Phương tiện đi lại khi du học Mỹ và một số lưu ý du học sinh cần biết

Bạn sắp sang Mỹ du học và còn đôi chút mơ hồ về các phương tiện đi lại ở nước này? Đừng lo, trong bài viết này Du học ETEST sẽ giới thiệu những phương tiện đi lại khi du học Mỹ phù hợp với du học sinh, giúp bạn có sự cân nhắc để chọn hình thức di chuyển phù hợp. 

Ở Mỹ có nhiều phương tiện cho du học sinh di chuyển
Ở Mỹ có nhiều phương tiện cho du học sinh di chuyển

Các loại phương tiện đi lại khi du học Mỹ phổ biến

Các loại phương tiện cá nhân

Xe hơi

Ở Mỹ, xe hơi là phương tiện giao thông rất phổ biến, mang lại sự thuận lợi cho du học sinh khi sinh sống và học tập tại nước này. Muốn lái xe ở Mỹ, bạn phải có bằng lái quốc tế (IDP). Vì Mỹ không cấp IDP cho công dân ngoại quốc nên du học sinh cần phải xin IDP Việt Nam trước khi đến đây. 

Lưu ý rằng, IDP không thể thay thế cho bằng lái xe. Do đó khi sang Mỹ du học, bạn cần chuẩn bị cả IDP và bằng lái xe. Ngoài ra, sau khi đến Mỹ bạn có thể đăng ký thi bằng lái nhưng quy trình này khá phức tạp. 

Để sở hữu một chiếc xe, bạn cũng cần có bảo hiểm. Không nhất thiết bạn phải mua xe mới, thay vào đó hãy mua xe đã qua sử dụng và xem xét kỹ về việc đăng ký xe.  

Phương tiện đi lại khi du học Mỹ này rất tiện kể cả khi bạn học tập ở thành phố hay vùng ngoại ô. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn thêm chi phí xăng, nhớt, bảo dưỡng xe. Do đó, du học sinh cần cân nhắc kỹ lợi ích và chi phí trước khi quyết định mua ô tô. 

Xe hơi là phương tiện di chuyển được yêu thích ở Mỹ 
Xe hơi là phương tiện di chuyển được yêu thích ở Mỹ

Lưu ý khi mua và sử dụng ô tô tại Mỹ: 

 • Ở một số trường đại học, sinh viên năm nhất không được phép đậu xe ô tô trong trường, bạn có thể xem thông tin này trên trang web 
 • Để đậu xe trong trường, bạn cần phải có thẻ đậu xe, thông tin này cũng có cung cấp sẵn trên web của nhà trường 
 • Tại Mỹ, việc tìm chỗ đậu xe ở các thành phố đôi khi có chút khó khăn 

Thuê xe

Khi bạn chưa đủ tiềm lực sinh tế để mua một chiếc ô tô riêng nhưng vẫn muốn di chuyển bằng phương tiện này thì thuê là chọn lựa phù hợp. Thông qua chương trình Sinh viên Quốc tế của Volvo, bạn có thể thuê cho mình một chiếc xe phù hợp. Tuy nhiên bạn cần thanh toán trước để sử dụng xe trong thời gian đi học và sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ trả xe lại. 

Car sharing

Car-sharing là hình thức thuê xe khá phổ biến tại Mỹ, bạn sẽ chi trả tiền theo tổng thời gian mà bạn di chuyển thực sự. Loại hình cho thuê xe này có nhiều ưu điểm về địa điểm cho thuê, thời gian và sự tiện lợi. 

Hiện nay, hình thức Car-sharing phù hợp với những người thỉnh thoảng mới có nhu cầu sử dụng ô tô để đi lại. Bạn có thể tham khảo dịch vụ Zipcar với rất nhiều cơ sở trên đất Mỹ. Khách hàng có thể đặt xe tối thiểu trong 1 giờ hoặc tối đa 7 ngày, phù hợp cho những hoạt động như du lịch hoặc đi công việc linh tinh, lặt vặt. 

 Bạn có thể sử dụng Car-sharing để tiết kiệm chi phí 
Bạn có thể sử dụng Car-sharing để tiết kiệm chi phí

Xe đạp 

Để tiết kiệm chi phí, sinh viên có thể chọn di chuyển bằng xe máy. Đây là phương tiện đi lại khi du học Mỹ được nhiều người trẻ lựa chọn. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua xe đạp là có thể linh hoạt đi lại ở khoảng cách gần. Đi xe đạp, bạn sẽ không tốn tiền mua vé đi các phương tiện công cộng, không phải tốn tiền đổ xăng như ô tô. 

Bạn có thể mua xe đạp ở Walmart và Target hoặc Dick’s Sporting Goods chuyên bán đồ thể thao. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua một chiếc xe ở gần trường học của mình. Nếu muốn mua xe đạp cũ, những trang web như Perfecto hay Bike Exchange sẽ rất hữu ích cho bạn. Bên cạnh đó, Zagster cũng có chương trình chia sẻ xe đạp tương tự như chia sẻ xe hơi. 

Sinh viên nên lên website của nhà trường để tìm hiểu xem mình có cần phải đăng ký xe đạp hay không. Việc đăng ký xe giúp bạn dễ dàng nhận dạng xe nếu chẳng may bị đánh cắp. 

Xe đạp cũng là phương tiện di chuyển phù hợp với sinh viên 
Xe đạp cũng là phương tiện di chuyển phù hợp với sinh viên

Khi sử dụng xe đạp tại Mỹ, bạn cần lưu ý: 

 • Đội mũ bảo hiểm theo quy định 
 • Nắm rõ luật giao thông dành cho xe đạp
 • Khóa xe cẩn thận 
 • Không nên đi xe đạp vào ban đêm 

Các loại phương tiện giao thông công cộng

Xe bus

Ở Mỹ, nhiều học sinh, sinh viên chọn đi lại bằng xe buýt. Các thành phố lớn của nước này đều có mạng lưới xe buýt dày đặc, hoạt động liên tục, chỉ cách nhau 5 – 30 phút tùy lịch trình. Giá xe buýt ở Mỹ cũng rất hợp lý nên đây chính là phương tiện đi lại khi du học Mỹ mà bạn không thể bỏ qua. 

Học sinh có thể chọn mua vé tháng hoặc thẻ đi xe nếu thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng này. Nếu thỉnh thoảng mới đi xe buýt, bạn cần chuẩn bị thẻ sinh viên bên mình để được giảm giá. Các trường đại học lớn thường có xe buýt hoạt động trong khuôn viên, miễn phí cho sinh viên. Bạn có thể theo dõi thêm trên website nhà trường để cập nhật thêm thông tin. 

Nếu bạn có nhu cầu đi đến các tiểu bang hoặc thành phố khác, bạn nên đặt xe buýt liên tỉnh Greyhound, đi khắp Mỹ, Mexico và Canada với hơn 3.800 điểm đến.   

Ở Mỹ có mạng lưới xe buýt rộng khắp 
Ở Mỹ có mạng lưới xe buýt rộng khắp

Tàu điện

Tàu điện là phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến ở Mỹ, có tốc độ đi nhanh, giá rẻ và nhiều trạm dừng. Không chỉ học sinh, sinh viên mà nhiều tầng lớp người Mỹ cũng sử dụng tàu điện. Bạn có thể mua vé tại khu bán vé tự động hoặc cổng ra vào. Tuy nhiên nếu đi tàu điện vào giờ cao điểm thì sẽ rất đông. 
Khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Mỹ, bạn nên lưu ý: 

 • Cố gắng tỉnh táo để không ngủ quên khi đến điểm dừng 
 • Lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi và nắm chắc điểm đến 
 • Bảo quản đồ đạc của bạn cẩn thận, không nên mang theo laptop, ví hay nhiều tiền mặt khi đi các phương tiện giao thông công cộng 
 • Tuy sử dụng phương tiện công cộng tiện lợi và giá rẻ nhưng lại có nhiều rủi ro, bạn cần tự biết cách bảo vệ mình 
Tàu điện là phương tiện di chuyển nhanh và tiết kiệm 
Tàu điện là phương tiện di chuyển nhanh và tiết kiệm

Carpooling hay Ridesharing

Carpooling hay Ridesharing là hình thức chia sẻ những chuyến đi bằng phương tiện ô tô. Nghĩa là nhiều người có hành trình giống nhau sẽ liên lạc để cùng thuê một chiếc xe ô tô và chia sẻ chi phí cùng nhau, để tiết kiệm tiền. 

Ở Mỹ, Lyft và Uber là 2 phương tiện được ưa chuộng. Bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại và dễ dàng đặt chuyến đi và thanh toán qua tài khoản được liên kết với ứng dụng. Chỉ cần kiểm tra xem Lyft và Uber có khả dụng ở nơi bạn sống hoặc trường học của bạn hay không là được. 

Khi sử dụng hình thức này, bạn cần cẩn thận vì sẽ đi chung với người lạ, kể cả khi công ty cung cấp dịch vụ nỗ lực hết mức trong việc bảo vệ an toàn cho khách hàng. 

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ đi chung xe: 

 • Không đứng đợi xe một mình bên ngoài và chỉ nên xuất hiện khi ứng dụng thông báo tài xế xe đã đến 
 • Không nên lên xe nếu cảm nhận điều gì đó bất ổn, bạn có thể gọi 911 nếu gặp tình huống khẩn cấp 
 • Chia sẻ thông tin về xe, vị trí, tài xế và thời gian dự kiến đến nơi cho người mà bạn tin tưởng  

Các ưu đãi về phương tiện đi lại cho du học sinh

Ở Mỹ, du học sinh được chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về mặt đi lại, thông qua các chương trình ưu đãi. Để được hưởng những lợi ích này, bạn cần phải: 

 • Hiện đang là du học sinh và visa vẫn đang còn hạn
 • Có đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân

Tùy chương trình cụ thể mà du học sinh cần phải cung cấp thêm các loại giấy tờ, thông tin liên quan. Đa phần các chương trình này áp dụng cho các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt để phần nào giúp du học sinh giảm chi phí đi lại. 

Du học sinh được hưởng nhiều ưu đãi về phương tiện di chuyển ở Mỹ 
Du học sinh được hưởng nhiều ưu đãi về phương tiện di chuyển ở Mỹ

Một số lưu ý sử dụng phương tiện đi lại khi du học Mỹ

Khi sử dụng phương đi lại khi đi du học Mỹ, du học sinh cần xét trên 2 yếu tố:

Xét theo nhu cầu  

Nếu bạn thường xuyên đi lại, hãy chọn tàu điện, xe buýt hoặc xe đạp. Tùy vào khoảng cách đi lại và hoàn cảnh mà bạn có thể luân phiên chọn các phương tiện phù hợp. 

Du học sinh Mỹ được khuyến khích thi bằng lái ô tô để sử dụng ô tô. Tuy nhiên nếu không đủ chi phí mua ô tô thì sử dụng phương tiện công cộng là lựa chọn phù hợp. 

Nếu đã xác định đi học bằng ô tô, bạn nên thi bằng lái ở Việt Nam trước, sau đó tiến hành đổi sang bằng lái xe quốc tế. Tính đến nay đã có hơn 201 nước chấp nhận hình thức chuyển đổi bằng lái, kể cả Mỹ. Trên thực tế, việc thi bằng lái xe ở Mỹ rất khó và chi phí cũng rất cao. 

Bạn nên cân nhắc để chọn hình thức di chuyển phù hợp 
Bạn nên cân nhắc để chọn hình thức di chuyển phù hợp

Xét theo chiều dài quãng đường cần đi

Trong thời gian học tập và sinh sống ở Mỹ, nếu cần đi xa thì tàu hỏa và tàu điện là chọn lựa tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi máy bay để tiết kiệm thời gian. 

Trên đây là những thông tin về phương tiện đi lại khi du học Mỹ mà du học sinh cần nắm rõ trước khi đến xứ sở cờ hoa học tập và sinh sống. Nếu còn gì băn khoăn, bạn hãy mạnh dạn liên hệ Du học ETEST để được hỗ trợ, tư vấn. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ du học, ETEST sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị chu đáo cho hành trình du học Mỹ. 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button