Du học Úc tự túc: Điều kiện, chi phí và kinh nghiệm bạn cần biết

Úc được luôn là một trong các quốc gia đáng sống và đáng học tập hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục tại Úc luôn được sinh viên quốc tế đánh giá cao. Do đó, việc du học Úc tự túc đã trở thành hoạt động được rất nhiều sinh viên yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm khi đi du học Úc tự túc được chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

du học úc tự túc
Cần lưu ý điều gì khi du học Úc tự túc?

Học phí du học Úc tự túc 2022

Theo quy định tại Úc, tất cả các sinh viên du học Úc tự túc đều phải đóng học phí cũng như các khoản phụ phí vào đầu kỳ. Tuy nhiên, mức học phí sẽ khác nhau tùy theo từng trường cũng như các chương trình học của sinh viên, bao gồm:

Chương trình họcThời gian họcHọc phí ước tính
Tiếng anhTùy trường hợp350 – 440 AUD/tuần
Trung học cơ sở, phổ thôngLớp 7,8 – 1013.800 – 17.000 AUD/năm
Lớp 11,1214.200 – 19.000 AUD/năm
Dự bị đại học8-12 tháng23.000 – 30.000 AUD/khóa
Cao đẳng liên thông8-12 tháng27.000 – 35.000 AUD/khóa
Cao đẳng nghề1-2 năm15.000 AUD/năm
Đại học3-4 năm17.000 – 43.000 AUD/năm
Sau đại học1,5-2 năm22.000 – 45.000 AUD/năm

Mức học phí sẽ khác nhau theo từng trường 

Chi phí du học Úc tự túc từ A-Z

Chi phí nhà ở 

Mỗi khu vực địa lý khác nhau sẽ có sự khác biệt về chi phí chỗ ở. Những vùng như Sydney hay Melbourne đều cao hơn các khu vực khác do đây là thành phố phát triển. Thông thường, chi phí chỗ ở sẽ dao động:

 • Chi phí du học Úc tự túc tại Ký túc xá: 1.000 – 2.000 AUD/tháng
 • Chi phí du học Úc tự túc tại nhà trọ, nhà khách: 300 – 700 AUD/tháng
 • Chi phí du học Úc tự túc tại tại homestay: 600 – 1.200 AUD/tháng
 • Chi phí du học Úc tự túc thuê nhà: 300 – 1.300 AUD/tháng
chi phí thuê phòng du học úc
Chi phí thuê phòng khi Du học Úc tự túc

Chi phí ăn uống 

kế hoạch chi tiêu ăn uống
Cần phải có kế hoạch chi tiêu ăn uống hợp lý

Thông thường, phí ăn tại một cửa hàng bình dân ở Úc là 15 AUD cho một người và 40 AUD cho hai người. Bạn có thể lựa chọn cách mua đồ ở ngoài và tự nấu ăn tại nhà để giảm bớt chi phí ăn uống cũng như đảm bảo sức khỏe hơn, đặc biệt là những bạn thích nấu nướng. Dưới đây là một số thông tin về giá cả của thực phẩm trên thị trường:

Thực phẩmChi phí ước tính
Gạo trắng2.69 AUD/kg
Trứng4.54 AUD / 12 quả
Sữa1.29 AUD/lít
Cà chua5.16 AUD/kg
Khoai tây3.44 AUD/kg
Thịt bò xay15.80 AUD/kg
Thịt ức gà9.93 AUD/kg

Bảng danh sách thực phẩm với chi phí ước tính 

Chi phí đi lại

Theo kinh nghiệm của các sinh viên du học Úc tự túc, các phương tiện công cộng như xe bus hay tàu điện sẽ được ưu tiên hơn cả để tiết kiệm chi phí đi lại. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn đi xe đạp nếu nhà không quá xa trường để vừa có thể là một hình thức tập thể dục nâng cao sức khỏe, vừa có lợi đối với môi trường. Bên cạnh đó, nếu bạn có đủ điều kiện thì có thể mua ô tô, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc phát sinh nhiều loại phí khác như phí xăng xe, bảo hiểm xe, phí bảo dưỡng, phí đậu xe…

phương tiện công cộng
Các phương tiện công cộng là ưu tiên hàng đầu

Chi phí bảo hiểm OSHC

Bảo hiểm OSHC là dạng bảo hiểm y tế bắt buộc cho sinh viên du học tại Úc dù theo diện học bổng thay tự túc. Sinh viên cần phải có bảo hiểm OSHC trước khi xin visa du học và cần phải duy trì bảo hiểm trong suốt quá trình học. Tùy vào đơn vị cung cấp mà phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí bảo hiểm cho du học sinh khoảng 600 – 700 AUD/năm.

