Nên du học Úc hay Canada trong năm nay?

Du học nước ngoài hiện đang là xu hướng giáo dục được quan tâm nhiều gia đình Việt Nam quan tâm. Trong đó, Úc và Canada đang là hai “thị trường du học” thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam thời gian gần đây. Do vậy việc so sánh du học Úc và Canada dần trở nên phổ biến, khiến nhiều người suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Du học ETEST sẽ cung cấp những thông tin về chất lượng giáo dục, học phí, cơ hội định cư,… so sánh du học ở hai quốc gia này giúp bạn trả lời những thắc mắc và lựa chọn điểm đến phù hợp cho tương lai. 

so sánh du học úc và canada
So sánh du học Úc và Canada khiến nhiều người băn khoăn khi đưa ra quyết định

So sánh du học Úc và Canada về chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục khi du học Úc

Khi so sánh du học Úc và Canada, không thể không nhắc đến việc Úc có đến 7 trường lọt vào top 100 bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới năm 2019 của QS World University Rankings. Đây là quốc gia phát minh ra việc biến ánh sáng thành năng lượng cho sinh vật phát triển hay công nghệ năng lượng ứng dụng trong hóa học và không gian… được thế giới công nhận.

Một số ngành thế mạnh của giáo dục Úc bao gồm: Nhà hàng khách sạn, IT, Giáo dục,…

du học úc hay canada
Khi lựa chọn du học Úc hay Canada, hãy tìm hiểu về ngành thế mạnh của mỗi nước.

Văn bằng do trường Đại học Úc cấp cho bạn được công nhận trên khắp thế giới. Hệ thống ở đây cũng cho phép các sinh viên dễ dàng di chuyển trong hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, Úc không có chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp như Canada.

Chất lượng giáo dục khi du học Canada

Khi đang cân nhắc so sánh du học Úc và Canada, chất lượng giáo dục trải dài từ tiểu học cho đến Đại học đối với du học sinh nước ngoài tại Canada là một điểm cộng lớn cho thấy sự hoàn thiện trong hệ thống giáo dục. Đây là quốc gia đã phát minh ra insulin hay tìm ra virus viêm gan C.

Có thể thấy thế mạnh của giáo dục Canada bao gồm ngành Y khoa, Giáo dục và Quản lý.

nên du học úc hay canada
Nên du học úc hay canada? Hãy xem xét chuyên ngành thế mạnh của nước đó.

Hệ thống giáo dục của Canada quy trình giáo khoa hay chương trình học cụ thể mà học bằng giáo án mà giáo viên, giảng viên biên soạn, tuy nhiên nó vẫn bám sát nội dung cần giảng dạy do nhà trường và chính quyền tỉnh bang đề ra. Bạn có thể lựa chọn du học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vì ở Canada cho phép sử dụng tiếng Pháp để giảng dạy.

So sánh du học Úc và Canada về học phí và sinh hoạt phí

Loại phíÚcCanada
Học phíKhoảng 20,000 – 33,000 USD/nămKhoảng 11,000 – 30,000 USD/năm
Chi phí sinh hoạtKhoảng 19,000 – 20,000 USD/năm.Khoảng 10,000 – 12,000 USD/năm

Bảng thống kê chi phí sinh hoạt và học phí tại Úc và Canada

Nhìn chung, chi phí học tập và sinh hoạt ở Canada thấp hơn so với Úc, thậm chí là thấp hơn so với những nền giáo dục tiên tiến khác như Anh, Mỹ. Nhiều trường đại học ở Canada có mức học phí khá dễ chịu.

Tuy nhiên, chất lượng đào tạo của xứ sở lá phong vẫn luôn nằm trong top đầu thế giới. Do đó, đây là lựa chọn của nhiều du học sinh khi cân nhắc để phù hợp điều kiện kinh tế gia đình khi cân nhắc nên du học Úc hay Canada.

Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

So sánh về cơ hội nhận học bổng 

Học bổng của Canada về cơ bản ít hơn so với nước Úc. Ở Úc có khá nhiều hình thức của học bổng dành cho sinh viên nói chung và du học sinh nước ngoài nói riêng, đặc biệt đối với du học sinh người Việt Nam còn có học bổng toàn phần. Hãy cân nhắc kỹ điều này khi tìm hiểu việc so sánh du học Úc và Canada.

du học canada hay úc
Nên du học Canada hay Úc để dễ tìm kiếm học bổng sinh viên?

