Chứng minh tài chính du học Canada: Hồ sơ và những lưu ý quan trọng

Chứng minh tài chính du học Canada là con đường bắt buộc nếu muốn du học tại xứ sở lá phong. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh và học sinh vẫn còn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ và tiến trình chứng minh tài chính. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, Du Học ETEST sẵn sàng tư vấn giúp bạn tất tần tật.

chung minh tai chinh du hoc canada
Chứng minh tài chính du học Canada 2021

Chứng minh tài chính du học Canada: có cần thiết không?

Để biết được chứng minh tài chính du học Canada có cần thiết không, bạn cần xác định diện du học thực tế của mình. Hiện nay, có hai diện du học Canada gồm: Không cần chứng minh tài chính nếu du học theo chương trình SDS và chứng minh tài chính đối với xin visa du học thông thường.

Nhiều người thắc mắc tại sao chính phủ Canada lại gắt gao trong việc chứng minh tài chính. Có thể hiểu đơn giản là chính phủ đang muốn đảm bảo du học sinh đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt tại đây mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào. Đồng thời, việc này cũng góp phần xác định lý do nhập cảnh của bạn, hạn chế các thành phần nhập cư trái phép.

Hơn nữa, chứng minh tài chính cũng giúp chính quyền nắm rõ thân thế và thân nhân của du học sinh. Từ đó xác định bạn không phải là phần tử phạm tội hay có lý lịch liên quan đến hình sự.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada gồm những gì?

Tài khoản ngân hàng

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada bao gồm bản sao kê tài khoản ngân hàng. Bản sao kê trong 4 tháng gần nhất là một trong những giấy tờ cần chuẩn bị đầu tiên. Tối thiểu trong tài khoản ngân hàng phải xác nhận có 35.000 USD (số tiền này sẽ thay đổi tùy từng theo đối tượng cụ thể) để đảm bảo việc học tập và sinh sống trong một năm tại Canada. Nếu có thể, hãy chuyển sang đô la Canada CAD bằng cách cung cấp hối phiếu ngân hàng.

hồ sơ chứng minh tài chính du học canada
Du học Canada chứng minh tài chính: Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cần có trong hồ sơ

Ngoài ra, bạn cũng cần nộp thêm sổ tiết kiệm của gia đình. Sổ tiết kiệm cần có ít nhất 600 triệu VND để đủ điều kiện chứng minh tài chính.

Trường hợp du học theo chương trình SDS, du học sinh cần đóng trước $10.000 CAD để làm giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo. Đồng thời, cung cấp thêm các giấy tờ sau:

 • Sao kê xác nhận đã đóng học phí và tiền nhà.
 • Thư bảo trợ từ trường hoặc người đóng tiền học cho bạn (nếu có).
 • Bằng chứng học bổng hoặc tham gia chương trình bảo trợ của Canada (nếu có).

Nguồn thu nhập

Hiểu đơn giản chứng minh tài chính du học Canada là chứng minh rõ ràng nguồn thu nhập và việc làm của du học sinh và gia đình hoặc người sẽ cấp tài chính. Thông thường, thu nhập hàng tháng ổn định của gia đình phải từ 50.000.000 VNĐ trở lên mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin visa. Mức thu nhập càng cao càng ổn định, bộ hồ sơ càng có khả năng đậu cao.

Riêng đối với các chủ doanh nghiệp, cần phải bổ sung thêm giấy phép kinh doanh công ty, giấy chứng minh việc làm thể hiện rõ mức lương và biên lai thuế trong 6 tháng gần nhất; hoặc phiếu thu đối với các bậc cha mẹ kinh doanh tự do.

chứng minh tài chính đi du học canada
Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính đi du học Canada

Về giấy chứng minh việc làm của phụ huynh, cần chuẩn bị:

 • Trường hợp chủ công ty: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, hình chụp công ty, biên lai thuế và kê khai tổng thu nhập 6 tháng gần nhất.
 • Trường hợp nhân viên văn phòng của công ty nhà nước/ tư nhân: Hợp đồng lao động, bảng lương, giấy chứng thực từ cơ quan/ tổ chức tuyển dụng chứng thực vị trí, chức vụ.
 • Trường hợp chủ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê nêu rõ chi phí cho thuê và thời hạn hợp đồng.
 • Trường hợp với cá nhân, đơn vị bảo lãnh ở Canada: Hợp đồng lao động, bảng kê khai mức lương và biên lai thuế 2 năm gần nhất, tiền gửi ngân hàng, thư bảo lãnh.

Tài sản gia đình (giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng, thu nhập của người bảo lãnh)

Một số giấy tờ chứng minh tài sản gia đình có thể cung cấp như:

 • Giấy tờ nhà đất.
 • Căn hộ.
 • Xe hơi.
 • Các tài sản có giá trị khác.

Những giấy tờ này ít được Đại Sứ Quán Canada quan tâm và không quan trọng bậc nhất như sổ tiết kiệm và sao kê ngân hàng nhưng sẽ làm tăng khả năng đậu visa của bạn. Do đó, hãy chuẩn bị tất cả các giấy tờ trên nếu có thể.

