Gia hạn visa Du học Mỹ 2022: Điều kiện và cách nộp hồ sơ

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới với những trường Đại học nổi tiếng và danh giá bậc nhất như: Stanford University, Harvard University, California Institute of Technology,… Đây cũng chính là lý do mà bạn muốn gia hạn visa Du học Mỹ để tiếp tục sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều thành công khi xin gia hạn visa Du học Mỹ. Du Học ETEST muốn chia sẻ cho bạn những điều kiện và cách thức nộp hồ sơ khi gia hạn Visa Du học tại Mỹ.

gia hạn visa du học mỹ
Những lưu ý quan trọng khi xin gia hạn visa du học Mỹ

Điều kiện gia hạn cho từng loại visa Du học Mỹ

Gia hạn visa F và M

Với các đối tượng đang sở hữu visa F (F-1, F-2) và M (M-1, M-2), bạn chỉ phải gia hạn visa sau khi hết hạn. Điều kiện xin gia hạn visa cho diện F và M còn phụ thuộc vào quá trình xem xét nhiều yếu tố khác của cơ quan Lãnh sự Mỹ mà Du học ETEST đề cập bên dưới đây.

Điều kiện gia hạn Visa du học Mỹ đối với mỗi loại sẽ khác nhau. Đối với loại visa thuộc diện trao đổi sinh J (J-1, J-2) cách duy nhất để bạn có thể tiếp tục học tập tại Mỹ là chuyển đổi tình trạng visa sang F1 hoặc M1 thông qua phỏng vấn trực tiếp tại Việt Nam hoặc nộp đơn lên Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) nếu bạn chưa rời khỏi Mỹ.

Các loại gia hạn visa du học mỹ
Gia hạn visa du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Còn với các bạn đang sở hữu visa F (F-1, F-2) và M (M-1, M-2) chỉ phải gia hạn visa sau khi hết hạn. Điều kiện xin gia hạn visa cho diện F và M còn phụ thuộc vào quá trình xem xét nhiều yếu tố khác của cơ quan Lãnh sự Mỹ mà Du học ETEST đề cập bên dưới đây.

Gia hạn visa J

Đối với loại visa thuộc diện trao đổi sinh J (J-1, J-2) cách duy nhất để bạn có thể tiếp tục học tập tại Mỹ là chuyển đổi tình trạng visa sang F1 hoặc M1 thông qua phỏng vấn trực tiếp tại Việt Nam hoặc nộp đơn lên Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) nếu bạn chưa rời khỏi Mỹ.

Thủ tục gia hạn visa Du học Mỹ 2022

Thủ tục gia hạn visa du học
Bạn cần nắm vững các thủ tục gia hạn visa

Sau khi xem xét các điều kiện, bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ để xin gia hạn visa du học sau:

 • Bảng điểm trong suốt thời gian học tại Mỹ.
 • Bản gốc I-20.
 • 2 hình ảnh có kích thước 5cm x 5cm đúng chuẩn quốc tế.
 • Mẫu in xác nhận đơn DS-160 mới.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Biên nhận đóng phí SEVIS trước đây hoặc đóng SEVIS mới.
 • Biên lai đóng phí xin thị thực trước đó do bưu điện Việt Nam cấp.
 • Hộ chiếu hiện tại không có thị thực, thì nộp hộ chiếu cũ có thị thực ở Mỹ gần nhất.

Để gia hạn visa, bạn phải liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để sắp xếp cuộc hẹn gia hạn visa. Kể từ ngày 25/8/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ không yêu cầu phỏng vấn trực tiếp để gia hạn visa đối với visa không định cư hết hạn trong vòng 24 tháng. Chính sách này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Bạn nên xem trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ gần nhất để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn về cách xin visa mà không cần phỏng vấn. Bạn phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ khi ở nước ngoài. Bạn không thể xin visa khi đang ở Mỹ.

Có những hình thức gia hạn visa nào?

