Bài luận văn săn học bổng: kinh nghiệm & 8 lời khuyên để viết thành công

Du học ETEST luôn là đơn vị đi đầu, nằm trong top những trung tâm tư vấn chiến lược và xây dựng lộ trình săn học bổng. Vậy đâu là bí quyết đưa trung tâm đến được với thành tựu đó? Chính là đồng hành và hướng dẫn học sinh của mình viết lên những bài luận xin học bổng lay động cảm xúc là chìa khóa mở ra cánh cửa thành tựu cho chúng tôi. Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu về cách viết luận săn học bổng và bí quyết để thành công nhé!

Cách viết bài luận xin học bổng
Cách viết bài luận xin học bổng và bí quyết thành công

Quy trình 8 bước viết bài luận xin học bổng thành công từ ETEST

Không phải tất cả học bổng đều yêu cầu điểm hoàn hảo hoặc điểm kiểm tra tuyệt vời, và điểm trung bình của bạn và các hoạt động ở trường chỉ có thể giúp bạn thấy được điều gì khiến bạn trở thành bạn. Bài luận là cơ hội để bạn trở nên nổi bật bằng cách nói về thực tế hàng ngày của bạn và nó tác động như thế nào đến hành trình giáo dục của bạn. Bạn có đang cân bằng giữa việc học và việc làm không? Chăm sóc anh chị em? Dạy đồng nghiệp trong khi bạn học? Đây có vẻ giống như những trách nhiệm bình thường đối với bạn, nhưng chúng cũng có nghĩa là bạn có thể đa nhiệm, sắp xếp thứ tự ưu tiên và xử lý việc bận rộn – chỉ là những kỹ năng bạn cần để thành công khi học đại học.

Bước 1: Xác định độc giả và phân tích yêu cầu của bài luận

Xác định yêu cầu của bài luận là điều rất cần thiết nhưng nhận định và nghiên cứu độc giả cũng là điều quan trọng không kém. Độc giả ở đây chính là Hội đồng tuyển sinh của trường.

Thông thường, các bài luận xin học bổng hay cần xác định được yêu cầu và đề ra các trường đưa ra, từ đó thể hiện được cá tính riêng nhưng vẫn đảm bảo đúng chủ đề được nói đến.

Nghiên cứu độc giả và xác định yêu cầu cốt lõi của bài luận

Bước 2: Khai phá bản thân thông qua những trải nghiệm thực tế

Trải nghiệm thực tế chính là “cái nôi” của những bài học sâu sắc và đắt giá. Đó có thể là những trải nghiệm trong buổi học ngoại khóa, gặp gỡ những người truyền cảm hứng, nghe những câu chuyện đặc biệt hoặc từ chính những dự án mà bạn xây dựng,…

Nhờ sự trải nghiệm, bạn phát hiện được điểm mạnh cũng như những khuyết điểm của bản thân. Từ đó tự hoạch định ra phương châm sống, hướng phát triển để ngày một hoàn thiện con người mình hơn.

Sự phát triển đi lên tất yếu sẽ xuất hiện những nguy nan trắc trở. Lúc ấy chính là thời khắc để bạn đối diện, chống lại khó khăn ấy. Chứng tỏ được khả năng tư duy và problem-solving skills của chính bản thân mình.

Khả năng xử lý tình huống một cách khôn ngoan problem-solving skills

Từ những kinh nghiệm ấy, bạn ngày càng phát huy được tiềm năng của mình, đương nhiên sẽ thấy bản thân rất tốt, rất phù hợp và và qua đó chứng tỏ với các trường đại học bạn xứng đáng trở thành một thành viên của trường.

Đó mới thấy, thông qua sự trải nghiệm thực tế, bạn đã có cho mình một định hướng tương lai vững chắc với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối.

Những bài luận xin học bổng hay yêu cầu trải nghiệm thực tế – sự thử sức và tìm tòi của người viết

 

Bước 3: Lên ý tưởng, chọn chủ đề và xác định từ khóa chính

Hoàn thành được bước 1 và 2 là bạn đã xây dựng được cho mình nền tảng bài luận mà bản thân muốn mang đến trước hội đồng. Sau khi phân tích kỹ các yếu tố trên, hãy lên ý tưởng, lựa chọn chủ đề và note ra cho mình những keyword phù hợp nhất.

Nên nhớ là những keyword ấy phải có liên quan đến yêu cầu mà trường đại học đang tìm kiếm ở ứng viên tiềm năng cho suất học bổng danh giá.

Lên ý tưởng và note những keyword cần chú ý để có cấu trúc của bài luận xin học bổng chuẩn

Bước 4: Phát triển ý tưởng, xây dựng nội dung

Khi đã có ý tưởng và keyword chính, hãy bắt đầu xây cấu trúc của bài luận xin học bổng bằng cách sơ lược ra 5 – 10 ý mà bạn nghĩ có thể khai thác cho bài luận và hãy cố gắng xác định mối liên kết giữa chúng.

Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể freewriting – chỉ ra các ý tưởng và vẽ biểu đồ, sắp xếp theo thứ tự hoặc làm điều gì khác mà bạn cảm thấy hứng thú và có ích cho bài luận của mình.

Phát triển ý tưởng và xây dựng nội dung cho bài luận

Bước 5: Viết một tuyên ngôn hay, nêu bật cá tính riêng

Viết luận săn học bổng cần có một tuyên ngôn hay còn gọi là slogan. Slogan thể hiện khái quát nội dung bài luận đồng thời nói nên thái độ, tính cách riêng của bạn. Tuyên ngôn càng sâu sắc, độc đáo bao nhiêu thì chứng tỏ cá tính bạn càng mạnh mẽ, thu hút bấy nhiêu. Đây chính là một phần chìa khóa cánh cửa thành công của chính bạn.

Xây dựng slogan cho bài luận và phát triển nó

Bước 6: Hoàn thiện bài viết

 • Dựa vào hệ thống ý đã được liệt kê ở trên, bạn hãy bắt đầu bắt tay vào viết luận văn xin học bổng của mình. Từ các ý đã có, hãy giải thích, chứng minh và xác định được đâu là giá trị cốt lõi của toàn bài.
 • Khi đã thực sự nắm chắc nội dung bài luận, hãy bắt đầu viết phần mở bài và kết bài sao cho thật thu hút. Việc viết theo trình tự này khiến cho bài luận kết nối, rõ ràng và thu hút hơn so với cách viết truyền thống.
 • Hãy chú ý sắp xếp trình tự các ý sao cho hợp lý, logic vì điều đó sẽ quyết định đến khả năng thành bại của bài luận.
Hoàn thiện viết luận săn học bổng
Hoàn thiện viết luận săn học bổng bằng các ý đã có

Bước 7: Lắng nghe nhận xét từ nhiều nguồn

Sau khi hoàn thành bài luận săn học bổng, hãy gửi cho những người mà bạn tin tưởng có chuyên môn như ba mẹ, giáo viên hoặc các anh chị đi trước để được nghe họ đóng góp ý kiến. Việc tiếp nhận ý kiến đóng góp và sửa chữa sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi mà bạn không phát hiện được như lỗi trình bày, tính logic của ý tưởng,…

Lắng nghe và tiếp nhận lời nhận xét về bài luận
Lắng nghe và tiếp nhận lời nhận xét về bài luận săn học bổng

Bước 8: Sàng lọc, chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết

Sau khi tiếp nhận các ý kiến cũng như tham khảo bài luận xin học bổng, hãy hoàn thiện lại toàn bộ chi tiết một cách tỉ mỉ nhất từ chính tả, ngữ pháp cho đến văn phong, ý nghĩa. Sự cẩn thận của bạn hiện tại chính là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công trong tương lai.

Chỉnh sửa và hoàn thiện luận văn xin học bổng tỉ mỉ
Chỉnh sửa và hoàn thiện luận văn xin học bổng một cách tỉ mỉ

Tham khảo các bài viết liên quan

8 Kinh nghiệm giúp bạn viết bài luận xin học bổng thành công

Bắt tay vào việc thật sớm

Viết bài luận săn học bổng rất tốn thời gian và công sức. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” mà hãy chuẩn bị từng bước từ sớm nhất có thể. Hãy trang bị cho mình trải nghiệm từ sớm và dành nhiều thời gian trau chuốt cho bài luận nếu đã nhận định bài luận chính là phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng.

Bắt đầu viết sớm – một sự lựa chọn thông minh

Theo kinh nghiệm của Du học ETEST, thời điểm thích hợp nhất cho sự chuẩn bị này chính là đầu năm học lớp 11. Khi đã xác định được những điều ấy, cho dù có gặp phải vấn đề gì bạn cũng đều có thể vượt qua được. Gác lại công việc và bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình đi nào!

Phân biệt và ứng dụng bài luận chính và bài luận phụ

Để có một bài luận săn học bổng thành công bạn cần am hiểu, phân biệt và ứng dụng được PS hoặc SOP.

PS là viết tắt của “Personal statement” với ý nghĩa thể hiện bạn là ai. Thông thường PS được viết dưới dạng những câu chuyện rất riêng, mang tính cá nhân cao, qua đó thể hiện được sự nổi bật, bản lĩnh và sự trưởng thành của mình.

Khi ứng dụng PS vào bài luận, ngoài việc đề cập đến nội dung, mục đích của ý tưởng còn có thể nói về sở thích, nhân sinh quan, cái nhìn của bạn. Điều này giúp bạn thể hiện được cá tính riêng của bản thân và gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh. Ngoài ra, bạn có thể dùng một personal statement cho tất cả các trường.

Bài luận văn phụ thiên về thể hiện cá tính độc nhất của bản thân nhiều hơn 

Ngoài personal statement, các trường đại học có thứ hạng cao còn yêu cầu sinh viên viết thêm những bài luận phụ (Supplement Essay) khi muốn nộp hồ sơ. Cũng giống như luận chính là thể hiện “sự độc bản”. Độ dài của bài luận phụ thường ngắn hơn (từ 250 từ) với các chủ đề đa dạng nhưng không kém phần hóc búa để học sinh thỏa sức sáng tạo.

Một số câu hỏi mẫu bài luận xin học bổng phụ sẽ là “Bạn hy vọng thay đổi điều gì về nơi bạn sống?”, “Tại sao bạn lại chọn đại học chúng tôi?”… Các trường đại học hàng đầu có thể đưa ra 4 – 6 bài luận phụ để đánh giá học sinh.

Trường đại học cũng giống như “crush” của bạn, nếu cả hai “match” tính cách,  mục tiêu và định hướng thì crush đã đổ bạn rồi đây! Và bài luận phụ chính là “bức thư tỏ tình” mà bạn cần tập trung 100% tư duy và tình cảm của mình vào đó.

Không bắt đầu bài luận bằng một câu chuyện thời ấu thơ

Từ xưa đến nay, có rất nhiều bạn sử dụng câu chuyện thời thơ ấu để viện dẫn vào bài luận của mình. Chính những câu chuyện ấy khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp, chưa đủ trưởng thành và chưa đủ để họ tin tưởng. Sự bắt đầu sai lầm ấy khiến hội đồng cảm thấy nhàm chán, không hứng thú với bài luận.

Tránh bắt đầu bài luận bằng một câu chuyện thời ấu thơ

Chọn ngôn ngữ tích cực để viết luận xin học bổng

Việc lựa chọn ngôn ngữ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của bài luận. Trong bài luận và khi trình bày, bạn nên nêu lên những phương pháp mình đã sử dụng để giải quyết khó khăn trong cuộc sống trước đây với phong thái tích cực, lạc quan. Các bài luận xin học bổng thành công có ngôn ngữ càng tích cực, tự nhiên càng ghi được nhiều điểm cộng với hội đồng tuyển sinh.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực khi làm luận văn săn học bổng

Cô đọng văn phong, tránh dài dòng

Bí quyết viết bài luận xin học bổng là không nên viết quá lan man, dài dòng, phân tích một vấn đề quá dài mà không chốt trọng tâm. Việc cô đọng văn phong, chỉ nêu ra những ý chính khiến cho bài luận của bạn trở nên logic, kết nối hơn.

Đừng viết những thông tin đã có trong CV

Bạn không nên liệt kê tất cả các hoạt động ngoại khóa hay thành tích đã đạt được mà cần chú ý tập trung vào vấn đề chính. Hãy tận dụng không gian của bài để đưa ra những trải nghiệm mà trong CV chưa từng được tiết lộ. Việc lặp lại những thông tin đã có sẵn trong CV  sẽ làm thông tin bị nhiễu, những ý nghĩa cốt lõi trọng tâm không được chú ý.

Không nêu những thông tin đã có trong CV để tránh gây sự nhàm chán cho bài luận

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1e_41LtLJOkM6m5Te_QQWU5e4lHjx3Zci/preview

Tránh viết bài luận có tính chuyên môn cao

Luận văn săn học bổng không cần phải sử dụng quá nhiều từ ngữ có tính chuyên môn cao. Sự lạm dụng quá nhiều từ ngữ học thuật và sử dụng các từ không trang trọng sẽ làm cho tính chuyên nghiệp bị phản tác dụng và khiến bài luận của bạn bị mất điểm.

Hội đồng tuyển sinh là những người am hiểu và có sự hiểu biết sâu rộng, cái họ đang cần hiểu chính là cá tính, mục tiêu tương lai của bạn chứ không phải là những kiến thức mà họ đã biết.

IELTS cao có đồng nghĩa viết văn hay?

Người có IELTS cao có thực sự sẽ viết bài luận xin học bổng bằng tiếng anh xuất sắc?

Viết luận săn học bổng bằng tiếng Anh có dễ không? Liệu rằng người đạt mức IELTS cao có là người viết bài luận hay? Đáp án cho câu hỏi chính là “không” bởi lẽ việc viết một bài luận xin học bổng bằng tiếng Anh với viết một bài IELTS Writing là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Nếu IELTS là bài văn thiên về nghị luận, phân tích vấn đề thì bài luận personal statement là bài văn tự sự. Ngoài việc sử dụng tốt ngôn ngữ, một bài luận hay còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như ý tưởng, mục tiêu, sự chân thật và cảm xúc để từ đó trường đại học hiểu rõ chân dung của thí sinh.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng thành công mà Du học ETEST muốn gửi đến bạn. Chúc bạn có được cho mình một bài luận chất lượng và thành công. Trường hợp bạn cần tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin học bổng và cách viết bài luận xin học bổng du học hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button