Du học Úc hay New Zealand: Những thay đổi sau dịch COVID-19

Úc và New Zealand là hai quốc gia có khá nhiều điểm tương đồng. Hai đất nước này đều thuộc khu vực châu Đại Dương và có vị trí địa lý liền kề nhau nên văn hóa, xã hội, tự nhiên khá giống nhau. Nền giáo dục của hai quốc gia cũng rất chất lượng. Tuy nhiên, nên du học Úc hay New Zealand tốt hơn lại đang là mối băn khoăn của cả phụ huynh và các bạn học sinh Việt.

nên du học úc hay new zealand
Nên đi du học Úc hay New Zealand?

Du học Úc hay New Zealand: Nơi nào kiểm soát dịch tốt hơn?

Du học Úc hay New Zealand trong thời đại dịch COVID-19 đang làm cả thế giới chao đảo, trong đó có cả Úc và New Zealand. Tính tới ngày 29/01/2021, theo ghi nhận, tại Úc – quốc gia 25.5 triệu dân này đã có 28,794 ca nhiễm COVID-19 và 909 ca tử vong. Trong khi đó, tại New Zealand có 2,299 ca mắc và 25 ca tử vong trên khoảng 5 triệu dân. Như vậy, nếu tính tỷ lệ phần trăm giữa số ca mắc và ca tử vong trên tổng số dân thì New Zealand đang cho thấy mình có khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt hơn người láng giềng.

Ngoài ra, trong một báo cáo đánh giá về mức độ đối phó với dịch COVID-19 được thực hiện bởi Lowy – viện nghiên cứu Úc trong vòng 36 tuần, kể từ thời điểm Úc ghi nhận ca mắc bệnh thứ 100. Kết quả cho thấy rằng, trong tổng số 98 quốc gia được nhắc tới, New Zealand đứng đầu về thành tích chống dịch và Úc đứng ở vị trí thứ 8. Báo cáo dựa trên dữ liệu có sẵn tính tới ngày 09/01/2021, bao gồm số liệu về tỉ lệ tử vong, số xét nghiệm được thực hiện,… tại 98 quốc gia.

úc và new zealand đều kiểm soát dịch tốt
Úc và New Zealand đều kiểm soát dịch tốt

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Úc hay New Zealand hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch tốt hơn?

Trước khi quyết định du học Úc hay New Zealand chúng ta cũng nên xem xét tới mức hỗ trợ cho sinh viên trong mùa dịch của hai quốc gia này. Theo thông tin chúng tôi nhận được, ngay từ khi vừa xuất hiện dịch COVID-19, chính phủ Úc đã đưa ra một số chính sách nhằm mục đích hỗ trợ cho du học sinh quốc tế tại quốc gia này có thể vượt qua tình hình khó khăn. Nổi bật có thể kể tới việc cho phép du học sinh được sử dụng quỹ hưu trí, thành lập quỹ hỗ trợ du học sinh khẩn cấp và điều chỉnh giờ làm thêm cho du học sinh.

Mặt khác, từng tiểu bang, vùng lãnh thổ của quốc gia này còn có những chương trình, chính sách hỗ trợ riêng cho du học sinh rất thiết thực và khả thi như:

Victoria: Thành lập quỹ hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế đang học tập tại bang để vượt qua đại dịch với trị giá $45 triệu.

New South Wales: Hỗ trợ du học sinh đang sinh sống và học tập tại đây nơi ở cùng các thực phẩm hàng ngày.

Nam Úc: Chính phủ tại Nam Úc đã kết hợp cùng với 3 trường Đại học lớn là Đại học Nam Úc, Đại học Flinders và Đại học Adelaide tài trợ cho Gói Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế với số tiền lên tới $13,8 triệu.

úc có các gói hỗ trợ cho sinh viên quốc tế
Úc có các gói hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Còn tại New Zealand, chính phủ quốc gia này cũng đưa ra những chương trình hỗ trợ tích cực. Tiêu biểu là chính sách cho phép du học sinh quốc tế có thể tiếp tục tới quốc gia này học tập. Dựa theo chính sách này, đã có nhóm đầu tiên với 250 sinh viên là Tiến sĩ và sau Đại học đủ điều kiện có thị thực cùng 1000 sinh viên bậc Đại học, sau Đại học ở nhóm thứ 2 được học tập tiếp tại New Zealand. Đồng thời, các trường Đại học tại quốc gia này cũng có cả chính sách cho sinh viên quốc tế được lựa chọn học tập từ xa.

So sánh chất lượng giáo dục tại Úc và New Zealand

Chất lượng giáo dục chính là yếu tố tiên quyết để quyết định nên du học Úc hay New Zealand. Tại Úc cũng có một liên minh các trường Đại học hàng đầu Go8, tương tự như nhóm trường Ivy League tại Hoa Kỳ. Trong khi đó New Zealand cũng không hề kém cạnh khi sở hữu nhiều ngôi trường Đại học nổi tiếng, luôn nằm trong top các trường Đại học uy tín thế giới như University of Otago, University of Auckland,…

Chương trình đào tạo của các trường thuộc hai quốc gia này đều có sự đồng bộ và nhất quán. Cũng bởi thế mà Úc và New Zealand đều thành công mở thêm các khu học xá ở những quốc gia khác. Thế nên, rất khó để nói Úc hay New Zealand có chất lượng đào tạo tốt hơn. Thay vào đó, bạn nên đặt ra câu hỏi ngành đào tạo thế mạnh của hai quốc gia này là gì?

Xét về Úc, quốc gia này nổi tiếng là có thể mạnh trong lĩnh vực đào tạo ngành thực vật học, động vật học, hải dương học, nhân chủng học, địa chất và tài nguyên thiên nhiên. Nếu bạn muốn theo đuổi các ngành này thì không cần phải băn khoăn du học Úc hay New Zealand tốt hơn nữa. Học tập các ngành này tại Úc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế về nghiên cứu và tham quan học hỏi.

hải dương học là ngành đào tạo thế mạnh tại úc
Hải dương học là một trong các ngành đào tạo thế mạnh tại Úc

Trong khi đó, New Zealand lại có thế mạnh trong đào tạo ngành lâm nghiệp, quản lý môi trường và sinh học. Khi du học các ngành này tại New Zealand bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu và có cơ hội thăm quan thưởng ngoạn, ngắm nhìn những khung cảnh hùng vĩ nơi đây.

So sánh chi phí tại Úc và New Zealand

Chi phí học tập

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới quyết định du học Úc hay New Zealand của các bạn học sinh đó là chi phí học tập. Do cả 2 quốc gia này đều có chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất hiện đại nên chi phí học tập cũng không hề thấp. Tuy nhiên, để nắm được chính xác cho phí học tập của trường bao nhiêu bạn nên truy cập trực tiếp vào website trường mình muốn theo học để tham khảo.

Mỗi trường đều có mức học phí riêng. Ví dụ, trường Đại học Auckland của New Zealand có học phí trung bình bậc Đại học là NZ$32,280 (khoảng 533 triệu đồng) và bậc Cao học là NZ$35,048 (khoảng 579 triệu đồng). Còn trường Đại học Melbourne của Úc thí có mức học phí trung bình bậc Đại học là AUD$39,980 (khoảng 705 triệu đồng) và Cao học là AUD$39,570 (khoảng 698 triệu đồng). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đi du học Úc chi phí luôn cao hơn New Zealand vì Úc có chính sách học bổng cho du học sinh khá hào phóng, đa dạng.

du học etest top 5 sự lựa chọn trong các hội thảo du học
Du học ETEST – Top 5 sự lựa chọn trong các hội thảo du học, săn học bổng

Nếu bạn đang muốn đi du học Úc hay New Zealand và nhận học bổng thì có thể liên hệ với Du học ETEST. Là đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ du học, các chuyên gia của du học ETEST sẽ giới thiệu tới bạn các loại học bổng du học tại hai quốc gia này. Đồng thời, đơn vị cũng xây dựng lộ trình học tiếng Anh trọn gói du học và cung cấp khóa học nâng cao kỹ năng để đạt trình độ xét duyệt học bổng.

Với chương trình săn học bổng được xây dựng toàn diện của Du học ETEST cùng kinh nghiệm 20 năm và luôn nằm trong top 5 sự lựa chọn trong các hội thảo du học, chúng tôi tự tin có thể giúp các bạn trẻ thành công sang Úc hoặc New Zealand du học, đồng thời nhận được học bổng giá trị. Từ đó, chi phí du học tại các quốc gia này có thể giảm đáng kể.

Chi phí sinh hoạt

Để nắm được chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế tại Úc và New Zealand bạn có thể theo dõi một số kênh như Numbeo, Best Places hay công cụ Compare Cities. Hoặc cũng có thể truy cập trực tiếp vào website của trường tại các mục blog sinh viên hay chi phí đời sống đều có chia sẻ về chi phí sinh hoạt khi đi du học.

Ví dụ, theo Đại học Victoria tại New Zealand, chi phí sinh hoạt mỗi năm của một du học sinh vào khoảng NZ$18,000 – NZ$27,000 hay NZ$15,000 – NZ$17,000 như Đại học Otago chia sẻ. Còn Đại học Auckland thì đưa ra mức phí vào khoảng NZ$20,000 – NZ$25,000. Ngoài ra, theo như Bộ Nội Vụ Úc thì du học sinh muốn được cấp visa du học phải chứng minh tài chính và dựa trên tính toán thì mức phí sinh hoạt sẽ vào khoảng AUD$21,041/năm.

Việc làm thêm ở Úc và New Zealand có gì khác?

Việc làm thêm như thế nào cũng có ảnh hưởng tới quyết định du học Úc hay New Zealand. Hiện hai quốc gia này đều cho phép du học sinh được làm thêm trong thời gian học là 20 tiếng/tuần và vào dịp lễ, kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian.

du học úc hay new zealand đều có cơ hội làm thêm
Du học Úc hay New Zealand đều có cơ hội làm thêm

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm tại Úc vào khoảng $19.84/giờ, còn New Zealand thấp hơn một chút, khoảng $18.9/giờ. Hơn nữa, công việc làm thêm tại Úc lại nhiều và dễ tìm hơn.

Du học Úc hay New Zealand để có cơ hội định cư cao?

Với các bạn du học sinh tại Úc, sau khi hoàn thành chương trình học sẽ có cơ hội được cấp visa làm việc tại đây trong vòng 2 – 4 năm, phụ thuộc loại bằng cấp cao nhất mà bạn nộp. Bên cạnh đó, chính phủ của quốc gia này còn có các chính sách hỗ trợ tốt cho sinh viên quốc tế như cho phép đăng ký và cấp thị thực tốt nghiệp tạm thời từ bên ngoài nước Úc cho những sinh viên tốt nghiệp đã có thị thực sinh viên (Student visa) trong vòng 12 tháng qua bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do quy định hạn chế đi lại.

Về mặt này New Zealand cũng không kém cạnh, khi đưa ra chính sách cho phép sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp được ở lại làm việc từ 1 – 3 năm, tùy thuộc bằng cấp, kinh nghiệm.

Nhìn chung cả hai quốc gia này đều có chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất phát triển. Vì vậy du học Úc hay New Zealand cũng đều có lợi với bạn. Tuy nhiên, Úc có chi phí du học đắt đỏ hơn, chi phí sinh hoạt cũng cao hơn nhưng công việc làm thêm lại nhiều và dễ tìm cùng mức lương hấp dẫn hơn. Đồng thời, xứ sở chuột túi còn có chính sách học bổng tốt với giá trị cao và cơ hội định cư lớn, thời gian định cư dài. Do đó, rất đáng để bạn cân nhắc.

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *