Thủ đô của Úc là gì? Những điều thú vị về thủ đô nước Úc

Úc là một quốc gia đa văn hóa với nhiều dân tộc và ngôn ngữ khác nhau. Với diện tích lớn và nhiều thành phố đáng sống cùng nền giáo dục hiện đại, Úc thu hút hàng triệu du học sinh đến học tập hằng năm. Trong đó thủ đô của Úc là một trong những điểm được du học sinh chọn đến học tập và sinh sống. Vậy thủ đô của Úc là gì? Thành phố này có những điều gì thú vị? Cùng Du học ETEST khám phá qua bài viết sau đây.

thủ đô của úc là gì

Thủ đô của Úc là gì ? Lịch sử hình thành thủ đô Úc

Thành phố Canberra hiện đại chính là thủ đô của nước Úc
Thành phố Canberra hiện đại chính là thủ đô của nước Úc

Đa số mọi người đều nghĩ rằng Sydney, nơi có Nhà hát Con Sò chính là thủ đô của nước Úc. Nhưng thật sự thủ đô của Úc là gì? Đó chính là Canberra – một thành phố đẹp, hiện đại nằm giữa New South Wales và Victoria. Với những công trình kiến trúc độc đáo, bảo tàng và các hoạt động văn hóa đa dạng, Canberra là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích văn hóa và lịch sử.

Trước khi Canberra trở thành thủ đô của Úc, Melbourne và Sydney từng đánh giá cao để trở thành thủ đô của quốc gia này. Nhưng vào khoảng thế kỷ 20, người dân Úc bắt đầu cho rằng cần thiết phải có một thành phố được xây dựng dành riêng cho việc trở thành thủ đô.

Thành phố Canberra là địa điểm được chọn để xây dựng thủ đô. Canberra bắt đầu được xây dựng từ năm 1913 và hoàn thành vào năm 1927. Sau cuộc chiến tranh thế giới II, Thủ tướng Robert Menzies đã tiến hành chỉ đạo xây dựng một thành phố Canberra vững mạnh.

Trong quá trình phát triển, thủ đô Canberra đã trải qua nhiều sự thay đổi và phát triển về mặt kinh tế, văn hóa và chính trị. Đến nay, Canberra vẫn tiếp tục phát triển với vị trí đặc biệt là trung tâm chính trị của đất nước này, là một trong những thành phố hiện đại và quan trọng nhất của Úc.

Tổng quan về nước Úc

Vị trí địa lý

Vị trí của Canberra khá thuận lợi để bạn di chuyển đến nhiều thành phố khác
Vị trí của Canberra khá thuận lợi để bạn di chuyển đến nhiều thành phố khác

Canberra có diện tích khoảng 814,2km² và nằm ở trung tâm lãnh thổ Úc. Thành phố nằm trên một cao nguyên có độ cao khoảng 580m so với mực nước biển, ở giữa hai bang New South Wales và Victoria, cách Sydney khoảng 280km về phía tây nam và Melbourne khoảng 660km về phía bắc.

Vị trí địa lý đặc biệt của Canberra là một trong những yếu tố quan trọng đã đưa thành phố này trở thành thủ đô của Úc. Nhìn chung, vị trí của Canberra khá thuận lợi để bạn dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác trong lãnh thổ quốc gia này.

Khí hậu của thủ đô Úc

Canberra nằm ở khu vực khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt. Mùa đông bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8, thời tiết khá lạnh với nhiệt độ trung bình từ 0 đến 12 độ C. Mùa xuân trong khoảng tháng 9 đến tháng 11 và mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5 ở Canberra khá mát mẻ, dễ chịu. Vào mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2) thời tiết ở Canberra khá nóng và khô nhưng không quá gay gắt.

Kinh tế của thủ đô Úc

Thủ đô của Úc có nền kinh tế ổn định và phát triển với nhiều cơ hội học tập và làm việc
Thủ đô của Úc có nền kinh tế ổn định và phát triển với nhiều cơ hội học tập và làm việc

Kinh tế của thủ đô Canberra chủ yếu dựa vào các hoạt động liên quan đến chính phủ, giáo dục và khoa học. Với vai trò là thủ đô và trung tâm hành chính của Úc, nơi có nhiều cơ quan và tổ chức chính phủ đặt trụ sở, Canberra có một nền kinh tế ổn định và phát triển, với nhiều cơ hội việc làm cho người dân và tăng cường đời sống.

Y tế và phúc lợi ở thủ đô của Úc

Hệ thống y tế tại Canberra đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng
Hệ thống y tế tại Canberra đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng

Thủ đô của Úc là một trong những thành phố có hệ thống y tế và phúc lợi tốt nhất hiện nay. Hệ thống y tế được điều hành bởi chính phủ địa phương với nhiều bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng và phòng khám. Đa số các cơ sở y tế này đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và được trang bị hiện đại.

Ngoài ra, Canberra cũng có nhiều chương trình và dịch vụ phúc lợi cho cộng đồng, bao gồm chăm sóc trẻ em, hỗ trợ tài chính cho người già và người khuyết tật, chăm sóc sức khỏe tâm thần và hỗ trợ gia đình. Với những phúc lợi tuyệt vời trên, thủ đô nước Úc đã được đánh giá là nơi để sinh sống, học tập lâu dài cho các du học sinh.

Nền giáo dục tại thủ đô của Úc

Thủ đô của Úc là nơi tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng
Thủ đô của Úc là nơi tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng

Canberra cũng là trung tâm giáo dục và nghiên cứu của Úc, với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của quốc gia này. Các hoạt động liên quan đến giáo dục và nghiên cứu đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến đây học tập.

Thủ đô của Úc còn có một nền giáo dục tốt với nhiều trường học công lập và tư thục, đáp ứng nhu cầu giáo dục cho các học sinh ở mọi độ tuổi và cấp độ. Khu vực này cũng có nhiều khu vui chơi, công viên và cơ sở giải trí để đảm bảo cho người dân được tiếp cận nền giáo dục và lối sống tốt nhất.

Có nên sống ở thủ đô Canberra? Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Thành phố có đầy đủ tiện nghi nhưng sở hữu cảm giác yên bình, không quá chen chúc ồn ào
 • Giao thông thuận lợi, dễ dàng di chuyển mà không lo lắng vấn đề tắc đường
 • Thủ đô của Úc là nơi có chất lượng giáo dục tốt nhất quốc gia, tập hợp nhiều trường đại học danh giá và nổi tiếng trên thế giới như Đại học Canberra, Đại học Quốc gia Úc

Nhược điểm

 • Canberra có mức phí sinh hoạt cao hơn so với các thành phố lân cận
 • Hành chính công là lĩnh vực phát triển nhất của thủ đô thành phố, do đó bạn có thể học tập nhưng khó phát triển sự nghiệp tại Canberra.

Tóm lại, khi đặt ra những câu hỏi như “Thủ đô của Úc là gì?”, “nơi ấy có đáng sống không?”, thì Canberra vẫn là một thành phố lý tưởng để bạn có thể đến sinh sống và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Nét văn hóa độc đáo

Người dân Canberra yêu thích lễ hội và rất thân thiện
Người dân Canberra yêu thích lễ hội và rất thân thiện

Mỗi thành phố đều có nét đẹp riêng và thủ đô của Úc cũng không ngoại lệ. Canberra sở hữu đa dạng các lễ hội văn hóa và tổ chức quanh năm. Đặc biệt, người dân nơi đây rất thân thiện và đôn hậu, có phần tính cách khá giống người Việt Nam nên chắc chắn rằng bạn sẽ không cảm thấy quá xa lạ khi đến đây sinh sống và học tập.

Giao thông tại thủ đô của Úc

Xe buýt là phương tiện di chuyển thuận tiện nhất dành cho du học sinh
Xe buýt là phương tiện di chuyển thuận tiện nhất dành cho du học sinh

Thành phố Canberra có hệ thống giao thông công cộng khá phát triển. Xe buýt và xe đạp là những phương tiện di chuyển thích hợp nhất dành cho các bạn du học sinh. Khi đi xe buýt, các bạn học sinh, sinh viên đều sẽ nhận được chế độ ưu đãi riêng. Canberra còn có hệ thống đường dành cho xe đạp rộng rãi và an toàn. Việc đi xe đạp là một lựa chọn phổ biến để di chuyển trong thành phố.

Phong cách sống độc đáo

Phong cách sống ở Canberra có đặc điểm riêng và khác biệt so với các thành phố lớn khác trên thế giới. Thành phố này được xem là một nơi lý tưởng để sống với phong cách sống yên tĩnh. Nơi đây có một môi trường sống trong lành và hài hòa giữa đô thị và thiên nhiên, cùng với các cơ hội văn hóa và giáo dục đa dạng.

Thuận lợi và khó khăn khi sinh sống ở Thủ đô của Úc

Nước Úc là quốc gia có mức độ an toàn cao để bạn có thể đến sinh sống và học tập
Nước Úc là quốc gia có mức độ an toàn cao để bạn có thể đến sinh sống và học tập

Thuận lợi

 • Môi trường sống trong lành: Canberra có không khí trong lành và không gian xanh rộng lớn. Điều này tạo ra một môi trường sống khá tốt cho sức khỏe của người dân.
 • Văn hóa và giáo dục: Thành phố này là trung tâm văn hóa và giáo dục của Úc, với nhiều bảo tàng, thư viện, trung tâm nghệ thuật và trường đại học hàng đầu. 
 • An ninh: Thủ đô của nước Úc là một thành phố an toàn và yên tĩnh, với mức độ tội phạm thấp hơn so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Khó khăn

 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, từ nhà ở, thực phẩm đến giáo dục và y tế.
 • Vị trí không gần bãi biển: Nếu bạn yêu thích việc thư giãn bên bãi biển mỗi ngày thì sẽ không thích hợp để sống tại Canberra. Bãi biển gần nhất cách thành phố này khoảng 2 giờ lái xe. Nhưng đến cuối tuần rảnh rỗi thì việc lái xe đi dạo biển cũng là một việc khá thú vị đấy!

Những điều thú vị ở thủ đô nước Úc thu hút du khách gần xa

Nền ẩm thực đa dạng

Barramundi là món bạn nên thử khi đến Canberra
Barramundi là món bạn nên thử khi đến Canberra

Món Barramundi 

Barramundi được mệnh danh là một trong những món ăn mà bạn nhất định phải thử khi ghé đến xứ sở kangaroo. Những món ăn từ con cá chẽm óng ánh, tươi ngon, được chế biến qua đôi tay và trí sáng tạo vô hạn của người dân bản địa khiến bạn phải ngất ngây.

Súp đậu 

Nếu đã yêu thích hay từng tìm tòi về chủ đề thủ đô của Úc là gì, chắc hẳn bạn không quá xa lạ với món súp đậu lâu đời tại đây rồi. Sẽ thật tuyệt hảo hơn khi dùng kèm với bánh mì bơ tỏi nóng hổi, giòn rụm, thơm ngon.

Bánh Lamington

Món bánh đặc sản và tồn tại lâu đời tại thủ đô nước Úc. Chiếc bánh bông lan nhỏ, được phủ kín chocolate cùng một lớp dừa khô sẽ khiến bạn phải tan chảy ngay khi vừa cắn miếng đầu tiên.

Hamburger củ dền

Cũng giống như những hamburger “phổ thông” khác, nhưng hamburger tại thủ đô Úc lại độc đáo khi có sự xuất hiện của củ dền trong nguyên liệu. Sự độc đáo này chính là lý do khiến bạn nhất định không thể bỏ qua món này.

Món Witchetty

Ghé thăm thủ đô của úc chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội thử thách với món ăn vặt lừng danh Witchetty (Ấu trùng bướm). Thoạt nhìn có vẻ đáng sợ nhưng đây chính là nguồn protein tuyệt vời được các phụ nữ và thổ dân tại đây ưa chuộng.

Thịt bò Úc 

Đây là sản phẩm được các bà mẹ Việt mách với nhau hằng ngày. Có dịp ghé xứ sở chuột túi mộng mơ, ắt hẳn bạn phải tìm và thưởng thức ngay tất cả món ăn được chế biến từ loại thịt nức tiếng này.

Nhiều lễ hội thú vị

Lễ hội khinh khí cầu

Cứ đến tháng 3 hàng năm, hàng nghìn khách đổ xô từ khắp khu vực về thủ đô của Úc để ngắm nhìn bầu trời được tô điểm bởi màu sắc của các khinh khí cầu khổng lồ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tìm cho mình một vị trí đẹp khi bình minh đến, bạn sẽ nhận ra cổ tích không phải là một giấc mơ viển vông.

Lễ hội khai sáng

Lễ hội được xem là sự kiện hoành tráng, đánh dấu bước đột phá sáng tạo, là niềm tự hào của người Úc trong mắt bạn bè quốc tế. Nếu có dịp vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, bạn nên thử sắp xếp tham gia và chứng kiến công trình, trình diễn đẳng cấp của các nhà sáng tạo tài ba.

Lễ hội hoa Floriade

Diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Lễ hội hoa Floriade tựa như là dịp để bạn thưởng thức màn trình diễn của hàng trăm loại hoa khác nhau như violet, thủy tiên, tulip,… Không những thế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng hàng trăm loại hoa tulip cùng các tác phẩm hoa rực rỡ từ các nghệ sĩ bản địa.

5 địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến thủ đô nước Úc

Tòa nhà Quốc hội Úc là một công trình kiến trúc độc đáo giữa lòng thủ đô
Tòa nhà Quốc hội Úc là một công trình kiến trúc độc đáo giữa lòng thủ đô

Vịnh Jervis

Được xem là viên ngọc quý giữa nước Úc. Vịnh Jervis được thiên nhiên ban tặng màu nước xanh, bãi cát mịn giữa cảnh sắc núi non hữu tình, nên thơ. Một chuyến nghỉ dưỡng đến Jervis không chỉ khiến bạn tìm lại sự chữa lành mà có khi tìm thấy một nơi bình yên bậc nhất hành tinh.

Hồ Burley Griffin

Hồ nhân tạo Burley Griffin lâu đời, có chu vi lên đến 35 km. Đây không chỉ là nơi ẩn náu của các loài chim và động vật hoang dã mà còn là địa điểm tham quan lý tưởng, không chỉ của khách du lịch mà còn là người dân sinh sống tại đây.

Công viên Commonwealth

Nơi hội tụ của hàng triệu hoa tulip cùng những loài hoa khác. Chúng được sắp xếp theo các hình thù độc đáo, tạo nên cảnh sắc đầy mộng mơ và nhiều màu sắc. Thời điểm hoàn hảo nhất để bạn ghé thăm chính là khoảng thời gian hoa bắt đầu nở hay là buổi âm nhạc, văn nghệ được tổ chức tại đây.

Tòa nhà Quốc hội Úc – The Parliament House

Công trình kiến trúc độc đáo giữa lòng thủ đô của Úc. The Parliament House nằm ở chân đồi, trên khu đất bằng hướng về phía thảm thực vật phong phú của xứ sở xinh đẹp này. Bạn có thể ghé thăm bất kỳ thời điểm nào do tòa nhà này mở cửa 365 ngày một năm.

Bảo tàng quốc gia Úc – National Museum Of Australia

Nơi chứa đựng những sự kiện, nhân vật và cả những ý tưởng mang ý nghĩa lịch sử của nền văn minh dân chủ Úc. Khi tham gia khám phá triển lãm, bạn còn được người hướng dẫn hướng dẫn tham gia các sự kiện, hoạt động nổi bật tại Canberra.

Không những thế, tại thủ đô của Úc bạn có thể tìm hiểu và ghé đến thử các địa điểm như Đài tưởng niệm chiến tranh Úc, Công viên giải trí Cockington Green,…

Bảng xếp hạng 5 trường đại học nổi tiếng, uy tín nhất tại thủ đô Úc

Đại học Canberra là ngôi trường công lập nổi tiếng của thủ đô
Đại học Canberra là ngôi trường công lập nổi tiếng của thủ đô

Viện công nghệ Canberra

Viện công nghệ Canberra có trụ sở tại Canberra, với hơn 400 khóa học từ chứng chỉ đến bán cử nhân và sau đại học. Các khóa học đa dạng các ngành như thiết kế, sản xuất truyền thông, nghệ thuật, máy tính,… Hiện đang có khoảng 19000 sinh viên từ các độ tuổi từ 16 đến 70 tuổi.

Đại học quốc gia Úc

Đại học quốc gia Úc – Australian National University (ANU) là một trong những trường đại học nổi tiếng hàng đầu, xếp hạng thứ 27 trên thế giới. Không chỉ gói gọn trong các ngành, lĩnh vực đào tạo, trường còn có mối liên hệ với các tổ chức hàng đầu và thành công trong việc  thu hút các sinh viên, nhân viên chất lượng.

