Xin Visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có ý định sang Canada du học đều có chung một thắc mắc đó là du học Canada có cần phỏng vấn không. Để trả lời vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết của Du học ETEST ngay sau đây!

du hoc canada co phong van khong
Giải đáp thắc mắc du học Canada có cần phỏng vấn không?

Những điều cần biết khi phỏng vấn du học Canada?

Đi du học Canada có cần phỏng vấn không? Trên thực tế, việc phỏng vấn không phải là một quy trình bắt buộc với các du học sinh đi du học tại đất nước lá phong. Do đó, bạn không cần nhất định phải thực hiện phỏng vấn mới có thể du học Canada. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn không phải phỏng vấn vẫn có thể đi du học Canada được.

cuộc gọi phỏng vấn xin visa du học canada
Cần chuẩn bị tinh thần vì du học Canada có phỏng vấn không được thông báo trước qua điện thoại

Các cuộc phỏng vấn xin visa du học Canada thường sẽ không được báo trước mà xảy ra trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Trong quá trình xét duyệt, kiểm tra tính nhất quán của hồ sơ nếu phía Đại sứ quán phát hiện thấy thiếu giấy tờ gì sẽ gửi mail thông báo yêu cầu bổ sung. Nếu bạn nhận được email này thì có khả năng cao sẽ phải tham gia phỏng vấn.

Trong khoảng 2 – 20 ngày có thể Đại sứ quán sẽ email hoặc gọi điện yêu cầu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn nhỏ. Còn nếu trong thời gian này bạn không nhận được email hay cuộc gọi yêu cầu phỏng vấn thì có nghĩa hồ sơ du học của bạn đã được xét duyệt.

Các cuộc phỏng vấn xin visa du học Canada thường sẽ không báo trước
Các cuộc phỏng vấn xin visa du học Canada thường sẽ không được báo trước

Có một điều mà bạn cần lưu ý đó là phỏng vấn sẽ được tiến hành qua điện thoại chứ không trực tiếp gặp mặt. Vì thế hãy luôn đảm bảo điện thoại đầy pin, kết nối tốt. Nếu Đại sứ quán không liên hệ được với bạn thì khả năng cao họ sẽ trực tiếp đánh rớt visa.

Đến đây bạn đã biết được xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không, vậy thì tiếp theo hãy cùng tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp cùng kinh nghiệm khi phỏng vấn

Tham khảo các bài viết liên quan:

Những trường hợp nào cần tham gia phỏng vấn?

Việc phỏng vấn còn tùy thuộc từng trường hợp. Nếu như bạn rơi vào 2 trường hợp đặc biệt dưới đây thì rất có thể sẽ nhận được điện thoại từ Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn:

 • Hồ sơ du học của bạn còn có điểm mập mờ, không rõ ràng, sai sự thật: Nếu như viên chức Đại sứ quán phát hiện hồ sơ của bạn có điểm chưa minh bạch hay thông tin không đúng sự thực thì Đại sứ quán có quyền yêu cầu phỏng vấn để đối chiếu xác thực thông tin. Ví dụ như đã từng trượt visa nhưng lại khai chưa từng, các thông tin về công việc, hoàn cảnh gia đình không đúng,…
 • Du học theo diện không cần chứng minh tài chính SDS hoặc CES: Nếu bạn đi du học theo các chương trình này và tuổi tác đã lớn hoặc thời gian đi du học quá ngắn thì Đại sứ quán cũng có thể yêu cầu bạn phải bổ sung các giấy tờ chứng minh mục đích du học của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được cuộc gọi phỏng vấn để xác thực lại các thông tin. Nếu như phỏng vấn đậu thì bạn có thể nhận được visa du học sau khoảng 2 – 3 ngày.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1iPH7zVZ-R_S7wed726UVn8uORZ_C6snp/preview

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi du học Canada

Ngoài thắc mắc du học Canada có phỏng vấn không thì nhiều bạn học sinh, sinh viên còn băn khoăn các vấn đề khác liên quan. Ví dụ như Đại sứ quán thường hỏi gì khi phỏng vấn du học Canada? Các câu hỏi phỏng vấn du học liên quan tới vấn đề gì? Và dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn xin visa Canada thường gặp nhất:

 • Tại sao bạn lại muốn sang Canada du học mà không phải là Úc, Pháp, Anh, Mỹ?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
 • Kế hoạch học tập của bạn sẽ như thế nào?
 • Tại sao bạn lại muốn học trường Cao đẳng/Đại học này? Bạn đã tìm thông tin về trường ở đâu?
 • Bạn biết gì về trường sắp học và đất nước Canada?
 • Bạn sẽ cư trú ở đâu trong thời gian học tập tại Canada?
 • Bạn dự định sẽ ở lại Canada trong bao lâu?
 • Bạn đã có kế hoạch, dự định gì sau tốt nghiệp chưa? Bạn muốn ở lại Canada hay sẽ về Việt Nam?
 • Bạn có người thân tại Canada không?
 • Người thân bạn đang làm nghề gì? Thu nhập của họ?
 • Bạn đã từng đi phỏng vấn bao nhiêu lần?
câu hỏi phỏng vấn du học canada
Các câu hỏi phỏng vấn du học Canada đa dạng nhưng không khó

Kinh nghiệm khi phỏng vấn xin visa du học Canada

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Canada

Trước khi nộp đơn xin giấy phép, điều đầu tiên bạn cần làm là đăng ký học tại một Học viện đào tạo được chỉ định (DLI). Kể từ sau đại dịch, đã có một chút thay đổi và trường đại học bạn đăng ký cần phải nằm trong danh sách của DLI với kế hoạch sẵn sàng COVID-19 đã được phê duyệt. Nhưng đừng lo lắng vì có rất nhiều học viện đại học giá cả phải chăng ở Canada để bạn lựa chọn.

Đi du học Canada có cần phỏng vấn không còn tuỳ thuộc vào lời mời phỏng vấn từ Đại sứ quán Canada. Phần lớn những ai khi nhận được lời mời này đều cảm thấy khá lo lắng, sợ hãi.

Tuy nhiên, bạn đừng quá quan trọng hóa vấn đề bởi thực tế đây cũng chỉ là một buổi trao đổi, đối thoại nhỏ để Đại sứ quán xác thực thông tin và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện du học không. Chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau thì bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn thuận lợi:

 • Xem và nhớ kỹ các thông tin được ghi trong hồ sơ xin visa du học Canada để tránh trả lời không trùng khớp
 • Cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt
cần phỏng vấn du học canada
Khi tham gia cuộc phỏng vấn du học Canada, bạn cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm
 • Dù Đại sứ quán không bắt buộc bạn sử dụng tiếng Anh khi phỏng vấn nhưng nếu vốn tiếng Anh tốt thì bạn nên trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh để nâng cao cơ hội được cấp visa
 • Câu trả lời cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, đúng trọng tâm câu hỏi
 • Nếu như không nghe kịp câu hỏi của Đại sứ quán bạn có thể khéo léo nhờ nhân viên thị thực nhắc lại

Tuy nhiên, dù đây chỉ là một cuộc đối thoại nhỏ, nó vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định việc đi du học của bạn. Vì vậy, không chỉ thắc mắc về việc du học Canada có cần phỏng vấn hay không mà rất nhiều du học sinh cũng đang tìm kiếm những kinh nghiệm để buổi phỏng vấn được diễn ra tốt đẹp. Đầu tiên, bạn cần phải nắm vững tất cả những thông tin đã khai trong hồ sơ trước đó, nghiên cứu cẩn thận về sự logic cũng như tính minh bạch để không bị bối rối hay hoang mang khi được hỏi đến.

Phỏng vấn đóng vai trò quan trọng
Phỏng vấn đóng vai trò vô cùng quan trọng

Bên cạnh đó, hiểu rõ về tình trạng tài chính của gia đình và các thông tin về khóa học mà bạn chuẩn bị tham gia cũng là những yếu tố vô cùng thiết yếu. Điều này không khẳng định bạn có đủ khả năng chi trả các chi phí khi đi du học mà còn cho biết bạn có quan tâm đến chương trình học sắp tới hoặc có hứng thú thật sự với việc du học ở Canada hay không.

Nếu có thể, hãy tự nghĩ ra những câu hỏi mà bản thân có thể gặp, từ đó đưa ra các phương án trả lời cho tất cả các trường hợp, bao gồm cả những tình huống khó xử nhất. Chắc chắn rằng bản thân đã thuộc nằm lòng tất cả thông tin cũng như chuẩn bị sẵn cho tất cả các tình huống bất ngờ. Nếu bạn phải mang theo những tài liệu bổ sung, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ những thông tin trong các loại giấy tờ này.

Đến ngày phỏng vấn, hãy cố gắng đến sớm hơn thời gian bắt đầu từ 15-30 phút đề phòng những tình huống bất ngờ, ăn mặc gọn gàng và tóc tai chỉnh tề để có thể lấy được ấn tượng tốt. Tránh những loại quần áo lòe loẹt hoặc trang điểm lôi thôi vì sẽ rất dễ mất điểm ngoại hình. Khi bước vào cuộc phỏng vấn, hãy tỏ ra tự tin và trả lời câu hỏi càng ngắn gọn, súc tích càng tốt. Tránh dài dòng, lê thê vì sẽ dễ gây mất cảm tình nơi người đối diện. Ngoài ra, hãy kết hợp lời nói cùng với những thông tin có trong hồ sơ để tăng thêm tính thuyết phục.

Điều quan trọng nhất khi đi phỏng vấn chắc chắn là sự tin tưởng bản thân mình, Hãy tin vào trình độ cũng như khả năng của bản thân để thể hiện ra những mặt tốt nhất của chính mình, chứng minh cho người đối diện thấy bạn hoàn toàn đủ năng lực để được cấp visa du học Canada.

Giải đáp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Canada

Phỏng vấn du học Canada bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Thông thường, các cuộc phỏng vấn du học Canada sẽ do người Việt phụ trách và có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, vì bạn nộp hồ sơ theo diện du học nên phỏng vấn tiếng Anh sẽ thuyết phục được viên chức lãnh sự việc bạn có thể học tập và sinh hoạt tốt tại Canada.

có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh
Phỏng vấn có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh

Khi phỏng vấn bạn cần bình tĩnh, tự tin để trả lời đúng vào trọng tâm các câu hỏi. Mỗi cuộc phỏng vấn có thời gian không cố định, thường kéo dài trong khoảng 5-15 phút tùy bộ câu hỏi và người phỏng vấn.

Trường hợp Đại sứ quán không liên lạc được với bạn thì thế nào?

Các ứng viên thường sẽ không biết mình sẽ được mời phỏng vấn cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ phía Đại sứ quán. Vì vậy, bạn nên chắc chắn rằng mình đã cung cấp đầy đủ phương thức liên lạc của mình như email hay số điện thoại…và luôn chú ý xem có thông báo gửi đến mình hay không nhé!

cập nhật
Hãy cập nhật thường xuyên

Nếu Đại sứ quán không thể liên lạc được với bạn, việc quyết định cấp visa hay không sẽ phụ thuộc vào hồ sơ mà bạn đã nộp trước đó.

Phỏng vấn du học Canada tại Đại sứ quán hay phỏng vấn online?

Một số ứng viên thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng khi phải tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều hình thức phỏng vấn online khác nhau như thông qua Skype hay điện thoại để các ứng viên có thể bình tĩnh và tự tin hơn.

bằng hình thức online hoặc offline
Phỏng vấn có thể bằng hình thức online hoặc offline

Phỏng vấn có được thông báo trước không?

Khi phát hiện ra những điểm bất cập trong hồ sơ cần phải xác nhận lại thông tin, Đại sứ quán sẽ gửi cho bạn email yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ cần thiết. Sau đó Đại sứ quán sẽ tiến hành xác minh lại hồ sơ. Nếu các giấy tờ chưa được giải quyết xong xuôi, Đạt sứ quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ, hoặc thực hiện một buổi phỏng vấn nho nhỏ. Tuy nhiên, du học sinh sẽ không được nhận thông báo về cuộc phỏng vấn này. Do đó, nếu bạn nhận được email yêu cầu bổ sung hồ sơ từ Đại sứ quán thì cũng nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn đột ngột.

Để biết được các thay đổi hay thông tin mới nhất về các cuộc phỏng vấn, bạn nên chú ý cập nhật thường xuyên các thông tin từ Đại sứ quán thông qua những phương tiện liên lạc hay truyền thông.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn lo lắng về việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục du học Canada thì có thể liên hệ với Du học ETEST. Với trên 20 năm tư vấn và hỗ trợ du học Canada, đồng thời sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ việc chuẩn bị hồ sơ xin du học nhằm đảm bảo hồ sơ đúng quy cách, tỷ lệ xét duyệt thành công cao.

Trên đây là giải đáp du học Canada có cần phỏng vấn không. Hãy liên hệ với Du học ETEST nếu bạn còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào liên quan.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button