Lý do của sự chênh lệch này đó là vì Canada có mức học phí và sinh hoạt phí tương đối thấp so với nhiều nước khác, vì vậy ở đây sẽ có ít những học bổng hơn. Tuy nhiên trong số ít đó sẽ có một số suất học bổng có giá trị rất lớn dành cho đối tượng cấp 3, Đại học cho đến hệ sau Đại học cho du học sinh nước ngoài.

Tất nhiên để có được học bổng khi du học Úc hay Canada thì bạn cũng cần đáp ứng những điều kiện về học vấn, trình độ tiếng Anh và các chứng nhận ngoại khóa khác. Để biết được chính xác những thứ cần chuẩn bị và đánh giá năng lực – trình độ hiện tại của bản thân, bạn có thể đến Du học ETEST để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn.

So sánh thủ tục xin visa du học

Một điểm chung rất được các đối tượng du học sinh tâm đắc đó là dù cho bạn lựa chọn du học Úc hay Canada, bạn sẽ đều không cần phải chứng minh tài chính. Điều này giảm bớt gánh nặng đối với du học sinh và gia đình rất nhiều.

Thủ tục xin visa du học Úc

Đối với Úc, Việt Nam chính thức được thăng hạng lên Level 2 Assessment theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, cho phép du học sinh không cần chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh.

du học canada hay úc tốt hơn
Du học Canada hay Úc tốt hơn cho sinh viên Việt Nam về mặt thủ tục Visa?

Ngoài ra bạn cũng có thể có nhiều sự lựa chọn trường học hơn khi hệ thống các trường và cơ sở đào tạo giáo dục dành cho du học sinh được mở rộng hơn tại quốc gia này. Thời gian xét duyệt visa của Úc là khoảng từ 2 – 8 tuần.

Xin visa du học Canada

Bạn được khuyến khích nên lên kế hoạch về việc du học Úc hay Canada từ sớm để hoàn tất các thủ tục Visa vì một số quốc gia đặc biệt đòi hỏi quy trình tương đối lâu.

Thời gian xét duyệt của Canada là khoảng từ 2 – 3 tháng, khá lâu với quy trình cấp Visa được nhận xét là phức tạp hơn các nước khác. Bạn cần chứng minh lý do học tập chính đáng, thỏa mãn các điều kiện sức khỏe,…Và do đó chúng tôi khuyên bạn hãy nộp visa sớm nhất có thể để tránh những trường hợp rủi ro.

Nên lưu ý thị thực du học sinh thường chỉ có hiệu lực trong thời gian khóa học và cần đảm bảo giấy tờ hộ chiếu cũng có hiệu lực trong thời gian đó. Tuy nhiên, việc bạn không phải tham gia phỏng vấn khi xin visa có thể là 1 điểm cộng khi cân nhắc Canada về phương diện thủ tục giấy tờ.

nên du học canada hay úc
Nên du học Canada hay Úc để dễ dàng hoàn tất thủ tục?

Nên du học Úc hay Canada để có cơ hội định cư sau tốt nghiệp?

Khi cân nhắc so sánh du học Úc và Canada về phương diện cơ hội định cư sau tốt nghiệp, rất nhiều bạn mong muốn tìm kiếm cơ hội định cư và làm việc lâu dài. Vậy đâu là điểm đến phù hợp?

Cơ hội ở lại Úc

Bạn sẽ có cơ hội định cư tại Úc theo hình thức sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, ngoài ra còn có hình thức định cư theo tay nghề. Tuy nhiên ở diện theo nghề này, bạn cần đáp ứng kỹ năng theo tiêu chuẩn của Úc và kĩ năng đó phải thuộc nhóm ngành mà quốc gia này đang thiếu người. Hoặc bạn có thể định cư theo diện công ty bảo lãnh và công ty sẽ có nhiệm vụ bảo lãnh bạn qua Úc sinh sống và làm việc.

nên đi du học ở canada hay úc
Nên đi du học ở Canada hay Úc để có cơ hội định cư sau tốt nghiệp cũng là câu hỏi của nhiều du học sinh

Ở lại Canada – Cơ hội nào dành cho bạn?

Du học sinh tại Canada luôn có nhiều cơ hội định cư tại đất nước này. Chính phủ Canada tạo điều kiện cho du học sinh nước ngoài ở lại để có thể kiếm một công việc tại Canada trong vòng 3 năm kể từ khi tốt nghiệp, đặc biệt là đối với những ngành nghề mà Canada đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Đây cũng là lý do nhiều bạn lựa chọn Canada khi được hỏi liệu nên du học Úc hay Canada sẽ được ưa thích hơn.

So sánh khí hậu Úc và Canada

Kiểu khí hậu tại Úc

Úc nổi tiếng có nhiều kiểu khí hậu khá đa dạng nhưng nhìn chung không quá khác biệt so với Việt Nam. Phía Nam như Sydney, Melbourne, Canberra có nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ 16 – 26oC, mùa đông là từ 6 – 14oC và những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thì có nhiệt độ trong khoảng 16 – 32oC.

Sinh viên ở Úc bắt đầu kỳ nghỉ từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. Nếu bạn muốn về thăm nhà vào dịp Tết Nguyên đán, so sánh du học Úc và Canada, bạn nên ưu tiên Úc để có thể thuận tiện về quê thăm nhà.

nên đi du học úc hay canada
Nên đi du học Úc hay Canada sẽ dễ thích nghi với khí hậu hơn?

Phân hóa khí hậu tại Canada

Canada là đất nước có sự phân hóa khí hậu rõ rệt. Phía Bắc thường có băng tuyết nhưng phía Nam thì có 4 mùa rõ rệt. Có những vùng cực lạnh thấp gần bằng sao Hỏa nhưng cũng có những vùng khá tương đồng với Việt Nam, nhiệt độ trung bình khoảng 20oC. Các bang có 4 mùa rõ rệt thường là những khu vực đông đúc và sầm uất nhất nước.

Tuy du học Úc hay Canada đều là cơ hội đề thay đổi môi trường sống, Canada sẽ đem lại những trải nghiệm khác biệt hơn rất nhiều so với khí hậu tại Úc. Có rất nhiều bạn đã chọn Canada khi cân nhắc về những trải nghiệm mới từ môi trường sống.

Vì thế, nếu bạn muốn trải nghiệm không chỉ về giáo dục mà còn về du lịch khám phá, thì hãy dành sự ưu ái cho Canada nhé!

Vậy nên du học Úc hay Canada?

Thủ tục, chất lượng giáo dục, định cư hay khí hậu ra sao là những thông tin cần thiết để bạn tham khảo nên nên du học Úc hay Canada. Tùy theo điều kiện tài chính, định hướng sau khi ra trường hay khả năng thích nghi của bạn chính là chìa khóa cho lựa chọn trong tương lai.

Nhìn chung, khi so sánh du học Úc và Canada thì mỗi nước sẽ có những ưu điểm riêng. Thủ tục Visa nhanh gọn, khí hậu tương đối giống Việt Nam, và cơ hội học bổng dồi dào là những điểm sáng khi du học Úc. Mặt khác, Canada rất phù hợp với các du học sinh ưu tiên chi phí tiết kiệm, trải nghiệm mới mẻ cùng cơ hội định cư sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc cả về khía cạnh ngành học và các yếu tố khác để hoàn thiện quyết định của mình.

Tuy nhiên có thể nói rằng cả Úc và Canada đều là những nước có nền giáo dục chất lượng, có thể học hỏi và phát triển tiềm năng của bạn. Vì vậy, dù lựa chọn cuối cùng của bạn là quốc gia nào thì vẫn có thể đạt được thành công trong tương lai mà mình mong muốn.

so sánh chi phí du học úc và canada
Lựa chọn du học Canada hay Úc tùy thuộc vào điều kiện, mong muốn của bạn

Du học ETEST là trung tâm tiếng anh hàng đầu, được thành lập với sứ mệnh đồng hành cùng thế hệ trẻ trong việc tiếp cận và phát triển tiềm năng tại môi trường giáo dục quốc tế. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về du học Canada và Úc để tư vấn đến bạn sự lựa chọn tốt nhất.

Nên du học Úc hay Canada? – Du học ETEST sẽ đồng hành cùng bạn tìm đến giải pháp phù hợp nhất. Chúng tôi luôn bên bạn từ việc xây dựng lộ trình tiếng Anh và chiến lược săn học bổng, cho đến các bước hướng dẫn phỏng vấn xin visa, hỗ trợ đặt lịch hẹn khám sức khỏe hay mua vé máy bay,…

Với sự am hiểu về lĩnh vực được đúc kết trong hơn 20 năm cùng sự tận tâm đối với từng học viên, Du học ETEST cam kết mang đến nguồn thông tin chính xác kèm theo sự đảm bảo về chất lượng giáo dục.

Trên đây là những thông tin so sánh du học Úc và Canada, mỗi quốc gia đều có ưu nhược điểm riêng trong lĩnh vực đào tạo và đời sống. Tùy thuộc vào điều kiện và định hướng tương lai của mình, bạn có thể tìm được địa điểm du học phù hợp. Nếu vẫn còn đang băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Du học ETEST để được tư vấn và hỗ trợ về các thủ tục du học chuẩn xác nhất!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *