bài luận dài – Có chắc là thu hút?

Bài luận cá nhân thường được giới hạn trong 650 từ. Dùng 650 từ ấy để viết một bài luận có một chủ đề trung tâm, có sức ảnh hưởng và mang những giá trị khác biệt. Nói cách khác, một bài luận dài nhưng sáo rỗng không phải là điều mà hội đồng tuyển sinh Mỹ tìm kiếm.

độ dài bài luận
Độ dài bài luận chưa bao giờ là tiêu chí xét tuyển của các trường

Vậy gói gọn trong 650 từ đó, làm thế nào để viết được một bài luận chinh phục được Hội đồng Tuyển sinh các trường Đại học ở Mỹ?

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Tìm chủ đề viết bài luận du học Mỹ thế nào mới thu hút?

lựa chọn chủ đề bài luận du học mỹ
Có nhiều cách lựa chọn chủ đề

Tìm chủ đề cho bài luận du học Mỹ không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của một số học sinh rằng bài luận du học cần bàn về các vấn đề lớn như sắc tộc, giới tính, một bài luận hay có thể là những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực, đem lại những thay đổi về nhận thức của bạn.

Bạn có thể tìm ý tưởng từ CV/Resume với các hoạt động ngoại khoá mà bạn đã tham gia. Liệu có hoạt động nào ảnh hưởng một cách tích cực đến phát triển cá nhân của bạn không? Hay liệu có trải nghiệm du lịch nào gần đây khiến bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân mình? Hoặc bạn hãy thử nhìn quanh phòng ngủ của mình, có đồ vật nào mà bạn rất trân trọng không? Hãy thử bắt đầu với cuốn nhật ký, những chiếc cúp, những khung ảnh, chiếc áo tình nguyện viên hay quyển sách yêu thích?

Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt: thật ra, rất nhiều bài luận khác biệt được phát triển từ những khoảnh khắc rất cá nhân và từ những mối liên hệ sâu sắc của bạn! Bạn chắc hẳn có những câu chuyện tuyệt vời để kể, chỉ cần có thời gian để ngẫm nghĩ về các trải nghiệm của mình.

Hoàn thành bài viết theo cách riêng của bạn

Một trong những lời khuyên của Du học ETEST, khi viết bài luận du học Mỹ, bạn cần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa phần mở bài và phần kết bài. Ví dụ, nếu bạn mở đầu với một ý tưởng thú vị về điều đang tạo động lực cho việc học của mình. Bạn có thể nhắc đến điều đó ở phần kết bài. Điều này sẽ giúp sợi dây liên kết của bài viết thêm chắc chắn, tạo nên một liên kết chặt chẽ cho bài PS của bạn.

dán nhãn signature
“Dán nhãn Signature” vào bài viết của mình

Chỉnh sửa chỉn chu trước khi nộp

tác phong thể hiện qua bài ps
Hội đồng xét tuyển có thể đánh giá thấp bạn thông qua tác phong thể hiện qua bài PS

Bạn muốn đậu vào trường TOP ranking hay săn học bổng với tác phong sơ sài, xuề xòa? Điều đó là không thể khi bạn mà đang phải “chạy đua” với hàng ngàn bộ hồ sơ từ khắp nơi và tỷ lệ cạnh tranh gắt gao được. Thay vào đó, một bài viết chỉn chu thể hiện tâm huyết và sự nghiêm túc của người nộp đơn cũng như sự tôn trọng dành cho hội đồng tuyển sinh sẽ chiếm trọn ưu thế. Học sinh có thể tìm đến các giáo viên tiếng Anh của mình hay các đàn anh, đàn chị đi trước nhờ proofread (đọc rà soát) bài luận cá nhân để tránh các lỗi chính tả, lỗi diễn đạt, hay cả lỗi định dạng.

Lưu ý khi viết bài luận du học Mỹ

Để có thể có một bài luận du học Mỹ thành công chạm đến cảm xúc của Hội đồng tuyển sinh bên cạnh các bí quyết trên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khởi động sớm: Bạn nên chuẩn bị bài luận du học Mỹ của mình từ sớm. Bạn cần dành nhiều thời gian cho các khâu lên ý tưởng, hoàn thiện và chỉnh sửa bài luận để chuẩn chỉnh nhất. Vì thế không nên chờ đến sát thời hạn nộp hồ sơ mới bắt đầu viết bài luận, điều này có thể dẫn đến sai sót không như ý muốn của bạn.
 • Lên ý tưởng: Hãy tiến hành thiết kế bố cục bài luận làm sao để thể hiện được rõ nét cá tính bản thân bạn nhất về những tính cách nổi bật, những sự kiện quan trọng liên quan đến con người và tính cách của bạn.
 • Bài luận du học Mỹ cần được sử dụng các từ ngữ trang trọng, văn phong logic dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo được tính học thuật với các cấu trúc và từ ngữ cẩn trọng.
 • Trong quá trình viết bài luận, bạn nên tránh các từ ngữ quá hoa mỹ, sáo rỗng hoặc quá xa vời. Cần chú trọng thực tế nhưng cũng không nên khoe khoang về thành công hoặc “than nghèo kể khổ”.
 • Trước khi nộp bài luận du học Mỹ chính thức, bạn nên tiến hành rà soát, kiểm tra các lỗi chính tả và ngữ pháp có thể gặp phải, ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người khác đọc và nhận xét bài giúp bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên về cách viết bài luận du học Mỹ của Du học ETEST sẽ giúp cho bạn có thêm những lưu ý cũng như kinh nghiệm cho bài luận của mình.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button