Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ từ cựu học viên Du học ETEST

Cùng với sự phát triển của học vấn trong xã hội hiện nay, nhu cầu học thạc sĩ nước ngoài của các bạn trẻ Việt Nam cũng đang ngày một tăng dần. Tuy vậy, để xin được học bổng đặc biệt là những học bổng toàn phần là vô cùng khó và yêu cầu rất nhiều điều kiện khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây của các chuyên gia từ du học ETEST để biết thêm những kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ dễ dàng nhất. 

trang bị cho mình những điều cần thiết khi quyết định săn học bổng
Hãy trang bị cho mình những điều cần thiết khi quyết định săn học bổng

 Giai đoạn chuẩn bị: Chọn chương trình học, loại học bổng và trường học

Trong tất cả các giai đoạn thì quá trình chuẩn bị cho việc săn học bổng sẽ có thời gian dài nhất cũng như mất nhiều công đoạn nhất. Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức thích hợp, bạn còn phải xác định xem bản thân muốn gì, từ đó chọn được chương trình học và các loại học bổng hợp lý.

Chọn ngành học và trường học cần lưu ý
Chọn ngành học và trường học luôn khiến nhiều người bối rối

 Chọn chương trình học

Yếu tố quan trọng nhất trước khi quyết định nộp hồ sơ xin học bổng chính là xác định mục tiêu và phương hướng trong tương lai của mình. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều chương trình học và ngành học thạc sĩ khác nhau, vì vậy một trong những kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ được các chuyên gia khuyên làm là hãy chọn thật kỹ ngành học của mình, từ đó chuẩn bị những điều cần thiết và các yếu tố kỹ năng phù hợp với ngành nghề mình đã chọn.

 Xác định loại học bổng

Sau khi đã xác định được ngành học, bạn phải tìm hiểu về các loại học bổng cũng như chọn cho mình một loại thích hợp. Có thể chia học bổng ra làm 2 loại chính là Học bổng chính phủ và Học bổng của các trường Đại học.

Hiểu biết về các loại học bổng
Hiểu biết về các loại học bổng là một điều cần thiết

Học bổng chính phủ (HBCP)

Học bổng chính phủ là loại học bổng được trao tặng bởi các bộ ngành trực thuộc trung ương nhà nước, gồm 3 loại chính sau đây:

 • Endeavour scholarships and fellowships: Loại học bổng này được xét duyệt dựa trên năng lực học tập và các thành tích khác (hay còn gọi là Merit-based) và không đòi hỏi kinh nghiệm thực tế.
 • Australia Awards: Loại học bổng này yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trong nhà nước vì đây là chương trình nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển. Cá nhân phải cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ trở về quê nhà và tiếp tục phát triển quê hương.
 • Fulbright của Mỹ – Chevening của Anh: Hai loại học bổng này đều yêu cầu ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.

Học bổng của các trường Đại học

Học bổng của các trường Đại học vô cùng đa dạng về loại cũng như giá trị của chúng. Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin thì bạn cần vào trang web chính thức của nhà trường hoặc hỏi trực tiếp bằng qua các phương tiện thông tin như Mail hay Facebook. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học như du học ETEST để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ.

 Chọn trường học

Sau khi đã chọn được loại học bổng mong muốn, bạn cần chọn ra một ngôi trường phù hợp để xin học bổng cũng như được đào tạo tốt về các ngành nghề mình đã chọn. Việc chọn trường tuỳ thuộc rất nhiều vào cá nhân và những yếu tố khác nhau như thứ hạng của trường, học phí, mức sinh hoạt tại địa phương, ngành học…hay chỉ đơn giản phụ thuộc vào sở thích và ước mơ của chính bản thân bạn.

Chọn trường
Chọn trường luôn là một vấn đề nóng hổi

Thông thường, các bạn trẻ thường xuyên đặt yếu tố thứ hạng của trường lên vị trí đầu tiên, tuy nhiên điều này chưa thật sự là đúng. Theo kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của rất nhiều chuyên gia, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm là thứ hạng về ngành học mà mình đã chọn trong trường vì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình và chất lượng đào tạo sau này của bản thân. Nếu muốn tìm hiểu về thứ hạng của trường, bạn có thể tham khảo ở một số bảng xếp hạng như bảng xếp hạng của QS (http://www.topuniversities.com), THE (https://www.timeshighereducation.com) hay Shanghai Ranking (http://www.shanghairanking.com)…

Việc chọn trường trên thực tế nên dựa trên các yếu tố cụ thể như mục đích cá nhân hay các kế hoạch dài hạn sắp tới. Thứ hạng của trường là một điều quan trọng nhưng không bao giờ là quan trọng nhất. Thậm chí, nếu bạn đề cập đến yếu tố thứ hạng quá nhiều trong hồ sơ thì sẽ dễ khiến bạn bị mất điểm ấn tượng trong mắt ban xét duyệt.

Những vấn đề như trường đứng thứ bao nhiêu, có mấy giải Nobel hay có bao nhiêu công trình nghiên cứu khoa học sẽ không quyết định quá nhiều đến chất lượng đào tạo hay những kiến thức, kỹ năng mà bạn sẽ nhận được sau này. Vì vậy, những yếu tố thiết thực mang tính cá nhân như sự phù hợp của trường học đối với bản thân hay các kế hoạch sẵn có cho tương lai gần mới thực sự cần suy xét đến.

Tham khảo các bài viết liên quan

Chuẩn bị hồ sơ săn học bổng Thạc sĩ

Hồ sơ học bổng
Hồ sơ học bổng – yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến thành công

Sau khi đã kết thúc quá trình chuẩn bị và xác định rõ các mục tiêu của bản thân, bạn sẽ chuyển sang bước thứ 2 trong quá trình săn học bổng, đó là chuẩn bị hồ sơ. Đây là một bước vô cùng quan trọng vì hồ sơ sẽ là yếu tố đứng đầu quyết định đến việc thành công của bạn. Thông thường, một hồ sơ du học sẽ bao gồm các phần chính sau đây

 • Statement of Purpose (SOP): Nội dung miêu tả về lý do bạn muốn đi du học, những lý do mà bạn xứng đáng nhận được học bổng

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1fd0B6QgfFjgGIpPxfuVWU84OjjxG-b6u/preview

 • Letter of Recommendation (LOR): Thư giới thiệu từ thầy cô, cấp trên (sếp)
 • Bảng điểm, bằng đại học của bạn
 • Bằng IELTS/ TOEFL, GRE/GMAT
 • Nếu bạn có thành tích học tập nổi bật, bạn nên xin trường cấp giấy xếp hạng trong lớp, khoa, trường. Ví dụ như top 5 toàn khoa sẽ tạo điểm nhấn nổi bật hơn cho bộ hồ sơ của bạn
 • Các bài nghiên cứu khoa học của bạn (nếu có)

 Về các loại điểm số, chứng chỉ

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ không thể thiếu đó chính là việc chuẩn bị chu đáo về các loại điểm số chứng chỉ. Nếu như bạn có điểm GPA thấp thì cần phải cố gắng thi GMAT để đạt điểm cao hơn. Hoặc các môn học liên quan đến ngành nộp hồ sơ phải đạt điểm cao (8/10 trở lên). Để có thể chứng minh rằng mặc dù điểm GPA không cao nhưng các môn trong tiêu chí xét tuyển bạn học rất nghiêm túc.

Điểm số
Điểm số là một yếu tố vô cùng quan trọng

Nếu như điểm GPA thấp, bạn cũng có thể đưa ra lý do chủ quan là mình đã không chọn đúng ngành mình thích nên nhiều môn vẫn chưa được chú trọng. Hoặc trong quá trình học tập bạn rất năng động, tham gia vào nhiều hoạt động (học thuật, nghiên cứu) của trường, nhưng vẫn phải đảm bảo là có các chứng cứ đi kèm.

Ngoài ra, nếu đã từng giành học bổng tại trường đại học hoặc có các kết quả đã từng nộp những học bổng trước đó bạn cũng nên khoe trong SOP nhằm nâng cao giá trị của bạn. Các kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ chính là nộp vào trường có xếp hạng thấp hơn trước, nếu giành được học bổng bạn có thể nộp vào trường mình yêu thích và có thêm thông tin để chia sẻ trong SOP.

 Về GMAT (Graduate Management Admissions Test) / GRE (Graduate Record Examination)

Nếu bạn nộp hồ sơ MBA, MiM hay Msfin thì đề thi chuẩn hóa – hay còn gọi là Standardized Test là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trong khi đó, các chương trình Thạc sĩ khác ngoài kinh doanh, quản lý và tài chính thì thường chuộng GRE hơn. Đây cũng là một kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ từ các chuyên gia mà bạn nên nhớ để không làm mất điểm hồ sơ của mình.


Học bổng, dự bị, yêu cầu nộp đơn thạc sĩ

 Về kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc hay Working Experience cũng là một yếu tố cần thiết đối với các chương trình học bổng có yêu cầu, ví dụ như các chương trình MBA và một số chương trình Msfin. Nếu bạn có điểm GPA thấp, hãy cố gắng hơn để có nhiều kinh nghiệm làm việc. Điều này sẽ giúp bạn bù được phần điểm đã mất bởi điểm số điểm GPA không cao.

 Về CV (Bảng giới thiệu cá nhân)

CV luôn là một nhân tố quan trọng trong quá trình xin việc hay các hồ sơ xin học bổng. Khi viết CV, bạn nên chú ý viết ngắn gọn và súc tích cũng như không nên vượt quá hai trang.

Từ kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của mình, các chuyên gia cho rằng bạn nên tìm hiểu kĩ về đặc điểm của chương trình học bổng mà bạn nộp hồ sơ để làm nổi bật lên thành tích cá nhân và hoạt động của bản thân. Ví dụ, đối với hồ sơ MBA thì điều quan trọng nhất trong CV chính là kinh nghiệm lãnh đạo (Leadership).

 Về thư giới thiệu (LOR)

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ không thể thiếu việc chọn người viết thư giới thiệu dựa trên nhiều tiêu chí sau.

Đầu tiên, thầy cô viết thư giới thiệu cho bạn cần phải hiểu rõ về thế mạnh của bạn. Do đó, để nhờ được thầy cô, khi còn đi học, bạn cần chịu khó phát biểu, đóng góp ý kiến và tích cực thảo luận.

Người viết thư giới thiệu phải hiểu rõ về bạn 
Người viết thư giới thiệu phải thật sự hiểu rõ về bạn

Thứ hai chính là chọn thầy cô viết thư giới thiệu dạy các môn chủ chốt, thầy cô có liên quan đến ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ. Do đó, trong những năm học đại học, bạn nên học các môn chuyên ngành một cách chăm chỉ, phân bổ thời gian ôn luyện của mình nhiều hơn.

Thứ ba là bạn nên chọn người viết thư giới thiệu là các thầy cô có học vị tiến sĩ trở lên. Nếu đó là các thầy cô trưởng khoa, trưởng bộ môn thì lại càng tốt.

Người viết thư giới thiệu cũng nên là người hướng dẫn bạn viết khóa luận. Vì trong toàn bộ quá trình nghiên cứu, thầy cô sẽ biết được, đánh giá được khả năng phân tích, khả năng định luận, khả năng nghiên cứu và viết lách của bạn. Do đó, khi làm khóa luận bạn cần chú ý nghiêm túc, thường xuyên trao đổi, cập nhật các tiến trình nghiên cứu cũng như chịu khó học hỏi từ thầy cô.

Nếu như bạn chọn người viết thư giới thiệu là sếp. Bạn nên chọn cấp trên trực tiếp của quản lý để họ đưa vào các dự án mà bạn đã làm cũng như nhận được phản hồi tốt từ mọi người. Đó chính là kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ mà bạn cần lưu ý.

Nếu được chọn để nhận Học bổng Học thuật Sau đại học, người nhận sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về việc ghi danh và hướng dẫn thanh toán cao đẳng / đại học. Quỹ SHRM sẽ phát hành séc không vượt quá $ 5.000 trực tiếp cho cơ sở giáo dục để thanh toán học phí và lệ phí cần thiết cho việc ghi danh hoặc theo học tại cơ sở giáo dục, hoặc cho lệ phí, sách, vật tư và thiết bị cần thiết cho các khóa học tại cơ sở giáo dục.

 Về bài luận cá nhân (Personal Statement/Motivation Letter)

Trong tất cả các yếu tố cấu thành nên hồ sơ của bạn thì có thể nói bài luận cá nhân chính là điều quan trọng nhất. Bài luận cần đi sâu vào các trải nghiệm và hành trang cuộc đời của bạn, từ quá khứ đến hiện tại và cả những dự định hướng đến trong tương lai. Cách hành văn cần mạch lạc, súc tích và không lan man, tốt nhất là dưới 500 chữ.

 Lưu ý khi săn học bổng Thạc sĩ

Lưu ý quan  trọng
Lưu ý quan  trọng nhất trước khi gửi hồ sơ

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ của các chuyên gia là hãy tỏ ra mình là một người thực sự quyết tâm. Những trường nước ngoài thường sẽ ưa chuộng những ứng viên thể hiện được sự nhiệt huyết và thật sự hứng thú với chương trình của họ. Vì vậy, ngay từ trước khi nộp hồ sơ, hãy chủ động tạo mối liên kết và tạo thiện cảm với ban xét duyệt bằng cách liên lạc với họ thông qua các trang thông tin hoặc trao đổi bằng Email trực tiếp. Điều này sẽ dễ gây ấn tượng tốt và làm tăng khả  năng nhận được học bổng của bạn.

Nếu bạn đang có dự định muốn xin học bổng trong tương lai gần, nắm bắt được cơ hội là điều quan trọng nhất. Để không bỏ lỡ bất cứ suất học bổng hấp dẫn nào, bạn không chỉ cần trang bị đầy đủ tiêu chí và nắm bắt được thời gian mà còn phải có chiến lược hợp lý. Du học ETEST với rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ sẽ tư vấn và giúp bạn lên những chiến lược tuyệt vời, từ đó dễ dàng thành công trong việc nhận được học bổng.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button