Ý nghĩa cờ Mỹ và những ngày bắt buộc phải treo cờ

Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, lá cờ Mỹ có ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng với mọi công dân Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa cờ Mỹ và lịch sử của lá cờ này để có thêm thông tin hữu ích khi bạn sắp đến Mỹ trong bài viết sau đây. 

Quốc kỳ có ý nghĩa quan trọng với mọi dân tộc
Quốc kỳ có ý nghĩa quan trọng với mọi dân tộc

Lịch sử hình thành lá cờ Mỹ

Ngày 14/6/1777, lá cờ Mỹ chính thức ra đời với 13 ngôi sao. Tại thời điểm đó, lá cờ Mỹ đại diện cho chủ quyền và độc lập của toàn bộ người dân nước Mỹ. Quốc kỳ chính là biểu tượng động viên tinh thần binh sĩ nước này trong cuộc nổi dậy chống lại người Anh. 

Thuở ban đầu, lá cờ Mỹ gồm 13 ngôi sao màu trắng trên nền xanh dương, đặt ở vị trí góc là cờ. 13 ngôi sao này biểu tượng cho 13 bang của nước Mỹ lúc đó. Ngoài ra, trên lá cờ còn có 6 vạch trắng và 7 vạch đỏ nổi bật. 

Lá cờ mỹ ra đời ngày 14/6/1777
Lá cờ mỹ ra đời ngày 14/6/1777

Đến nay, quốc kỳ nước Mỹ đã có một vài lần thay đổi. Ngày 4/7/1960, tổng số ngôi sao trên lá cờ từ 13 đã tăng lên con số 50, tượng trưng cho tổng cộng 50 bang của nước này. So với nhiều quốc gia trên thế giới có lịch sử lập nước lâu đời, Hoa Kỳ là một quốc gia mới được thành lập. Tuy nhiên, lá cờ của Hoa Kỳ có tuổi thọ lớn hơn lá quốc kỳ của hai cường quốc là Pháp và Anh.

Ngày nay, tại bất kỳ bang nào ở Hoa Kỳ, bạn đều thấy lá cờ Mỹ tung bay. Đặc biệt, mỗi bang của Mỹ sẽ có cờ riêng, mang biểu tượng hoặc hình ảnh đặc thù của bang đó. 

Ý nghĩa cờ Mỹ

Ý nghĩa của 50 ngôi sao và 13 sọc

Khi mới thành lập, nước Mỹ chỉ có 13 tiểu bang nên trên lá cờ Mỹ chỉ có 13 ngôi sao biểu trưng cho các bang này. Về sau, tổng số bang của Mỹ tăng lên con số 50 và ngôi sao trên lá cờ cũng tăng lên 50. Tuy nhiên, để người dân Mỹ không quên 13 bang thuở sơ khai, 13 sọc vẫn còn giữ lại trên lá cờ ngày nay.

Cờ Mỹ ngày nay được gọi với nhiều tên như Old Glory, The Stars and Stripes hay The Star Spangled Banner. Với người dân Mỹ, lá cờ tổ quốc mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần dân tộc trong hành trình đấu tranh xây dựng quốc gia phồn thịnh như ngày nay.  

Lá cờ Mỹ có 50 ngôi sao tượng trưng 50 tiểu bang 
Lá cờ Mỹ có 50 ngôi sao tượng trưng 50 tiểu bang

Ý nghĩa các màu sắc

Mọi quốc gia đều xem trọng thiết kế của quốc kỳ vì nó gắn liền với những ý nghĩa của một dân tộc, một đất nước. Theo đó, lá cờ nước Mỹ có 3 màu trắng, đỏ và xanh, mỗi màu mang một ý nghĩa riêng biệt, cụ thể: 

 • Màu trắng: Sắc trắng trong sáng và tinh khôi tượng trưng cho sự tự do, thuần khiết và niềm hy vọng 
 • Màu đỏ: Gam màu nóng đầy nhiệt huyết này biểu tượng cho dũng cảm và tượng trưng cho máu của những chiến sĩ đã hy sinh để dành được độc lập tự do cho dân tộc.  
 • Màu xanh: Sắc xanh thể hiện lòng trung thành và niềm tin vào công lý  
Mỗi màu sắc trên lá cờ mang một ý nghĩa riêng 
Mỗi màu sắc trên lá cờ mang một ý nghĩa riêng

Những ngày bắt buộc phải treo cờ Mỹ

Hàng năm, người Mỹ sẽ bắt buộc phải treo quốc kỳ vào những ngày đặc biệt sau đây: 

 • Ngày 1/1: Đây là ngày đầu năm mới, người dân sẽ treo cờ và tụ tập để ăn mừng trong các quán rượu hoặc trong gia đình, cùng chờ đợi khoảnh khắc giao thừa và nâng ly chúc mừng năm mới. 
 • Ngày 15/2: Đây là sinh nhật Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Mỹ, được trao giải Nobel Hòa Bình vì quá trình đấu tranh đòi bình đẳng cho người da đen sinh sống tại  Mỹ.
 • Ngày 4/7: Đây là ngày lễ độc lập có ý nghĩa trọng đại của cả nước. Vào ngày này, người dân Mỹ sẽ treo cờ để hưởng ứng các cuộc diễu hành, những buổi lễ công cộng và các cuộc liên hoàn ngoài trời. 
 • Ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9: Đây là ngày lễ lao động nhằm vinh danh những sự đóng góp của quần chúng nhân dân lao động cả nước. Vào ngày này, người dân được nghỉ hẳn 1 ngày và treo cờ Mỹ để tưởng niệm.
 • Ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10: Đây là ngày Columbus – Christopher Columbus được xem là người có công tìm ra Châu Mỹ, để người châu Âu di dân sang khu vực châu Mỹ. 
 • Ngày 11/11: Ngày cựu chiến binh, tôn vinh những cựu binh còn sống trở về từ các cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới, chiến tranh Việt Nam, Trung Quốc, Iraq,…  
 • Ngày 4/11: Đây là ngày lễ Tạ Ơn của nước Mỹ. Vào ngày này, người Mỹ treo cờ để bày tỏ lòng tôn kính dành cho Chúa. Người Mỹ sẽ đến nhà thờ cầu nguyện những điều tốt lành và thưởng thức một bữa tiệc gà Tây hấp dẫn cùng gia đình, người thân.  
Trong năm, người Mỹ sẽ treo cờ vào những ngày lễ quan trọng 
Trong năm, người Mỹ sẽ treo cờ vào những ngày lễ quan trọng

Một số lưu ý quan trọng về quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ

Không vẽ lên cờ

Quốc kỳ Mỹ xinh đẹp và nổi bật với 50 ngôi sao trắng, 13 sọc đen trắng và màu đỏ, xanh nổi bật. Vì thế, cho dù muốn thể hiện bất kỳ thông điệp nào thì không ai được phép vẽ lên lá cờ. 

Không ai được phép vẽ lên cờ 
Không ai được phép vẽ lên cờ

Không để cờ dưới đất

Để thể hiện lòng tôn trọng với quốc kỳ Mỹ, tuyệt đối không để lá cờ chạm đất. Trong trường hợp hạ cờ, toàn bộ lá cờ đều sẽ được đỡ bằng tay một cách trang nghiêm. 

Lá cờ luôn phải được treo hoặc cầm lên, không được để chạm đất 
Lá cờ luôn phải được treo hoặc cầm lên, không được để chạm đất

Không được dẫm lên cờ

Trong mọi hoàn cảnh, bất kỳ công dân nào cũng không được phép giẫm lên lá cờ. Hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng nếu giẫm đạp lên quốc kỳ – vốn là niềm tự hào của một quốc gia, một dân tộc có lịch sử phát triển lâu đời. 

Trong bất kỳ tình huống nào cũng không được giẫm lên lá cờ 
Trong bất kỳ tình huống nào cũng không được giẫm lên lá cờ

Không được thêu, in, vẽ cờ lên đồ vật dụng cá nhân

Quốc kỳ mang vẻ đẹp và ý nghĩa thiêng liêng, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Hoa Kỳ. Vì thế không cá nhân, tổ chức nào được phép làm xấu đi hình ảnh lá cờ. Kể cả người nhập cư đang học tập, làm việc, sinh sống tại Mỹ cũng không được tự tiện vẽ, in hay thêu lên lá cờ.

Tuyệt đối không in, thêu, vẽ lên lá cờ 
Tuyệt đối không in, thêu, vẽ lên lá cờ

Không dùng để trang trí trần nhà

Khi sinh sống hoặc sắp đến Mỹ định cư, bạn cần nhớ rằng lá cờ Mỹ không được dùng cho mục đích trang trí nhà cửa, không được treo lên trần nhà hay bất kỳ nơi nào trong nhà. 

Cờ chỉ dùng để treo, không dùng trang trí 
Cờ chỉ dùng để treo, không dùng trang trí

Những điều thú vị về lá cờ Mỹ 

 • Lá cờ Mỹ do một học sinh trung học 17 tuổi tên Robert G. Heft thiết kế năm 1958. Trong số 1.500 bản thiết kế, tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower khi đó đã chọn lá cờ này 
 • Nếu không còn được sử dụng, lá cờ cần được phá hủy một cách tôn trọng bằng cách giặt theo phương pháp giặt khô. Không nên đốt bỏ lá cờ khi nó bị bẩn hoặc hư hỏng khó sửa chữa 
 • Lịch “ngủ – thức” của lá cờ: Luật liên bang Mỹ quy định lá cờ cần được treo từ khi bình minh lên cho đến khi hoàng hôn buông. Nếu được chiếu sáng phù hợp, cờ sẽ được treo 24h  
 • Những địa điểm được phép treo cờ liên tục suốt đêm ngày sẽ được Tổng thống Mỹ và luật pháp quy định, bao gồm Nhà Trắng, Cảng Hải Quan Mỹ, Đài tưởng niệm,… 
 • Hiện nay có 5 lá cờ Mỹ được cắm lên mặt trăng. Đó là 5 trong số 6 lá cờ Mỹ mà sứ mệnh Apollo đã cắm lên mặt trăng. Bất chấp các điều kiện khắc nghiệt thì 5 lá cờ này vẫn đứng vững vàng. Lá cờ còn lại đã đổ khi Apollo 11 cất cánh tạo ra luồng gió mạnh
 • Vào sự kiện khủng bố 11/9, số người mua cờ Mỹ tăng đột biến. Theo thống kê của chuỗi siêu thị Walmart, họ đã bán cờ Mỹ gấp 20 lần so với một năm trước đó, ước tính khoảng 115.000 lá.
Lá cờ này được chọn trong số 1500 bản thiết kế 
Lá cờ này được chọn trong số 1500 bản thiết kế

Trên đây là những thông tin về lá cờ Mỹ và ý nghĩa cờ Mỹ mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về quốc kỳ của nước này. Khi có dịp đến Mỹ sinh sống và làm việc, bạn cũng sẽ biết cách ứng xử tôn trọng với quốc kỳ của nước bạn.  

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button