Gia hạn visa qua đường bưu điện

Hình thức gia hạn visa qua đường bưu điện có hiệu lực chính thức từ ngày 1/4/2015. Đây là một hình thức an toàn và thuận lợi cho phép bạn gia hạn visa du học Mỹ thông qua các dịch vụ chuyển phát chứ không cần đến phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Hình thức gia hạn visa qua bưu điện
Gia hạn visa qua đường bưu điện

Khi quyết định gia hạn visa bằng hình thức này, bạn cần chú ý một vài đặc điểm sau đây:

 • Hình thức này chỉ được sử dụng khi bạn đang ở nước ngoài (không có mặt tại Mỹ)
 • Hồ sơ gửi đến Lãnh sự quán sẽ được mặc định chuyển đi qua đường bưu điện
 • Thường không có phỏng vấn (trừ trường hợp đặc biệt)

Phần lớn các đơn xin gia hạn visa đều sẽ được xử lý và gửi trả lại trong khoảng từ 8-10 ngày hoặc lên đến 21 ngày nếu vào những mùa cao điểm. Tuy vậy, thời gian như thế này vẫn ngắn hơn rất nhiều so với thời gian chờ một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Đối với đơn xin thị thực không định cư ( bao gồm du lịch, du học, công việc, thăm người thân), phí dịch vụ chung sẽ là 160 USD. Phí này đã bao gồm tiền chuyển phát hồ sơ đến Lãnh sự quán nhưng chưa chi trả chi phí gửi lại hồ sơ sau khi xử lý là 143.000VND.

Gia hạn visa bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp

Nếu bị từ chối gia hạn visa qua đường bưu điện, bạn phải đến trực tiếp Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam và thực hiện các bước phỏng vấn trực tiếp giống như lúc bạn xin visa đi du học lần đầu. Bạn cần phải đem theo đầy đủ các loại giấy tờ và nên phân loại rõ ràng để viên chức Lãnh sự dễ dàng xét duyệt hồ sơ cho bạn.

Gia hạn visa bằng cách phỏng vấn trực tiếp
Gia hạn visa bằng phỏng vấn trực tiếp

Các bước xin gia hạn visa cho du học sinh Mỹ

Bước 1: Hoàn tất mẫu đơn xin thị thực không định cư DS 160 mới và in xác nhận.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên trang ustraveldocs.com và điền thông tin và trả lời theo yêu cầu.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản của bạn vào ngày hôm sau để hoàn tất các thông tin về địa chỉ nhận lại hộ chiếu và in Thư miễn phỏng vấn.

Bước 4: Sau khi có thư miễn phỏng vấn bạn điền các thông tin yêu cầu vào Thư miễn phỏng vấn sau đó tập hợp hết các giấy tờ cần thiết để gia hạn visa du học Mỹ và mang đến Bưu cục Nhất Tín gần nhất để xem xét hoàn tất.

Bước 5: Khi quy trình xét hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ được công ty chuyển phát giao trả hồ sơ và hộ chiếu lại theo địa chỉ mà bạn đã đăng ký trước đó.

Bạn có thể thay đổi địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập lại tài khoản của mình tại: Cổng thông tin Lãnh sự quán & Đại sứ quán Mỹ.

Các bước xin gia hạn visa cho du học sinh Mỹ
Tìm hiểu kỹ về các bước xin gia hạn visa du học

Lưu ý

 • Nếu bạn có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh từ Quảng Nam trở ra Bắc, bạn sẽ gửi hồ sơ gia hạn đến Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội với địa chỉ: 170 Ngọc Khánh, tầng 2 tòa nhà Vườn Hồng, Ba Đình, Hà Nội.
 • Và hộ khẩu thường trú tại các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào Nam bạn sẽ gửi hồ sơ gia hạn đến Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh với địa chỉ: 04 Lê Duẩn, quận 1, Tp.HCM.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu khi gia hạn visa?

