Du học Úc dễ hay khó? Và câu trả lời dành cho bạn

Du học Úc dễ hay khó là một trong những thắc mắc được rất nhiều bạn du học sinh quan tâm. Vậy các điều kiện cũng như cơ hội khi du học Úc là gì? Những điều gì đáng quan ngại khi đi du học Úc. Mời bạn khám phá các bí mật qua bài viết dưới đây.

du học úc dễ hay khó
Đi du học Úc dễ hay khó?

Du học Úc dễ hay khó? Liệu có thật sự khó như bạn nghĩ?

Du học Úc là ước mơ của nhiều bạn
Du học Úc là ước mơ của nhiều bạn trẻ

Du học Úc là niềm mong ước của rất nhiều học sinh, sinh viên. Vậy du học Úc dễ hay khó? Để biết được câu trả lời, bạn hãy cùng xem xét, đánh giá qua các yếu tố bên dưới nhé!

Điều kiện xét tuyển

So với nhiều quốc gia trên thế giới thì điều kiện xét duyệt du học tại Úc lại trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. Khi đến Úc du học, bạn không cần phải thực hiện các bài kiểm tra SAT hay ACT mà bạn chỉ cần gửi học bạ xét tuyển. Tuy nhiên, một số trường tại Úc còn có thêm yêu cầu về thư giới thiệu hoặc các chứng chỉ, hoạt động ngoại khóa.

xem xét điều kiện xét tuyển du hoc úc dễ hay khó
Du học Úc dễ hay khó cần phải xem xét điều kiện xét tuyển du học

Có khá nhiều sinh viên quốc tế theo học tại Úc, đặc biệt là các sinh viên Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Điều này đã chứng minh điều kiện du học tại Úc khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên cũng kéo theo mức độ cạnh tranh tại Úc cao hơn so với nhiều trường khác.

Không cần chứng minh tài chính

Từ ngày 1/7/2016, chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa mới dành cho du học sinh Simplified Student Visa Framework (SSVF). Theo quy định này, du học sinh có thể được nộp hồ sơ theo học tại bất kỳ trường nào trong hệ thống SSVF mà không cần phải chứng minh tài chính.

Do đó, chính phủ Úc luôn ưu tiên xét duyệt visa đối với các du học xin theo học tại 60 trường đại học, cao đẳng với các chứng chỉ thạc sĩ và tiến sĩ. Cùng với các ưu đãi về thời gian xét duyệt visa ngắn ( trong khoảng 14 ngày). Đây chính là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Du học Úc dễ hay khó“.

Du hoc úc dễ hay khó khi bạn không cần phải chứng minh tài chính
Du hoc úc dễ hay khó khi đến Úc du học bạn không cần phải chứng minh tài chính?

Việc không cần phải chứng minh tài chính là một trong những lợi thế đặc biệt giúp cho Úc có khả năng thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến nộp hồ sơ nhập học. Bởi vì vấn đề chứng minh tài chính thường gây khá nhiều khó khăn đối với các gia đình không thực sự khá giả, các gia đình sống tại các vùng sâu vùng xa.

Không cần chứng chỉ IELTS

Tại Úc, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính. Do đó, đến Úc, bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ, khả năng ngoại ngữ của mình. Khi xin visa đi du học Úc, bạn không cần bắt buộc phải có chứng chỉ visa IELTS. Mặc dù vậy, nếu có điểm IELTS tốt thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Vì thế, nếu có điều kiện, Du học ETEST khuyên bạn nên cố gắng lấy được chứng IELTS khi còn ở Việt Nam.

 

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Hỗ trợ từ phía chính phủ và nhà trường đối với du học sinh quốc tế

Các sinh viên quốc tế học tại Úc rất được quan tâm. Hầu như các trường đại học đều không có sự phân biệt giữa sinh viên quốc tế hay sinh viên Úc. Tất cả các chính sách như học phí, phúc lợi xã hội, cơ sở, điều kiện vật chất đều được áp dụng cho tất cả mọi sinh viên.

Du hoc úc dễ hay khó ? Khi chính phủ úc luôn hỗ trợ đặc biệt dành cho du học sinh quốc tế
Giải đáp du hoc Úc dễ hay khó ? Khi Chính phủ Úc luôn có sự hỗ trợ đặc biệt dành cho các du học sinh quốc tế

Có khá nhiều trường tại Úc luôn giúp đỡ sinh viên trong quá trình tìm việc làm thêm, tư vấn cho sinh viên cách trả lời phỏng vấn xin việc, đồng thời cũng giúp cho sinh viên nhanh hòa nhập với môi trường mới. Đối với từng bang tại Úc sẽ có sự hỗ trợ từ chính phủ khác nhau. Tuy nhiên, tại Úc, sinh viên quốc tế là đối tượng được quan tâm nhiều nhất (từ các chính sách học bổng cho sinh viên, từ sự trợ giúp các loại chi phí về giao thông công cộng).

Được làm thêm trong quá trình đi học

Để biết du học Úc dễ hay khó, bạn có thể đánh giá qua quá trình làm thêm. Việc làm thêm trong quá trình học cũng chính là yếu tố được rất nhiều bạn du học sinh quan tâm khi chọn lựa du học Úc.

Giải đáp câu hỏi du hoc úc dễ hay khó ? Khi sinh viên trên 18 tuổi được phép làm thêm có thể tự lo tài chính bên Úc
Sinh viên du học tại Úc trên 18 tuổi đều được phép làm thêm vừa cân bằng việc học và cải thiện tài chính

Tại Úc, chính phủ hoàn toàn cho phép sinh viên trên 18 tuổi được làm việc tối đa 40 giờ trong vòng 2 tuần và được làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ của mình.

Những quy định này thường không bị giới hạn bởi các bậc học, các ngành học cũng như trường và địa điểm học. Bạn hầu như không cần xin giấy phép làm việc. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi giúp cho sinh viên quốc tế có thể tham gia vào thị trường lao động sôi động.

Thắc mắc du hoc úc dễ hay khó ? Khi các quy định về làm thêm cho sinh viên rõ ràng tại đây
Úc luôn có các quy định về việc làm thêm cho sinh viên sẽ giúp bạn trả lời Du hoc úc dễ hay khó

Trong các quyết định cấp visa, du học sinh sẽ được quy định một cách rõ ràng về quyền được làm thêm. Đặc biệt, đối với các du học sinh theo học các chương trình nghiên cứu thường sẽ không bị giới hạn bởi thời gian làm thêm.

Được ở lại Úc từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp

Đối với các bạn du học sinh được cấp visa chương trình học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong thời gian 2 năm trở lên, lần đầu từ sau ngày 05/11/2011 sẽ được ở lại tại Úc từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên đại học, thạc sĩ tín chỉ thường được ở lại thêm 2 năm, các thạc sĩ nghiên cứu được ở lại 3 năm và tiến sĩ là 4 năm.

cơ hội được ở lại úc làm việc rất cao sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc du hoc úc dễ hay khó?
Cơ hội được ở lại Úc làm việc sau quá trình du học là rất lớn, sẽ giải đáp thắc mắc cho Du hoc úc dễ hay khó?

Đối với các chính sách gia hạn visa, sinh viên không cần ngay lập tức xin việc hay tham gia các khóa học khác để được ở lại. Do đó, bạn hầu như có cơ hội được tiếp tục trải nghiệm nước Úc, được tìm kiếm cơ hội để mở rộng các mối quan hệ và tìm việc làm, cơ hội định cư tại Úc cũng trở nên dễ dàng hơn. Đã góp phần trả lời cho câu hỏi “Du học Úc dễ hay khó”.

Nhiều ưu đãi về phí giao thông công cộng

Tùy theo từng vùng, từng bang tại Úc, sinh viên quốc tế sẽ được ưu đãi miễn phí khi tham gia giao thông bằng các phương tiện công cộng. Chẳng hạn như xe buýt, tàu điện ngầm,…

những ưu đãi về giao thông công cộng sẽ giúp bạn trả lời du hoc úc dễ hay khó
Những ưu đãi về giao thông công cộng cho các sinh viên du học tại Úc 

Cơ hội định cư Úc dễ dàng hơn sau 2 năm làm việc toàn thời gian

định cư Úc dễ dàng
Cơ hội định cư Úc dễ dàng

Giống như các nước khác , Úc xác định sinh viên quốc tế chính là nguồn lao động quan trọng cho nền kinh tế nước nhà. Do đó, theo quy định của chính phủ Úc, sau 2 năm làm việc toàn thời gian, du học sinh quốc tế sẽ được xét duyệt để cấp PR. Việc đơn giản hóa các thủ tục cũng như quy định nhằm khuyến khích một lượng lớn sinh viên quốc tế du học ở lại làm việc và sinh sống tại Úc.

Những điều quan ngại khi du học Úc

Học phí khá đắt đỏ

Du học Úc dễ hay khó? Một trong những lý do đáng quan ngại khi đến Úc du học chính là học phí khá đắt đỏ. Tại Úc, một khóa học cử nhân kinh tế cũng có mức học phí trong khoảng 11.000 – 34.000 AUD/năm cùng với mức sinh hoạt phí khoảng 20.000 AUD/năm sẽ thực sự là con số không nhỏ đối với các du học sinh có điều kiện kinh tế bình thường.

Du hoc úc dễ hay khó khi học phí du học úc hằng năm khiến bạn băn khoăn
Du hoc úc dễ hay khó khi bạn băn khoăn học phí du học Úc hằng năm

Nhiều sinh viên đã chọn cách săn học bổng nhằm tiết kiệm tối đa các khoản học phí. Tuy nhiên, xác suất học bổng trong nhà trường cũng như tại các tổ chức chính phủ có giới hạn. Do đó, đòi hỏi các du học sinh phải có thành tích học tập cực kỳ xuất sắc.

Nếu bạn đang có nhu cầu săn học bổng nhằm giảm thử thách bản thân hay giảm bớt gánh nặng chi phí, bạn có thể liên hệ với trung tâm Du học ETEST để được hỗ trợ tư vấn. Đừng ngần ngại liên hệ với Du học ETEST để được hướng dẫn xây dựng chương trình toàn diện giúp cho bạn dễ dàng săn học bổng tại các trường đại học hàng đầu!

Ngoài các chiến lược săn học bổng, du học sinh cũng có thể chọn cách làm thêm nhằm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, tại Úc chính phủ luôn có những quy định tương đối khắt khe về thời gian làm việc của sinh viên. Theo đó, sinh viên không được làm thêm quá 20 giờ mỗi tuần. Do đó, các khoảng thu nhập kiếm thêm chỉ trang trải được khá ít so với mức chi tiêu đắt đỏ tại nơi đây.


Đừng làm 3 điều này trước khi thi | DU HỌC ÚC

Tỉ lệ rớt cao nếu gia đình có tiền sử định cư lén

Nếu hồ sơ du học của bạn có đầy đủ, minh bạch các thông tin thì khả năng nhận visa đi du học Úc sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong diện gia đình có lịch sử kết hôn, trốn ở lại Úc hoặc có hộ khẩu tại các khu vực thuộc diện nguy hiểm tại Việt Nam như Quảng Bình, Nghệ An thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm visa du học Úc.

Du học Úc dễ hay khó khi tại Úc không phải bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được các trường hợp được áp dụng các chính sách mới từ đại sứ quán. Đối với Úc, việc học vô cùng được chú trọng và cũng được quan tâm, theo dõi một cách khắc khe. Cùng với hệ thống luật pháp khắt khe, sự khác biệt về văn hóa cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới gây ra khá nhiều khó khăn cho các du học sinh.

bí quyết giúp cho quá trình du học trở nên dễ dàng hơn
Du học Úc dễ hay khó, bí quyết giúp cho quá trình du học trở nên dễ dàng hơn

Bảng tổng hợp ưu nhược điểm khi du học Úc:

Ưu điểm khi đi du học ÚcNhược điểm khi đi du học Úc
 • Hệ thống giáo dục của Úc rất chất lượng
 • Người dân đều thân thiện
 • Cơ hội định cư sau tốt nghiệp với nhiều phúc lợi, việc làm lương cao,…
 • Khí hậu dễ thích nghi
 • Môi trường sống an toàn, hiện đại và chất lượng cuộc sống tốt
 • Nhiều địa điểm du lịch miễn phí
 • Cơ hội làm thêm lương cao hơn một số nước khác
 • Nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc như chính sách học bổng
 • Áp lực học tập khá căng thẳng
 • Chi phi du học khá cao
 • Luật pháp Úc khắt khe và nhiều điểm khác với Việt Nam
 • Tiếng Anh của người Úc khá khó nghe

Những ưu nhược điểm khi du học Úc

Nếu bạn đang nằm trong các diện khó khăn, diện rủi ro khi du học Úc bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Du học ETEST ngay nhé!

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, hợp tác với nhiều trường đại học lớn tại Úc, Du học ETEST luôn tận tâm tư vấn, hỗ trợ bạn trong vấn đề chọn trường, nộp hồ sơ, xin thư giới thiệu, phỏng vấn visa, đặt lịch hẹn khám sức khỏe cùng thực hiện các thủ tục khác một cách chính xác. Tất cả những điều chúng tôi làm hướng đến mục tiêu chắp cánh ước mơ du học cho thế hệ trẻ Việt Nam, giúp việc thực hiện chúng trở nên dễ dàng hơn.

Du học Úc dễ hay khó? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời chính xác cho mình rồi. Hy vọng qua bài viết sau, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Úc và mang đến nhiều trải nghiệm hữu hiệu nhất nhé!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button