Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ từ cựu học viên Du học ETEST

Săn học bổng du học thạc sĩ có khó không? Cần chuẩn bị những gì để có thể săn học bổng tốt nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ được bạn Minh Phương – Cựu học viên Du học ETEST đã thành công săn học bổng thạc sĩ chia sẻ.

kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ
Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ từ cựu học viên Du học ETEST

Định hướng của bản thân

Khi chưa có kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ. Thời gian đầu, mình cũng giống như mọi người, không biết tìm kiếm học bổng từ đâu. Sau đó, mình chỉ lên google và search các từ khóa chung chung như “học bổng du học”, “học bổng toàn phần”.

cần phải có định hướng
Cần phải có định hướng trước khi quyết định săn học bổng thạc sĩ

Sau đó, mình mới biết đến Du học ETEST, được chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng từ nhiều cựu sinh viên. Mình mới biết rằng họ đã nỗ lực như thế nào, cố gắng vượt qua khó khăn như thế nào mới có cơ hội được giành học bổng. Điều đó đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều. Từ đó, mình đã trang bị một tinh thần mạnh mẽ, dám đối mặt với thử thách bằng việc chinh phục giấc mơ du học thạc sĩ. Dù có khó khăn gì cũng phải cố gắng thực hiện được ước mơ của mình.

Vào thời điểm đầu, điểm trung bình của mình không tốt lắm. Nhưng đến năm 3, điểm của mình đã được cải thiện hơn rất nhiều. Do đó, mình bắt đầu tìm kiếm học bổng từ năm thứ 3.

định hướng mục tiêu rõ ràng
Các định hướng, mục tiêu rõ ràng sẽ mang đến cơ hội săn học bổng cho bạn tốt hơn

Mình bắt đầu tìm kiếm học bổng tại Canada và Mỹ. Hầu như các trường tại Canada chỉ xét điểm của năm 3, năm 4 và còn có học bổng cho các bậc học cao hơn. Mình đã nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cô từ Du học ETEST để xây dựng các chương trình, lộ trình nhận học bổng từ các trường hàng đầu tại Canada.

Chọn trường và học bổng phù hợp

Theo như kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của mình, bạn có thể tìm hiểu trường học bằng cách vào website của trường hoặc tìm hiểu trên một số trang chuyên về học bổng như Scholars4dev.

Hồi đó, mình cũng từng xem bảng xếp hạng các trường tại Times Higher Education và QS, sau đó vào lại website của từng trường rồi lập danh sách trên Google Sheet để ghi lại yêu cầu của học bổng thạc sĩ.

chọn trường học phù hợp
Chọn trường học phù hợp chính là kinh nghiệm săn học bổng không thể bỏ qua

Khi chưa biết chọn trường nào cho phù hợp, bạn có thể đặt ra các tiêu chí nhằm thu hẹp danh sách. Đối với mình, yếu tố quan trọng nhất chính là cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp vì mình xác định là sẽ ở định cư lâu dài.

Tiêu chí tiếp theo mình đặt ra chính là mức độ hỗ trợ của học bổng. Với mình, mức độ hỗ trợ phải là 100% học phí nên việc tạo dựng lộ trình rèn luyện kỹ năng đáp ứng các yêu cầu của học bổng là cực kỳ quan trọng.

Tiêu chuẩn thứ 3 chính là chọn ngành học đúng sở trường của mình, bởi vì chỉ khi mình thích thì mình mới có động lực học tập trong hai năm tiếp theo. Cuối cùng là mình sẽ chọn trường dựa vào thứ hạng của trường. Mình sẽ lọc ra các trường nằm trong top 200 rồi sau đó mới tính tiếp.

chọn trường đào tạo tốt nhất
Một trong các kinh nghiệm săn học bổng đó chính là chọn trường đào tạo tốt nhất

Cuối cùng, mình bắt tay việc tự tìm hiểu thông tin và lập lộ trình săn học bổng. Nhưng bạn biết không, việc này khó hơn mình tưởng. Thông tin về các học bổng cứ thay đổi liên tục kèm theo đó là sự hiểu biết về điểm mạnh và yếu của bản thân còn hạn chế. Việc này dẫn đến Lộ trình săn học bổng của mình đặt ra với mức độ khả thi cực thấp. Tình cờ, mình được Quyết – cậu em đã giành được suất học bổng tại New York University, giới thiệu Trung tâm Du học ETEST. Đến đây mình nhận được sự tư vấn chi tiết và chuyên sâu về điểm mạnh – yếu và những ngôi trường phù hợp có mức học bổng cao. Từ đó từng bước giúp mình chinh phục giấc mơ du học.