chi phí bảo hiểm khi du học úc
Chi phí bảo hiểm khi du học Úc tự túc

Chi phí khám sức khỏe

Chi phí khám sức khỏe sẽ phụ thuộc vào phòng khám được lãnh sự quán Úc chỉ định. Thông thường, chi phí khám sức khỏe xin visa du học Úc dao động trong khoảng từ 2 đến 2.5 triệu VND/lần (tương đương khoảng 100 – 140 AUD).

Phí khám sức khoẻ
Phí khám sức khoẻ cũng cần phải quan tâm

 Chi phí khác

Bên cạnh những chi phí bắt buộc trong sinh hoạt hàng ngày, bạn còn phải chi trả một số loại tiền phát sinh khi du học Úc tự túc như:

   • Chi phí tài liệu và giáo trình học tập: 300-1000 AUD/năm
   • Phí điện thoại: 25-55 AUD/tháng
   • Chi phí điện và tiền gas (chưa bao gồm thuế thuê nhà): 35-140 AUD/tuần

Kinh nghiệm du học Úc tự túc 2022 giúp tiết kiệm chi phí

Chọn trường có mức học phí phù hợp.

Vì vậy, với những bạn có gia cảnh không quá khá giả thì nên chọn trường có mức học phí vừa phải, có điều kiện đầu vào phù hợp với năng lực học tập của mình. Bạn có thể suy xét trên một vài yếu tố nhất định như: chi phí và chất lượng đào tạo của trường, năng lực cá nhân, địa điểm của trường, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai…

 trường có học phí phù hợp

Chọn những trường có học phí phù hợp với điều kiện

Ngoài ra, hãy tránh lựa chọn trường học đặt tại các thành phố đông đúc, đắt đỏ.

Khi chọn trường du học Úc, bạn không nhất thiết phải chọn trường nằm trong nhóm G8 như Monash, Sydney, Tây Úc, Adelaide, ANU… Bởi vì đây thường là những nhóm trường có mức học phí cao, có yêu cầu đầu vào tương đối khắc khe.

Thay vào đó bạn có thể xem xét lựa chọn những trường học có chất lượng đào tạo tốt, nổi bật đồng thời vẫn đảm bảo mức chi phí được tối ưu như Deakin, Curtin, James Cook, Edith Cowan, Griffith, La Trobe, Western Sydney…

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1xwKGnxZniRJOJ9nLyq09NAvosgFDJ2GL/preview

Sinh viên cần lưu ý rằng chi phí học tập tại Úc sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn, bậc học bạn chọn và địa điểm học tập của bạn tại Úc. Biết được chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị tài chính của bạn. Để bạn tham khảo, đây là một số chi phí liên quan đến sinh hoạt và học tập tại Úc (tất cả các chi phí đều được tính bằng đô la Úc).

Trước khi đưa ra quyết định học ở đâu và học ngành gì, bạn cần suy xét thật kỹ và nắm chắc thông tin của các trường mình hướng đến. Nếu bạn vẫn đang hoang mang thì hãy thể nhờ đến sự tư vấn chuyên sâu từ những Trung tâm tư vấn uy tín như Du học ETEST để có giải pháp toàn diện cho vấn đề của mình.

Săn học bổng/ Chọn trường có nhiều học bổng

Để thu hút các sinh viên quốc tế, chính phủ Úc hiện nay có rất nhiều loại học bổng hấp dẫn cho các sinh viên ngoại quốc, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, các trường học tại Úc cũng có rất nhiều chương trình học bổng dành cho các du học sinh có thành tích xuất sắc. Học bổng du học của Úc thường trải rộng từ các bậc phổ thông cho đến đại học, thạc sĩ. Săn được các loại học bổng chất lượng, giá trị, bạn sẽ có cơ hội được giảm lên đến 100% học phí.

Các loại học bổng khác nhau sẽ có thời gian gửi hồ sơ và các yêu cầu riêng biệt. Vì vậy, bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên trên trang web của các trường để chắc chắn không bỏ lỡ thời điểm nộp hồ sơ đúng hạn.

Săn học bổng là một con đường tuyệt vời để tiết kiệm
Săn học bổng là một con đường tuyệt vời để tiết kiệm chi phí

Du học ETEST là một trong những trung tâm hỗ trợ săn học bổng du học Úc hàng đầu, luôn nằm trong top 5 sự lựa chọn trong các hội thảo về du học. Liên hệ ngay với ETEST, bạn sẽ được tư vấn xây dựng lộ trình săn học bổng, được hướng dẫn cách làm hồ sơ lấy học bổng du học Úc tự túc tại các trường đại học hàng đầu.

Chọn chương trình học có thực tập 

Một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém so với việc chọn trường chính là chọn ngành học. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng nghề nghiệp và các cơ hội trong tương lai của bạn. Đồng thời, nó cũng yêu cầu bạn phải suy xét kỹ về năng lực, sở thích, những điều mình cần làm, thích làm và có thể làm được để quyết định cho đúng.

Một lựa chọn thông minh là các chương trình học có thực tập hưởng lương. Các khóa học như vậy không chỉ đào tạo bạn về kiến thức mà còn mang đến cho bạn các kinh nghiệm thực tế và các mở rộng các mối quan hệ của bản thân để dễ dàng có thêm nhiều cơ hội trong tương lai sắp tới. Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập để chi trả cho sinh hoạt hàng ngày khi du học Úc tự túc.

 các khoá học có thực tập 
Hãy chọn các khoá học có thực tập

Hiện nay, một số trường tại Úc có các ngành học cho phép thực tập hưởng lương lên đến 9 tháng, vừa mang đến cho các sinh viên quốc tế cơ hội được làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp, vừa giúp các du học sinh có thu nhập ổn định. Nếu lựa chọn các khóa học này, bạn sẽ được nâng cao kinh nghiệm của bản thân, có thêm nhiều trải nghiệm thực tế cũng như dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ cho công việc sau này.

Tuy vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ vì không phải trường nào cũng cung cấp các khóa học như vậy. Nếu không cẩn thận bạn sẽ phải học những ngành mình không thích hoặc không phù hợp với bản thân.


Kinh nghiệm học trường đại học Úc với tư cách là một sinh viên quốc tế

Chọn chương trình học cho phép làm thêm

Khi du học Úc tự túc, sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong khóa học và 40 giờ/ tuần trong các kỳ nghỉ, lễ, tết. Tùy vào từng đặc thù và từng tính chất công việc đặc trưng riêng mà mức lương sinh viên có thể nhận được trong khoảng 10 – 30 AUD/giờ

Đi làm thêm
Đi làm thêm là một cách để kiếm thêm thu nhập

Tuy nhiên, khi đến Úc du học, bạn chỉ nên xem việc làm thêm như 1 cơ hội để trải nghiệm cuộc sống. Đừng quá chú trọng vào việc làm thêm mà ảnh hưởng đến các kết quả học tập. Tại Úc, nếu làm thêm quá số giờ quy định, bạn sẽ phạm vào luật Visa tại Úc, dễ bị bỏ thị thực và trục xuất về Úc. Ngoài ra, không phải trường học nào cũng sẽ cho phép sinh viên làm thêm nên bạn cần phải lưu ý.

Tiết kiệm chi phí nhà ở, đi lại

Nhà ở là một trong những yếu tố chiếm nhiều chi phí nhất khi sinh viên du học Úc tự túc. Hiện nay, ở Úc có 3 hình thức nhà ở mà bạn có thể lựa chọn: thuê nhà, ở ký túc xá và ở homestay. Chọn hình thức hợp lý và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt.

Với kinh nghiệm của các chuyên gia ETEST, bạn nên lựa chọn hình thức homestay – sống chung với người bản địa để có thể tiết kiệm được chi phí nhà ở. Đồng thời, bạn cũng sẽ được tìm hiểu thêm về các văn hóa và phong tục ở Úc cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

chọn hình thức nhà ở homestay để tiết kiệm chi phí 
Hãy chọn hình thức nhà ở homestay để tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, hãy biết tiết kiệm các chi phí sinh hoạt hàng ngày khi bạn du học Úc tự túc. Loại bỏ các loại phí không cần thiết, trừ các trường hợp đột xuất như ốm đau để dành tiền cho những công việc khác quan trọng hơn.

Tìm việc làm thêm

Nếu bạn không theo học các chương trình có thực tập hưởng lương thì vẫn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách chọn một công việc làm thêm phù hợp với mình. Thực tế, mức lương thực tập của du học sinh quốc tế ở Úc khá cao so với mặt bằng chung, một số trường có thể mang đến cho sinh viên hơn 500 triệu tiền lương trong suốt khóa học, điển hình là đại học Charles Sturt

sinh viên được làm thêm khi du học úc
Sinh viên được phép làm thêm khi đến du học tại Úc

Hiện nay, các du học sinh tại Úc được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong khóa học và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tăng thêm thu nhập bằng cách làm thêm khi du học Úc tự túc. Một công việc nhẹ nhàng được rất nhiều du học sinh theo làm chính là hái hoa quả, không tốn sức mà thu nhập lại vô cùng ổn định. Tuy vậy, hãy thực sự chắc chắn mình có thể cân bằng được việc học trên trường hoặc có thời gian rảnh trước khi quyết định đi làm thêm.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Chi tiêu hợp lý, tiết kiệm

Khi đi du học Úc tự túc, việc xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Hãy lên danh sách những việc quan trọng và các chi tiêu cơ bản để có thể kiểm soát tất cả các chi tiêu hằng ngày. Tiết kiệm hết sức có thể, đừng lãng phí vào các khoản không cần thiết cũng như luôn biết tuân thủ quy tắc mà mình đã đặt ra.

Ưu tiên sử dụng công cụ liên lạc miễn phí

Chi phí điện thoại là một khoản phát sinh không cần thiết. Vì vậy, thay vì sử dụng hình thức gọi điện và nhắn tin thông thường, hãy dùng các công cụ liên lạc miễn phí như Facebook, Instagram, Viber, Skype…để tiết kiệm được phần nào chi phí.

 các công cụ liên lạc miễn phí 
Sử dụng các công cụ liên lạc miễn phí

Săn hàng khuyến mãi, giảm giá

Đây cũng là một cách rất hay để tiết kiệm chi phí khi du học Úc tự túc. Hãy quan tâm đến các chương trình mua 1 tặng 1 hoặc khuyến mãi giảm giá cho các sản phẩm gần hết hạn. Ngoài ra, lựa chọn hình thức mua sắm online cũng giúp bạn giảm được phần nào chi phí trong việc chi tiêu hàng ngày.

Nắm rõ kiến thức tỷ giá hối đoái, thẻ ngân hàng

Lập một tài khoản ngân hàng ngay khi đến Úc là một điều vô cùng cần thiết để giúp bạn tiết kiệm được chi phí chênh lệch khi chuyển đổi ngoại tệ. Hãy tham khảo và lựa chọn một ngân hàng uy tín và các gói ưu đãi phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, tìm hiểu về tỷ giá đô la Úc với tiền Việt cũng rất quan trọng mỗi khi bạn có việc cần phải chuyển tiền.

Hiểu rõ về thuế phải đóng khi đi làm thêm

Hiện nay, theo quy định của chính phủ Úc, các du học sinh quốc tế có visa khi đi làm thêm bắt buộc phải đăng ký mã số thuế với sở thuế tại Úc. Sinh viên sẽ phải đóng thuế thu nhập cho chính phủ nếu có mức lương cao hơn 18.200 UAD/năm với gía thuế là 19 cent cho 1 AUD.

Tìm hiểu về thuế khi đi làm
Tìm hiểu về thuế khi đi làm thêm

Du học Úc tự túc – hình thức du học mang nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn và đánh giá cao. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có đầy đủ thông tin trước khi đăng ký hồ sơ du học. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bất kỳ điều gì về du học Úc và chi phí du học Úc tự túc, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với trung tâm Du học ETEST để được giải đáp nhanh nhất nhé!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button