Phỏng vấn du học Mỹ rớt: Lý do và giải pháp

Xin visa du học Mỹ yêu cầu nhiều điều kiện phức tạp, khắt khe hơn so với việc xin visa du học các nước khác. Chính vì vậy, rất nhiều sinh viên rớt visa du học Mỹ trong lần phỏng vấn đầu tiên. Nguyên nhân vì sao? Làm gì khi bị từ chối cấp visa du học Mỹ? Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

rớt visa du học Mỹ
Phỏng vấn rớt visa du học Mỹ cần lưu ý gì?

Vì sao rớt visa du học Mỹ khi đi phỏng vấn?

Thiếu hồ sơ hoặc hồ sơ không chân thật

Hồ sơ xin du học Mỹ là điều quan trọng nhất khiến bạn dễ bị đánh rớt visa du học Mỹ, lãnh sự quán Mỹ sẽ dựa vào hồ sơ của bạn để đưa ra câu hỏi phỏng vấn và xem xét có nên cấp visa du học cho bạn hay không. Do đó, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan; xem xét các thông tin trong hồ sơ có trùng khớp với thông tin mà bạn khai báo trường không.

Mặt khác, bạn cần nộp hồ sơ trước 3 tháng của khóa học. Việc nộp hồ sơ chậm trễ sẽ khiến bạn có ấn tượng không tốt với các nhà chức trách ở lãnh sự quán Mỹ.

phỏng vấn du học mỹ rớt
Hồ sơ là yếu tố quan trọng để lãnh sự quán Mỹ quyết định có nên cấp visa cho bạn không?

Kế hoạch học tập chưa cụ thể, rõ ràng

Kế hoạch học tập thể hiện những mục tiêu, dự định của bạn khi du học tại Mỹ. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết, đi thẳng vào vấn đề sẽ giúp bạn ghi điểm với lãnh sự quán Mỹ. Khi viết kế hoạch học tập, tránh việc viết chung chung hoặc diễn giải quá dài dòng, lan man.

Lãnh sự quán nhận thấy bạn có ý định định cư

Lãnh sự quán Mỹ đánh giá cao những sinh viên chỉ qua Mỹ để học hỏi thêm kiến thức và trải nghiệm chứ không phải là định cư lại nước Mỹ ngay sau khi du học. Hãy cho họ thấy rằng bạn sẵn sàng trở về Việt Nam sau quá trình học tập tại Mỹ thông qua những ràng buộc về gia đình, tài sản hay kế hoạch tương lai,…

Trình độ tiếng Anh chưa đạt chuẩn

Các trường đại học ở Mỹ yêu cầu tiếng anh tối thiểu của du học sinh là IELTS 6.0. Tuy nhiên, nếu bạn đủ điểm IELTS, nhưng một trong số những kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết của bạn yếu thì cũng sẽ có thể khiến bạn phỏng vấn du học Mỹ rớt nhiều lần.

Mỗi năm, hàng ngàn trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ tiếp nhận hàng trăm ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Các học viện lớn trên khắp Hoa Kỳ công nhận rằng IELTS phản ánh chính xác khả năng hiểu, đọc, viết và nói tiếng Anh của bạn.

Trả lời chưa đúng trọng tâm khi tham gia phỏng vấn

Câu trả lời dài dòng, lan man

Trong quá trình phỏng vấn, lãnh sự quán Mỹ sẽ dựa vào các câu trả lời của bạn để đánh giá con người và năng lực của bạn. Trước khi trả lời, bạn hãy dành vài giây để sắp xếp các câu từ, trả lời vào đúng trọng tâm câu hỏi, không lan man, không dài dòng.

Câu trả lời chưa đủ ý, chưa đáp ứng nhu cầu

Khi bạn nghe câu hỏi từ lãnh sự quán, bạn hãy phân tích kỹ câu hỏi. Nếu câu hỏi có 2 vế, hãy trả lời từng vế trước có đầy đủ ý, đúng trọng tâm. Các nhà chức trách sẽ không hài lòng nếu bạn không hiểu rõ câu hỏi của họ và trả lời một cách qua loa. Nếu bạn chưa hiểu rõ câu hỏi, bạn có thể hỏi lại lãnh sự quán. Tuy nhiên, hãy hạn chế việc lại nhiều lần trong buổi phỏng vấn nhé!

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Tâm lý chưa vững vàng

Khi đi phỏng vấn, lãnh sự quán không chỉ đánh giá năng lực mà còn đánh giá con người của bạn thông qua những hành động của bạn trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn chuẩn bị tâm lý không vững vàng, lo lắng, không tự tin, trả lời lắp bắp, không mạch lạc, chắn chắn bạn sẽ trượt visa Mỹ trong lần phỏng vấn này.

Do đó, hãy chuẩn bị một phong thái tự tin, ăn mặc quần áo chỉnh tề có thể makeup nhẹ đối với nữ, luôn nở một nụ cười thật tươi và cho nhà chức trách thấy bạn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ họ.

rớt visa du học mỹ
Rớt visa du học Mỹ do tâm lý chưa vững vàng?


Top 5 lý do từ chối visa

Trường chọn học chưa phù hợp với định hướng bản thân

Khi phỏng vấn, lãnh sự quán sẽ hỏi về định hướng của bạn thân khi đi du học. Nếu định hướng và kinh nghiệm của bạn không phù hợp với ngành học và trường học mà bạn đã đăng ký hồ sơ thì khả năng cao bạn sẽ bị rớt phỏng vấn du học Mỹ.

Bạn cần làm gì khi bị từ chối cấp visa du học Mỹ?

Từ chối lần đầu

Trong lần phỏng vấn đầu tiên, nguyên nhân rớt thường là do hồ sơ chuẩn bị chưa đầy đủ, không khớp với khai báo. Bên cạnh đó, tâm lý chuẩn bị chưa vững vàng, thiếu tự tin, trả lời câu hỏi không đầy đủ, không rõ ràng cũng sẽ khiến cuộc phỏng vấn du học Mỹ của bạn rớt ngay trong lần đầu tiên.

rớt visa du học mỹ
Rớt phỏng vấn du học Mỹ lần đầu tiên cần kiểm tra kỹ lại hồ sơ

Nếu bạn rớt phỏng vấn lần đầu tiên, bạn nên rà soát lại một lần nữa những hồ sơ của mình xem còn thiếu sót gì không. Mặt khác, hãy xem bản thân làm chưa tốt ở điểm nào trong lần phỏng vấn đầu tiên, là do mình thiếu tự tin hay mình không hiểu rõ câu hỏi của nhà chức trách. Sau đó, hãy lên kế hoạch khắc phục thật tốt cho lần phỏng vấn thứ 2 nhé.

Từ chối từ 2 lần trở lên

Lần phỏng vấn thứ 2 thường bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị đánh trượt, bạn có thể xem lại quá trình mình phỏng vấn chưa tốt ở điểm nào và khắc phục nó.

Có nhiều trường hợp, phỏng vấn du học Mỹ rớt nhiều lần thì bạn sẽ bị dời khoảng 90 ngày sau mới có lịch phỏng vấn tiếp theo. Nếu thời gian phỏng vấn gần với ngày nhập học bên Mỹ, bạn nên gửi thư xin phép nhà trường nhập học muộn.
Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1Xdcpf2KJDn02qhyYKzULoT8hwYBsjZqr/preview

Bị từ chối visa du lịch có sao không?

Nhiều sinh viên có tâm lý rằng, mình đã từng rớt visa du lịch thì khả năng cao sẽ rớt visa du học. Tuy nhiên, 2 loại visa này dùng cho 2 mục đích khác nhau, tiêu chí đánh giá của lãnh sự quán Mỹ cũng khác nhau. Nếu trước đây bạn đã từng rớt visa du lịch thì khi xin visa du học chắc chắn bạn đã có cho mình một số kinh nghiệm hữu ích cho lần phỏng vấn này, nên bạn không cần quá lo lắng.

phong van du hoc my rot nhieu lan
Rớt visa du lịch không ảnh hưởng đến quá trình phỏng vấn visa du học

Du học ETEST – Trung tâm tư vấn du học tận tâm và chuyên nghiệp

Rớt phỏng vấn visa du học Mỹ trong lần đầu tiên thường xảy ra với phần lớn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị một lộ trình bài bản, kỹ lưỡng cùng tâm lý tốt thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận được tấm vé visa du học Mỹ cho riêng mình. Nếu bạn còn băn khoăn về các thủ tục, hồ sơ và việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học như thế nào? Hãy liên hệ Du học ETEST để được hỗ trợ tận tâm và nhanh chóng nhất.

Du học ETEST sẵn sàng vạch ra lộ trình chuẩn bị trước phỏng vấn du học Mỹ cho từng học viên. Chúng tôi tự hào rằng 100% học viên theo học khóa Chiến lược Viết luận và nộp hồ sơ săn học bổng (AMP) tại Du học ETEST đều đậu visa du học Mỹ trong suốt những năm qua.

Với hơn 20 năm hoạt động trong nghề, Du học ETEST tự hào là 1 trong 5 trung tâm du học hàng đầu Việt Nam được bình chọn trong các buổi hội thảo du học. Du học ETEST là đơn vị được các trường đại học hàng đầu ở Mỹ lựa chọn làm cầu nối trung gian liên kết với sinh viên Việt Nam mà không cần thông qua các trường đại học ở Việt Nam.

Ngoài ra, Du học ETEST còn cung cấp các khóa học tiếng Anh chuẩn đầu vào ở Mỹ. Để đảm bảo chất lượng và sự quan tâm dành cho mỗi học viên, mỗi lớp chỉ có tối đa 6 học viên. Du học ETEST sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trên bước đường chinh phục học bổng đất nước cờ hoa.

Trên đây là những lý do khiến bạn rớt visa du học Mỹ nhiều lần và một số hướng giải quyết. Du học ETEST hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm cho đợt phỏng vấn tiếp theo.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button