Khám phá ngay 23+ nét đặc trưng trong văn hoá Mỹ

Bạn sắp sang Mỹ để học tập, làm việc, định cư? Bạn lo lắng về sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, lối sống của nước này so với Việt Nam? Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu về những nét đặc trưng của văn hóa Mỹ trong bài viết sau để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình sang Mỹ của bạn.

Mỹ là quốc gia có văn hóa đa dạng và cởi mở 
Mỹ là quốc gia có văn hóa đa dạng và cởi mở

Văn hoá Mỹ trong giao tiếp và lối sống hàng ngày 

Đề cao tính cá nhân

Người Mỹ rất đề cao tính cá nhân và dấu ấn khác biệt của mỗi người. Đối với họ, nhân quyền và tính cá nhân là điều quan trọng, dù mối quan hệ với gia đình và cộng đồng của người Mỹ cũng rất chặt chẽ. Thoạt nghe qua rất dễ lầm tưởng người Mỹ có sự ích kỷ. Tuy nhiên ở khía cạnh tích cực, điều này giúp con người tôn trọng người khác và giữ được sự bình đẳng giữa người với người. 

Người Mỹ đề cao tính cá nhân và sự độc lập  
Người Mỹ đề cao tính cá nhân và sự độc lập

Tính độc lập

Văn hóa Mỹ đề cao sự tự lập. Từ nhỏ, người Mỹ đã được dạy tư duy và suy nghĩ độc lập, tự do lựa chọn ngành học, môn học và các câu lạc bộ mình yêu thích. Từ 16 tuổi trở lên, thanh thiếu niên có thể tự học và đăng ký thi bằng lái ô tô. Từ 18 tuổi, người trẻ thường sẽ ra ngoài sinh sống, kiếm tiền để chi trả toàn bộ hoặc một phần học phí, sinh hoạt phí. Họ sẽ chỉ về thăm nhà vào những kỳ nghỉ lớn như Năm mới, lễ Tạ Ơn,… 

Sự độc lập của người Mỹ đối lập hoàn toàn với văn hóa của người châu Á. Tại các nước châu Á, người trẻ được sự bảo bọc của gia đình, được cha mẹ đóng góp ý kiến trong việc chọn ngành nghề học tập, được hỗ trợ về mặt tài chính và định hướng cả chuyện hôn nhân. 

Thẳng thắn

Lần đầu đến Mỹ, có thể bạn sẽ thấy bất ngờ trước sự thẳng thắn trong văn hóa Mỹ. Người Mỹ sẽ trực tiếp đề cập vấn đề để nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn, bất đồng, không “vòng vo tam quốc”. Trong cư xử và lời nói của người Mỹ đôi lúc chưa khéo léo khiến những ai lần đầu đến đây cảm thấy bất ngờ, lúng túng.  

Tư duy phản biện

Từ nhỏ, trẻ em Mỹ đã được giáo dục để đưa ra những ý tưởng mới mẻ, thú vị và sáng tạo, không bị gò ép trong bất kỳ khuôn khổ nào. Điều này giúp các em hiểu về bản thân và phát triển một cách toàn diện hơn.

Ở Mỹ, các cá nhân được khuyến khích phản biện, tranh luận 
Ở Mỹ, các cá nhân được khuyến khích phản biện, tranh luận

Trong văn hóa Mỹ, phản biện để tranh luận văn minh được khuyến khích. Họ dễ dàng tiếp nhận những ý tưởng mới hoặc suy nghĩ độc đáo. Đây là lý do mà nước Mỹ có nền kinh tế, giáo dục, xã hội, nghiên cứu,… phát triển hàng đầu thế giới.

Tôn trọng sự khác biệt

Mỹ là quốc gia đa chủng tộc với 30% dân nhập cư, bao gồm các chủng tộc đến từ châu Phi, châu Á. Vì thế, văn hóa nước này rất đa dạng. Người Mỹ được giáo dục để tôn trọng nhân quyền, tôn trọng sự khác biệt về ngôn ngữ, màu da, tôn giáo, tín ngưỡng và cả phong cách ăn mặc, ẩm thực.  

Người Mỹ rất tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hóa, chủng tộc 
Người Mỹ rất tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hóa, chủng tộc

Thực dụng

Người Mỹ rất xem trọng thành tích thể hiện qua tài sản, lợi nhuận hay các giải thưởng, bằng khen mà họ đạt được. Vì thế người ta cho rằng người Mỹ thực dụng. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có người tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc từ những điều bình dị trong cuộc sống, thông qua các hoạt động văn hóa, xã hội thường ngày. 

Thân thiện

Là một quốc gia đa chủng tộc nên người Mỹ rất cởi mở và thân thiện với tất cả mọi người. Họ kết bạn một cách ngẫu nhiên và tình bạn thường ngắn. Người Mỹ xác định rõ tình bạn ở trường học, nơi công sở, câu lạc bộ,… để luôn có được bạn bè ở bất kỳ đâu. 

Người Mỹ rất thân thiện, cởi mở  
Người Mỹ rất thân thiện, cởi mở

Phong thái thoải mái

Sự thoải mái là yếu tố đặc trưng trong văn hóa Mỹ. Người Mỹ có cách giải trí, ăn mặc và đối xử với nhau khá dễ chịu, không phân biệt về địa vị hay tuổi tác. Thầy cô gọi sinh viên bằng tên và ngược lại, sinh viên cũng có thể thoải mái gọi giảng viên của mình như thế. Cũng có một bộ phận người Mỹ đề cao giá trị truyền thống, tuy nhiên đa phần họ không quá để tâm đến hình thức, nghi lễ xã hội phức tạp. 

Coi trọng thời gian

Xã hội Mỹ đánh giá cao việc đúng giờ. Họ thường sắp xếp cuộc sống theo một thời gian biểu cụ thể để quản lý tốt quỹ thời gian. Trong các cuộc hẹn, người Mỹ luôn luôn đúng giờ. Điều này giúp người Mỹ thường đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. 

Năng động

Hoa Kỳ là một đất nước phát triển và năng động, luôn có sự biến đổi và chuyển mình. Vì thế, nếu bạn đã quen với một lối sống chậm rãi, chắc hẳn sẽ có phần choáng ngợp trước nhịp độ này. Còn những ai thích sự năng nổ sẽ thấy hứng thú với lối sống năng động của người Mỹ. 

Mỹ là quốc gia rất năng động, trẻ em được khuyến khích vui chơi, thể dục thể thao 
Mỹ là quốc gia rất năng động, trẻ em được khuyến khích vui chơi, thể dục thể thao

Không thích sự im lặng 

Người Mỹ không thích sự im lặng trong các cuộc đối thoại. Họ có thể nói luyên thuyên mọi thứ còn hơn phải chịu cảm giác lặng yên khi trò chuyện. 

Nhiệt tình

Người Mỹ thoải mái và nhiệt tình, sẵn sàng trả lời và giải đáp mọi thứ liên quan đến văn hóa Mỹ, giá trị sống và những phong tục, tập quán của nước họ cho du học sinh và mọi du khách trên thế giới. 

Văn hoá Mỹ trong học đường

Chú trọng điểm rèn luyện

Tại trường học, học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc các câu lạc bộ. Đây là cơ hội mang lại những kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá. Hầu hết trường học sẽ lưu điểm rèn luyện cho bạn khi bạn là một học sinh, sinh viên năng nổ. Hãy tự tin thể hiện những ưu điểm của bạn thân trong cả việc học tập trên lớp lẫn các hoạt động ngoại khóa. 

Các hoạt động ngoại khóa sẽ cộng thêm điểm rèn luyện cho sinh viên 
Các hoạt động ngoại khóa sẽ cộng thêm điểm rèn luyện cho sinh viên

Tinh thần thể thao

Giới học sinh sinh viên Mỹ rất thích thể thao. Trong văn hóa nước này, môn bóng bầu dục và bóng rổ rất phổ biến. Những trận đấu lúc nào cũng cuồng nhiệt và có tính cạnh tranh cao. Trên khán đài, cổ động viên là người thân, thầy cô, bạn bè luôn cổ vũ nhiệt tình tạo nên không khí rất sôi động. 

Tôn trọng ngôi trường đang theo đuổi

Bạn sẽ bất ngờ khi thấy các học sinh, sinh viên sử dụng những phụ kiện như balo, quần áo, tập sách có in tên trường của mình. Đây là cách để họ bày tỏ sự tôn trọng và tự hào về ngôi trường mình đang học. 

Văn hoá Mỹ trong công sở

Tính cạnh tranh, hợp tác 

Vốn là một quốc gia đề cao thành quả, thành tích nên ở Mỹ, việc cạnh tranh với nhau là bình thường. Họ có thể thân thiện với nhau nhưng cũng có thể ganh đua ở nhiều khía cạnh. Để đạt được mục tiêu, người Mỹ sẽ hợp tác cùng người khác, thể hiện qua tinh thần làm việc nhóm rất tốt. 

Người Mỹ cạnh tranh nhưng cũng rất hợp tác cùng nhau 
Người Mỹ cạnh tranh nhưng cũng rất hợp tác cùng nhau

Thích đặt câu hỏi

Để rút ngắn khoảng cách và hiểu rõ hơn về những người bạn mới, người Mỹ thường đặt nhiều câu hỏi. Họ có thể hỏi những câu vô thưởng vô phạt hoặc cả những câu hỏi mang tính chất riêng tư. Tuy nhiên, nếu bạn ngại trả lời, họ cũng sẽ không ép vì bản chất những câu hỏi là để phá vỡ rào cản lạ lẫm ban đầu. 

Coi trọng thành tựu

Mỹ là một đất nước xem trọng thành tựu nên con người Mỹ cũng thích thể hiện những kỹ năng, năng lực của mình. Họ thường trưng bày nhiều bằng khen, huy chương, hình ảnh, số liệu,… thể hiện thành tích cá nhân tại nhà ở hay phòng riêng. Ở các trường học, người ta quan tâm vào điểm số, điểm trung bình các môn học của sinh viên. 

Văn hoá Mỹ trong ẩm thực, lễ hội

Văn hoá ẩm thực

So với văn hóa Việt Nam, văn hóa Mỹ có nhiều khác biệt ở khía cạnh ẩm thực. Họ thường ăn lúa mì và ngô. Đặc biệt, đất nước này còn nổi tiếng với Fusion Cuisine. Điều này có nghĩa là “Mỹ hóa” những món ăn đến từ các quốc gia như Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… 

Ngoài ra, thị trường thức ăn nhanh của Mỹ rất phát triển. Các thương hiệu danh tiếng của nước này như Starbuck, McDonald’s, Panera Bread, Chick-fil-A,… rất được yêu thích. Đặc biệt, Starbucks là thương hiệu có mặt tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỹ rất phát triển ngành đồ ăn nhanh 
Mỹ rất phát triển ngành đồ ăn nhanh

Văn hoá lễ hội

Hai lễ hội lớn nhất của Mỹ là Giáng Sinh và Tạ Ơn. Vào dịp này, du học sinh có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc biệt của nước này, cũng như tìm hiểu về lịch sử những ngày lễ này và kết nối gần hơn với cư dân bản địa. 

Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ Năm của tuần thứ 4 trong tháng 11. Ngày lễ này được tổ chức để tạ ơn Thiên Chúa đã ban phước lành cho người dân và mừng mùa màng bội thu. Đây là dịp mà các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, tụ họp để thưởng thức món gà Tây. 

Người Mỹ ăn gà tây vào ngày lễ Tạ Ơn 
Người Mỹ ăn gà tây vào ngày lễ Tạ Ơn

Lễ Giáng Sinh diễn ra vào 25 tháng 12 hàng năm, là ngày lễ kỷ niệm chúa Giêsu ra đời. Vào dịp này, người Mỹ thường trang trí nhà cửa, phố phường lung linh với những cây thông Noel, với những dây đèn lấp lánh. Mỗi người sẽ chuẩn bị thiệp và quà tặng để tặng cho người thân, bạn bè vào dịp Giáng Sinh.  

Vào mùa Noel, mỗi tiểu bang Mỹ sẽ có những nét đặc sắc riêng biệt về ẩm thực trong ngày Giáng Sinh. Họ thưởng thức các món bánh như bánh táo nướng, bánh quy gừng, sốt Cranberry, sườn Prime,… 

Văn hoá Mỹ trong giao thông

Luôn ưu tiên người đi bộ

Trong văn hóa Mỹ, người đi bộ luôn được ưu tiên bất kể trường hợp nào. Thậm chí khi người đi bộ qua đường sai vị trí quy định thì người lái xe vẫn phải nhường đường cho họ. Tuy nhiên không vì thế mà người Mỹ lạm dụng điều này, họ rất tuân thủ luật giao thông khi đi bộ.  

Ở Mỹ, người đi bộ được ưu tiên 
Ở Mỹ, người đi bộ được ưu tiên

Rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Khi lưu thông ở Mỹ, người đi đường được rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Điều này khác với ở Việt Nam, người dân chỉ được rẽ phải khi gặp đèn đỏ với điều kiện có đèn phụ hình mũi tên bật màu xanh hoặc có biển báo cho phép rẽ phải. 

Hạn chế bóp còi 

Người Mỹ cho rằng sẽ rất thô lỗ khi bấm còi xe trong quá trình lưu thông trên đường vì có thể gây ô nhiễm tiếng ồn. Một số thành phố tại nước này quy định người tham gia giao thông không được bấm còi. 

Các phương tiện ở Mỹ ít khi bóp còi xe 
Các phương tiện ở Mỹ ít khi bóp còi xe

Một số lưu ý quan trọng cho du học Việt khi tiếp cận với văn hoá Mỹ

Khi mới sang Mỹ sinh sống, học tập hoặc làm việc, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì sự khác biệt văn hóa, lối sống. Cụ thể:

 • Khác biệt về ẩm thực: Du học sinh và người Việt sang Mỹ thường gặp nhiều trở ngại về ẩm thực, nhất là cách nấu nướng, nguyên liệu. Tuy nhiên đừng quá lo, bạn hãy xem đây là dịp để thưởng thức những món mới. Bạn có thể đi siêu thị tìm mua các loại thực phẩm phù hợp để nấu ăn tại nhà hoặc ăn uống ở các nhà hàng Việt. 
 • Khác biệt về lối sống: Người Mỹ mang đậm lối sống phóng khoáng, tự do và không gò bó với nhiều phép tắc như người Việt. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà bạn giới hạn chính mình, hãy cứ hòa nhập và tự tin thể hiện bản thân. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đón nhận lối sống khác của nước bạn để trở nên cởi mở hơn.  
 • Bất đồng ngôn ngữ: Trước khi sang Mỹ, du học sinh cần tìm hiểu và nghiên cứu, tự học tiếng Anh để có thể giao tiếp hàng ngày khi đến đây. Việc chủ động đọc báo, cập nhật tin tức sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ của nước này. Để rèn luyện tiếng Anh, bạn nên gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn với người bản xứ để tự tin hơn. Họ cũng sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai trong phát âm hoặc đặt câu để ngày càng nói chuyện lưu loát. 
Du học sinh sẽ gặp nhiều khác biệt khi sang Mỹ du học 
Du học sinh sẽ gặp nhiều khác biệt khi sang Mỹ du học

Trên đây là những điểm đặc biệt của văn hóa Mỹ mà du học sinh hay bất kỳ người Việt nào sắp sang Mỹ nên hiểu rõ để nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống của người Mỹ. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ Du học ETEST qua hotline 0931 72 36 99 để được tư vấn. 

Du học ETEST có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ cho du học sinh các cấp, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất về việc trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là các khóa học tiếng Anh để có một nền tảng vững vàng trước khi đặt chân đến xứ sở cờ hoa. 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button