Top 10 tips học IELTS Reading tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Reading là một trong những bài thi kỹ năng vô cùng quan trọng trong kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Vậy học reading IELTS như thế nào mới là hợp lý và đúng đắn nhất? Trong bài viết dưới đây, du học ETEST sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về cấu trúc, phương pháp làm cũng như cách luyện reading IELTS hiệu quả. 

1. Sơ lược về bài thi IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu về cách luyện reading IELTS sao cho thật hiệu quả, chúng ta cần nắm được các thông tin chính về cấu trúc cụ thể của bài thi này.

Như chúng ta đã biết, reading là phần thi kỹ năng đọc hiểu, diễn ra dưới 3 bài đọc trong thời gian 60 phút với 40 câu hỏi. Trong bài thi này, thí sinh dự thi sẽ được kiểm tra các kỹ năng đọc lướt để nắm ý chính, đọc hiểu các định nghĩa, ghi nhớ các chi tiết đã xuất hiện trong đoạn văn, đọc hiểu những câu hỏi thảo luận cũng như rút ra được quan điểm và mục đích của bài viết.

Reading IELTS là phần thi kiểm tra khả năng đọc hiểu
Bài thi Reading kiểm tra khả năng đọc hiểu

Tuy nhiên, cấu trúc bài thi reading cũng như thang điểm chấm với 2 dạng thi Academic – General Training (Thi học thuật) sẽ có đôi chút khác biệt. Vì thế, bạn cần nắm được dạng bài thi của mình để ôn luyện từ vựng và ngữ pháp sao cho phù hợp.

2. Cách làm bài thi IELTS Reading với 4 bước

Thông thường, cách làm một bài thi reading IELTS sẽ trải qua 4 bước tất cả, cụ thể là:

 • Bước 1: Đọc và hiểu tiêu để bài viết. Dù rất nhiều thí sinh thường xuyên bỏ quên bước này, đây lại chính là một trong những bước quan trọng nhất để bạn có thể hiểu được khái quát nội dung của bài viết bên dưới cũng như tìm ra được chủ đề tổng quan mà bài đọc này đang hướng đến.
 • Bước 2: Tìm và ghi chú lại các từ khóa trong câu hỏi. Lượng chữ của một bài Reading rất dài, vì vậy thay vì đọc và nhớ thông tin toàn bộ câu hỏi thì bạn nên gạch chân hoặc ghi chú lại các từ khóa quan trọng. Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng nắm được nội dung câu hỏi mà còn có thể tìm kiếm được thông tin trong bài đọc nhanh chóng hơn.
 • Bước 3: Tìm kiếm từ khóa trong bài reading. Sau khi tìm ra từ khóa của câu hỏi, bạn cần tìm kiếm thông tin về từ khóa này trong bài đọc đã được cung cấp. Lưu ý rằng không phải lúc nào từ khóa cũng xuất hiện một cách rõ ràng mà đôi khi sẽ được paraphrase dưới dạng từ đồng nghĩa, vì vậy bạn cần có lượng từ đủ rộng để bao quát được vấn đề này.
 • Bước 4: Đưa ra câu trả lời và lựa chọn đáp án đúng.
Nắm vững các bước làm bài thi để đạt điểm Reading IELTS cao
Cần nắm vững các bước làm bài thi

Đây là các bước tổng quát khi thực hiện một bài reading IELTS, tuy nhiên mỗi bạn sẽ có một phương pháp khác nhau để có thể tối ưu hóa cách làm bài đọc. Nếu bạn cảm thấy phương pháp của mình nhanh chóng hơn thì hãy áp dụng và phát huy nhé.

Xem thêm:

3. 10 tips học IELTS Reading tại nhà giúp bạn chinh phục 7.0 IELTS

Sau khi đã biết được cách làm một bài đọc, điều tiếp theo bạn cần quan tâm chính là các cách luyện reading IELTS tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, du học ETEST sẽ mang đến cho bạn top 10 tips học phần thi kỹ năng này để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới

3.1 Lập thời gian biểu (timeline)

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt đầu học reading IELTS tại nhà chính là lập ra cho mình một thời gian biểu cụ thể. Việc này không chỉ giúp bạn tối ưu hóa được thời gian, phân bổ và sắp xếp các công việc hợp lý mà còn giúp bạn thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong ngày, từ đó việc ôn luyện sẽ trở nên có hiệu quả hơn.

Lập thời gian biểu là rất quan trọng trong để luyện reading IELTS
Lập thời gian biểu cụ thể là vô cùng cần thiết

Mỗi người sẽ có một timeline khác nhau trong ngày. Ví dụ, với những đối tượng đang còn là sinh viên, có nhiều thời gian rảnh thì hoàn toàn có thể xếp xen kẽ các buổi luyện reading IELTS với những công việc khác. Trong khi đó, người đã đi làm thì sẽ có ít thời gian hơn và hầu như chỉ có thể học vào buổi tối.

Chính vì sự khác biệt về thời gian mà bạn  không nên theo cách sắp xếp của bất kỳ ai cả. Ngồi xuống, suy nghĩ về thời gian học và làm việc của mình và lên một timeline thật cụ thể chính là bước đầu tiên của cách luyện reading IELTS tại nhà.

3.2 Nắm rõ kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

 • Skimming: Kỹ năng đọc lướt và hiểu một cách tổng quát các ý chính của bài (trong đó quan trọng nhất là các topic sentences và concluding sentences của đoạn văn)
 • Scanning: Kỹ năng đọc nhanh toàn bài để tìm kiếm các thông tin về số liệu trả lời cho các câu hỏi
 • Underlining keywords: Kỹ năng tìm và gạch chân các keywords quan trọng trong bài
Thường xuyên ôn luyện các kỹ năng làm bài reading IELTS
Chú ý ôn luyện các kỹ năng hàng ngày

3 kỹ năng kể trên chính là những thứ quan trọng nhất bạn cần luyện tập mỗi ngày để có thể làm một bài reading IELTS thật hiệu quả. Trong số đó, hai kỹ năng quan trọng nhất quyết định thời gian và chất lượng bài làm chính là Skimming và Scanning. Đây cũng là hai kỹ năng cần phải có sự rèn luyện hàng ngày mới có thể trở nên hiệu quả. Vì thế, bạn hãy bắt đầu sử dụng những kỹ năng này ngay từ khi bắt đầu học IELTS thay vì đọc và cố gắng hiểu hết tất cả từ vựng của toàn bài.

3.3 Phân loại dạng bài học

Bài đọc IELTS sẽ có rất nhiều dạng bài, mỗi dạng bài lại có những kiểu câu hỏi riêng. Tuy nhiên, dạng bài nào thì phương pháp làm vẫn chỉ đi theo các bước cơ bản mà du học ETEST đã nêu ra ở trên:

 • Đọc hiểu câu hỏi và note lại keyword chính
 • Sử dụng kỹ năng Skimming và Scanning để tìm keyword đó trong đoạn văn
 • Đọc hiểu đoạn văn chứa keyword để tìm ra thông tin trả lời cho câu hỏi.
Các dạng đề Reading IELTS đa phần đều có cách giải quyết giống nhau
Đa phần các dạng đều có cách giải quyết giống nhau

Tuy nhiên, trong mỗi dạng bài vẫn sẽ có những khác biệt nhỏ. Vì vậy, cách luyện reading IELTS hợp lý là bạn hãy luyện tập theo từng dạng bài để tổng hợp được các chiến lược cụ thể, từ đó giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ khi vào phòng thi. Dưới đây là các dạng bài đọc mà bạn có thể tham khảo:

 • Short Answer Questions (dạng câu hỏi ngắn)
 • Sentence Completion (dạng hoàn thành câu)
 • Summary Completion (dạng câu hỏi tóm tắt)
 • Table/Flow-chart/Plan/Map/Diagram Completion (câu hỏi dạng bảng/sơ đồ)
 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given (câu hỏi đúng/sai, có/không)
 • Matching Features (Nối đặc điểm)
 • Matching Sentence Endings (Nối với endings phù hợp)
 • Matching Headings (nối với headings phù hợp)
 • Which paragraph contains …( Lựa chọn đoạn văn)
 • Multiple Choice (Câu hỏi nhiều lựa chọn)

3.4 Đọc các chủ đề yêu thích

Với một cấu trúc gồm 3 đoạn văn với lượng chữ vô cùng nhiều, rất nhiều thí sinh sẽ có cảm giác “ngộp thở” khi bước vào bài thi Reading. Phương pháp giải quyết cho vấn đề này chính là bạn hãy tập làm quen, bằng cách xây dựng cho mình thói quen đọc báo, đọc truyện bằng tiếng anh hàng ngày.

Tuy nhiên, muốn đọc được thì phải có hứng thú. Vì vậy, hãy tạo ra hứng thú đọc cho mình bằng cách lựa chọn các chủ đề mà bạn thật sự yêu thích để không cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Đây chính là một trong những cách luyện reading IELTS tại nhà cực kỳ hữu ích mà bạn nên tham khảo.

Đọc báo hàng ngày cũng là cách luyện Reading IELTS hiệu quả
Đọc hàng ngày để nâng cao khả năng làm bài và vốn từ vựng

Có rất nhiều những trang báo hay mà bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng của mình như báo BBC (dành cho những ai yêu thích tin tức), báo Healthline hoặc Medicalnewstoday (dành cho những ai yêu thích sức khỏe và y học, cần tích lũy những từ vựng chuyên ngành y khoa) và các trang báo truyện tiếng anh cũng vô cùng thú vị.

Mỗi ngày, hãy cố gắng dành ra từ 10-30 phút đọc bằng tiếng anh để nâng cao vốn từ vựng cũng như hiểu sâu hơn về cách viết của người bản xứ. Ngoài ra, hãy ghi chú lại những từ mà bạn cảm thấy hay khi đọc. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

3.5 Kỹ năng paraphrase cần được nâng cao

Để tạo ra câu hỏi trong bài, người ra đề thường sẽ lấy một phần thông tin trong đoạn văn, sau đó thay đổi cách viết bằng việc dùng từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tạo thành một câu văn nghĩa không đổi nhưng có cách viết khác nhau. Vì vậy, nếu kỹ năng paraphrase của bạn tốt, vốn từ đồng nghĩa và trái nghĩa nhiều thì bạn có thể dễ dàng vượt qua và ngược lại.

Paraphrase - một kỹ năng quan trọng trong Reading IELTS
Paraphrase là một kỹ năng vô cùng quan trọng

Do đó, luyện tập paraphrase mỗi ngày là một cách luyện reading IELTS hiệu quả. Sau khi làm xong, đừng vội vàng chuyển sang bài khác mà hãy xem lại câu hỏi, so sánh với đoạn chứa thông tin phía trên để tìm ra cách paraphrase và các từ đồng nghĩa người ra đề sử dụng.

3.6 Học từ vựng bằng cách lập bảng

Để tránh vướng phải vấn đề lo sợ khi đối mặt với số lượng từ mới quá nhiều, bạn có thể sử dụng phương pháp lập bảng. Sau khi làm xong một bài nào đó, hãy ghi chú hết lại các từ mới hoặc các từ đồng nghĩa vào trong từng bảng riêng, hoặc tìm thêm các từ cùng chủ đề đó bên ngoài nếu có thể. Sau đó, hãy ôn luyện hàng ngày và tập áp dụng những từ ngữ này vào nhiều ngữ cảnh khác nhau. Cách luyện reading IELTS này không chỉ giúp bạn có thể nhớ lâu mà bạn còn có thể hiểu sâu hơn về nghĩa của từng từ.

3.7 Phân tích lỗi sai trong bài làm 

Để nhớ được các lỗi sai mà mình từng nhắc phải và không bao giờ vướng lại ở các lần khác thì bạn cần phân tích lại các lỗi sai trong bài làm của mình, bằng cách đặt ra những câu hỏi như tại sao mình lại sai câu này hay mình đã tìm đúng đoạn nhưng tại sao vẫn sai? Ví dụ, khi bạn chọn A nhưng đáp án lại là B, hãy cố gắng nhớ lại xem tại sao lúc đó mình lại chọn đáp án này, dựa vào cơ sở nào để lựa chọn, từ đó rút ra được bản chất của vấn đề, ghi chú lại để không bao giờ lặp lại lỗi đó nữa.

Phân tích các lỗi sai để tránh mắc phải khi gặp dạng bài đó một lần nữa
Phân tích lỗi sai để không mắc lại lần sau

3.8 Phân bổ thời gian các phần hợp lý

Khi mới bắt đầu học reading, bạn chưa cần thiết phải tập trung vào thời gian mà chỉ cần cố gắng hiểu từng bài, cách làm từng dạng cũng như học kỹ từ vựng. Tuy nhiên, nếu bạn đã bước vào giai đoạn giải đề thì việc tạo áp lực thời gian là vô cùng cần thiết. Một bài thi reading chuẩn chỉ có thời gian là 60 phút bao gồm 3 bài đọc và thay đổi đáp án, vì vậy hãy phân chia thời gian của từng phần ra cho phù hợp:

 • Đoạn văn 1: 15 phút
 • Đoạn văn 2: 18-20 phút
 • Đoạn văn 3: 20-23 phút
 • Thay đổi đáp án: khoảng 5 phút

3.9 Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học

Việc sử dụng từ ngữ Anh – Anh khi học từ vựng là một trong những cách luyện reading IELTS vô cùng hiệu quả, vì nó giúp bạn dễ dàng nhận ra mặt từ hơn. Ngoài ra, không phải từ tiếng Anh nào cũng có thể dịch một cách hoàn hảo sang tiếng Việt, vì thế hiểu nghĩa tiếng Anh và biết cách dùng trong từng ngữ cảnh cụ thể mới là cách học từ vựng hợp lý nhất.

Sử dụng từ điển Anh - Anh cũng là cách luyện Reading IELTS hiệu quả
Sử dụng từ điển Anh-Anh để nâng cao khả năng phản xạ từ

3.10 Gạch chân từ khóa quan trọng của bài

Kỹ năng gạch chân từ khóa là vô cùng quan trọng nếu bạn đang luyện thi các bài reading IELTS. Việc gạch chân không chỉ giúp bạn tóm tắt ý chính của toàn bài, hình dung được nội dung của thông tin mà còn đảm bảo hơn về tính chất đúng đắn, tránh lựa chọn những thông tin sai lệch.

Những từ khóa được gạch chân sẽ bao gồm từ ngữ khái quát nội dung câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, từ đồng nghĩa, trái nghĩa… Tuy nhiên, tránh gạch chân những thông tin không quan trọng vì có thể gây rối mắt. Bạn cũng có thể sử dụng bút nhớ hoặc bút highlights để đánh dấu nội dung cần ghi chú lại.

Trên đây là top 10 cách luyện reading IELTS tại nhà hiệu quả mà du học ETEST muốn gửi đến bạn. Hãy áp dụng hàng ngày để nâng cao trình độ đọc hiểu cũng như vốn từ vựng của bản thân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với du học ETEST để được chúng giúp đỡ và tư vấn nhiệt tình. Du học ETEST với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo các chứng chỉ liên quan đến du học như IELTS, SAT, TOEIC,.. cam kết đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button