Tham khảo các bài viết liên quan

Chuẩn bị hồ sơ thật “đẹp”

Một trong những kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ không thể bỏ qua đố là chuẩn bị hồ sơ thật đẹp, bao gồm:

 • Statement of Purpose (SOP): Nội dung miêu tả về lý do bạn muốn đi du học, những lý do mà bạn xứng đáng nhận được học bổng
 • Letter of Recommendation (LOR): Thư giới thiệu từ thầy cô, cấp trên (sếp)
 • Bảng điểm, bằng đại học của bạn
 • Bằng IELTS/ TOEFL, GRE/GMAT
 • Nếu bạn có thành tích học tập nổi bật, bạn nên xin trường cấp giấy xếp hạng trong lớp, khoa, trường. Ví dụ như top 5 toàn khoa sẽ tạo điểm nhấn nổi bật hơn cho bộ hồ sơ của bạn
 • Các bài nghiên cứu khoa học của bạn (nếu có)

Về Statement of Purpose (SOP)

Với kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của mình, về PS, mình thường mở đầu bằng câu chuyện tại sao mình lại muốn đi du học Thạc sĩ. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách làm cho câu chuyện trở nên ấn tượng hơn, thu hút hơn. Hãy đảm bảo rằng các tình tiết trong câu chuyện đều chặt chẽ hơn, có nút thắt mà chỉ khi đi du học mới có thể tháo gỡ được. Lý do mà bạn muốn đi học cũng có thể bắt nguồn từ câu chuyện kinh doanh của gia đình, từ môn học liên quan hay cả tình huống thường gặp trong công việc.

kinh nghiệm viết miêu tả xin học bổng
Kinh nghiệm viết miêu tả xin học bổng

Bạn cũng nên nói về các kế hoạch nghề nghiệp của bản thân. Đưa ra các dẫn chứng cụ thể tại một công ty cụ thể sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo các kế hoạch đó hoàn toàn phù hợp với các ngành học, môn học nhằm thể hiện sự vận dụng kiến thức, gia tăng tính thuyết phục.

Bạn cũng có thể lên website của trường, tìm hiểu về các khóa học cũng như hồ sơ của các thầy cô dạy môn học liên quan nhằm tìm ra lý do và động lực cho riêng mình. Đồng thời, hãy nhớ đưa ra lý do chặt chẽ để bộ phận tuyển sinh có thể thấy mình không thể học ở trường cũng như ngành khác.

Sau phần nêu ra các kế hoạch, bạn cũng nên đưa ra các điểm mạnh của bản thân nhằm khẳng định sự xứng đáng của mình. Đây cũng chính là dịp giúp bạn nêu ra các thế mạnh về học thuật của mình. Ví dụ như các khả năng nghiên cứu, lãnh đạo và các kiến thức về thị trường góp phần giải quyết các vấn đề trong kinh doanh.

Nếu đã có một phần nghiên cứu nào đó, bạn cũng nên đưa vào nhằm thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp cũng như khả năng nghiên cứu của mình.

Nếu vẫn chưa có ý tưởng về đề tài nghiên cứu, bạn có thể đọc các bài nghiên cứu từ các thầy cô trong khoa. Sau đó lấy ý tưởng và tập trung vào tính giới hạn, tính khả thi của bài nghiên cứu. Đó chính là ý tưởng giúp cho bạn khai thác cũng như nghiên cứu các vấn đề ở tầng cao hơn, tạo sức nặng cho bài nghiên cứu.

Trong phần cuối của bài SOP, bạn hãy khẳng định những giá trị mình sẽ đóng góp cho ngành, đóng góp cho trường nếu như được nhận.

Về các loại điểm số, chứng chỉ:

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ không thể thiếu đó chính là việc chuẩn bị chu đáo về các loại điểm số chứng chỉ. Nếu như bạn có điểm GPA thấp thì cần phải cố gắng thi GMAT để đạt điểm cao hơn. Hoặc các môn học liên quan đến ngành nộp hồ sơ phải đạt điểm cao (8/10 trở lên). Để có thể chứng minh rằng mặc dù điểm GPA không cao nhưng các môn trong tiêu chí xét tuyển bạn học rất nghiêm túc.

chứng chỉ gmat
Đầu tư vào chứng chỉ GMAT giúp ích cho việc săn học bổng

Nếu như điểm GPA thấp, bạn cũng có thể đưa ra lý do chủ quan là mình đã không chọn đúng ngành mình thích nên nhiều môn vẫn chưa được chú trọng. Hoặc trong quá trình học tập bạn rất năng động, tham gia vào nhiều hoạt động (học thuật, nghiên cứu) của trường, nhưng vẫn phải đảm bảo là có các chứng cứ đi kèm.

Ngoài ra, nếu đã từng giành học bổng tại trường đại học hoặc có các kết quả đã từng nộp những học bổng trước đó bạn cũng nên khoe trong SOP nhằm nâng cao giá trị của bạn. Các kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ chính là nộp vào trường có xếp hạng thấp hơn trước, nếu giành được học bổng bạn có thể nộp vào trường mình yêu thích và có thêm thông tin để chia sẻ trong SOP.

Về thư giới thiệu (LOR)

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của mình chính là chọn người viết thư giới thiệu dựa trên nhiều tiêu chí sau.

Đầu tiên, thầy cô viết thư giới thiệu cho bạn cần phải hiểu rõ về thế mạnh của bạn. Do đó, để nhờ được thầy cô, khi còn đi học, bạn cần chịu khó phát biểu, đóng góp ý kiến và tích cực thảo luận.

Thứ hai chính là chọn thầy cô viết thư giới thiệu dạy các môn chủ chốt, thầy cô có liên quan đến ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ. Do đó, trong những năm học đại học, bạn nên học các môn chuyên ngành một cách chăm chỉ, phân bổ thời gian ôn luyện của mình nhiều hơn.

hướng dẫn cách chọn người viết thư giới thiệu
Hướng dẫn cách chọn người viết thư giới thiệu khi xin học bổng

Thứ ba là bạn nên chọn người viết thư giới thiệu là các thầy cô có học vị tiến sĩ trở lên. Nếu đó là các thầy cô trưởng khoa, trưởng bộ môn thì lại càng tốt.

Người viết thư giới thiệu cũng nên là người hướng dẫn bạn viết khóa luận. Vì trong toàn bộ quá trình nghiên cứu, thầy cô sẽ biết được, đánh giá được khả năng phân tích, khả năng định luận, khả năng nghiên cứu và viết lách của bạn. Do đó, khi làm khóa luận bạn cần chú ý nghiêm túc, thường xuyên trao đổi, cập nhật các tiến trình nghiên cứu cũng như chịu khó học hỏi từ thầy cô.

Nếu như bạn chọn người viết thư giới thiệu là sếp. Bạn nên chọn cấp trên trực tiếp của quản lý để họ đưa vào các dự án mà bạn đã làm cũng như nhận được phản hồi tốt từ mọi người. Đó chính là kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ mà bạn cần lưu ý.

Tự tạo động lực cho bản thân là điều vô cùng quan trọng

Bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng nhưng gặp phải nhiều khó khăn khiến bạn trở nên nản chí? Bạn cần phải biết cách tự tạo động lực cho chính bản thân mình. Nếu động lực đủ lớn thì dù cho thời gian có eo hẹp đến mấy bạn cũng sẽ tìm ra cách.

Việc săn được học bổng chất lượng hoàn toàn không khó nếu bạn biết cách vận dụng tối đa những điểm mạnh và nguồn thông tin xung quanh mình. Hãy tham khảo thật nhiều kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ từ các du học sinh đi trước. Hoặc nhờ đến sự trợ giúp của Du học ETEST để có được những chiến lược săn học bổng hiệu quả nhất.

Du học ETEST là đơn vị duy nhất luôn xây dựng các chương trình toàn diện, giúp cho sinh viên có thể săn học bổng chất lượng từ các trường hàng đầu như Úc, Canada, Mỹ… Ngoài ra, Du học ETEST còn luôn hỗ trợ bạn trong các khâu chọn trường, nộp hồ sơ hay hướng dẫn phỏng vấn visa, đặt lịch hẹn khám sức khỏe. Du học ETEST luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên con đường chinh phục giấc mơ du học.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *