Những nét đặc sắc về đất nước và con người Mỹ

Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, là nơi có nhiều tỷ phú nổi tiếng. Cùng tìm hiểu về đất nước và con người Mỹ để có cái nhìn sâu sắc hơn về đất nước này, để có sự chuẩn bị chu đáo trước khi đến Mỹ sinh sống, học tập hay du lịch

Tìm hiểu về đất nước và con người Mỹ
Tìm hiểu về đất nước và con người Mỹ

Tổng quan về nước Mỹ

Vị trí địa lý 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một đất nước xinh đẹp nằm ở khu vực Bắc Mỹ, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Nam giáp Mexico và phía Bắc giáp với Canada. Quốc gia này có 48 bang thềm lục địa và 2 tiểu bang (đảo Alaska và đảo Hawaii). 

Khí hậu 

Mỹ có diện tích nằm trải dài trên nhiều vĩ độ, vì thế khí hậu nước này khá đa dạng, mùa hè rất nóng và mùa đông rất lạnh. Những ngày nóng đỉnh điểm ở Hoa Kỳ có thể đến 57 độ C, trong khi mùa đông ở Alaska có thể âm đến 60 độ C. 

Các bang nằm ở khu vực phía Bắc Thái Bình Dương thường có khí hậu ôn hòa hơn. Các bang ở khu vực Tây Nam thường đón những đợt khí hậu nóng. Ngoài ra, khu vực miền Nam, duyên hải miền Đông và miền Trung Đông thường khá ẩm ướt. 

Mỹ là một đất nước phát triển về mọi mặt 
Mỹ là một đất nước phát triển về mọi mặt

Giao thông 

Khi tìm hiểu về đất nước và con người Mỹ, không thể bỏ qua yếu tố giao thông. Quốc gia này là một đất nước phát triển với hệ thống giao thông hiện đại. Người dân Mỹ chủ yếu sử dụng ô tô, các gia đình ở đây có thể sở hữu nhiều chiếc xe ô tô cùng lúc. 

Ngoài ra, xe buýt và tàu hỏa cũng là phương tiện giao thông công cộng của nước này. Bên cạnh đó, người Mỹ cũng đi máy bay, tàu điện ngầm, taxi, mô tô, xe đạp và cả đi phà. Có thể nói rằng quốc gia này rất đa dạng phương tiện đi lại. 

Chính trị và xã hội 

Lá cờ Mỹ có đến 50 ngôi sao, biểu tượng cho 50 bang của nước này. Trong đó, 13 vạch đỏ – trắng biểu trưng cho 13 bang giai đoạn mới lập quốc. Ngày nay, Mỹ theo chế độ cộng hòa liên bang, hoạt động theo mô hình tam quyền phân lập:

 • Lập pháp: Quốc hội bao gồm Thượng viện và Hạ viện, chịu trách nhiệm làm luật, phê chuẩn những hiệp ước. Đây là bộ phận có quyền quyết định về ngân sách và quyền bãi bỏ chức vụ của những viên chức đương nhiệm trong chính phủ, tuy nhiên quyền này ít được dùng đến 
 • Hành pháp: Tổng thống nắm quyền tổng tự lệnh quân đội, có quyền bổ nhiệm Nội các và những viên chức khác để quản lý – thi hành luật, chính sách liên bang. Ngoài ra, tổng thống cũng có quyền phủ quyết các đạo luật của ngành lập pháp trước khi những đạo luật này chính thức thành luật 
 • Tư pháp: Pháp viện là tối cao, sau đó là tòa án liên bang. Đặc biệt, Tổng thống là người bổ nhiệm các thẩm phán với sự chấp thuận từ Thượng viện. Bộ phận tư pháp chịu trách nhiệm diễn giải về luật. Một số trường hợp có có thể thực hiện đảo ngược những luật được cho là vi hiến 

Kinh tế 

Mỹ là đất nước phát triển kinh tế theo mô hình tư bản chủ nghĩa, dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Quốc gia này có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới, vừa là cường quốc xuất khẩu, vừa nhập khẩu số lượng lớn hàng hóa từ nhiều nước. 

Nhờ kinh tế phát triển nhanh nên tạo ra việc làm lớn, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này khá thấp. Đó là lý do mà đất nước và con người Mỹ luôn là vùng đất được nhiều người ước mơ được ghé thăm, khám phá. 

Văn hóa 

Người dân Mỹ nổi bật với tính cách độc lập và khác biệt. Trẻ em Mỹ đã được dạy tự lập từ nhỏ, không ỷ lại vào gia đình và nhà trường. Học sinh sẽ tự quyết định lựa chọn ngành học, tự chi trả một phần hoặc toàn phần học phí. Ngoài ra, người trẻ ở Mỹ sẽ tự tìm kiếm việc làm và chủ động trong việc xây dựng hôn nhân.

Hoa Kỳ là đất nước rất xem trọng về nhân quyền, mọi công dân từ da trắng, da vàng, da đỏ và da đen đều được đối xử bình đẳng. Cơ hội học hành, làm việc và lương thưởng, quyền lợi đều ngang nhau. Xã hội Mỹ rất xem trọng năng lực và sự đóng góp của mỗi cá nhân, không qua tâm đến xuất thân của mỗi người.

 

Ẩm thực

30% dân số Mỹ là người nhập cư nên nước này có nền ẩm thực cực kỳ phong phú. Đến Mỹ, khách du lịch không chỉ được thưởng thức các món ăn truyền thống ở đây mà còn được nếm thử các món ngon mà người bản địa mang đến. Món gà chiên kết hợp giữa ẩm thực của người Mỹ gốc Phi và người Scotland trở thành món ăn đặc trưng tại nước này. 

Mỹ cũng nổi tiếng với những món ngon nấu từ củ quả có vị chua. Ngoài ra, vào lễ Phục Sinh, Giáng Sinh hay lễ Tạ Ơn, người dân nước này sẽ ăn cháo khoai tây và gà Tây. Trong khi đó, các món từ bí đỏ sẽ ăn vào lễ Halloween. Có thể thấy đất nước và con người Mỹ rất cởi mở trong việc tiếp nhận văn hóa, ẩm thực. 

Một số điều thú vị về đất nước Mỹ

Chính sách tiêu dùng

Ngày nay, Mỹ là đất nước có chính sách tiêu dùng tuyệt vời, đặc biệt là chính sách hoàn trả. Trong vòng 90 ngày, người tiêu cùng có quyền trả lại bất kỳ món nào mua ở các cửa hàng, kể cả thực phẩm. Ngay cả khi bạn không có lý do chính đáng, việc hoàn trả này vẫn dễ dàng. 

Các cửa hàng tại Mỹ sẵn lòng chấp nhận khách hàng hoàn trả, họ có thể cảm thông cho việc bạn không còn thích món hàng và quyết định trả lại. Đây là một trong những chính sách làm nên khác biệt cho đất nước và con người Mỹ. 

Bạn có thể trả lại một món hàng sau khi mua ở Mỹ trong vòng 90 ngày 
Bạn có thể trả lại một món hàng sau khi mua ở Mỹ trong vòng 90 ngày

Người dân Hoa Kỳ có trình độ ứng xử văn minh, được giáo dục tính tự giác rất tốt để có được hệ ý thức tuyệt vời. Đó là lý do vì sao cư dân nước này xứng đáng hưởng những chế độ tốt.

Được bảo vệ tuyệt đối về quyền lực và trách nhiệm 

Cư dân Mỹ được bảo vệ tuyệt đối về quyền và trách nhiệm. Ở đây, người dân nếu bị thương hoặc bị đánh, chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm bồi thường. Điều này có ý nghĩa gì? Đơn giản là chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm khi có tội phạm gây hại cho người dân. Trường hợp bạn bị thương không đi làm hoặc chịu tổn thất về thể chất, tinh thần thì chính phủ cũng phải chịu trách nhiệm cho điều này. 

Người dân được bảo vệ quyền lợi tối đa 
Người dân được bảo vệ quyền lợi tối đa

Quyền lợi của người già và trẻ em

Trong quan niệm của người Mỹ, một đứa trẻ khi sinh ra “nó sẽ thuộc về nó”. Trẻ em ở nước này có rất nhiều quyền lợi, được nhiều tổ chức xã hội bảo vệ. Quyền trẻ em được đề cao nhằm răn đe cha mẹ phải quan tâm và có ý thức trách nhiệm với con cái. 

Ngoài những quyền lợi tuyệt vời cho trẻ em, người già ở nước này cũng được hưởng những quyền lợi đặc biệt như thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và thuốc men. Chính phủ còn bỏ tiền ra để mua các sản phẩm máy trợ thính, kính lão cho người già. Khắp nước Mỹ có nhiều trung tâm được xây dựng để phục vụ người cao tuổi. 

Ở Mỹ, trẻ em có nhiều quyền lợi 
Ở Mỹ, trẻ em có nhiều quyền lợi

Sẵn sàng phục vụ nhân dân

Ở Mỹ, người dân có thể nhận được những thông tin điều tra từ phía cảnh sát. Cảnh sát được xây dựng để phục vụ nhân dân nên việc cung cấp thông tin là cần thiết. Chính quyền Mỹ có trách nhiệm phục vụ nhân dân, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh và bảo vệ xã hội. Đây cũng là yếu tố làm nên sự tuyệt vời cho đất nước và con người Mỹ.

Cảnh sát và quân đội Mỹ phục vụ nhân dân hết lòng 
Cảnh sát và quân đội Mỹ phục vụ nhân dân hết lòng

Nhân dân toàn quyền quyết định

Ở Mỹ, nhân dân có quyền quyết định các chức vụ của chính quyền, nhà nước. Không một cá nhân nào tự nhậm chức hay tự quyết. Xã hội Hoa Kỳ xây dựng theo hướng từ trên xuống theo quy trình: 

 • Được nhân dân thành thị ủng hộ → có thể lên làm lãnh đạo thành phố
 • Được cử tri bang ủng hộ → làm thống đốc bang hoặc làm nghị sĩ 
 • Được cử tri toàn quốc ủng hộ → làm Tổng thống
Người dân quyết định bộ máy lãnh đạo của Mỹ 
Người dân quyết định bộ máy lãnh đạo của Mỹ

Nét đặc trưng trong văn hoá của con người Mỹ

Văn hoá ứng xử

Người Mỹ có văn hóa ứng xử thẳng thắn, thật thà và trực diện, không “vòng vo tam quốc” như người phương Đông. Khi có mâu thuẫn, họ sẽ trực tiếp giải quyết mà không cần bên thứ 3 can thiệp. Khi tiếp xúc với người Mỹ, bạn sẽ cảm nhận sự thoải mái, không phân biệt địa vị xã hội và tuổi tác. 

Đặc biệt, người dân nước này rất xem trọng những thành tích mà họ đã nỗ lực đạt được. Tại nhà riêng hoặc văn phòng, người Mỹ thường trưng bày các hình ảnh, số liệu, huy chương,… của mình.

Người Mỹ có phong cách giao tiếp thẳng thắn 
Người Mỹ có phong cách giao tiếp thẳng thắn

Văn hoá giao tiếp nơi công sở

Trong các cuộc hẹn, người Mỹ thường đến sớm 5 – 10 phút vì họ rất xem trọng tính đúng giờ. Nếu bạn đến trễ sẽ bị xem là bất lịch sự, đặc biệt là khi ở vị trí cấp dưới. Trong trường hợp buộc phải đi trễ, hãy gọi điện thông báo và xin lỗi. 

Người dân nước này đề cao sự độc lập và tính cá nhân. Thế nhưng trong những công việc cần đến hội nhóm, họ cũng rất hỗ trợ và đoàn kết nhằm đạt được mục tiêu chung. Chính điều này tạo nên một đất nước và con người Mỹ rất phát triển.

Trong các cuộc gặp gỡ lần đầu với người Mỹ, họ thường bắt tay để chào hỏi. Khi bắt tay, cần giữ khoảng cách nửa mét để thể hiện phép lịch sự. Với bạn bè, người thân thì một cái ôm cũng là hình thức chào hỏi.

Người Mỹ đề cao sự đúng giờ 
Người Mỹ đề cao sự đúng giờ

Văn hoá ứng xử tại nhà hàng

Khi đi ăn nhà hàng ở Mỹ, thực khách có thể vẫy tay hoặc nháy mắt khi cần tính tiền. Bạn có thể dùng ngón tay của bàn tay này để ra dấu lên lòng bàn tay kia. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói thầm “Check Please” để yêu cầu thanh toán. 

Khi được mời ăn tối ở nhà riêng, bạn nên đến muộn hơn thời gian được mời từ 5 – 10 phút. Sau bữa ăn, bạn hãy ở lại uống cafe cùng gia chủ, không nên về ngay. Lưu ý, bạn không nên là người cuối cùng rời khỏi buổi tiệc vì sẽ khiến chủ nhà không thoải mái. 

Bạn cần tuân thủ một số quy tắc khi đi ăn nhà hàng ở Mỹ 
Bạn cần tuân thủ một số quy tắc khi đi ăn nhà hàng ở Mỹ

Tại sao nói nước Mỹ là nước đáng sống

Mỹ là nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới

Ngày nay, Mỹ là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, luôn lọt top 10 nước đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Tại nước này, học sinh và sinh viên sẽ sử dụng tài liệu và trang thiết bị tối tân nhất để phục vụ việc học. 

Toàn bộ hệ thống giáo dục của Mỹ đều tập trung vào thực tiễn, song song giữa lý thuyết và thực hành. Các trường học tổ chức việc đào tạo và định hướng nghề nghiệp tốt cho học sinh. Vì thế, ngày càng có nhiều người trẻ trên thế giới đi du học Mỹ.  

Hệ thống giáo dục của Mỹ phát triển hàng đầu thế giới 
Hệ thống giáo dục của Mỹ phát triển hàng đầu thế giới

Mỹ là nơi có môi trường làm việc công bằng, văn minh

Trong doanh nghiệp Mỹ, mỗi nhân sự có vị trí và quyền hạn riêng. Nước này cơ cấu doanh nghiệp bài bản, đề cao sự đóng góp của nhân viên để doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Vì thế, đất nước và con người Mỹ luôn là hình mẫu nhiều quốc gia hướng đến. 

Cơ hội thăng tiến của mọi nhân sự là như nhau, ai có năng lực tốt và tích cực đóng góp sẽ dễ dàng thăng tiến ở vị trí cao hơn. Việc đánh giá chất lượng công việc, thưởng phạt ở các công ty rất công bằng, văn minh.

Môi trường công sở Mỹ đề cao sự đóng góp của cá nhân có năng lực 
Môi trường công sở Mỹ đề cao sự đóng góp của cá nhân có năng lực

Mỹ là nơi đề cao vấn đề an sinh xã hội

Nền y học nước Mỹ phát triển mạnh là nhờ sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Quốc gia này đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc y tế để phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe con người. Đội ngũ bác sĩ ở Mỹ luôn đề cao việc cứu chữa bệnh cho mọi người dân, bất kể xuất thân sang hèn hay thiếu thốn tiền bạc. 

Vấn đề an sinh xã hội của Mỹ rất được chính phủ quan tâm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già và trẻ em. Ngoài ra, nước này còn có trợ cấp thất nghiệp cho người chưa tìm được việc làm, hỗ trợ bảo hiểm cho các gia đình thu nhập thấp. 

Chính sách an sinh xã hội của nước này rất tốt 
Chính sách an sinh xã hội của nước này rất tốt

Mỹ là nơi đề cao bình đẳng và sự tự do cá nhân

Là một quốc gia có đến 30% dân nhập cư nên nước này rất đa dạng về tầng lớp, màu da, tôn giáo. Tuy nhiên ở Mỹ ít xảy ra mâu thuẫn, xung đột. Mỗi cá nhân đều có quyền bình đẳng và tự do như nhau. Ai có năng lực cao, cống hiến nhiều sẽ được xã hội Mỹ công nhận. 

Ở Mỹ, quyền bình đẳng của con người được đề cao 
Ở Mỹ, quyền bình đẳng của con người được đề cao

Mỹ là nơi có nhiều cảnh đẹp với nhiều sắc thái thời tiết

Ngày nay, nước Mỹ còn được yêu thích vì là một quốc gia có cảnh đẹp tuyệt vời, có khí hậu đa dạng và nhiều điểm đến hấp dẫn. Mùa thu, bạn có thể ngắm những khu rừng thay lá, mùa hè có thể đi Hawaii để tắm biển. 

Bãi biển Hawaii tuyệt đẹp vào mùa hè 
Bãi biển Hawaii tuyệt đẹp vào mùa hè

Qua những thông tin trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về đất nước và con người Mỹ. Đây là một quốc gia phát triển toàn diện về kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, du lịch,… với chất lượng cuộc sống cao, là hình mẫu mà nhiều quốc gia khác trên thế giới hướng đến.  

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button