Kinh nghiệm du học Úc tiết kiệm chi phí từ học viên Du học ETEST

Du học Úc là chương trình học được nhiều sinh viên chào đón bởi vì Úc được đánh giá là một trong các thành phố đáng sống, có môi trường giáo dục ưu tứu. Vậy khi sang Úc cần chuẩn bị gì. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm du học Úc từ bạn Trần Thái Yên Thục – Cựu học viên tại Du học ETEST. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các du học sinh có thể trải nghiệm và thích nghi với những ngày du học tại Úc.

kinh nghiệm du học úc

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi khởi hành?

trần thái yên thục
Bạn Trần Thái Yên Thục đang là sinh viên trường Đại học Deakin (Úc)

Chuẩn bị visa

Theo kinh nghiệm du học Úc của mình, khi nhận được giấy báo nhập học từ các trường tại Úc, bạn cần làm visa ngay. Hầu như, tất cả các thông tin về visa, lệ phí cũng như giấy tờ đều được cung cấp công khai tại trang website của chính phủ Úc.

kinh nghiệm du học úc chuẩn bị visa
Kinh nghiệm du học Úc trong vấn đề chuẩn bị visa

Các bước làm visa du học Úc cũng rất nhanh chóng, hầu như, bạn có thể làm trực tuyến ngay tại nhà. Do đó, sau khi nắm rõ được thông tin, bạn cần tạo tài khoản trên trang trang Immi Account và làm ngay các bước trong hướng dẫn. Đây cũng chính là quy trình bắt buộc cho bất kỳ ai cần làm visa Úc.

Thời gian nhận được Visa trong khoảng 10 ngày và chậm nhất là 2 tuần. Do đó, trong quá trình này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu cũng như đặt lịch hẹn khám sức khỏe sớm nhằm giúp cho mọi thứ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Thuê nhà bên Úc trước khi sang du học

Kinh nghiệm du học Úc của mình chính là thuê nhà trước khi sang Úc du học. Bởi vì các khu ký túc xá của Úc thường rất đẹp nhưng lại có giá phòng cao hơn rất nhiều so với bên ngoài. Do đó, các du học sinh có thể tìm nhà bên ngoài để tiết kiệm chi phí và có được một môi trường sống thoải mái.

hướng dẫn cách thức thuê nhà
Hướng dẫn cách thức thuê nhà khi đến Úc du học

Để có thể thuê được nhà ở tốt, an ninh và chất lượng, bạn nên tìm hiểu trước khi sang Úc 1 tháng. Những trang website đáng tham khảo trước khi thuê nhà bao gồm real estate, flatmates.com.au, easyroommate, gumtree.

Một trong các kinh nghiệm du học Úc khi thuê nhà mà bạn cần nhớ đó là cân nhắc về các khoản hợp đồng và các loại phí trả thêm. Nên chọn những nơi có gần bến xe bus, siêu thị và các khu vực có an ninh tốt. Đối với các du học sinh sống tại Úc, theo mình, bạn nên chọn sinh sống tại các khu vực như Southbank, Brunswick West, Docklands hoặc Footscrays. Đây chính là những khu vực có nhiều người Việt Nam sinh sống.

Kiểm tra kỹ giấy tờ cần thiết

Trước khi nhập cảnh, bạn cần kiểm tra để chắc chắn mình có mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, thủ tục đầy đủ nhằm đảm bảo cho cuộc sống của mình. Hãy nhớ kiểm tra vé máy bay, hộ chiếu, thư mời nhập học, các loại giấy tờ liên quan của trường, biên lai của các khoản tiền đã thanh toán để đi du học đã có hay chưa.

kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết
Kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết trước khi nhập cảnh tại Úc

Lời khuyên của mình khi du học Úc chính là giữ các loại giấy tờ quan trọng này trong hành lý xách tay thay vì các loại hành lý ký gửi. Nhằm đề phòng các trường hợp hành lý ký gửi bị thất lạc, khó kiểm soát khi đến một môi trường mới. Đồng thời, cũng mang lại tiện ích cho Hải Quan có thể kiểm tra tại sân bay.

Hành lý

Khi du học Úc, bạn được phép mang theo từ 20-30kg hành lý ký gửi tùy thuộc vào từng hãng bay. Những vật dụng cần thiết khi mang theo tại Úc bao gồm: các loại thuốc dự phòng, quần áo ấm thích nghi với thời tiết tại Úc, các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, ổ điện (do ổ điện tại Úc là chân sạc chéo, khác với ổ điện tại Việt Nam).

chuẩn bị đầy đủ các loại hành lý
Cần chuẩn bị đầy đủ các loại hành lý trước khi đến Úc du học

Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý không mang theo các loại đồ cấm mang sang Úc. Bao gồm tất cả những gì có thớ thịt (Kể cả ruốc tại Việt Nam), sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, các loại sản phẩm có hạt như hoa quả, hạt khô, bột sắn dây, rượu, thuốc là và bất kỳ đồ vật nào không có nhãn mác. Lưu ý: khi mang thuốc theo nên có kê đơn của bác sĩ đính kèm.

Những điều này cũng đã được thầy cô, các anh chị học viên khóa trên tại Du học ETEST tư vấn, chia sẻ nên mình cũng không quá bỡ ngỡ. Thay vào đó, mình chỉ việc tận hưởng cảm giác được học tập ở một nơi khí hậu mát mẻ và môi trường giáo dục “xịn” như Úc.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Chia sẻ kinh nghiệm du học Úc ngày đầu mới sang từ cựu học viên Du học ETEST

Mở thẻ ngân hàng

Mở thẻ ngân hàng là một trong những việc vô cùng quan trọng tại Úc. Bởi vì hầu hết các giao dịch tại Úc đều được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng. Do đó, khi ra ngoài, du học sinh chỉ cần mang theo 10 đến 15 đô tiền mặt và thẻ ngân hàng. Đây cũng chính là kinh nghiệm du học Úc mà bạn không nên bỏ qua.

nên mở thẻ ngân hàng khi đến úc du học
Nên mở các thẻ ngân hàng khi đến Úc du học

Khi đến ngân hàng Úc gần nhất để mở tài khoản, bạn chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết chẳng hạn như hộ chiếu, thẻ sinh viên sau đó điền vào mẫu đơn yêu cầu mở thẻ. Chỉ trong khoảng 1 tuần, bạn sẽ nhận được thẻ rút tiền cũng như các loại thông báo kích hoạt và mật khẩu dùng để mở tài khoản.

Các ngân hàng được nhiều du học sinh Úc tín nhiệm là Commonwealth. Bạn cũng có thể nhận ra chất lượng dịch vụ của các ngân hàng tại đây rất tốt và hầu như đều có thể tìm thấy trụ sở, cây rút tiền của ngân hàng Commonwealth ở khắp mọi nơi.

Điện thoại liên lạc

Các loại mạng điện thoại sinh viên Úc thường dùng là Optus hoặc Vodafone. Theo kinh nghiệm du học Úc của mình, các thẻ điện thoại này có thể dễ dàng tìm thấy tại các sân bay với nhiều mệnh giá khác nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng gói điện thoại 30-35 AUD/tháng (gói rẻ nhất) chúng cho phép bạn sử dụng miễn phí 6gB Internet, dùng để nhắn tin và gọi điện không giới hạn trong 30 ngày.

Phương tiện giao thông

Tại Úc có nhiều loại phương tiện giao thông phổ biến, chẳng hạn như xe bus, tàu và xe buýt điện. Trong đó, xe buýt điện chính là phương tiện đặc trưng, thể hiện cho phong cách của Úc, đây cũng chính là phương tiện nhanh nhất và thuận tiện nhất.

kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông
Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông tại Úc

Tất cả các phương tiện giao thông phổ biến tại Úc đều thanh toán qua thẻ Myki (để biết cách thức mua và loại thẻ cần dùng, một trong những kinh nghiệm du học Úc chính là tìm hiểu tại trang website chính thức về giao thông công cộng tại nơi mình sinh sống). Sau khi đã nạp tiền vào thẻ, mỗi lần lên xe, bạn chỉ cần touch on để thanh toán. Đừng quên bước này nhé, nếu không bạn sẽ bị phạt rất nhiều tiền.

Thích nghi với môi trường mới

Kinh nghiệm du học Úc của mình chính là tìm hiểu những nơi mua sắm cũng như các hoạt động bên ngoài nhằm thích nghi với môi trường mà bạn không phải cảm thấy quá buồn chán.

Bên cạnh đó, mình cũng thường xuyên tải về điện thoại các loại ứng dụng giúp cho cuộc sống của mình trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng hơn. Chẳng hạn như ứng dụng UniDays, luôn có các chương trình, các code giảm giá cho sinh viên khi đi mua sắm.

hướng dẫn cách thức thích nghi với môi trường văn hoá
Hướng dẫn cách thức thích nghi với môi trường và văn hóa tại Úc

Theo như kinh nghiệm du học Úc của mình, hầu hết người dân tại Úc đều rất thân thiện, tốt bụng và hòa nhã. Do đó, họ thường có văn hóa trò chuyện cởi mở với nhau, mặc dù đôi lúc phiên âm của người Úc thường hơi khó nghe.

Gặp khó khăn khi học tập và sinh sống tại Úc, bạn chỉ cần hỏi cũng như xin sự giúp đỡ thì người dân Úc sẽ luôn hướng dẫn một cách nhiệt tình. Các hành vi thiếu văn hóa cũng như phân biệt chủng tộc, kích động bạo lực nơi công sở đều bị nghiêm cấm, phạt nặng. Vì vậy, bạn hãy cứ yên tâm là môi trường tại Úc rất an toàn cũng như lành mạnh nhé!

Việc làm thêm

Được các anh chị đi trước khuyên nên tìm kiếm và xin làm thêm công việc trong trường để có mức lương cao và đỡ vất vả. Do đó, mình đã chủ động đến văn phòng của trường để hỏi thăm và nhận được các công việc dạy kèm cho sinh viên trong và ngoài trường.

kinh nghiệm làm thêm
Kinh nghiệm làm thêm dành cho du học sinh tại Úc

Theo như kinh nghiệm du học Úc của mình, ở Úc có 2 nhóm lao động chính là lao động chân tay và làm văn phòng cho các công ty dịch vụ hoặc cho trường bạn đang theo học. Các công việc làm trong nhóm nghiên cứu của giáo sư hoặc trợ giảng có lương cao, đỡ vất vả nhưng cần phải có kiến thức, kỹ năng tốt.

Tại Úc, mỗi năm có hàng nghìn loại hồ sơ nộp, xin vào các công việc nghiên cứu của các giáo sư. Do đó, bạn cần phải tạo điểm nhấn giúp hồ sơ của mình nổi bật hơn, chứng tỏ được năng lực, sự phù hợp của bản thân đối với trị trí trên.

cách chọn các công việc trợ giảng khi đi du học
Hướng dẫn cách chọn các công việc trợ giảng khi đi du học tại Úc

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng thời gian làm việc của sinh viên là tối đa 40 giờ trong 2 tuần nhé!

Nếu bạn đang gặp vấn đề gì trong việc du học Úc, đừng quên tìm kiếm sự giúp đỡ từ kinh nghiệm du học Úc của các anh chị đi trước. Hoặc liên hệ với Du học ETEST để được tư vấn và hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hồ sơ và tư vấn đầy đủ thông tin trước khi nhập học nhé!

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *