Thông tin về chi phí sinh hoạt khi du học Úc 2023

Các trường đại học ở Úc luôn được xếp hạng cao trong top những trường đại học uy tín hàng đầu thế giới. Chính vì thế, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn Úc là địa điểm để để đi du học. Để bạn đọc có thể bắt đầu một cuộc sống du học Úc thoải mái, Du học ETEST đã liệt kế đầy đủ thông tin về chi phí sinh hoạt khi du học Úc 2023 cho bạn qua bài viết dưới đây.

chi phí sinh hoạt khi du học Úc

Tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Úc

Sẽ có sự chênh lệch chi phí sinh hoạt khi ở Úc phụ thuộc vào điều kiện sống của bạn. Cụ thể như sau:

Tùy vào điều kiện sống mà chi phí sinh hoạt ở Úc của bạn sẽ ở mức khác nhau
Tùy vào điều kiện sống mà chi phí sinh hoạt ở Úc của bạn sẽ ở mức khác nhau

Đối với mức sống thấp

Đối với những bạn có mức sống thấp, chi phí sinh hoạt tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 600 AUD/tuần (đã bao gồm tiền thuê nhà). Con số này sẽ có sự thay đổi khi bạn sống ở khu vực trung tâm. Cụ thể, tăng thêm 1/3 nếu bạn chọn sống ở các địa điểm như Sydney hay Melbourne và tăng thêm 10% nếu sống ở các thành phố lớn lân cận khác.

Điều này có nghĩa là bạn thường không thể sống ở các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne, mà sẽ sống trong một căn chung cư khiêm tốn với những tiện ích cơ bản ở vùng ngoại ô thành phố. Phương tiện đi lại chủ yếu sử dụng giao thông công cộng, và chi phí dành cho thực phẩm và đồ dùng hàng ngày cũng phải ở mức thấp nhất có thể.

Đối với mức sống trung bình

Đối với những bạn có mức sống trung bình, chi phí sinh hoạt trung bình tại Úc khoảng 2,200 AUD/ tuần. Bao gồm:

 • Tiền thuê nhà ở 600 AUD.
 • Tiền điện, nước, giải trí,… khoảng 1000 AUD.
 • Dịch vụ tài chính khoảng 200 AUD 

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt 1 năm ở Úc cho các bạn sẽ là khoảng 100,000 AUD.

Đối với mức sống xa xỉ

Đối với mức sống xa xỉ, bạn có thể chi từ 1,500 – 2.000 AUD/ tuần để sống trong một ngôi nhà hay căn hộ tiện nghi ở các khu vực thành phố lớn như Sydney hay Melbourne. Các khoản chi phí khác như: điện, nước, gas cho một căn hộ lớn sẽ khoảng 400 AUD/ tháng.

Chi phí cho internet, điện thoại khoảng 100 AUD/tháng. Chi phí ăn uống ở Úc với mức sống xa hoa khoảng 500 – 1,000 AUD mỗi tuần. Tổng thể, nếu bạn muốn một cuộc sống xa xỉ ở Úc, bạn phải chi khoảng khoảng 200,000 AUD.

Tóm tắt tổng chi phí sinh hoạt ở Úc năm 2023

Du học ETEST đã tóm tắt tổng chi phí sinh hoạt bình quân hàng tuần ở Úc qua bảng dưới đây để bạn có thể nắm được chi tiết các khoản phải chi khi sinh sống tại Úc

Đơn vị: AUD

Người độc thânCặp đôi trẻGia đình có con dưới 5 tuổiGia đình có con từ 5 đến 14 tuổiGia đình có con trên 15 tuổi
Điện, nước, xăng dầu2435485453
Nhà ở250381458355359
Thực phẩm122239282336332
Trang phục1854626461
Y tế236985104110
Đi lại97243247309292
Giải trí83176158263243
Tổng7931,5331,8052,0501,943

 

Thông tin về chi phí sinh hoạt du học Úc

Phí nhà ở

Hầu hết các trường đại học ở Úc cung cấp các cơ sở nội trú trong khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế. Bạn cũng có thể lựa chọn chỗ ở bên ngoài khuôn viên trường, nơi bạn có thể ở chung căn hộ với các sinh viên khác từ Singapore hoặc ở với một gia đình người Úc bản xứ. Và thông thường giá thuê sẽ có mức chênh lệch khác nhau giữa các thành phố. Cụ thể mức phí nhà ở như sau:

 • Chung cư riêng: 90 AUD đến 150 AUD/ngày.
 • Ở ghép: 85 AUD đến 215 AUD/tuần.
 • Kí túc xá trường học: 90 AUD đến 280 AUD/tuần.
Kí túc xá trường là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí
Kí túc xá trường là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí

Phí di chuyển

Trừ khi trường của bạn cung cấp dịch vụ đưa đón từ chỗ ở của bạn, nếu không bạn sẽ phải dựa vào các phương tiện giao thông công cộng có sẵn.

Đối với khoảng cách ngắn

Bạn có thể tận dụng các chuyến tàu khu vực, xe buýt và xe điện. Một chuyến đi ngắn trên xe buýt hoặc xe lửa có thể tiêu tốn của bạn khoảng 3 AUD. Bạn có thể nhận được vé tuần lên tới 20 AUD hoặc vé tháng với giá 80 AUD. Có thể dễ dàng giảm giá cho sinh viên ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Victoria. Một số mức giá khi đi xe buýt bạn có thể tham khảo như: 

 • Thẻ Opal ở Sydney giá 180 AUD.
 • Thẻ Myki ở Melbourne giá 147 AUD. 

Cho những quãng đường dài

Để di chuyển giữa các thành phố khác nhau, bạn có thể tận dụng bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

 • Xe buýt đường dài
 • Tàu điện
 • Phà

Tùy thuộc vào quãng đường và các phương tiện bạn lựa chọn mà chi phí cho phương tiện đi lại có thể khác nhau. Nhìn chung, chi phí di chuyển sẽ khoảng 15 – 55 AUD/tuần. 

Tàu điện là một trong những phương tiện giá rẻ được nhiều sinh viên lựa chọn
Tàu điện là một trong những phương tiện giá rẻ được nhiều sinh viên lựa chọn

Phí ăn uống

Tại Úc, bạn có thể tìm thấy nhiều thực phẩm ăn uống đa dạng vì nơi đây là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau, vì thế bạn có thể lựa chọn các món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Thông thường để tiết kiệm du học sinh Việt Nam thường lựa chọn là tự nấu ăn.

Chi phí trung bình hàng tháng dành cho thực phẩm (bao gồm cả đồ tạp hóa) của sinh viên quốc tế tại Úc thường dao động trong khoảng từ 80 AUD đến 280 AUD/tuần. Thậm chí còn có những lựa chọn thay thế rẻ hơn dành cho sinh viên là nấu chung.

Một vài siêu thị giá rẻ tại Úc mà bạn có thể tham khảo như Woolworths, Coles hoặc siêu thị bán đồ cho người châu Á như Chan’s Asian Supermarket.

Chi phí ăn uống tại Úc thường dao động từ 80 AUD đến 280 AUD/tuần
Chi phí ăn uống tại Úc thường dao động từ 80 AUD đến 280 AUD/tuần

Phí chăm sóc sức khỏe và thể chất

Sinh viên du học tại Úc phải có Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC), để có thể xin visa du học Úc trước khi cất cánh. Bảo hiểm này có thể giúp bạn chỉ trả chi phí y tế và bệnh viện và bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Bảo hiểm sinh viên sẽ rơi vào là khoảng 609 AUD/năm.

Du học sinh cần có thêm khoản chi phí chăm sóc sức khỏe và thể chất
Du học sinh cần có thêm khoản chi phí chăm sóc sức khỏe và thể chất

Phí thiết yếu khác

Bạn cũng phải cần chi trả thêm một số các khoản phí khác như:

 • Tiền điện và Gas: 35 AUD – 140 AUD/ tuần.
 • Điện thoại và mạng Internet: 20 AUD – 55 AUD/ tuần
 • Tiền mua đồ dùng học tập: 350-500 AUD/ kỳ học. Du học sinh có thể mua sách cũ từ các sinh viên khóa trước, chi phí rơi vào khoảng 80-90 AUD/cuốn. 

Phí cho việc giải trí

Cùng với việc học, sinh viên cần giải trí vì nó cần thiết cho sức khỏe tinh thần của bạn. Do đó, có rất nhiều điều vui chơi bạn có thể khám phá các địa điểm ở Úc. Ví dụ, những bãi biển tuyệt đẹp của lục địa đảo, vùng hẻo lánh tuyệt vời và hệ động thực vật đa dạng,…

Nếu bạn yêu thích cuộc sống thành thị, bạn có thể tìm thấy các quán bar, câu lạc bộ, phòng chờ và nhà hàng đặc sản trong thời gian lưu trú tại Úc. 

Chi phí giải trí trung bình hàng tháng ở Úc sẽ tiêu tốn của sinh viên khoảng 80 – 150 AUD/ tuần.

Các bạn trẻ thường chọn đi picnic để giải trí
Các bạn trẻ thường chọn đi picnic để giải trí

Phí học tập

Chi phí học tập của bạn phụ thuộc vào loại bằng cấp và trường đại học hoặc trường bạn chọn. Ví dụ, bằng cấp thú y và y tế có giá cao hơn đáng kể so với các bằng cấp khác. Học phí trung bình tại một trong các trường đại học của Úc dao động từ 20.000 đến 30.000 AUD một năm.

STTChương trình họcPhí trung bình bằng AUD*
1.Trung học$7,800 đến $30,000 hàng năm
2.Học tiếng anh $300/tuần (thay đổi theo thời lượng khóa học)
3.Giáo dục và Đào tạo nghề
(Chứng chỉ I đến IV, Diploma and Advanced Diploma)
$4000 – $22,000 hàng năm
4.Cử nhân $15,000 – $33,000 hàng năm
5.Thạc sĩ$20,000 – $37,000 hàng năm
6.Tiến sĩ$14,000 – $37,000 hàng năm

 

Chi phí học tập phụ thuộc vào loại bằng cấp và trường đại học bạn chọn
Chi phí học tập phụ thuộc vào loại bằng cấp và trường đại học bạn chọn

Các khoản phí khác

 • Phí xin Visa để đi du học: 620 AUD.
 • Phí lấy vân tay: 453.000 VNĐ.
 • Lệ phí khám sức khỏe: tối thiểu 2.050.000 VND

Tóm lại, chi phí sinh hoạt khi du học Úc sẽ rơi vào khoảng 750 – 950 triệu VN đồng/năm, tuy nhiên, mức chi phí này còn phụ thuộc vào trường học, ngành học,…

Tips du học ở Úc với giá hợp lý 

Mặc dù chi phí sinh hoạt khi du học Úc khá đắt đỏ nhưng bạn vẫn có thể sống thoải mái hơn nếu tận dụng được một số tips sau đây:

Lựa chọn trường, khóa học phù hợp

Nếu muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học Úc, bạn có thể chọn học các trường ở khu vực nhỏ, ít dân cư, hoặc các trường có học phí thấp.

Ngoài ra, mỗi trường khác nhau sẽ có các ngành học mũi nhọn khác nhau. Chính vì thế, bạn nên chọn ngành học thuộc mũi nhọn của trường. Gold Coast được biết đến là nơi có chi phí rẻ nhất. Trung bình sinh viên quốc tế sẽ có mức học phí là 20.600 USD/ năm. Tiếp đến là Canberra, học phí trung bình khoảng 22.400USD/ năm. Thứ ba là Adelaide, học phí khoảng 24.000 USD/ năm nhưng bù lại chi phí sinh hoạt ở đây thấp. 

Gold Coast là nơi có chi phí rẻ nhất để du học Úc
Gold Coast là nơi có chi phí rẻ nhất để du học Úc

Đăng kí làm bán thời gian

Sinh viên quốc tế có thể làm việc hơn 40 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ. Tuy nhiên, bạn có thể làm việc không giới hạn số giờ trong thời gian nghỉ học kỳ. Tỷ lệ tối thiểu theo giờ hợp pháp cho một công việc cơ bản không có kỹ năng cụ thể sẽ có ít nhất 18,93 UDA. 

Dưới đây là một số nền tảng có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm trong khi theo đuổi con đường học vấn tại Úc. 

 • LinkedIn
 • Indeed Australia
 • Adzuna
 • CareerOne
 • Gumtree
 • Seek
Du học sinh có thể đăng kí làm nhân viên phục vụ 
Du học sinh có thể đăng kí làm nhân viên phục vụ

Tận dụng ưu đãi dành cho mọi sinh viên

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nếu biết tận dụng các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên khi du học tại Úc. Cụ thể: Các phương tiện đi lại như tàu điện, xe buýt, máy bay, phà… đều giảm giá cho sinh viên. Ngoài ra, nhiều cửa hàng cũng tạo điều kiện cho sinh viên mua hàng giá rẻ.

Săn học bổng ở trường

Sinh viên có thể tận dụng các học bổng khác nhau tại Úc thông qua các nguồn như; các trường đại học, chính phủ, và các tổ chức công cộng/tư nhân. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, học bổng có thể được tài trợ một phần hoặc toàn bộ. Sau đây là một số học bổng nổi bật nhất tại Úc dành cho sinh viên quốc tế:

 • Australia Awards Scholarships
 • Destination Australia Scholarships
 • Australian Government Research Training Program (RTP)
 • Provider Scholarships
Bạn có thể kiếm tiền bằng cách săn học bổng tại Úc 
Bạn có thể kiếm tiền bằng cách săn học bổng tại Úc

Với bài viết Thông tin về chi phí sinh hoạt khi du học Úc 2023 trên đây của Du học ETEST thì hi vọng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc du học Úc của mình nhé. Nếu bạn cần thêm thông tin về tư vấn du học Úc, đừng ngại ngần liên hệ với Du học ETEST để được các chuyên viên tư vấn của ETEST hỗ trợ và giải đáp miễn phí cho bạn tất tần tật thông tin về du học Úc nhé!

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button