Thang điểm SAT tính thế nào? Điểm SAT cần bao nhiêu để đi du học?

Kỳ thi SAT và điểm SAT là 2 yếu tố được nhiều bạn du học sinh quan tâm, vì sở dĩ đây là một trong các tiêu chí quan trọng góp phần quyết định việc xét duyệt thành công cho đơn xin học tại các trường quốc tế. Vậy, điểm SAT bao nhiêu là cao? Các trường Đại Học quốc tế có yêu cầu điểm SAT bao nhiêu? Nếu điểm SAT không đủ cao thì nên làm thế nào? Thang điểm SAT được tính ra sao? Cùng Du học ETEST tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Thang điểm SAT là gì?
Thang điểm SAT du học như thế nào?

Thang điểm SAT phân chia thế nào?

Trước khi tìm hiểu cụ thể điểm SAT đạt đến bao nhiêu là cao? Bạn nên xem qua thang điểm SAT cụ thể và các mức điểm tuyệt đối dưới đây:

Mức điểmChi tiết điểm thiTổng điểmÝ nghĩaTrường có thể đăng ký
Top ScoresĐọc & Viết: ≥ 660

Toán: ≥ 680

>1340Top 10% thí sinh đạt điểm SAT cao nhấtHarvard, Yale, Princeton.
Competitive ScoresĐọc & Viết: 590 – 650

Toán: 610 – 670

1200 – 1320Top 25% thí sinh đạt điểm SAT cao nhấtGeorge Washington, UC, Babson College.
Good enough ScoresĐọc & Viết: 510 – 580

Toán: 520 – 600

1030 – 1180Top 50% thí sinh đạt điểm SAT cao nhất.

Đây không phải là ưu thế khi nộp đơn xin học các chương trình có tỷ lệ cạnh tranh cao

San Diego State University, Birmingham Southern College, The University of Alabama, Bryan College.
Below average ScoresĐọc & Viết: ≤ 500

Toán: ≤ 510

≤1010Mức điểm vừa đủ để đáp ứng tiêu chuẩn của hầu hết các trường Đại Học.

Ở mức này, bạn khó cạnh tranh lại các thí sinh khác nộp vào cùng trường.

Laurel University, Oakland University, Eureka College, Hiram College.

Cách tính điểm SAT chuẩn xác

Để tính điểm SAT chuẩn xác, bài thi trên máy tính của bạn sẽ được hệ thống College Board scan kết quả, phân tích và chấm điểm thô (raw score) dựa trên tổng điểm của các câu trả lời đúng. Các câu trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không được tính điểm.

Tìm hiểu về Thang điểm SAT
Hệ thống College Board

Sau khi tính xong, điểm thô sẽ chuyển đổi sang thành điểm tỷ lệ, đây là thang điểm (Scaled score) từ 200 đến 800 điểm mà bạn sẽ nhận được trên báo cáo của mình. Hệ thống cũng sẽ dùng thang điểm này để xếp thứ hạng cho bạn, thể hiện bạn làm bài thi tốt như thế nào so với các thí sinh cùng kỳ. Ví dụ điểm của bạn có thứ hạng 50, nghĩa là bạn làm bài tốt hơn 50% với các bạn còn lại.

Tìm hiểu về bài thi SAT

Các tiêu chuẩn xác định mức điểm SAT bao nhiêu là cao

Xét về lý thuyết

Dựa trên lý thuyết, điểm thi SAT cao trung bình là 1068, SAT trên 1220 được xem là cao. Tuy nhiên nếu đạt được điểm từ 1300 trở lên bạn sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Hầu hết các thí sinh đạt thang điểm SAT 1300 đều được đánh giá cao, tuy nhiên tùy theo từng trường xét duyệt cũng như hồ sơ của thí sinh mà tiêu chuẩn xem xét sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo tiếp mục phía dưới để có thêm thông tin.

Thang điểm SAT được tính như thế nào?
Theo lý thuyết, điểm SAT trên 1220 được xem là cao

Xét trên điểm đầu vào từ các trường Đại Học

Hiện nay, các trường Đại Học càng có chất lượng, độ uy tín cao, cũng như có thứ hạng cao trong Top các trường Đại Học tốt nhất thế giới sẽ có yêu cầu điểm SAT cao hơn so với các trường khác. Bên cạnh đó, việc đánh giá điểm SAT bao nhiêu là cao cũng chịu ảnh hưởng từ một vài yếu tố khác như: uy tín của thư giới thiệu, hoàn cảnh gia đình thí sinh, các hoạt động ngoại khóa ngày xưa tham gia hoặc bài luận du học.

Riêng đối với thí sinh có điểm GPA (trung bình môn học) ở mức cao thì điểm SAT hơi thấp cũng không thành vấn đề.

Nhìn chung, các thí sinh sở hữu điểm SAT từ 1300 trở lên sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn so với các thí sinh cùng nộp hồ sơ. Và mức điểm SAT đạt từ 1500 trở lên thì cánh cổng đến với trường Đại Học quốc tế sẽ mở rộng hơn. Để hiểu rõ thêm, Du học ETEST gửi đến bạn bảng thống kê mức điểm SAT và ACT (American College Test) của các trường thuộc nhóm MIT, Stanford và Ivy League (8 trường cuối danh sách) dưới đây:

Tên trường75% SAT25% SAT75% ACT25% ACT
MIT157015003534
Stanford154013903531
Yale160014903531
Harvard160014703532
Columbia159014703532
Princeton159014703532
Brown158014403431
Dartmouth158014103430
Penn157014503431
Cornell157014103430

Xét theo bảng trên, nếu thí sinh nộp đơn xin học ở các nhóm trường Ivy League nhưng điểm thi SAT hoặc ACT thấp hơn 25 sẽ rất bất lợi. Các nhóm trường này đều có thứ hạng phần trăm ở mức 75, tương đương với mức điểm Percentile yêu cầu lên đến 99. Vì thế, nếu muốn nắm chắc “phần thắng trong tay”, bạn cần đạt mức điểm cao trong top 1% thí sinh cùng kỳ thi.

*Điểm Percentile (còn gọi là điểm bất phân vị): Là thứ hạng % khi so sánh với các thí sinh khác trong cùng kỳ thi.

Du học ETEST sẽ cung cấp cho bạn cách đọc đúng bảng thông số trên. Cụ thể như sau:

  • 25%SAT nghĩa là có 25% sinh viên nộp đơn vào trường có điểm SAT bằng hoặc thấp hơn con số ghi nhận.
  • 75%SAT nghĩa là 75% sinh viên nộp đơn có điểm SAT thấp hơn hoặc bằng mức ghi nhận.

Vậy, nếu bạn có số điểm ở thứ hạng 75%, bạn có khả năng trúng tuyển cao. Còn số điểm xoay quanh mức 25%, bạn cần nỗ lực chính minh bản thân mình nhiều hơn ở bài luận và các hồ sơ khác.

Thang điểm SAT và cách đạt điểm cao
Điểm SAT cao giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn

Có thể thấy điểm SAT là 1 tiêu chí cực kỳ quan trọng để giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn. Thay vì luôn lo lắng điểm SAT bao nhiêu là cao, hãy tìm hiểu thật kỹ các mức điểm SAT hoặc ACT của trường bạn dự định nộp vào là bao nhiêu? Sau đó bồi dưỡng kiến thức và làm bài thi tốt nhất có thể để có cơ hội cạnh tranh cao hơn.

Đọc thêm:

Cải thiện điểm SAT cho bản thân với 5 bước

Để có thể đạt điểm SAT cao, bạn có thể theo 5 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Lên danh sách những Đại Học bạn muốn đăng ký

Bước 2: Tìm kiếm thông tin của các trường dựa theo cú pháp “[Tên trường] SAT scores PrepScholar”. Truy cập vào trang blog của PrepScholar và kéo xuống phần SAT and ACT requirements để xem chi tiết

Bước 3: Ghi chép lại các mức điểm SAT của từng trường. Lưu ý lấy điểm tương ứng với thứ hạng 75 Percentile

Bước 4: Tính trung bình cộng điểm SAT từ các trường. Từ đó ra số điểm mà bạn cần đặt mục tiêu và đạt được nó.

Bước 5: Thực hành luyện tập các bài thi thử SAT để biết mức điểm có thể đạt được. Từ đó nếu còn thiếu cần đề ra kế hoạch luyện thi SAT phù hợp. Hãy thực sự dành thời gian và kỷ luật với bản thân để luyện SAT thật tốt.

Nhìn chung, để đạt điểm SAT cao, vẫn là dựa vào nỗ lực của chính bản thân bạn.

Thang điểm SAT và ước mơ du học
Luyện thi SAT nghiêm túc giúp bạn nhanh chóng đạt được ước mơ du học

Xem thêm tài liệu hướng dẫn làm bài thi SAT tại đây.

Điểm SAT không cao – Bạn có những lựa chọn nào?

Như thông tin nêu trên, mức điểm SAT từ 1300 trở lên được coi là đạt yêu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, thực tế trong một vài trường hợp đây chưa phải là mức điểm SAT tốt nhất bởi nó vẫn thấp hơn mục tiêu các bạn cần đạt hoặc yêu cầu từ trường đưa ra. Ví dụ trường Dartmouth yêu cầu điểm SAT là 1410 mà bạn chỉ đạt 1300 thì chắc chắn khó có thể được duyệt đơn xin học. Trái lại, nếu bạn nộp vào các trường Đại Học có yêu cầu thang điểm SAT giao động từ 1000 – 1300 thì mức điểm 1300 trở lên lại là lợi thế.

Vì vậy, khi nhận được báo cáo kết quả điểm thi SAT, hãy so sánh với mức điểm yêu cầu từ phía trường Đại Học bạn muốn theo học. Nếu điểm SAT không đủ đáp ứng, có thể cân nhắc sang phương án là chọn nộp đơn xin học vào các trường Đại Học khác có yêu cầu thấp hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thang điểm SAT, cũng như mức điểm SAT bao nhiêu là cao? Hi vọng Du học ETEST đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về điểm SAT, cũng như phương thức rèn luyện SAT sao cho hiệu quả.

Thang điểm SAT cùng học bổng tại ETEST
Học bổng 10 tỷ đồng được bạn Hà Công Chánh “săn” nhờ Du học ETEST

Tại Du học ETEST, chúng tôi cung cấp chiến lược và lộ trình cá nhân giúp bạn nâng cao điểm SAT tối đa theo khả năng và nguyện vọng của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp chiến lược săn học bổng và viết luận xin học bổng du học Mỹ. Điều này giúp bạn tối ưu được khả năng có học bổng dù điểm SAT không quá cao. Đến ngay tại Du học ETEST để được chúng tôi tư vấn cơ hội du học trời Tây ngay từ hôm nay!

Lộ trình luyện thi SAT tại ETEST

Du học ETEST luôn đồng hành cùng học viên trong quá trình nâng cao điểm SAT như kỳ vọng và hoàn thành được giấc mơ du học của mình!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button