Đại học Canberra

Được biết đến là một trường công lập trẻ trung, năng động và có định hướng chuyên nghiệp. Nằm tại vị trí đắc địa tại thủ đô, trường đã có những thành công đáng kể trong công tác nghiên cứu và giáo dục.

Đại học New South Wales Canberra

Đây là điểm đến của những ai yêu thích và quan tâm các khối ngành Kỹ sư, Công nghệ thông tin, Tâm lý học, Luật, Kiến trúc và đặc biệt là Hàng không. Sinh viên học tập tại đây có cơ hội tham gia các chương trình phát triển kỹ năng và hướng nghiệp thường xuyên.

Đại học công giáo Úc

Đây là trường đại học công giáo lớn nhất xứ sở chuột túi và là một trong những trường đại học công giáo hàng đầu thế giới. Hàng năm trường thu hút hơn hàng ngàn hồ sơ nhập học từ các ứng viên trên khắp thế giới.

3 lý do nên chọn Úc làm nơi định cư và du học

Úc là đất nước bạn có thể tiếp cận được nền giáo dục hiện đại và chất lượng
Úc là đất nước bạn có thể tiếp cận được nền giáo dục hiện đại và chất lượng
 • Hệ thống giáo dục và đào tạo hàng đầu

Úc có hệ thống giáo dục và đào tạo hàng đầu thế giới, với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chất lượng cao. Ngoài ra, các trường đại học ở Úc thường cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, giúp họ có thể học tập và làm việc hiệu quả tại đất nước này.

 • Môi trường sống an toàn và thuận lợi

Úc được biết đến như một đất nước an toàn, với một trong những môi trường sống và làm việc tốt nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều thành phố đẹp và thuận lợi cho sinh viên và những người định cư, với nhiều cơ hội việc làm và một môi trường sống trong lành.

 • Nền kinh tế ổn định và phát triển

Úc là một trong những nước có nền kinh tế ổn định và phát triển nhất trên thế giới. Đất nước này có nền kinh tế đa dạng, với các ngành công nghiệp như khai thác, nông nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch và giáo dục. Việc du học và định cư tại Úc có thể cung cấp cho bạn nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh thành công.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Hệ thống giáo dục tại thủ đô của Úc như thế nào?

Hệ thống giáo dục tại Canberra có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới (ANU, UC), nhiều trường phổ thông và cao đẳng chất lượng cao (CGGS, CGS). Các trường này đều có chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất tốt cùng với nhiều hoạt động ngoại khóa và chương trình học tập đa dạng. Những yếu tố trên đã tạo điều kiện tốt cho học sinh và sinh viên phát triển để đạt được thành công trong cuộc sống.

Mức sống trung bình ở Canberra là bao nhiêu?

Theo một báo cáo của Numbeo, chỉ số chi phí sinh hoạt ở Canberra năm 2021 là 87,23 điểm, thấp hơn so với Sydney (96,16 điểm) và Melbourne (89,67 điểm). Nếu bạn có mức thu nhập tốt, thì mức sống trung bình ở Canberra có thể khá dễ chịu và tiện nghi. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn cần phải tính toán kỹ chi phí cho việc sinh hoạt tại thành phố này.

Muốn đi du học Úc cần chuẩn bị những gì?

Để đi du học Úc, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục và giấy tờ sau đây:

 • Thủ tục xin visa
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Hồ sơ và bảng điểm
 • Hồ sơ sức khỏe
 • Chuẩn bị tài chính
 • Bảo hiểm du học

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu về việc chuẩn bị hồ sơ du học Úc, thì bạn có thể đến Du học ETEST để được nhận tư vấn chi tiết nhất về quá trình chuẩn bị và săn học bổng đi du học Úc!

Du học ETEST có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng chiến lược học thuật cho học sinh mong muốn du học và săn học bổng. Đặt sự phát triển toàn diện của học sinh làm gốc, ETEST cam kết tận tâm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong việc lựa chọn ngôi trường và điểm đến tối ưu.

Mong rằng với những chia sẻ của Du học ETEST, bạn đã có thể tìm được đáp án cho câu hỏi “Thủ đô của Úc là gì?” cũng như hiểu thêm về văn hóa và đời sống tại Úc.

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button