GPA học tập tại Mỹ

Điểm số trong quá trình học tập tại Mỹ là một yếu tố rất quan trọng để biết bạn có được đánh giá cao khi xét duyệt gia hạn visa hay không. Bạn không cần có một thành tích quá xuất sắc, tuy nhiên bạn phải chứng minh được sự cố gắng của bạn trong suốt quá trình học tập tại Mỹ. Tốt nhất GPA ở học kỳ gần nhất phải duy trì từ 2.75 đến 3.0 và hạn chế việc học lại hoặc bị điểm F.

GPA học tập tại Mỹ
GPA là một yếu tố vô cùng quan trọng

Thời gian học khóa ESL không quá dài

Bạn được thời gian học ESL (English as a Second Language) tối đa là 12 tháng. Nếu bạn vượt quá thời gian quy định thì cơ hội gia hạn visa của bạn sẽ khó khăn hơn. Bạn nên đầu tư thời gian và chăm chỉ nhiều hơn để hoàn thành tốt chương trình ESL nhanh nhất có thể.

Không chuyển trường thường xuyên

Bạn không nên thường xuyên chuyển trường. Trong năm học nếu bạn muốn chuyển trường theo ý muốn phù hợp thì bạn cần phải đảm bảo thành tích học tốt để ban Lãnh sự có cái nhìn tốt về dự định học tập ổn định của bạn trong tương lai.

Không được về trong khoảng thời gian chờ cấp thẻ xanh

Thẻ xanh chỉ được cấp cho đương đơn có ý định định cư lâu dài tại Mỹ nên bạn không được về trong khoảng thời gian này. Còn đối với hình thức xin visa du học theo diện F1 chỉ dành cho du học sinh không định cư. Nên trường hợp này nếu xin gia hạn visa sẽ trái với pháp luật của Hoa Kỳ.

Không vi phạm pháp luật

Tại Mỹ, lỗi nhỏ nhất như va chạm, quẹt xe cũng phải ra tòa nên nếu có bất kỳ sai phạm nào mà chưa giải quyết xong thì không nên xin gia hạn visa. Tuy nhiên nếu bạn vi phạm những lỗi nhỏ và có thể thương lượng để bồi thường, giải quyết được thì sẽ không ảnh hưởng đến việc gia hạn visa.

không vi phạm pháp luật trong thời gian xin gia hạn visa
Không vi phạm pháp luật trong thời gian xin gia hạn Visa

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/19gkZGpAtXQV6QGBPLjBY95zqucuRMf0Y/preview

Chi phí gia hạn visa mất bao nhiêu?

Bạn sẽ phải thanh toán 160 USD tại bưu cục theo chỉ định của Lãnh sự quán (mức phí này đã bao gồm chi phí chuyển phát hồ sơ) và 143.000VND cho phí hoàn trả hồ sơ sau khi xử lý.

Thời gian gia hạn visa du học là bao lâu?

Đa phần các đơn xin gia hạn visa đều sẽ được Lãnh sự quán tiếp nhận xử lý và hoàn trả trong vòng từ 8-10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gửi hồ sơ vào mùa hè – khi số lượng đơn trở nên quá tải thì quá trình xét duyệt và xử lý sẽ diễn ra lâu hơn, khoảng 21 ngày cho đơn xin thị thực du học và các loại visa không định cư khác.

Thời gian gia hạn visa du học là bao lâu?
Thời gian gia hạn visa còn tùy thuộc vào hoàn cảnh

Du học ETEST giải đáp các câu hỏi thường gặp

Thời hạn của visa F1 có phải được in trên tem thị thực không?

Tình trạng lưu trú của các bạn phụ thuộc hoàn toàn vào thời lượng khóa học ghi rõ trên I-20 và tình trạng số SEVIS của các bạn. Vì vậy dấu thị thực chỉ là một tài liệu nhập cảnh được xem như giấy thông hành cho phép các bạn vào nước Mỹ, không thể hiện thời gian lưu trú hay tình trạng F1 của bạn tại Mỹ.

Gia hạn visa du học Mỹ có tỉ lệ đậu cao không?

Thông thường tỷ lệ đậu gia hạn visa cho du học sinh Mỹ rất cao. Nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, hầu như phụ thuộc vào bảng điểm và kết quả học tập của bạn trong suốt 1 năm học tại Mỹ. Vậy nên, bạn cần đầu tư thời gian để nâng cao thành tích học tập của mình từ những ngày đầu đặt chân đến Mỹ.

Trường hợp rớt visa
Vẫn có những trường hợp rớt gia hạn visa

Nếu bị rớt khi gia hạn visa thì phải làm sao?

Nếu đơn xin gia hạn visa du học Mỹ của bạn không được chấp nhận, bạn bắt buộc phải tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Lãnh sự quán. Hãy chuẩn bị kỹ càng và thu thập thông tin đầy đủ, vì chắc chắn những câu hỏi của viên chức Lãnh sự sẽ xoanh quanh vấn đề của bạn.

Thời gian để chuẩn bị và phỏng vấn thường kéo dài 1 năm kể từ ngày bạn bị từ chối gia hạn visa qua đường bưu điện. Nếu quá thời gian này, bạn sẽ không thể tiếp tục chuẩn bị giấy tờ hay xin phỏng vấn theo lịch trước đó nữa mà bắt buộc phải lên lại cuộc hẹn và nộp phí từ đầu.

Hình ảnh khi nộp đơn xin gia hạn visa có điều kiện gì?

Hình ảnh phải được chụp trong vòng 2 tháng gần đây nhất, và có kích thước 5×5 (khi chụp ảnh không được đeo kính)

Mất hộ chiếu cũ chứa thị thực cũ có sao không?

Nếu mất hộ chiếu cũ chứa thị thực cũ bạn sẽ không đủ điều kiện để gia hạn visa qua đường bưu điện, bạn phải đến trực tiếp Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để phỏng vấn.

Mất hộ chiếu cũ chứa visa thì có sao không?
Đừng để mất hộ chiếu!

Cách nào giúp quá trình xử lý hồ sơ khi gia hạn visa được nhanh hơn?

Để giúp quá trình xử lý hồ sơ khi gia hạn visa được nhanh hơn bạn cần:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gia hạn visa.
 • Kiểm tra những giấy tờ được yêu cầu.
 • Tải ảnh điện tử chất lượng tốt theo đúng yêu cầu.
 • In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in laser để có mã vạch rõ ràng hơn.
 • Nếu bạn có một vài visa Hoa Kỳ trong nhiều quyển hộ chiếu cũ khác nhau, bạn chỉ cần nộp visa trước gần đây nhất.
 • Nộp Tờ Xác Nhận Gia Hạn Visa. Đây là bằng chứng cho việc bạn đã trả phí xin visa.
Gia hạn Visa đi du lịch
Nên chờ gia hạn kết thúc rồi mới đi du lịch

Con tôi chưa có visa bao giờ, tôi có thể gửi đơn visa cho bản thân và con mình được không?

Câu trả lời là không. Trong trường hợp này, bạn cần phải đặt lịch hẹn phỏng vấn cho con mình và đi cùng con đến buổi phỏng vấn.

Du học ETEST với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, cùng với đội ngũ tư vấn viên dồi dào kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn trong quá trình xin Visa du học Mỹ.

Du học ETEST luôn nằm trong Top trung tâm về lĩnh vực hỗ trợ săn học bổng du học với mức chi phí tốt nhất thị trường. Chúng tôi đồng hành cùng học viên trong xuyên suốt lộ trình du học: Từ tư vấn chọn trường chọn ngành, hướng dẫn phỏng vấn Visa du học Mỹ, hướng dẫn các thông tin nhập học,…

Du học ETEST đã chia sẻ cho bạn những thông tin về gia hạn Visa du học Mỹ 2022. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình xin gia hạn Visa Du học tại Mỹ. Hãy liên hệ ngay với Du học ETEST để nhận được sự tư vấn chuyên sâu về lộ trình của bạn.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button