Nếu du học sinh có người bảo lãnh hoặc bảo trợ tài chính ở Canada, cần bổ sung những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh, tiền gửi ngân hàng, giấy xác nhận việc làm, bản sao khai nộp thuế trong 2 năm gần nhất,…

người thân chứng minh tài chính du học canada
Nếu bố mẹ không đủ điều kiện thì có thể nhờ người thân của du học sinh Canada chứng minh tài chính

Người bảo lãnh này có thể thay thế cha mẹ đảm bảo vấn đề tài chính khi du học sinh sinh sống và học tập tại Canada. Theo quy định, nếu bố mẹ không đủ điều kiện tài chính có thể nhờ người thân như cô dì, chú bác, anh chị em ruột,… Bất kể mối quan hệ thân thích nào đều có thể làm người bảo lãnh được.

Tham khảo thêm những bài viết liên quan:

Một số lưu ý quan trọng bạn cần nắm khi chứng minh tài chính du học Canada

Chứng minh nguồn gốc tài sản

Du học Canada chứng minh tài chính đặc biệt quan trọng bởi vì dựa vào hồ sơ này Đại Sứ Quán mới chắc chắn rằng gia đình bạn có đủ điều kiện để chăm lo cho các khoản phí phát sinh khi học tập và sinh sống ở Canada.

Ngoài việc chứng minh được số tiền đang sở hữu, văn phòng visa Canada còn quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của khối tài sản này để đảm bảo tính hợp pháp và bền vững. Do đó, các giấy tờ chứng minh, xác nhận đều phải đề cao tính minh bạch, rõ ràng.

Trong khi đó, các thủ tục kê khai tài sản ở nước ta còn khá qua loa, chưa rõ ràng. Một số hộ gia đình và phụ huynh không muốn công khai thu nhập hằng tháng. Và nếu trường hợp sơ sài này xảy ra, Đại Sứ Quán Canada sẽ bước đầu nghi ngờ gia đình hoặc hộ kinh doanh đang trốn thuế.

Một vài trường hợp bộ hồ sơ bị đánh rớt là bởi vì người chấm hồ sơ không hiểu được cách thức kinh doanh và mức lương của ứng viên. Vì thế, hồ sơ của bạn cần được thể hiện hết sức chi tiết, rõ ràng, minh bạch. Tốt nhất bạn nên dự trù tất tần tật các chi phí có thể phát sinh ở Canada như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm,…

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và nộp sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada. Nếu không may hồ sơ bị đánh rớt, bạn sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị lại cho lần sau.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ Đại Sứ Quán Canada yêu cầu như hồ sơ công chứng, dịch thuật, điền chính xác các giấy tờ cần thiết,…

Xác định rõ kế hoạch học tập

lưu ý khi chứng minh tài chính du học canada
Lưu ý khi chứng minh tài chính du học Canada là bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập

Để tăng khả năng thành công của hồ sơ xin visa du học, bạn cần xác định kế hoạch học tập càng rõ ràng càng tốt. Trước hết cần tìm hiểu chương trình học phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Đặc biệt, du học sinh cần chuẩn bị tâm lý ổn định khi lựa chọn các khóa học do chương trình giáo dục ở Canada và Việt Nam có sự khác biệt lớn.

Hơn nữa, việc xác định kế hoạch học tập cũng có tác dụng chứng minh mục đích sang Canada để du học. Điều này sẽ giúp bạn ghi thêm điểm đối với chuyên viên của văn phòng xin Visa du học Canada.

Ngoài ra, đừng quên nhắc đến việc quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học. Đây là yếu tố quan trọng tác động đến khả năng đậu visa của bạn. Giả sử bạn muốn ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp, thì cũng phải nhấn mạnh bạn sẵn sàng trở về nước sau khi học xong.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Mặc dù buổi phỏng vấn không phải là một bước bắt buộc nằm trong quá trình xin visa Canada nhưng bạn hoàn toàn có thể bị yêu cầu tham gia nếu hồ sơ của đương đơn chưa được hoàn chỉnh một cách đầy đủ và chính xác. Quá trình phỏng vấn có thể diễn ra tại trụ sở Lãnh Sự Quán hoặc thông qua điện thoại.

Để giảm bớt căng thẳng và đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị kỹ những điều sau:

 • Trang phục chỉnh tề.
 • Tự tin, thoải mái trong giao tiếp.
 • Trả lời các câu hỏi đầy đủ, xúc tích, ngắn gọn.
 • Buổi phỏng vấn sẽ cho phép bạn chọn ngôn ngữ là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nếu bạn chọn tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi thêm điểm, thể hiện được sự chuẩn bị kỹ càng của bạn trong hành trình du học Canada
kinh nghiệm chứng minh tài chính du học canada
Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada là bạn cần chuẩn bị kỹ càng để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi

Du học Canada chứng minh tài chính thuận lợi thì hồ sơ phải được phê chuẩn, đồng thời đậu phỏng vấn xin visa du học, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học uy tín như Du học ETEST. Chúng tôi là đơn vị duy nhất đầu tư, xây dựng chương trình toàn diện giúp học viên săn học bổng vào các trường đại học hàng đầu.

