Có nên đi du học Úc 2021 không?

Có nên đi du học Úc hay không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi muốn sang học tập, nghiên cứu tại xứ sở chuột túi. Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu chi tiết về những thuận lợi, khó khăn khi học tập tại đất nước Úc xinh đẹp.

có nên đi du học úc
Tìm hiểu các thuận lợi và khó khăn để trả lời câu hỏi “Có nên đi du học Úc không?”

Có nên du học Úc không? 9 lý do bạn nên lựa chọn du học Úc ngay

Môi trường tiếng Anh ở Úc

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại nước Úc. Vì thế, khi đi du học tại xứ sở chuột túi, du học sinh có điều kiện nâng cao trình độ ngoại ngữ, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, học tập.

Chính sách visa mở cửa

Visa là một trong những yếu tố quyết định đến việc có nên du học Úc hay không. Từ ngày 24/3/2012, Úc đã thực hiện chính sách xét duyệt visa ưu tiên dành riêng cho du học sinh đến Việt Nam theo học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại 41 trường đại học tại quốc gia này.

visa thuận lợi cho du học úc
Úc mang đến chính sách visa mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh

2 năm sau, Úc tiếp tục mở rộng bậc xét visa ưu tiên thêm 19 trường cao đẳng và học viện. Từ đó, tổng số trường mà du học sinh Việt có thể lựa chọn khi du học Úc là 60 trường. Khi bạn xin visa đi Úc theo diện này, bạn không cần chứng minh tài chính. Ngoài ra Úc cũng không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS và thời gian xét duyệt visa khá nhanh, khoảng 14 ngày.

Chi phí hợp lý với nhiều sinh viên

Có nên du học Úc hay không? Câu trả lời là nên, vì Úc là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng ngang tầm với Mỹ, Anh. Nhiều trường đại học của Úc luôn được xếp trong danh sách 50 trường hàng đầu trên thế giới. Theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report 2021: “Úc có 5 trường đại học trong top 50 trường đại học thế giới”.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu nhưng học phí và sinh hoạt phí tại Úc thấp hơn Anh, Mỹ. Theo nhiều so sánh, chi phí tại nước này chỉ bằng ⅔ so với Anh và chỉ bằng ½ tại Mỹ. Vì thế, đi du học Úc là lựa chọn phù hợp với nhiều gia đình Việt.

Chính phủ Úc và trường hỗ trợ tuyệt đối

Tại Úc, du học sinh được quan tâm và chăm sóc chu đáo. Hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử giữa sinh viên quốc tế và các sinh viên Úc. 100% chính sách của các trường, bao gồm học phí, điều kiện vật chất hay phúc lợi xã hội đều được thiết lập đồng nhất, dành cho tất cả sinh viên.

tại sao nên du học úc
Lý do tại sao nên du học Úc vì Chính phủ và các trường học ở Úc hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên

Nhiều trường của Úc còn hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm, tư vấn và hướng dẫn cách trả lời khi sinh viên đi tìm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn còn được giúp đỡ hết mình để mau chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới.

Tại mỗi bang của Úc, sự hỗ trợ của chính phủ dù có sự khác nhau ít nhiều nhưng du học sinh quốc tế vẫn luôn luôn được quan tâm và hỗ trợ từ nhà trường cũng như các chính sách của chính phủ. Các trường đại học còn thường xuyên xây dựng chính sách học bổng, giúp đỡ sinh viên về chi phí giao thông,…

Được làm thêm với lương cao

Có nên du học Úc hay không khi gia đình bạn không quá giàu có? Hãy yên tâm lên đường sang Úc vì nước này có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm với mức lương cao. Chính phủ Úc này cho phép sinh viên trên 18 tuổi được làm thêm tối đa 40 giờ trong 2 tuần và được làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ hè.

Quy định này hoàn toàn không bị giới hạn bởi ngành học, bậc học, trường học hay địa điểm học. Đặc biệt, sinh viên không cần phải xin giấy phép làm việc. Chính những điều kiện quá thuận lợi mà chính phủ Úc tạo ra giúp cho sinh viên quốc tế dễ dàng tìm việc làm thêm, có chi phí trang trải cuộc sống khi du học tại Úc.

Trong quyết định cấp visa sinh viên có nêu ra những quy định rõ ràng về quyền được làm thêm. Ngoài ra, nếu bạn đang theo học các chương trình nghiên cứu, bạn không bị giới hạn về thời gian làm thêm của mình.

Được ở lại Úc 2 – 4 năm sau khi học xong

Từ ngày 5/11//2011, du học sinh được cấp visa 2 năm theo chương trình tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân được ở lại Úc sau tốt nghiệp từ 2 – 4 năm sau tốt nghiệp. Trong đó, các bậc học cho đến thạc sỹ Coursework được ở lại 2 năm. Riêng bậc học thạc sỹ Research hoặc tiến sỹ được ở lại 3 – 4 năm.

ở lại Úc sau khi học
Bạn có thể ở lại Úc từ 2-4 năm sau khi du học xong

Đây gần như được xem là chính sách gia hạn visa mặc định. Du học sinh không cần phải lập tức tham gia một khóa mới hay xin được việc làm thì mới được ở lại. Vì thế, cơ hội để tiếp tục học tập, khám phá và trải nghiệm nước Úc còn rất rộng mở. Từ đó, giúp bạn có thêm lựa chọn tìm việc hoặc lên kế hoạch định cư dễ dàng tại đất nước xinh đẹp này.

Đa dạng chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc

Liệu có nên du học Úc hay không khi bạn có những người phụ thuộc như vợ chồng hay con cái? Câu trả lời là có vì Úc là quốc gia rất cởi mở trong việc cho phép du học sinh đưa người phụ thuộc sang đất nước này sinh sống trong thời gian visa được cấp.

Chính phủ Úc đã thiết lập nên nhiều chính sách rất tốt dành cho người phụ thuộc của du học sinh. Nếu du học bậc học đại học, cao đẳng thì vợ/chồng của bạn được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần và làm thêm toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Nếu du học bậc thạc sĩ trở lên, vợ/chồng được phép làm thêm mà hoàn toàn không giới hạn về mặt thời gian.

Chưa kể, con của du học sinh còn được hưởng chế độ miễn giảm học phí, tùy quy định của mỗi bang. Ngoài ra, Úc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người thân của du học sinh như bố, mẹ, anh chị em hay bạn bè sang Úc thăm với visa từ 14 – 21 ngày, thủ tục đơn giản.

Phí giao thông ưu đãi

Thêm một lý do để bạn du học Úc chính là sinh viên quốc tế được ưu đãi phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt,…

lý do du học úc
Một trong những lý do bạn nên đi du học Úc là do Nước này có phí giao thông ưu đãi cho du học sinh

Có cơ hội định cư Úc cao sau 2 năm làm việc full-time

Là một quốc gia có nhiều người nhập cư, Úc xem sinh viên quốc tế là nguồn lao động tay nghề cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước.. Chính phủ quy định rằng sau 2 năm làm việc toàn thời gian và đáp ứng đầy đủ các điểm tối thiểu, du học sinh quốc tế sẽ được xét để cấp PR (Permanent Residence – thường trú nhân).

Chính việc đưa ra quy định rõ ràng và  đơn giản hoá các thủ tục đã tạo điều kiện cho nhiều du học sinh Úc ở lại làm việc và định cư.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Các khó khăn có thể sẽ gặp khi đi du học Úc

Yêu cầu chất lượng du học sinh cao vì số lượng nộp hồ sơ ngày càng nhiều

Bên cạnh những thuận lợi thì cũng có nhiều khó khăn khi bạn muốn sang Úc du học? Vậy có nên du học Úc hay không khi yêu cầu chất lượng du học sinh ngày càng cao? Hàng ngày số lượng sinh viên khắp thế giới nộp hồ sơ du học Úc ngày càng tăng cao. Trong khi, số lượng tuyển sinh của các trường học các cấp ở Úc có giới hạn.

khó khăn khi du học úc
Yêu cầu chất lượng sinh viên đầu vào khá cao là 1 trong những khó khăn khi du học Úc

Chính vì điều này, việc xét duyệt hồ sơ của học sinh ngày càng khó khăn hơn. Đồng nghĩa, những yêu cầu về chất lượng học sinh, sinh viên ngày càng cao hơn rất nhiều. Các chính sách du học cho biết rằng bạn có thể đăng ký học tiếng Anh sau khi đến Úc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn đi du học Úc mà không biết những câu giao tiếp cơ bản.

Giữa một “rừng” hồ sơ, các trường học ở Úc chắc chắn lựa chọn sinh viên học tốt và có tiếng Anh cơ bản hơn là một sinh viên học tốt nhưng không biết tiếng Anh. Vì thế lúc này, bạn bắt buộc phải nâng cao thành tích học tập và ngoại ngữ để giành lấy cơ hội trước nhiều du học sinh khác.

Yêu cầu học tập cao và khắt khe

Các trường của Úc đưa ra yêu cầu học tập cao dành cho sinh viên. Một số trường tại tiểu bang Queensland Úc quy định: Nếu học sinh rớt 1 môn học đến 2 lần thì sẽ bị đuổi học. Khi bạn rơi vào trường hợp này sẽ chẳng còn trường nào nhận nữa.

Khi bạn bị đuổi học, vấn đề tiếp theo phải đối diện chính là Visa. Lúc này, nhà trường sẽ thông báo lên cho Sở nhập cảnh rằng bạn không còn học tại trường. Visa của bạn sẽ ngay lập tức hết hiệu lực. Gặp phải hoàn cảnh này, nhiều du học sinh đã chọn đăng ký học tại các trường dạy nghề để có thể ở lại Úc, nếu không muốn về nước.

nên đi du học úc
Yêu cầu học tập tại Úc rất khắt khe cũng là 1 lý do bạn cần cân nhắc có nên đi du học Úc hay không

Ở các trường đại học có chất lượng cao, việc học tập của bạn sẽ được giám sát rất chặt chẽ. Để qua môn, sinh viên phải đạt 50% tổng số điểm của môn đó. Thông thường, tổng điểm mỗi môn lại được chia thành nhiều assessments (bài đánh giá). Vì thế, đôi khi chưa cần đến kỳ thi cuối kì, một số sinh viên đã đủ điểm đậu nếu học tập chăm chỉ.

Tuy nhiên, những trường đại học lớn như University of Queensland, mọi chuyện còn khắt khe hơn nữa. Nếu muốn qua môn, sinh viên bắt buộc đạt trên 50% cho bài thi cuối kỳ để đậu dù điểm tổng của các assessment trước đó có cao.

Luật pháp Úc rất nghiêm ngặt

Thêm một khó khăn khác ảnh hưởng đến quyết định của sinh viên khi đặt vấn đề có nên du học Úc. Đó chính là luật pháp nghiêm khắc của nước Úc. Thực tế, có nhiều sinh viên bị trục xuất về nước vì những lý do rất khó tin.

Ví dụ, một sinh viên Q.A du học Úc hệ trung học. Do tính nghịch ngợm nên trong một lần đi chơi cùng bạn bè, Q.A đã đùa giỡn những lời thiếu lịch sự với cảnh sát. Và kết cục của trò đùa đó là Q.A bị cắt visa, ngay lập tức phải xách vali về nước do lăng mạ cảnh sát nước sở tại.

Thêm một ví dụ khác là cô bạn M.H đi trốn vé xe buýt và bị bắt được. Vậy là M.H cũng bị cho về nước chỉ trong vòng 1 tháng.

Sự khác biệt về văn hóa

Có nên đi du học úc hay không khi bạn sẽ bị sốc văn hóa tại quốc gia đa văn hóa này? Sống ở Úc, bạn sẽ gặp nhiều người đến châu Âu, chia Phi, châu Á hay châu Mỹ. Trong đó, nét văn hóa và lối sống Tây phương vẫn giữ vai trò chủ chốt.

sốc văn hoá úc
Bạn còn đối diện với tình trạng sốc văn hoá tại Úc

Đất nước Úc với nền văn hóa đề cao sự tự do cá nhân. Nghĩa là khi sống ở đây, bạn được tự do làm gì thì làm, không có ai để ý đến bạn. Nghe qua có vẻ như nơi này lạnh lùng và cô đơn, không thân thiện như Việt Nam.

Tuy nhiên không phải người Úc xa cách hay vô tâm. Trên thực tế, họ rất tốt bụng và giúp đỡ “khi bạn cần”. Khi sinh sống tại đây, bạn cần hoặc muốn giúp đỡ gì, hãy chủ động hỏi, không cần ngại.  Tốt nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần để hòa nhập nhanh chóng.

Vậy tóm lại, có nên đi du học Úc hay không?

Thời điểm này, Úc là một trong những quốc gia đáng sống và đáng du học nhất thế giới. Xứ sở chuột túi có chất lượng giáo dục cao, môi trường đa văn hóa, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và mang đến nhiều cơ hội việc làm thêm cho du học sinh.

Theo chia sẻ của những sinh viên du học tại Úc, sau 4 năm sinh sống và học tập, đa phần đều muốn kéo dài thời gian học tập, sinh sống tại nước này. Nhiều người còn mong muốn được định cư tại Úc.

Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ rằng khi tốt nghiệp các chương trình tại Úc sẽ nghiễm nhiên có trình độ hay kiến thức so với những sinh viên học tập tại Việt Nam. Không phải lúc nào đi Úc trở về bạn cũng có ngay cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao ngất ngưởng. Hãy chăm chỉ học tập và rèn luyện, đồng thời có những tính toán và bước đi hợp lý. Tất cả sẽ giúp bạn có được một hành trình đáng nhớ nhất trong đời.

hỗ trợ du học úc
Tham khảo du học ETEST để có sự hỗ trợ tối ưu khi du học Úc

Du học ETEST là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, luôn lọt top 5 sự lựa chọn tại các hội thảo về du học. Chúng tôi là đơn vị duy nhất xây dựng chương trình toàn diện giúp học viên săn học bổng vào các trường đại học hàng đầu tại Úc.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của những người trẻ sắp đi du học, Du học ETEST luôn luôn nỗ lực để mang đến các chương trình hữu ích như xây dựng lộ trình tiếng Anh trọn gói, hỗ trợ sinh viên săn học bổng. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, Du học ETEST mong muốn giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ chinh phục kiến thức tại Úc.

Lựa chọn tư vấn Du học ETEST, bạn có thể yên tâm 100% về chất lượng và sự tận tâm, chuyên nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên am hiểu du học Úc, luôn làm việc với sự nhiệt tình, tận tụy, hỗ trợ hết mình để hành trình du học Úc của bạn thuận lợi nhất.

Mong rằng sau khi hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn trong bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho việc có nên du học Úc hay không? Nếu quyết định lên đường sang Úc, bạn có thể tham khảo Du học ETEST – đơn vị hỗ trợ mọi người trẻ tiến gần hơn với giấc mơ du học Úc.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *