Tìm hiểu về văn hoá và con người khi du học Úc

Úc được biết đến là quốc gia đa dạng về bản sắc lẫn văn hóa. Khác với Việt Nam, tại đây sẽ có nhiều điểm khác biệt về giao tiếp, lối sống và ăn uống. Để giúp du học sinh không quá bỡ ngỡ khi đến Úc, hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa và con người khi du học Úc
Tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa và con người khi du học Úc

Văn hoá giao tiếp của người bản địa Úc

Văn hóa khi chào hỏi của ngươi Úc

Văn hóa chào hỏi của người Úc thường không quá nghi thức thay vào đó là sự thoải mái và thân thiện. Ngay lần đầu gặp mặt, họ sẽ mỉm cười, bắt tay và gửi lời chào thân mật đến bạn như “G’day” hay “G’day, mate”. 

Đặc biệt, khác với các nước phương Tây, người Úc thường hay gọi nhau bằng tên kể cả lần gặp mặt đầu tiên.

Văn hóa giao tiếp ở Úc

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, bạn sẽ ngạc nhiên bởi văn hóa giao tiếp cởi mở và lịch sự ở đây. Họ thường có thói quen đặt biệt danh cho những người xung quanh bằng tên viết tắt, như Barry thành Baz, Michael thành Mike,…

Điểm tất yếu trong văn hóa giao tiếp ở đây là người Úc thường cảm thấy không thoải mái với những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, kinh tế hay tình trạng hôn nhân. Đồng thời, việc bàn luận hay bày tỏ quan điểm về vấn đề tôn giáo – chính trị cũng là một trong những điều nên tránh khi giao tiếp. Bởi Úc được biết đến là quốc gia có sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo. 

Văn hóa giao tiếp tại Úc tạo cảm giác gần gũi, cởi mở và thoải mái
Văn hóa giao tiếp tại Úc tạo cảm giác gần gũi, cởi mở và thoải mái

Đặc biệt, việc sử dụng tiếng lóng thường xuyên trong giao tiếp luôn là “yếu điểm” khiến nhiều du học sinh bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đến đây. Một số ví dụ như:

 • Fortnight – fortnight: Cụm từ mang nghĩa là hai tuần lễ. Nhiều người đi làm tại Úc thường được trả lương 2 tuần 1 lần. 
 • Bring a date: Nếu bạn được mời đến buổi họp mặt hoặc tiệc bất kỳ và được yêu cầu “bring a date”, tức là họ đang nhắc bạn phải mang theo một món ăn đến buổi tiệc đó. 
 • BYO (Bring your own): Khi có ai đó nói “BYO”, nghĩa là bạn phải tự chuẩn bị nước uống mang theo. 

Đúng giờ là phép lịch sự tối thiểu tại Úc

Một điểm tất yếu nữa trong văn hóa Úc chính là sự đúng giờ tại các cuộc hẹn, cuộc họp. Bởi người Úc cho rằng, điều này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tôn trọng với người đối diện. 

Nếu có bất kỳ nguyên nhân khiến bạn đến trễ hơn dự định, hãy liên lạc và thông báo để người ta biết trước.

Người Úc rất coi trọng giờ giấc tại các cuộc họp, cuộc hẹn
Người Úc rất coi trọng giờ giấc tại các cuộc họp, cuộc hẹn

Văn hoá trường học ở Úc

Sinh viên thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi văn hóa trường học tại đây có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Hầu như không tồn tại khoảng cách giữa giảng viên – học sinh, sinh viên Úc thường gọi giảng viên hoặc trợ giảng bằng tên riêng của họ và cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

Ngoài ra, sinh viên có thể tự do bày tỏ quan điểm cá nhân và đưa ra thắc mắc liên quan đến bài học. Tất cả ý kiến của sinh viên đều được nhà trường và thầy cô vui vẻ lắng nghe, tiếp nhận. 

Sinh viên tại Úc thoải mái bày tỏ các quan điểm cá nhân 
Sinh viên tại Úc thoải mái bày tỏ các quan điểm cá nhân

Không áp lực việc thi cử

Khác với môi trường học tập tại Việt Nam, các trường học tại Úc thường đánh giá kết quả học tập của sinh viên thông qua những bài thuyết trình và bài luận chứ không dựa trên kết quả thi cuối kỳ. 

Những bài luận và bài thuyết trình thường phản ánh chính xác được quá trình học tập của học sinh, sinh viên hơn là một bài thi mang tính giai đoạn và tiềm ẩn nhiều tiêu cực như bài thi cuối kỳ. 

Đề cao tinh thần tự học

Thời gian học tập tại các trường ở Úc khá ít, chỉ dao động từ 12 – 14 giờ/tuần. Tuy thời gian ít, nhưng lượng kiến thức thu về lại không hề nhỏ.

Người Úc rất đề cao tinh thần tự học trong văn hóa, họ thường dành nhiều thời gian học thêm tại nhà, thư viện hoặc thông qua các chương trình ngoại khóa như tham quan bảo tàng, thảo luận nhóm,…

Vì thế, giáo dục Úc luôn là môi trường lý tưởng để du học sinh Việt rèn luyện và mài dũa cho mình tính chủ động, khả năng tìm kiếm thông tin, kiến thức liên quan đến bài học. 

Người Úc đề cao tình thần tự học trong văn hóa
Người Úc đề cao tình thần tự học trong văn hóa

Tự do tranh luận và phát triển tiềm năng bản thân

Văn hóa giáo dục tại Úc luôn đề cao tinh thần phản biện và định hướng tư duy phát triển bản thân. Phần lớn thời gian học tập tại trường luôn được đan xen bởi các phần tranh luận, phản biện liên quan đến môn học. 

Giáo viên sẽ đưa những câu hỏi mang tính định hướng để thúc đẩy tư khả năng tư duy, phản xạ của sinh viên. Mọi câu trả lời đúng hoặc sai đều được giáo viên tiếp nhận và đánh giá cao. Sinh viên cũng có thể bày tỏ quan điểm hoặc đặt những câu hỏi liên quan đến bài học ngay tại giảng đường. 

Giáo dục Úc đề cao tinh thần phản biện và tranh luận
Giáo dục Úc đề cao tinh thần phản biện và tranh luận

Hoà đồng, đề cao tinh thần tập thể

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, bạn sẽ thấy người dân nơi đây rất đề cao tinh thần tập thể, luôn thể hiện sự cởi mở, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Văn hóa tiêu dùng ở nước Úc

Văn hóa cà phê ở Úc

Văn hóa uống cà phê của Úc được bắt nguồn từ sau Thế chiến thứ 2, sau đó trở thành thói quen thường nhật của người dân “Xứ sở Kangaroo”. Vào giữa những năm 50 thế kỉ XX, chiếc máy pha cà phê đầu tiên được trình làng tại Melbourne, đây cũng chính là thủ đô cà phê của Úc. 

Cà phê đã gắn liền với văn hóa Úc trong thời gian dài, người dân nơi đây rất quan tâm đến chất lượng cũng như mùi vị của cà phê. Dạo quanh khuôn viên trường đại học, chắc chắn bạn sẽ thấy hầu hết giảng viên – sinh viên đều cầm trên tay cốc cà phê. 

Thưởng thức cà phê là văn hóa đặc trưng của Úc
Thưởng thức cà phê là văn hóa đặc trưng của Úc

Các cửa hàng đóng cửa rất sớm

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, bạn nên quan tâm về vấn đề giờ giấc đóng cửa của nhiều quầy hàng. Trái ngược với Việt Nam, nơi về đêm sầm uất với nhiều quán ăn đường phố và hoạt động vui chơi nhộn nhịp. 

Tại Úc, các cửa hàng thường đóng cửa khá sớm vào lúc 5 – 6 giờ tối và nhà hàng đóng cửa lúc 10 giờ. Do đó, sẽ khá khó khăn để du học sinh tìm kiếm các địa điểm mở cửa về đêm. 

Thói quen ăn uống ở Úc

Tương tự như văn hóa ăn uống ở Việt Nam, người Úc thường ăn ba bữa một ngày. Cụ thể là:

 • Bữa sáng: Khởi động cho ngày mới, họ thường ưu tiên với những món ăn nhẹ với cách chế biến nhanh gọn nhưng vẫn đủ năng lượng như ngũ cốc, bánh mì, hoa quả tươi và cà phê. 
 • Bữa trưa: Người Úc thường dùng bữa trưa khoảng 12 – 2 giờ chiều với các món thông dụng như bánh mì hoặc thịt nguội và một ít trái cây. 
 • Bữa tối: Đây là bữa ăn chính trong ngày, hầu hết mọi người trong gia đình sẽ dành thời gian tụ tập và ăn tối cùng nhau. Bữa tối của họ thường rất nhiều món như hải sản, thịt, rau củ quả, pizza, cả bia và rượu vang. 

Thịt được xem là nguyên liệu chính trong văn hóa ăn uống của Úc, bạn có thể thấy nó trong hầu hết các bữa ăn của họ. Về đồ uống, người dân thường có thói quen thưởng thức trà hoặc cà phê vào khoảng 10 giờ trưa. 

Người Úc thường ăn ba bữa trong một ngày
Người Úc thường ăn ba bữa trong một ngày

Văn hóa tặng quà ở Úc

Giống với nhiều quốc gia khác, tặng quà cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Úc. Thông thường khi được mời tham dự một bữa tiệc tại nhà, họ luôn chuẩn bị những món quà để bày tỏ tấm lòng đến người nhận.

Tại Úc mỗi năm sẽ có hai ngày lễ lớn là Giáng sinh và năm mới. Vào những ngày này, người Úc hay chọn rượu vang, hoa hoặc socola để thể hiện sự trân quý đến người nhận.  

Tặng quà được xem là nét văn hóa đặc trưng của Úc
Tặng quà được xem là nét văn hóa đặc trưng của Úc

Văn hoá ẩm thực, lễ hội & thể thao của nước Úc

Văn hoá ẩm thực

Úc được biết đến là quốc gia đa dạng bản sắc, dân tộc. Do đó, khi tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, bạn sẽ thấy nền ẩm thực nơi đây được dung hòa từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, Úc còn có một nền ẩm thực bản địa đặc sắc với nguồn nguyên liệu phong phú. 

Những món ăn đặc trưng mà du học sinh không thể bỏ qua khi đến Úc như: Tôm Cocktail, bánh xốp Lamingtons, súp Ham and Pea, Barramundi, gà Parmigiana, thịt Kangaroo,… Mặc dù Kangaroo là biểu tượng của Úc, thế nhưng thịt của chúng được xem là biểu tượng số 1 tại đây. 

Thịt kangaroo - Đặc sản số 1 tại Úc
Thịt kangaroo – Đặc sản số 1 tại Úc

Với điều kiện tự nhiên phong phú, văn hóa ẩm thực Úc rất chuộng thành phần tự nhiên, sử dụng các nguyên liệu tươi sống với cách chế biến tinh giản. Bên cạnh đó, Úc còn nổi tiếng qua hương vị rượu vang đậm vị và hảo hạng. 

Lễ hội trong văn hóa Úc

Không chỉ có nền ẩm thực đa dạng, văn hóa của Úc cũng rất náo nhiệt và sầm uất với nhiều lễ hội diễn ra nhiều thời điểm trong năm. Một số lễ hội nổi tiếng như:

 • Lễ hội thổ dân Laura: Được xem là lễ hội âm nhạc đường phố hoành tráng nhất nước Úc, được tổ chức vào ngày 2 tháng 6 hàng năm. Vào thời điểm này, cộng đồng thổ dân từ các bán đảo sẽ quy tụ tại thị trấn Laura để chia sẻ những tập tục cũng như văn hóa thông qua vở kịch, điệu nhảy hoặc bài hát.
 • Lễ hội Dreaming: Thường diễn ra vào 3 ngày của tháng 6 tại Woodford, đặc sắc nhất của lễ hội là các màn trình diễn chuyên nghiệp của nghệ sĩ thổ dân và bản địa, không gian trưng bày nghệ thuật,…
 • Lễ hội Ord Valley: Thường được tổ chức vào tháng 5 thường niên và kéo dài trong 2 tuần lễ tại Kununurra. Tham gia lễ hội, bạn có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động lý thú như bơi qua sông Argyle, đạp xe địa hình, đào kim cương hoặc hòa mình vào những điệu nhảy truyền thống của người dân bản địa. 
Lễ hội thổ dân Laura
Lễ hội thổ dân Laura

Người Úc đam mê thể thao

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, bạn sẽ thấy người dân nơi đây dành rất nhiều tình cảm cho thể thao, đặc biệt là bóng đá và cricket.

Nếu có một trận đấu hoặc sự kiện về thể thao đang diễn ra, bạn sẽ chứng kiến rất nhiều đám đông đột ngột dừng lại và coi trên TV. 

Cricket - Bộ môn thể thao nổi tiếng tại Úc
Cricket – Bộ môn thể thao nổi tiếng tại Úc

Những chia sẻ thú vị của du học sinh khi lần đầu tiếp xúc với văn hoá Úc

Để hiểu rõ hơn về văn hóa và con người khi du học Úc, kênh youtube Thanh Ngoc Au – một du học sinh đang sinh sống và học tập tại đây đã chia sẻ nhiều sự thật thú vị khi lần đầu tiếp xúc với văn hóa Úc.

 • Quản lý thời gian: Tất cả bài tập phải được hoàn thành đúng hạn và không có bất kỳ lý do để biện minh cho sự chậm trễ của mình. 
 • Không cần quan tâm về ăn mặc xa xỉ: Trong cuộc sống, người Úc khá tối giản và không thật sự đề cao những món đồ hiệu đắt đỏ. Họ thường chọn trang phù hợp với tính chất công việc và thời điểm.
 • Không bận tâm người khác nghĩ gì về mình: Trong cuộc sống thường nhật, người Úc thích tận hưởng cuộc sống và trân trọng cảm xúc của bản thân.
 • Người Úc đề cao sự tự lập, trải nghiệm: Đa phần những người trẻ Úc đã chuyển ra ngoài và bắt đầu cuộc sống tự lập, không phụ thuộc vào gia đình khi trên 18 tuổi.
 • Cân bằng giữa công việc và giải trí: Người Úc thường không làm việc liên tục trong thời gian dài, họ luôn tập trung cao độ trong công việc và dành thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. 
Người Úc luôn cân bằng giữa công việc và hoạt động giải trí
Người Úc luôn cân bằng giữa công việc và hoạt động giải trí

Làm sao để du học sinh dễ dàng thích nghi, hòa nhập khi du học tại Úc

Tìm hiểu về văn hóa và con người khi du lịch Úc, bạn sẽ thấy nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Vì thế để dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường mới trên đất Úc, du học sinh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu trước về văn hóa Úc: Khi đến một môi trường mới, chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa sẽ giúp bạn tự tin và có những hành xử chuẩn mực hơn khi giao tiếp tại đây.
 • Hãy luôn khiêm tốn: Việc khoe khoang quá nhiều về bản thân có thể khiến người Úc cảm thấy không thoải mái và khó chịu. Bởi trong văn hóa, người dân nơi đây sống rất khiêm tốn và ghét sự phô trương.
 • Luôn đúng giờ: Người Úc rất đề cao thời gian trong mỗi cuộc họp, cuộc hẹn. Do đó, hãy sắp xếp thời gian biểu của mình hợp lý và xuất hiện đúng giờ để thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo thiện cảm với người gặp.
 • Tránh đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, chia rẽ xã hội Úc: Người Úc rất nhạy cảm và không thoải mái khi đề cập đến các vấn đề tôn giáo, chính trị. Vì thế, bạn cần tránh điều này để hạn chế rắc rối.
 • Tránh tranh luận quá mức: Trong văn hóa, người Úc không có xu hướng kết bạn, giao lưu với những người quá cố chấp. Do đó, khi giao tiếp hoặc phản biện, bạn cần thể hiện thái độ chân thành và lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh. 
Một số lưu ý giúp du học sinh dễ dàng hòa nhập khi đến Úc
Một số lưu ý giúp du học sinh dễ dàng hòa nhập khi đến Úc

Với sự đa dạng về văn hóa và nền giáo dục hiện đại, Úc luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh. Để du học Úc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn được đơn vị hỗ trợ uy tín. 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng chiến lược du học, Du học ETEST sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đến bạn. Chúng tôi luôn đặt sự phát triển của học sinh làm gốc, ETEST cam kết đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trên con đường lựa chọn điểm trường du học Úc tốt nhất. 

“Nhập gia tùy tục” luôn là điều bất kỳ ai cũng cần ghi nhớ khi đến một môi trường mới. Hy vọng bài viết tìm hiểu về văn hóa và con người khi du học Úc, sẽ cung cấp đến bạn hành trang bổ ích trên chặng đường khám phá đất nước này. 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button