Tính thang điểm IELTS 2022 chuẩn 4 kỹ năng như thế nào?

Bạn đang tìm hiểu về IELTS, đang ôn luyện IELTS hay chuẩn bị thi IELTS chính thức? Dù ở giai đoạn nào, “biết người biết ta” – hiểu rõ về thang điểm IELTS, cách chấm điểm của giám khảo sẽ giúp bạn “trăm trận trăm thắng” – đạt được mục tiêu.

Thang điểm IELTS từ 1.0 – 9.0 đánh giá mức độ hoàn thành bài thi và khả năng sử dụng Anh ngữ của thí sinh. Điểm tổng (overall) là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng nghe – đọc – viết – nói (cũng được tính theo thang 1.0 – 9.0).

Các kỹ năng có cách chấm điểm khác nhau dựa vào các tiêu chí, cùng Du học ETEST đi qua chi tiết.

Tìm hiểu về thang điểm IELTS
Thang điểm IELTS như thế nào là cao?

Thang điểm phần thi IELTS Reading và IELTS Listening

Listening và Reading lần lượt kéo dài 40 phút (kể cả thời gian nghe và chuyển đáp án vào answer sheet) và 60 phút theo hình thức trắc nghiệm và điền từ. Cả hai phần thi đều có 40 câu hỏi cần trả lời.

Với mỗi câu đúng, thí sinh sẽ có 1 điểm và tối đa 40 điểm. Dựa vào số câu đúng, bạn có thể quy đổi thành Ielts band score 1.0 – 9.0 như bảng bên dưới:

Thang điểm IELTS
Cách quy điểm Reading của IELTS Academic và General khác nhau nhau

Thang điểm Listening IELTS sẽ giống nhau cho cả 2 hình thức thi nên cả 2 sẽ dùng chung 1 thang quy đổi điểm như hình trên.

Chỉ có thang điểm Reading IELTS của mỗi đề sẽ có sự khác nhau. Bởi lẽ mỗi đề sẽ có sự chênh lệch nhỏ về độ khó. Vậy có nghĩa là cùng là 7.0 điểm nhưng số câu đúng của mỗi đề sẽ khác nhau.

Nguyên nhân về sự chênh lệch độ khó mỗi đề phải kể đến mục tiêu của từng hình thức thi. Với IELTS học thuật (AC), đề thi có ngữ pháp và các cấu trúc câu phức tạp, phục vụ cho mục đích nghiên cứu hay học thuật.

Xem thêm:

Điểm SAT tối đa là bao nhiêu, bạn đã biết chưa?

Kỳ thi SAT là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết

Thang điểm phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking

Cách tính band điểm IELTS Writing

Đề thi Writing trong IELTS có 2 phần, trong đó Task 1 của bài IELTS Academic viết bài báo cáo dữ liệu (bản đồ, biểu đồ, độ thị,..). Còn IELTS General yêu cầu thí sinh viết một bức thư tay.

Task 2 giống nhau ở cả 2 hình thức thi. Yêu cầu đều là viết bài luận thể hiện góc nhìn của thí sinh về một vấn đề hay quan điểm.

Thang điểm IELTS Writing
Sơ lược cách chấm điểm IELTS Writing

Cách tính điểm IELTS phần thi Writing phụ thuộc vào 4 yếu tố:

 • Task Achievement (đối với Task 1) – Trả lời đáp ứng yêu cầu của đề hay Task Response (Task 2) – trả lời đầy đủ yêu cầu của đề.
 • Coherence and Cohesion – Tính gắn kết và kết nối giữa các câu, đoạn văn
 • Lexical Resource – Sử dụng đa dạng và chính xác từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy – Sử dụng đa dạng và chính xác ngữ pháp

Số điểm cho mỗi phần là như nhau. Lưu ý, điểm của Task 2 chiếm ⅔ tổng điểm phần thi Writing.

Chi tiết tiêu chí đánh giá thang điểm IELTS Writing tại đây

Band điểm IELTS Speaking: Giống nhau ở Academic và General Training

Bạn sẽ có 11 – 14 phút để tiến hành thi Speaking trực tiếp với giám khảo qua 3 phần thi. Giám khảo sẽ chấm điểm trực tiếp dựa theo 4 tiêu chí bao gồm:

 • Fluency and Coherence – Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói
 • Lexical Resource – Sử dụng đa dạng và chính xác từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy – Sử dụng đa dạng và chính xác ngữ pháp
 • Pronunciation – Cách phát âm.
Tìm hiểu các thang điểm IELTS
Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Cách tính điểm IELTS Overall (điểm tổng) và quy cách làm tròn

Ielts band score chính thức sẽ bao gồm điểm của 4 kỹ năng và điểm tổng overall là trung bình cộng và được tính làm tròn theo quy tắc sau:

Quy cách làm tròn điểm Overall trong IELTS

Phần lẻQuy cách làm trònVí dụ
i < 0.25Làm tròn xuống số nguyên phía trước7.20 làm tròn thành 7.0
0.25 ≤ i < 0.75Làm tròn thành 0.57.275 làm tròn thành 7.5

7.70 làm tròn thành 7.5

i ≥ 0.75Làm tròn lên số nguyên tiếp theo7.75 làm tròn thành 8.0

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (26.5 ÷ 4 = 6.625 = 6.5)

Tương tự, một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)

Lộ trình luyện thi IELTS tại ETEST

Thang điểm IELTS: Đánh giá khả năng tiếng Anh qua điểm thi

IELTS không có đậu và rớt, bảng điểm chỉ gồm kết quả thể hiện số từ 1 – 9. Dựa vào kết quả điểm tổng của IELTS, bạn có thể đánh giá khách quan khả năng tiếng Anh của mình theo bảng sau:

Thang điểm IELTS và cách đánh giá
Đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ thông qua thang điểm IELTS

Ngoài điểm overall được tính theo bảng tính điểm IELTS, bạn cũng nên lưu ý điều kiện về điểm các kỹ năng IELTS của trường hoặc học bổng nếu có ý định du học. Ví dụ: Điểm tổng đạt 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0 là điều kiện miễn chứng minh tài chính Du học Canada theo chương trình CES.

Lợi ích khi có điểm IELTS cao

Trong những năm gần đây, IELTS trở nên phổ biến không chỉ học sinh, sinh viên mà còn cả phụ huynh. Việc có trong tay điểm số IELTS tốt (từ IELTS 6.5 trở lên) mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội:

Đạt yêu cầu đầu vào khi du học

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có kế hoạch du học tại các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, Anh… thì IELTS là bài thi chuẩn hóa đầu vào bắt buộc để đánh giá năng lực ngôn ngữ của bạn. Việc học và đạt IELTS 6.5 trở lên giúp bạn đảm bảo yêu cầu đầu vào, có thể học tập và nghiên cứu tốt tại môi trường quốc tế.

Thang điểm IELTS
Cánh cổng du học rộng mở với IELTS

Ưu tiên xét tuyển đại học

Không dừng lại ở du học, bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nếu có band điểm IELTS 4.5 trở lên. Từ năm 2019, bên cạnh điều kiện ra trường, IELTS cũng đã trở thành điều kiện ưu tiên xét tuyển hay tuyển thẳng vào các trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Cơ hội việc làm rộng mở

IELTS phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và người có điểm IELTS cao có thể nói và viết tiếng Anh thông thạo – kỹ năng cần thiết được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Và IELTS cũng chính là một trong những điều kiện cho phép bạn có thể ra nước ngoài làm việc.

Việc sở hữu bảng điểm IELTS “đẹp” có thể giúp bạn tiến xa hơn ở những vị trí chủ chốt trong công ty.

Xem thêm:

Hình thành và phát triển kỹ năng tư duy

Không chỉ học về ngôn ngữ, IELTS còn luyện tập cho người học tư duy phản biện, kỹ năng phản xạ, nghiên cứu và lập luận chặt chẽ.

Với kinh nghiệm giảng dạy và tư vấn du học chuyên sâu, Du học ETEST tin rằng sẽ rất tốt nếu các bạn có thể bắt đầu tiếp cận IELTS sớm trong giai đoạn từ THCS hình thành được các kỹ năng học thuật và tự tin sử dụng tiếng Anh.

Hơn thế nữa, chuẩn bị từ sớm sẽ giúp các bạn có kế hoạch du học sẽ không bị áp lực thời gian và có thêm thời gian để học tiếp các bài thi chuẩn hóa hay tham gia các hoạt động làm nổi bật hồ sơ của mình hơn.

Đạt chuẩn đầu ra đại học

Ngay cả khi chưa có ý định du học, bạn vẫn có thể đạt chuẩn đầu ra khi có IELTS với số điểm tốt. IELTS không chỉ giúp bạn hình thành khả năng tiếp thu tri thức đa ngôn ngữ mà còn tạo thế sẵn sàng, chủ động khi có cơ hội đến. Việc có sẵn chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình học hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm hay du học.

Tăng thang điểm IELST cùng ETEST
Bạn Phan Vinh – IELTS 8.5
Thang điểm IELST 8.5
Bạn Ngô Thanh Lam – IELTS 8.5

Để có thể lập kế hoạch và lộ trình học IELTS hiệu quả, Du học ETEST có tổ chức các buổi thi thử IELTS online và trực tiếp tại trung tâm. Đây là cơ hội cực kỳ tốt cho các bạn có thể trải nghiệm bài thi IELTS chính xác và đầy đủ, bám sát nhất với đề thi thật. Bạn còn nhận được sự đánh giá trực tiếp bởi Giám đốc Học thuật tại Du học ETEST.

Minh chứng cho chất lượng giảng dạy, 100% học viên ETEST đạt được điểm mục tiêu đề ra sau khi kết thúc khóa học. Du học ETEST cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường khai phá tri thức nhân loại thông qua ngôn ngữ.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button