IELTS Là Gì? Bạn cần biết gì về kỳ thi IELTS 2022?

IELTS dần trở thành một cái tên phổ biến trong cộng đồng học sinh, sinh viên bởi đây không còn là bài thi dành riêng cho những ai có kế hoạch du học mà còn là điều kiện xét tuyển và ra trường của các trường Đại học Việt Nam. Nhưng, bạn đã biết bằng tiếng anh IELTS là gì chưa? IELTS có bao nhiêu loại? Các quy định về thi IELTS có gì? Cùng Du học ETEST tìm hiểu những điều cần biết về IELTS.

IELTS là gì?
Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ gì? International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế dành cho những người nói tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính là câu trả lời chính xác nhất. Kỳ thi được tổ chức bởi Hội đồng Anh, IDP, Tổ chức IELTS Úc và Tổ chức đánh giá Anh ngữ Cambridge.

Ngoài học tập, chứng chỉ IELTS còn được sử dụng cho mục đích định cư và làm việc tại quốc gia nói tiếng Anh. Thang điểm IELTS từ 1 – 9.0 đánh giá mức độ hoàn thành bài thi và khả năng sử dụng Anh ngữ của thí sinh.

Cùng Du học ETEST tìm hiểu về IELTS và những thông tin bên lề về loại chứng chỉ “quyền năng” này.

Có gì khác giữa IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

Có 2 loại bài thi IELTS phổ biến là IELTS General (tổng quát) và IELTS Academic (học thuật), tùy vào nhu cầu của bạn có thể chọn bài thi phù hợp, như bảng thông tin sau:

So sánh sự khác biệt giữa IELTS General và Academic

Tiêu chíIELTS GeneralIELTS Academic
Bạn nên thi loại nào?Dành cho các bạn có kế hoạch làm việc, định cư.Bài thi chuẩn hóa đầu vào đánh giá năng lực ngôn ngữ dành cho học sinh, sinh viên có kế hoạch du học.

Đăng ký làm việc, xin giấy phép của một số ngành nghề cụ thể khác.

Cấu trúc bài thi có gì khác?Cấu trúc và hình thức của 2 loại bài thi IELTS này chỉ khác nhau ở phần thi Writing và Reading. Chi tiết được đề cập ở phần 5.

Theo thống kê từ các địa điểm tổ chức, có hơn 2 triệu thí sinh tham gia kỳ thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm mỗi năm. Chứng chỉ IELTS được hơn 10.000 cơ sở đào tạo và tổ chức giáo dục tại hơn 135 quốc gia công nhận. Đặc biệt, phải kể đến các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và mức sống cao như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…

Thi IELTS như thế nào? Các hình thức thi IELTS hiện nay

Hiện nay, thí sinh có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên giấy (paper-based IELTS) hay thi trên máy tính (computer-delivered IELTS). Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi IELTS tại 2 đơn vị khảo thí là IDP hay Hội đồng Anh (British Council) qua website hoặc trực tiếp đến ghi danh.

Tìm hiểu IELTS là gì?
Có 2 hình thức thi IELTS

Kỳ thi được chia làm 2 phần:

Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe (Listening), Đọc (Reading) và Viết (Writing).

Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói – Speaking (bạn vẫn sẽ thi trực tiếp với giám khảo kể cả thi trên giấy và máy tính).

Các lưu ý khi thi:

 • Phần thi Nghe, Đọc, Viết của chứng chỉ tiếng Anh IELTS diễn ra trong buổi sáng đầu tiên của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Speaking kéo dài khoảng 15 phút cho mỗi thí sinh. Lịch thi Nói có thể được sắp xếp cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước hoặc sau khi thi Viết. Mỗi thí sinh sẽ có lịch thi nói riêng
 • Địa điểm thi trên giấy và trên máy tính đều theo quy định của Hội đồng thi. Phần thi Nói và thi Viết có thể thi tại điểm khác nhau nên thí sinh cần lưu ý theo dõi thông báo của từng phần thi để tránh nhầm lẫn.

Lộ trình luyện thi IELTS tại ETEST

Cấu trúc đề thi chứng chỉ IELTS như thế nào?

Phần thi IELTS Listening

Thời gian thi là 40 phút, trong đó gồm 30 phút nghe và 10 phút chuyển đáp án vào answer sheet.

Tổng hợp mẫu đề thi IELTS Listening
Mẫu đề thi IELTS Listening

Phần thi sẽ gồm 40 câu hỏi trong 4 phần:

 • Phần 1 và 2: Nói về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phần 3: Đoạn hội thoại giữa ít nhất 2 người.
 • Phần 4: Nói về một bài thuyết trình có tính học thuật.

Phần thi Listening giống nhau cho IELTS Academic và IELTS General. Số câu đúng tương ứng với số điểm đạt được theo thang điểm quy định của chứng chỉ IELTS.

Phần thi IELTS Reading

Phần thi đánh giá khả năng đọc hiểu với 40 câu hỏi, được chia làm 3 phần xoay quanh các bài đọc với những chủ đề khác nhau. Thí sinh sẽ có tổng cộng 60 phút để hoàn thành phần thi này (bao gồm thời gian làm bài và ghi đáp án vào answer sheet).

IELTS là gì? Tìm hiểu về các bài thi IELTS
Mẫu đề thi IELTS Reading

Phần Reading của 2 hình thức thi sẽ có đôi chút khác biệt:

 • IELTS Academic bao gồm các đoạn văn được trích dẫn từ sách, tập san, tạp chí hay các bài nghiên cứu khoa học…
 • IELTS General sẽ có 3 đoạn văn về những chủ đề có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường tiếng Anh.

Phần thi này, số câu đúng tương ứng với số điểm đạt được theo thang điểm quy định của IELTS.

Phần thi IELTS Writing

Phần thi đánh giá năng lực tư duy, khả năng phân tích, đưa ra luận điểm của thí sinh về một vấn đề bằng tiếng Anh. Thời gian làm bài của Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút). Vậy bạn sẽ có tổng cộng 60 phút để hoàn thành phần thi này.

IELTS là gì? Tìm hiểu về các bài thi IELTS
Mẫu đề thi IELTS Writing

Đối với IELTS Academic:

 • Task 1 yêu cầu thí sinh mô tả, giải thích dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bảng biểu…
 • Task 2 bạn cần viết bài luận thể hiện cách nhìn của bạn về một quan điểm hay vấn đề được yêu cầu, với văn phong trang trọng và từ ngữ mang tính học thuật.

Đối với IELTS General:

 • Task 1 cung cấp cho thí sinh một tình huống và yêu cầu cung cấp thông tin hay giải thích tình huống đó.
 • Task 2 là giống với IELTS Academic Task 2 nhưng với văn phong, từ ngữ đơn giản và gần gũi hơn.

Phần thi IELTS Speaking

Cuối cùng, phần thi nói gồm 3 phần nhỏ diễn ra từ 11 – 14 phút với đề thi giống nhau cho cả IELTS Academic và IELTS General. Thí sinh sẽ thi trực tiếp với giám khảo thông qua hình thức vấn đáp. Trong quá trình hỏi đáp, giám khảo này sẽ đánh giá và chấm điểm trực tiếp cho bạn.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời cho bằng tiếng Anh IELTS là gì. Nhìn chung, IELTS là loại chứng chỉ chứng chỉ đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết được nhiều quốc gia công nhận nhất.

Phần tiếp theo, Du học ETEST sẽ cung cấp cho bạn thông tin giới thiệu về IELTS: Quy định, cách nhận kết quả và lợi thế của chứng chỉ này.

Một phút nói trôi chảy trong IELTS SPEAKING PART II

Đọc thêm

Quy định về hủy và đổi ngày thi như thế nào?

Hủy thi IELTS

Nếu có ý định hủy thi IELTS, bạn phải thực hiện bằng văn bản theo mẫu. Cụ thể:

 • Địa điểm nộp đơn: Văn phòng IDP hoặc Hội đồng Anh (tùy theo địa điểm đăng ký dự thi)
 • Thời gian cho phép hủy thi: Trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần.
 • Số tiền được hoàn trả: 75% lệ phí đã đóng và bản gốc hóa đơn VAT
 • Thời gian nhận lại lệ phí: Sau 07 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin hủy.

Các lưu ý khi hủy thi:

 • Bạn sẽ không được hoàn lệ phí thi nếu không xuất trình được bản gốc hóa đơn VAT.
 • Bạn sẽ không được hủy thi nếu đăng ký trong vòng 05 tuần trước ngày thi.
 • Việc hủy thi chỉ có thể được xem xét trong các trường hợp như bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày…) và cung cấp giấy xác nhận có đóng dấu từ bệnh viện công lập trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi. Bạn có thể được đổi ngày thi hoặc hoàn lại 75% lệ phí.

Đổi ngày thi IELTS

Để đổi ngày thi, bạn phải nộp đơn xin đổi ngày theo mẫu tại văn phòng của IDP hoặc Hội đồng Anh. Lệ phí đổi ngày thi là miễn phí nếu đổi trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày và 450.000 VND nếu đổi trước 8 – 14 ngày.

IELTS là gì? Tìm hiểu về quy định đổi bài thi IELTS
Những lưu ý trong quy định đổi ngày thi

Lưu ý:

 • Ngày thi chỉ được đổi một lần duy nhất và ngày thi mới phải cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng.
 • Thí sinh đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Không được đổi ngày thi nếu đăng ký thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi.

Kết quả thi IELTS

Nhận kết quả thi

Du học ETEST điểm qua cho bạn các lưu ý khi nhận kết quả thi:

 • Bằng IELTS sẽ được trả trực tiếp cho bạn sau ngày thi Viết, cụ thể là 13 ngày khi thi trên giấy và 3-5 ngày khi thi trên máy tính tại văn phòng IDP và Hội đồng Anh.
 • Bạn cũng có thể xem kết quả online sau khi thi Viết 13 ngày (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) trên website của các đơn vị khảo thí này.
 • Khi đến nhận kết quả, bạn cần xuất trình CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký trên đơn dự thi.
 • Nếu ở xa, bạn có thể đăng ký gửi kết quả về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký hoặc ủy quyền cho người thân trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền cần mang theo CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu của bản thân và cả thí sinh (trường hợp này là Hộ chiếu hoặc CMND/CCCD của bạn) khi đến nhận bằng IELTS.
 • Bảng điểm IELTS chỉ được cấp 01 lần và không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.
 • Kết quả thi và thông tin về chứng chỉ IELTS được bảo mật tuyệt đối, không thông báo qua email, fax hay điện thoại nếu không có sự đồng ý của thí sinh
IELTS là gì? Phiếu chứng nhận kết quả bao gồm những gì?
Phiếu chứng nhận kết quả thi IELTS

Gửi kết quả thi

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý khi muốn yêu cầu địa điểm tổ chức thi gửi chứng chỉ cho các trường học – công ty làm việc hay định cư trong và ngoài nước theo yêu cầu:

 • Lưu ý dành cho những bạn có kế hoạch du học: Trong vòng 01 tháng kể từ ngày bằng IELTS được in ra, bạn có thể yêu cầu đơn vị khảo thí gửi bảng điểm đó đến các trường trung học, đại học trong và ngoài nước đã apply hoặc tới Đại sứ quán để xin visa. Bạn được gửi miễn phí tối đa 5 chứng chỉ.
 • Những thí sinh cần gửi bảng điểm sau khoảng thời gian 1 tháng sẽ phải trả thêm phí in bảng điểm là 5 USD (khoảng 220.000VND).
 • Trung tâm tổ chức thi sẽ gửi miễn phí chứng chỉ tới các địa chỉ trong nước theo đường thư bảo đảm. Nếu muốn chuyển nhanh hay sử dụng các dịch vụ vận chuyển chứng chỉ IELTS khác, bạn sẽ phải tự chịu tiền phí.
 • Trong nhiều trường hợp, địa điểm thi có thể không cho giúp bạn gửi chứng chỉ đến các địa điểm không liên quan. Điển hình là các trung tâm tư vấn du học, văn phòng luật sư, văn phòng định cư, nhà người thân,…

Phúc khảo kết quả IELTS ra sao?

Bạn có thể yêu cầu phúc khảo kết quả của toàn bộ hoặc 1 trong 4 kỹ năng bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo.

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 06 tuần tính từ ngày thi Viết và thời gian nhận kết quả phúc khảo là 04 – 06 tuần kể từ ngày trung tâm xác nhận đơn.Lệ phí xin phúc khảo là 2,310,000 VND và sẽ được hoàn trả khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Đọc thêm:

Du học các quốc gia lớn trên thế giới với IELTS

Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 11.000 tổ chức, trường học… và 140 quốc gia như Úc, Canada, Anh và được hone 3400 trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Bên cạnh đánh giá khách quan toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc học IELTS, đặc biệt là IELTS Academic còn giúp nâng cao kỹ năng nghiên cứu và viết học thuật – yếu tố cần thiết để các sinh viên tương lai học tốt trong môi trường đại học quốc tế.

IELTS là gì? Tìm hiểu về các bài thi IELTS
IELTS gần như là tiêu chuẩn đầu vào của Du học

Hơn thế nữa, việc sở hữu điểm số IELTS tốt (từ 6.5 trở lên) còn giúp bạn tự tin trả lời phỏng vấn xin visa, chuyên viên lãnh sự sẽ đánh giá rằng bạn có thể giao tiếp, học tập và sinh sống tốt trên quốc gia sắp đến.

Đặc biệt, khi du học Mỹ, Úc, Canada hay Singapore, việc sở hữu vốn tiếng Anh sâu rộng là điều vô cùng có ích. Bạn sẽ có điểm cộng lớn với ban tuyển sinh khi nộp đơn vào trường hay xin học bổng hoặc các gói hỗ trợ tài chính. Bởi ngôn ngữ là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa!

Với những thông tin chi tiết bên trên, Du học ETEST tin rằng bạn đã có đủ tất tần tật thông tin về IELTS bao gồm cả các quy định quan trọng của kỳ thi này. Đây là yêu cầu đầu vào then chốt cho bộ hồ sơ du học các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada… nên bạn cần dành nhiều thời gian để ôn tập và nâng cao kỹ năng của mình.

IELTS là gì?
Du học ETEST có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo IELTS và tư vấn du học

Du học ETEST là đơn vị đi đầu trong giảng dạy IELTS và tư vấn du học chuyên sâu. 100% đội ngũ giáo viên ETEST tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng thế giới và được huấn luyện thường xuyên bởi giám khảo IELTS uy tín. Bên cạnh đó, lớp học tối đa 6 học viên cùng 2 giáo viên và hệ thống theo dõi 3 cấp độc quyền tại ETEST giúp tăng cường hiệu quả học tập cho học viên.

IELTS 7.0 là điểm trung bình mà học viên ETEST đạt được. ETEST cam kết mỗi khóa học, học viên sẽ tăng từ 0.5 – 1.0 điểm IELTS. Liên hệ ngay với du học ETEST để được thiết kế lộ trình học IELTS và săn học bổng thành công!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *