NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG CẦN BIẾT TRONG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC MỸ

Mỹ là quốc gia đứng đầu về chất lượng giáo dục trên thế giới với số lượng hơn 4800 trường đại học. Trong đó, top 100 là những trường đại học có 

Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ sẽ dành sự chú ý đến thư ngỏ và bài luận ứng tuyển… hay phỏng vấn trực tiếp thí sinh.

Các yếu tố tuyển sinh được xem xét gồm khóa học mà bạn đã tham gia, điểm số đạt được, xếp loại của bạn trong lớp, kết quả của bài thi chuẩn hóa, bài luận ứng tuyển và thư ngỏ, thư giới thiệu, các hoạt động ngoại khóa, phỏng vấn với đại diện trường.

Yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định tuyển sinh

Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ sẽ dành nhiều sự chú ý đến thư ngỏ và bài luận ứng tuyển, thư giới thiệu của cố vấn học tập hoặc giáo viên trực tiếp giảng dạy, kinh nghiệm lãnh đạo và tài năng cá nhân của thí sinh. Họ cũng thường phỏng vấn trực tiếp thí sinh.

Các trường đại học lớn trong bang thường dùng công thức dựa trên điểm trung bình khóa hoc (GPA) và điểm của bài thi chuẩn hóa SAT hoặc ACT. Họ có xu hướng ưu tiên các thí sinh của bang sở tại hơn.

Xét về hệ thống đánh giá của các trường, học sinh nên thể hiện một bức tranh hoàn chỉnh về các kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất cá nhân của mình. Hồ sơ ứng tuyển cần phải làm nổi bật khả năng các bạn có thể thành công trong môi trường cụ thể và cả những đóng góp sẽ mang lại cho cộng đồng sinh viên của trường.

Các khóa học và điểm số

Điểm số của một học sinh đạt được trong các khóa dự bị đại học là quan trọng nhất. Các trường thuộc top đầu muốn có những học sinh hoàn thành các khóa học cốt yếu trong chương trình chính quy; tham gia các lớp nâng cao, thậm chí dù điểm của học có thể hơi thấp hơn các lớp thường một chút. Học sinh cần tham gia các khóa dự bị hoặc khóa học chuyên sâu ở trình độ đại học (như AP) và thể hiện xuất sắc bản thân mình; học một ngôn ngữ trong vòng 4 năm (ngoài tiếng mẹ đẻ), thể hiện tính kỷ luật và sự tìm tòi thách thức bản thân.

Xếp loại học lực trong lớp

Tiêu chuẩn này đang có xu hướng ít được sử dụng vì các trường tư thục và tôn giáo đã không còn xếp loại hoc sinh nữa. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn xem xét tới nó.

Kết quả bài thi chuẩn hóa

Đây là tiêu chuẩn quan trọng đối với nhiều trường đại học. Các bài thi như SAT hay SAT Subject Tests, ACT sẽ giúp các trường so sánh được thí sinh trên cả nước.

Các bài luận

Thư ngỏ và bài luận ứng tuyển đều là thước đo khả năng viết của thí sinh cũng như giúp các nhà tuyển sinh hiểu nhiều hơn về thí sinh. Họ muốn thấy được bản ngã trong mỗi thí sinh qua lời văn. Để có một bài luận thành công, thí sinh được khuyến khích đi thẳng vào vấn đề và cá nhân hóa bài viết qua những ví dụ cụ thể.

Thư giới thiệu từ cố vấn học tập và giáo viên

Đối với các đại học hàng đầu, bức thư giới thiệu này rất quan trọng. Các bức thư này cần phải rất cụ thể, không chỉ thể hiện niềm đam mê học hỏi mà còn nói lên cách thí sinh đóng góp cho lớp học, tự thách thức bản thân cũng như cố gắng trong các môn học.

Hoạt động ngoại khóa

Đây là một nhân tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh. Tiêu chuẩn là bạn tập trung đối với một số mối quan tâm nhất định; chứng minh được sự tham gia lâu dài trong các tổ chức. Bạn cần làm nổi bật các hoạt động có liên quan tới mục tiêu ngành học hoặc nghề nghiệp sau này; thể hiện được kỹ năng và tố chất lãnh đao của bản thân.

Các nhân tố k​hác

Nhiều trường đại học vẫn dành chỗ cho các học sinh có đóng góp cho sự đa dạng của trường dù họ không đạt các tiêu chuẩn thông thường ở trên. Vị trí địa lý, chủng tộc hoặc tôn giáo, hoàn cảnh cuộc sống khó khăn và cả kinh nghiệm sống cũng như học tập ở nước ngoài đều có thể ảnh hưởng tới quá trình xét tuyển. Một số trường hợp các bạn nộp đơn dưới hình thức Early Decision (quyết định sớm) có thể cũng nâng cao khả năng được chọn hơn.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button