HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ THƯ GIỚI THIỆU TỪ A ĐẾN Z ĐỂ CHINH PHỤC HỒ SƠ DU HỌC

Thư giới thiệu là một trong những yếu tố quan trọng mà trường sẽ sử dụng để đánh giá ứng viên qua góc nhìn của những người chuyên môn xung quanh bạn. Chính vì thế, việc chuẩn bị một bức thư giới thiệu tốt sẽ là bước đệm quan trọng để bạn nhận được sự chú ý từ trường. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về thư giới thiệu, hay còn được gọi là Recommendation letter.

Thư giới thiệu do những ai viết?

Thư giới thiệu thường do các giáo viên (Teachers & Counselor) hoặc những người giới thiệu khác (Other Recommenders) viết.

Thông thường, mỗi ứng cử viên nên chuẩn bị hai lá thư giới thiệu từ giáo viên và một lá thư từ cố vấn (Counselor).
Record Teacher Turnover Tied to Lack of Mental Health Training

Xin thư giới thiệu như thế nào?

 Khi bắt đầu quá trình nộp hồ sơ du học, bạn nên hãy  xin ba lá thư Recommendation Letter: hai lá thư giới thiệu từ giáo viên và một lá thư từ cố vấn (Counselor). Vì vậy, hãy xin phép ít nhất ba giáo viên ghi nhận xét và đề cử về sự nỗ lực, cố gắng của bạn trong năm học nhé.

 Teacher

 • Teachers là giáo viên dạy các bộ môn trong lớp.
 • Đại học Mỹ chuộng sự toàn diện nên hãy xin phép thư giới thiệu từ cả giáo viên dạy tự nhiên và xã hội.

Counselor

 • Counselor ở Mỹ không trực tiếp dạy học sinh mà thường là những người giúp đỡ học sinh làm hồ sơ đại học, định hướng nghề nghiệp.
 • Thường thì mỗi học sinh sẽ có một counselor riêng, do đó counselor hiểu khá rõ về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, khả năng học thuật của học sinh. Vì thế, thư giới thiệu của counselor rất quan trọng.

Ở Việt Nam không có Counselor thì sẽ làm thế nào?

Counselor (thường có ở các trường ở các quốc gia như Mỹ, Úc… hoặc trường quốc tế ở Việt Nam) sẽ cho trường thấy được bạn là con người như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo học ở các trường công lập ở Việt Nam thì cũng đừng lo lắng quá vì vẫn có thể nhờ giáo viên chủ nhiệm – người đã đồng hành với bạn suốt 3 năm cấp ba, hay thầy cô mà bạn thân thiết nhất, hoặc thầy cô dạy bộ môn mà bạn yêu thích nhất.

Other Recommender

 • Ngoài giáo viên và cố vấn, một số trường Mỹ còn cho phép học sinh nộp thêm thư giới thiệu của những người không phải là giáo viên: có thể là bạn bè, chủ nhiệm câu lạc bộ, …
 • Thư giới thiệu của những người khác ngoài thầy cô sẽ tạo thêm nét riêng biệt cho hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bức thư ấy có nội dung giá trị!

Xin thư giới thiệu vào lúc nào?

Bạn nên xin thư giới thiệu từ đầu năm để thầy cô có thời gian viết cho bạn. Như vậy, bạn không cần lo lắng khi sắp đến hạn cuối nộp đơn.

Một điều nhỏ nữa bạn cần nên lưu ý, bên cạnh việc học tập thật tốt tại trường để thì hãy thật sốt sắng và năng nổ để gây ấn tượng sâu đậm với thầy cô, từ đó có những recommendation letter thật tốt nhé.

Thư giới thiệu dài bao nhiêu là đủ?

Hội đồng Tuyển sinh phải đọc qua rất nhiều thư giới thiệu nên tốt nhất một thư giới thiệu nên gói gọn trong hai mặt giấy A4 size chữ 12 là đủ!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button