Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL? Chứng chỉ nào được ưu tiên hơn?

IELTS và TOEFL là những chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng để đánh giá trình độ, năng lực tiếng Anh của một người. Vậy nếu đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS? Trong hai chứng chỉ này sử dụng chứng chỉ nào sẽ được ưu tiên hơn? Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu ngay sau đây!

Chứng chỉ TOEFL hay IELTS
Chứng chỉ TOEFL hay IELTS được ưu tiên hơn khi du học Mỹ?

Phân biệt giữa IELTS VÀ TOEFL

Trước khi trả lời câu hỏi đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS thì chúng ta cần phải hiểu rõ về hai loại chứng chỉ này và xem chúng có điểm gì khác nhau. Cả TOEFL và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được các quốc gia trên thế giới công nhận. Và khi sang một đất nước nào đó để học tập hay làm việc, nhất là quốc gia sử dụng tiếng Anh thì đều cần phải có chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên, hai chứng chỉ này có khá nhiều sự khác biệt và nguồn gốc cũng không giống nhau.

Phân biệt giữa IELTS - TOEFL
Phân biệt giữa IELTS VÀ TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

 • Nguồn gốc: Được tổ chức bởi Cơ quan khảo thí giáo dục Mỹ EST.
 • Hệ thống điểm số: Thang điểm được chia theo từng kỹ năng. Điểm số cuối cùng sẽ là tổng điểm của các phần thi.
 • Hình thức thi: Trên máy tính.

Test of English as a Foreign Language ( TOEFL ) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo tiếng Anh khả năng của loa không bản địa có nhu cầu ghi danh vào các trường đại học nói tiếng Anh. TOEFL là một trong hai kỳ thi tiếng Anh lớn trên thế giới, kỳ thi còn lại là IELTS .

 TOEFL
Bằng TOEFL

IELTS (International English Language Testing System)

Nguồn gốc: Được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức là tổ chức IDP (Úc), Hội đồng Anh cùng ESOL thuộc Đại học Cambridge
Hệ thống điểm số: Cấu trúc bài thi IELTS tương ứng với thang điểm từ 1 – 9. Người thi phải thi các phần nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm 1 là người chưa dùng tiếng Anh và thang điểm 9, cao nhất là người đã giỏi, có thể sử dụng tiếng Anh như người bản địa
Hình thức thi: Thi trên giấy
Tài liệu: https://drive.google.com/file/d/1kcf6f9kyx_-bqWAlbx6CLbGiSUfZH1Wy/preview


IELTS hoặc TOEFL: Bạn nên làm bài kiểm tra nào?

Tham khảo một số bài viết liên quan:

 IELTS
Bằng IELTS

Đi du học Mỹ cần học IELTS hay TOEFL?

du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS?
Đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS?

Nhiều người cảm thấy thắc mắc rằng khi đi du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL? Câu trả lời là cả 2 chứng chỉ này đều có giá trị như nhau. Các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ hiện chấp nhận cả 2 loại chứng chỉ tiếng Anh này. Bạn có thể lựa chọn học và thi IELTS hay TOEFL theo sở thích cũng như khả năng của bản thân. Chỉ cần bạn có đủ năng lực, trình độ học vấn, ngoại ngữ, đáp ứng điều kiện của trường cũng như chính phủ Mỹ thì sẽ nhận được thư mời nhập học.

Cả hai chứng chỉ đều được chấp nhận khi du học tại Mỹ
Cả hai chứng chỉ đều được chấp nhận khi du học Mỹ

Tuy nhiên, theo khảo sát thì hiện nay chứng chỉ TOEFL tại Mỹ có phần phổ biến hơn. Lý do vì đây là bài thi do ETS – tổ chức khảo thí của Mỹ sáng lập với nên cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ gắn liền với chủ đề về nước Mỹ. Bên cạnh đó, trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ qua hệ thống Common App, Texas App thì việc gửi bảng điểm TOEFL cũng dễ dàng hơn. Thế nên, nếu chỉ chọn du học Mỹ, TOEFL chính là bài thi dành cho bạn.

Còn nếu bạn vẫn băn khoăn việc đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS thì hãy để chúng tôi phân tích sâu và đa khía cạnh hơn:

 • Giọng đọc: Về cơ bản, tiếng Anh phân thành 2 loại giọng cơ bản là Anh Anh và Anh Mỹ. Với IELTS, bài nghe sẽ sử dụng nhiều ngữ điệu khác nhau như Anh, Úc, châu Âu… nên sẽ thử thách thí sinh nhiều hơn bài thi TOEFL đa phần sử dụng giọng Anh Mỹ. Vì vậy, bài thi IELTS rất phổ biến và được nhiều quốc gia chấp nhận, còn du học Mỹ, chúng tôi khuyến khích bạn nên học TOEFL.
 • Năng lực bản thân: Việc du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL cũng nên cân nhắc năng lực bản thân. Nếu bạn có khả năng suy luận, tưởng tượng tốt, thích dạng câu hỏi trắc nghiệm thì học TOEFL. Còn IELTS đòi hỏi người học và thi phải nhớ cả những chi tiết nhỏ nhất trong bài.
 • Cách chấm điểm: Khi chấm TOEFL các yếu tố tiểu tiết không được quan tâm quá nhiều mà đề cao tính tổng thể. Bài viết chỉ cần sử dụng từ vựng phong phú, lập luận chặt chẽ, đúng ý thì có khả năng ăn điểm cao. Còn IELTS lại đề cao chi tiết, yêu cầu cả về từ vựng, lập luận và văn phong.

Bạn có thể cân nhắc 3 yếu tố trên để tự quyết định du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL thì phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn về điểm IELTS và TOEFL tại một số trường tại Mỹ trong bảng dưới đây:

Tiêu chuẩn IELTS

STTTrường Đại họcYêu cầu điểm IELTS khi nộp hồ sơ bậc Đại học
1Đại học StanfordContact institution
2Massachusetts Institute of Technology7.0
3California Institute of Technology7.0
4Harvard University7.0
5Princeton UniversityContact institution
6Yale University7.0
7University of Chicago7.0
8University of Pennsylvania7.0
9Johns Hopkins University7.0
10University of California, Berkeley7.0

Tiêu chuẩn IELTS

Tiêu chuẩn TOEFL

STTTrường Đại họcYêu cầu điểm TOEFL khi nộp hồ sơ bậc Đại học
1Đại học PrincetonChưa công bố
2Đại học HarvardKiểm tra SAT, không quan tâm TOEFL
3Đại học ChicagoTối thiểu 100
4Đại học YaleTối thiểu 100
5Đại học ColumbiaTối thiểu 100
6Đại học StanfordNộp chứng chỉ TOEFL, không yêu cầu mức điểm
7Đại học MITTối thiểu 100
8Đại học DukeTối thiểu 100
9Đại học PennsylvaniaTối thiểu 100, điểm thành phần không quá thấp
10Đại học John HopkinsĐiểm Reading, Listening không dưới 26, Writing không dưới 22, Speaking không dưới 25.
>Nếu điểm ACT English section đạt 30 trở lên hoặc điểm SAT Critical Reading đạt 670 trở lên sẽ được miễn điểm TOEFL.

Tiêu chuẩn TOEFL

Có thể du học Mỹ mà không cần IELTS hay TOEFL không?

Hoàn toàn có thể. Bạn có thể sang Mỹ du học mà không cần tới IELTS hay TOEFL. Chương trình du học Mỹ không cần IELTS được dành riêng cho những bạn có khả năng tiếng Anh yếu. Những học sinh du học theo chương trình này khi sang Mỹ sẽ được học các khóa tiếng Anh và tới khi đạt đủ điểm tiếng Anh đầu vào của trường sẽ trở thành sinh viên chính thức. Tuy nhiên, nếu du học theo chương trình này thì bạn sẽ không thể đăng ký vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ và cũng không có cơ hội nhận học bổng hoặc trường hợp xấu hơn là bạn sẽ rớt visa Mỹ. Do đó, tốt nhất hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh tốt.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học lấy chứng chỉ tiếng Anh du học ở đâu chất lượng thì có thể đến với Du học ETEST. Hiện chúng tôi đã xây dựng được lộ trình học tiếng Anh trọn gói du học, đảm bảo giúp bạn đạt trình độ tiếng Anh chuẩn đầu vào của các trường Đại học tại Mỹ, hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong thời gian tối ưu. Bạn có thể tùy chọn học tiếng Anh du học thi TOEFL hoặc IELTS. 100% đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài của ETEST đều có kinh nghiệm giảng dạy và từng săn học bổng thành công vào các trường đại học hàng đầu thế giới như MIT, Caltech, Đại học Melbourne…

Du học ETEST đào tạo chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL và IELTS
Du học ETEST đào tạo chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL và IELTS chuyên nghiệp

Đặc biệt, Du học ETEST còn hướng dẫn và hỗ trợ bạn làm hồ sơ xin visa và chiến lược săn học bổng tại các trường Đại học hàng đầu của xứ cờ hoa. Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có chương trình toàn diện xin học bổng du học Mỹ, chúng tôi tự tin có thể giúp học viên của mình nhận được học bổng giá trị.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết nên đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS rồi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ liên quan tới du học Mỹ hãy liên hệ với Du học ETEST. Chúng tôi sẽ đưa ra những giải đáp chi tiết và chính xác nhất!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button