Có nên đi du học Canada không? Những khó khăn khi du học Canada

Có nên du học Canada? Từ lâu Canada đã là điểm đến du học lý tưởng dành cho những học sinh, sinh viên Việt Nam. Các chế độ phúc lợi, học bổng, môi trường sống,… luôn được đánh giá cao cùng với chi phí học tập chẳng quá cao. Để hiểu rõ hơn về các ưu điểm của xứ sở lá phong, hãy cùng tham khảo chia sẻ thực tế từ các bạn du học sinh tại Du học ETEST!

có nên du học canada
Chia sẻ từ du học sinh của ETEST có nên du học Canada

Những lợi ích khi du học Canada

Có nên du học Canada? Canada là một trong những đất nước thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới nhờ chất lượng giáo dục đẳng cấp. Đặc biệt, nơi đây cũng là điểm đến được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn cho hành trình du học của mình.

Có nên du học Canada với chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới

Có nên du học Canada? Canada là một trong những đất nước thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới nhờ chất lượng giáo dục đẳng cấp. Đặc biệt, nơi đây cũng là điểm đến được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn cho hành trình du học của mình.

Thực tế, trong khối G8, Canada là quốc gia có mức đầu tư cao nhất vào giáo dục. Tiêu chuẩn giáo dục được đồng bộ khắp cả nước nhưng hệ thống giáo dục ở mỗi bang vẫn có những sự khác biệt riêng. Chính vì vậy, chẳng có sách giáo khoa chung cho học sinh. Thay vào đó, mỗi bang Canada sẽ thành lập một cơ quan chuyên trách về giáo dục.

Điểm nổi bật trong chương trình giáo dục Canada là đề cao tinh thần tự học. Giáo viên chỉ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức cơ bản, phần còn lại học sinh sẽ phải tự tìm tòi và học hỏi. Đặc biệt, ở quốc gia tiên tiến này chẳng có sự so sánh giữa các học viên quá nhiều. Giúp giảm tối đa được những áp lực cạnh tranh chẳng đáng có. Do đó, học sinh ở Canada có thể phát triển bản thân một cách tự nhiên nhất.

du học canada có tốt không
Chính sách định cư du học Canada có tốt ?

Các trường tư thục và công lập ở Canada đào tạo từ mẫu giáo lên Đại học. Có thể kể đến một số trường đại học nổi tiếng như British Columbia, McGill, Toronto, Waterloo,… Những trường đại học này vừa cung cấp chứng chỉ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ vừa đào tạo nghề. Đặc biệt, bằng cấp của các trường đại học Canada được công nhận toàn thế giới.

Cơ hội định cư là yếu tố quyết định có nên đi du học Canada

Chẳng những chất lượng giáo dục đẳng cấp mà nền kinh tế cũng phát triển lớn thứ 9 thế giới. Do đó, rất nhiều du học sinh đều tìm cơ hội định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, chính sách ở Canada cũng rất hấp dẫn do sự thiếu hụt nhân lực ở nhiều ngành nghề. Đây là câu trả lời thuyết phục nhất khi được hỏi có nên đi du học Canada.

Mỗi bang sẽ có mỗi chính sách khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở bang đó. Dưới đây là chương trình, điều kiện của một số bang nổi tiếng ở xứ sở lá phong:

Bang Nova Scotia

 • Tuổi: 21-55.
 • Học vấn: Tốt nghiệp đại học, cao đẳng. IELTS 6.0 trở lên.
 • Có việc làm toàn thời gian ở bang Nova Scotia, tối thiểu 30 giờ/tuần. Kinh nghiệm trong ngành, lĩnh vực liên quan ít nhất 1 năm. Có thể chấp nhận tích lũy kinh nghiệm ở các nước khác ngoài Canada.

Bang Ontario

 • Đối với sinh viên quốc tế: Đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng công lập và đã hoàn thành ½ chương trình học. Tìm được việc làm toàn thời gian.
 • Đối với sinh viên theo học bằng thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học công lập ở Canada, nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Không vi phạm pháp luật Canada.

Bang British Columbia

 • Trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp: Bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ với thời gian tối thiểu 8 tháng. Tìm được việc làm toàn thời gian và có ý định sống lâu dài ở bang này.
 • Trường hợp sinh viên đang theo học khóa sau đại học: Có bằng thạc sĩ, tiến sĩ với thời gian học ít nhất 2 năm. Làm việc trong các lĩnh vực sức khỏe, tự nhiên, khoa học ứng dụng. Có ý định sinh sống lâu dài tại bang này.

Bang Manitoba

Bang Manitoba là bang có chính sách dễ dàng nhất đối với sinh viên quốc tế. Bạn chỉ cần tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng ở bang này và đã làm việc tối thiểu 6 tháng thì bạn có thể nộp hồ sơ.

Cơ hội ở lại làm việc cao

Có nên đi du học ở canada? Đứng trước cơ hội ở lại làm việc tuyệt đối, chắc chắn Canada là điểm đến du học lý tưởng dành cho nhiều học sinh, sinh viên. Cơ hội việc làm tuyệt đối này được chính phủ Canada phê duyệt vào tháng 8/2018 dành cho tất cả sinh viên quốc tế.

có nên đi du học canada không
Có nên đi du học Canada nếu có cơ hội ở lại làm việc tuyệt vời?

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại và tìm việc từ 1-3 năm, sau đó làm hồ sơ xin định cư. Trong thời gian 3 năm này, bạn có thể tìm kiếm những công việc dựa trên ngành nghề, sở thích, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm, mối quan hệ, tìm kiếm các cơ hội thăng tiến cao hơn.

Chính sách học phí, học bổng phù hợp

Có nên đi du học Canada ? Nhiều người so sánh du học Canada với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc,… và nhận thấy chi phí du học Canada phù hợp với các gia đình sinh viên Việt Nam hơn.

có nên đi du học ở canada
Chi phí tương đối thấp là điểm cộng khi quyết định có nên đi du học ở Canada

Du học Canada luôn được đánh giá cao hơn du học Mỹ và Úc về phần chi phí. Từ học phí, sinh hoạt phí, đến tiền bảo hiểm,.. luôn thấp hơn so với các quốc gia Âu Mỹ khác. Đặc biệt, du học sinh được phép đi làm thêm để trang trải thêm cho cuộc sống, được miễn bảo hiểm y tế tại một vài bang và được hoàn tiền học phí sau khi tốt nghiệp.

Quốc giaHọc phí (USD)Đặt cọc (USD)Sinh hoạt phí (USD)
Úc20.000 – 30.00015.000 – 20.00018.610
Anh17.000 – 22.0008.500 – 11.00016.000 – 20.000
Canada14.000 – 18.0000 – 7.0008.200 – 10. 000

Ngoài chi phí thấp, học bổng du học Canada cũng dễ tìm kiếm và ứng tuyển. Nhiều học sinh, sinh viên đều cố gắng săn học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính của bố mẹ khi du học Canada.

Xem thêm:

Sinh viên có thể đi làm thêm

Có nên đi du học ở Canada? Nếu một số quốc gia hạn chế việc sinh viên đi làm thêm thì Canada lại cho phép trường hợp này xảy ra để hỗ trợ vấn đề tài chính cho du học sinh. Theo quy định, sinh viên có thể đi làm thêm 20 giờ trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Điều này đã giúp các du học sinh kiếm thêm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, giảm áp lực tài chính.

có nên du học canada không
Có nên du học canada  khi chính phủ Canada cho phép du học sinh đi làm thêm

Ngoài ra, việc đi làm thêm từ sớm còn có tác dụng tăng trải nghiệm cho du học sinh. Trong thời gian làm thêm, bạn sẽ được cọ xát, tiếp xúc với nền kinh tế, thị trường của Canada, biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc hiện tại. Đồng thời, quá trình làm thêm cũng giúp bạn cải thiện mối quan hệ xã hội, hỗ trợ bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Chính vì cơ hội đi làm thêm hấp dẫn, Canada rất thích hợp với những bạn có khả năng học tập xuất sắc nhưng gặp khó khăn về mặt chi phí lựa chọn để trau dồi và phát triển bản thân.

Canada là quốc gia song ngữ

Canada là quốc gia song ngữ Anh Pháp nên mang đến nhiều lựa chọn cho các du học sinh quốc tế. Bạn có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy vào sở trường của bản thân. Thậm chí, nơi đây còn được xem là môi trường tốt nhất để cải thiện khả năng giao tiếp và trình độ song ngữ.

Ngoài ra, Canada khuyến khích sự phát triển và mở rộng về vấn đề văn hóa, ngôn ngữ. Nhiều người dân từ khắp các nơi trên thế giới đến đây sống và mang theo ngôn ngữ, văn hóa của họ du nhập. Từ đó, biến xứ sở lá phong trở thành quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ, đa sắc tộc. Vậy theo bạn, du học Canada có tốt  khi đây là quốc gia song ngữ?

Môi trường sống lý tưởng

Có nên đi du học Canada ? Bên cạnh những chính sách du học và chế độ giáo dục, Canada còn thu hút các du học sinh trên thế giới nhờ môi trường sống lý tưởng. An toàn xã hội ở Canada được đề cao và tỷ lệ phạm tội ở đất nước này cũng rất thấp.

đi du học canada có tốt không
Đi du học canada có tốt về khía cạnh môi trường sống?

Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, Canada là quốc gia có số điểm cực cao về chế độ giáo dục, tuổi thọ. Đồng thời, số lượng người ngoại quốc ở Canada rất đông nên du học sinh có thể bớt bỡ ngỡ, dễ gặp được những đồng hương và các nét văn hóa tương đồng. Điều này góp phần giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con du học Canada.

Vậy có nên du học Canada? Với một môi trường sống lý tưởng như vậy, chắc chắn Canada sẽ trở thành điểm đến du học tuyệt vời dành cho nhiều bạn trẻ.

Những khó khăn bạn có thể đối mặt khi du học Canada

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời khi học tập ở xứ sở lá phong, những du học sinh lần đầu đến đất nước khác học tập cũng gặp chẳng ít trở ngại.

Mùa đông chẳng lãng mạn như bạn nghĩ

Khí hậu vào mùa đông của Canada thực sự là thử thách đối với những du học sinh quen với khí hậu ấm áp của Việt Nam. Ở những tỉnh-bang phía Bắc của Canada khí hậu vô cùng lạnh giá, mùa đông tuyết rơi dày. Vào những ngày đông, các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, khắp nơi là màu tuyết dày đặc lạnh giá gây cảm giác khó chịu.

Đối với những du học sinh Việt Nam, thời gian tốt nhất sang Canada du học là vào mùa thu. Khí hậu hơi se lạnh nhưng vẫn ấm áp, dễ chịu sẽ giúp bạn thích nghi dần với các giá lạnh khủng khiếp của mùa đông. Để đối mặt tốt nhất với thời tiết khó khăn này, bạn nên chuẩn bị một số quần áo ấm dày dặn. Trước khi vào mùa đông nên chuẩn bị một khoản phí “kha khá” để mua quần áo giữ ấm nhé!

Quần áo mùa đông chẳng nên mang toàn bộ từ Việt Nam sang vì sẽ rất chiếm diện tích. Đồng thời những chiếc áo lông mà bạn cho là dày dặn hoàn toàn chẳng có sức chống chọi lại cái lạnh khắc nghiệt ở đất nước này. Áo giữ ấm ở Canada được thiết kế chuyên biệt để có thể chống lại cái lạnh đến -40 độ C, bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn. 

Vắng vẻ vào ngày thường

Có nên du học Canada ? Bạn sẽ chứng kiến được sự nhộn nhịp của đô thị ở các thành phố lớn, khu downtown của Canada như Vancouver, Toronto,… Những hoạt động được diễn ra trong ngày từ 7h sáng kéo dài đến 10h tối. Mọi người đi học, đi làm và tổ chức các lễ hội, sự kiện khắp trên các đường phố của Canada. Sau thời gian này thì phố phường sẽ chìm vào im lặng, mọi người sẽ dành thời gian cho gia đình của mình. 

Đường phố Canada vắng vẻ
Đường phố Canada vắng vẻ ở những thành phố ít dân cư

Nếu bạn chọn trường học ở những khu vực vắng vẻ hơn như New Brunswick, Prince Edward Island,… thì những con đường vào ban ngày cũng vô cùng vắng vẻ. Lời khuyên cho những du học sinh có ý định du học Canada thì nên chọn môi trường học tập phù hợp tính cách. Nếu tính cách bạn sôi nổi mà chọn học ở những khu vực vắng vẻ sẽ vô cùng nhàm chán.

Việc làm thêm có quy định thời gian

Làm thêm là lựa chọn tối ưu của những du học sinh quốc tế để giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học ở nước ngoài. Quy định thời gian cho sinh viên làm thêm ở Canada có sự khác biệt so với những quốc gia khác nên bạn cần chú ý để giảm gặp khó khăn khi xin làm thêm.

Ở Canada, muốn được đi làm thêm phải xin giấy phép. Nếu du học sinh quốc tế vi phạm những quy định này có khả năng bị đuổi học và trục xuất về nước. Đây là một án phạt nghiêm trọng mà bạn đừng nên mắc phải.

Nơi ở không như bạn mong muốn

Tùy theo sự may mắn mà bạn có chọn được cho mình nơi ở phù hợp khi du học ở Canada . Nhiều du học sinh Việt Nam chọn cách ở ghép, dùng chung máy giặt, máy sưởi và tủ lạnh với những bạn du học sinh khác để tiết kiệm chi phí nhà ở. 

Chọn nơi ở là một trong những điều quan trọng
Chọn nơi ở là một trong những điều quan trọng khi du học Canada

Tuy nhiên, không gian sống chẳng đủ yên tĩnh, bạn cùng phòng bừa bãi, ồn ào sẽ ảnh hưởng tới thời gian học tập và nghỉ ngơi của bạn. Vì vậy việc chọn nơi ở là một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý khi du học Canada.

Vậy có nên du học Canada ?

Dù học tập ở Việt Nam hay du học ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì bạn cũng có những khó khăn nhất định. Chẳng sự thành công nào không đánh đổi bằng sự cố gắng và mồ hôi. Tuy nhiên, thứ bạn nhận được khi du học Canada chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn gặp phải. Bạn sẽ được tiếp thu một trong những chương trình giáo dục hàng đầu thế giới, phát triển kỹ năng bản thân và có một tương lai sáng lạn hơn.

Du học Canada
Du học Canada giúp tương lai của bạn sáng lạn hơn nhiều.

Chắc chắn qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi có nên du học Canada  Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải tự định hướng được ngành học, trường học tương lai nếu có ý định du học để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất. 

Du học ETEST sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp chặng đường vươn tới ước mơ du học của bạn được nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

Đặc biệt, chúng tôi cam kết 100% học viên theo học khóa Chiến lược Viết luận và nộp hồ sơ săn học bổng (AMP) tại Du học ETEST đậu visa Mỹ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và bỡ ngỡ trên hành trình du học này, Du Học ETEST sẵn sàng đồng hành và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Nhìn chung, Canada là quốc gia sở hữu nhiều chính sách nổi bật thu hút nhiều du học sinh khắp thế giới. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn nắm rõ từng ưu điểm của xứ sở này, đồng thời tìm được lời giải đáp cho vấn đề có nên du học Canada? Đừng quên tìm đến những trung tâm tư vấn uy tín như Du học ETEST để hành trình du học Canada trở nên thuận lợi hơn!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button