Đội ngũ nhân viên tại Du học ETEST luôn tận tâm, nhiệt tình, với trình độ chuyên môn cao, tư vấn lộ trình học Tiếng Anh trọn gói cho Du học: Dạy tiếng Anh thi chuẩn đầu vào và Hỗ trợ – hướng dẫn làm hồ sơ lấy học bổng. Đây cũng chính là lý do Du học ETEST luôn nằm trong Top công ty trong lĩnh vực hỗ trợ săn học bổng du học và top 5 sự lựa chọn hàng đầu trong các hội thảo về Du học.

Câu hỏi thường gặp về diện chứng minh tài chính du học Canada

Nộp hồ sơ bao lâu thì có kết quả?

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada chỉ là một phần trong tập lớn hồ sơ xin Visa. Do đó, bạn cần nộp thêm các giấy tờ khác bên cạnh hồ sơ chứng minh tài chính. Có hai hình thức nộp hồ sơ là online và trực tiếp tại văn phòng CVAC tại Hà Nội hoặc TPHCM.

nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học canada
Nộp hồ sơ chứng minh tài chính kèm hồ sơ xin visa du học Canada

Đối với hình thức nộp trực tiếp, hồ sơ chứng minh tài chính được nộp kèm hồ sơ xin visa du học. Sau khi nhận hồ sơ, CVAC sẽ kiểm tra và trả kết quả từ 40 đến 60 ngày làm việc.

Đối với nộp hồ sơ online, dưới đây là các bước truy cập và tiến hành:

 • Truy cập trang web chính phủ Canada và tạo tài khoản.
 • Trả lời bảng câu hỏi để xác nhận loại visa cần làm.
 • Tải xuống và hoàn tất các bản khai theo form mẫu.
 • Thanh toán phí làm hồ sơ.
 • Đợi lịch hẹn lấy sinh trắc học và kết quả visa.

Nếu bị từ chối visa 1 lần thì có thể bổ sung giấy tờ để chứng minh tài chính thêm lần nữa hay phải nộp lại đơn mới?

Trường hợp này bạn không phải nộp lại đơn chứng minh tài chính du học Canada mới. Thế nhưng bạn cần bổ sung chứng từ chứng minh thêm tài sản của gia đình, chủ yếu là tiền gửi ngân hàng, để chắc chắn đủ kinh phí sinh sống và học tập ở Canada.

giấy tờ chứng minh tài chính du học canada
Viết thư giải trình để bổ sung giấy tờ chứng minh tài chính du học canada khi trượt visa lần 1

Thêm nữa, bạn làm một bản thư giải trình để giải thích với phần tài sản đó, lãi ngân hàng và thu nhập của cha mẹ hoàn toàn đáp ứng đủ chi phí du học sau khi đã trừ phần phí sinh hoạt ở Việt Nam.

Du học theo chương trình trung học NSISP thì có cần chứng minh tài chính không?

Du học theo chương trình trung học NSISP hay tiểu học đều cần chứng minh tài chính. Chương trình không chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho các bậc học sau phổ thông.

du học canada cần chứng minh tài chính
Du học Canada theo chương trình NSISP bậc tiểu học và trung học đều cần chứng minh tài chính

IELTS 6.5 (Speaking 5.5) thì có nên chọn chứng minh tài chính du học Canada không?

Du học Canada chứng minh tài chính khó nói trước được kết quả. Nhiều gia đình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhà đất, kinh doanh cho thuê có lợi nhuận cao nhưng lại thiếu chứng minh các giấy tờ liên quan khác thì các chuyên viên Đại Sứ Quán cũng không phê duyệt.

Nếu điểm IELTS đã đủ đạt rồi nhưng bạn vẫn có thể tăng band điểm thì nên cố gắng dành thời gian để nâng cao điểm số. Mức IELTS từ 6 lên 7 khá khó, nhưng từ 5.5 lên 6 thì có khả năng cao đạt được.

Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ dựa vào nhu cầu thực tế để giới thiệu chương trình phù hợp nhất, đồng thời tư vấn chương trình học Tiếng Anh trọn gói cho Du học: Dạy tiếng Anh thi chuẩn đầu vào và hỗ trợ – hướng dẫn làm hồ sơ lấy học bổng/ du học.

Đặc biệt, tại Du học ETEST, 100% học viên theo học khóa Chiến lược Viết luận và nộp hồ sơ săn học bổng (AMP) đậu visa Mỹ. Đối với lớp tiếng anh săn học bổng, chúng tôi xây dựng lớp học chỉ với 6 học viên/ lớp để đảm bảo kết quả đầu ra tốt nhất.

Chỉ với những ưu điểm kể trên, Du học ETEST xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bậc phụ huynh và học sinh sinh viên để trong hành trình du học Canada!

Tóm lại, hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada cần được chuẩn bị kỹ càng để tăng khả năng đậu visa. Nếu các bậc phụ huynh và du học sinh vẫn còn thắc mắc và chưa nắm rõ chi tiết hồ sơ, hãy tìm đến đến trung tâm tư vấn Du học ETEST để được hỗ trợ tốt nhất.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *