HIỂU RÕ VỀ VISA DU HỌC MỸ VỚI 20 ĐIỀU CƠ BẢN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Du học đến quốc gia với nền giáo dục phát triển tiên tiến bậc nhất thế giới chính là cánh cửa mở ra hàng triệu cơ hội trong tương lai cho du học sinh. Nhưng trước khi bước qua cánh cửa vạn năng ấy, bạn cần phải xin được visa (thị thực) Mỹ đã. Việc có được visa Mỹ không hề dễ và có rất nhiều điều bạn nhất định phải biết trước khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ.

>>Gợi ý: Chi tiết các loại học bổng du học úc hiện nay

Nội dung bài viết

1. Những giấy tờ nào cần thiết để đi phỏng vấn visa du học Mỹ?

Hồ sơ trước khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ cần thiết phải chuẩn bị:

 • Passport còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống
 • Giấy xác nhận lịch hẹn với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ
 • I-20 chưa hết hạn
 • Biên nhận đóng phí SEVIS
 • Biên nhận đóng phí Visa du học Mỹ
 • Hình 5×5 (phông nền trắng)
 • Các giấy tờ cá nhân, học vấn, tài chính gia đình thiết yếu

 

2. Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn xin visa Mỹ?

Theo quy định chung trên toàn thế giới, bên cạnh người nộp đơn xin visa thì không một ai được phép tham dự chung trong buổi phỏng vấn xin visa không định cư (dù bạn là công dân Mỹ hay Thường Trú Nhân Mỹ đi chăng nữa). Một số trường hợp có người đi cùng nếu bạn không xin visa định cư:

 • Người nộp đơn xin visa là trẻ vị thành niên dưới 17 tuổi sẽ phải có ba/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng. Đối với phụ huynh thì phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc passport của phụ huynh. Ba mẹ hoặc người thân nhớ đính kèm theo giấy khai sinh của đương đơn khi đến buổi phỏng vấn để xác nhận. Trong trường hợp đi cùng người giám hộ thì người giám hộ phải mang giấy tờ giám hộ hợp pháp và chứng minh nhân dân hoặc passport của mình.
 • Người nộp đơn xin visa từ 70 tuổi trở lên hoặc cần sự trợ giúp đặc biệt thì được cho phép có người đi cùng đến dự phỏng vấn. Người thân đi cùng cần mang theo CMND hoặc passport của người đi cùng.
 • Đối với người nộp đơn xin visa không biết tiếng Anh hoặc tiếng Việt thì cần mang theo phiên dịch viên cho mình vì Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam chỉ phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt mà thôi. Phiên dịch viên đi cùng cũng phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc passport của mình.

 

3. Nên xin visa du học Mỹ trước khi đi bao lâu?

Bạn nên xin visa không định cư dành cho du học ngay sau khi nhận mẫu đơn I-20 từ trường Đại học Mỹ của mình. Bạn có thể xin visa du học Mỹ bất cứ khi nào bạn muốn để có thể đặt được lịch hẹn sớm và kịp thời với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ trước khi nhập học. 

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng thời gian visa du học Mỹ (loại F và M) được cấp sớm nhất tối đa 120 ngày trước ngày trường ở Mỹ bắt đầu chương trình học. 

4. Để xin visa (thị thực) Mỹ thì passport (hộ chiếu) phải có hiệu lực bao lâu?

Một passport hợp lệ để nộp đơn xin visa Mỹ thì cần có 2 điều kiện:

 • Phải có hiệu lực ít nhất sáu tháng tính từ thời điểm người xin visa dự định rời khỏi Hoa Kỳ. 
 • Passport của người xin visa Mỹ phải có ít nhất 2 trang trống.

 

5. Phí xét thị thực Mỹ là bao nhiêu?

Phí thị thực tính đến thời điểm hiện tại (08/2021) là 3 triệu 840 nghìn VNĐ.

 

6. Phí SEVIS là bao nhiêu?

Phí SEVIS là 350USD.

 

7. Tôi có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ tối đa bao nhiêu lần?

Mặc dù phí visa không định cư Mỹ có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Vì thế người nộp đơn xin visa Mỹ chỉ được phép đặt cuộc hẹn ba (3) lần. 

Nếu vẫn tiếp tục hủy hẹn hay không đến phỏng vấn vào lần hẹn thứ ba, đương đơn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới tiếp tục. Vì thế, để không chậm trễ kế hoạch của mình thì hãy có kế hoạch hợp lý trước để tránh gặp trường hợp trở ngại trong vấn đề đặt lịch hẹn xin visa Mỹ.

 

8. Tôi không biết nói tiếng Anh thì có thể trả lời phỏng vấn visa Mỹ bằng tiếng Việt được không?

Hoàn toàn có thể được. Các Viên chức Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam đều biết tiếng Việt và phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt. Hoặc sẽ có phiên dịch viên trong những trường hợp cần thiết.

 

9. Đương đơn có thể làm cách nào để chứng minh “sự ràng buộc chặt chẽ” với đất nước của mình?

“Sự ràng buộc chặt chẽ” chính là những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, điều mà ràng buộc bạn với đất nước của bạn, tránh trường hợp bạn đến Mỹ và không muốn trở về đất nước của mình. Tiêu chuẩn về sự ràng buộc chặt chẽ sẽ khác nhau theo quốc gia và lãnh thổ, ví dụ như:

 • Công việc;
 • Gia đình; và/hoặc
 • Mối quan hệ với gia đình và bạn bè.

Trong khi phỏng vấn visa Mỹ, viên chức Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ sẽ xem xét từng đơn xin thị thực và cân nhắc tùy theo trường hợp, kế hoạch chuyến đi và chứng minh nguồn tài chính của đương đơn kèm theo các mối ràng buộc bên ngoài khác để đảm bảo việc đương đơn sẽ rời khỏi Mỹ sau chuyến đi tạm thời.

10. Tôi có người thân sống ở Mỹ thì có ảnh hưởng đến việc cấp visa du học Mỹ của tôi không?

Không. Tuy nhiên, mọi du học sinh làm hồ sơ du học Mỹ đều phải khai báo thân nhân đang sống ở Mỹ của mình. Viên chức Lãnh sự quán hiểu rằng việc du học sinh có thân nhân ở Mỹ và ở cùng họ là điều bình thường. Chính vì thế, các bạn du học sinh không nên lo lắng mà hãy khai báo trung thực về hồ sơ du học của mình để tránh trường hợp bị phát hiện khai báo không trung thực sau này.

 

11. Ngày nhập học ở trường đã gần đến nhưng không có lịch phỏng vấn visa Mỹ trước ngày nhập học thì phải giải quyết thế nào đây?

Bạn có thể liên hệ ETEST để được hướng dẫn xin lịch hẹn visa khẩn với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ hoặc bạn phải dời thời gian nhập học của bạn đến 1 ngày xa hơn trong trường hợp bất khả kháng.

 

12. Tôi có thể nộp đơn xin cấp visa (thị thực) không định cư Mỹ ở quốc gia không phải nơi mà mình đang cư trú hay không? 

Hoàn toàn có thể! Bạn có thể nộp đơn xin visa không định cư tại bất kỳ Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ nào cũng được. 

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ rằng, nếu bạn chọn nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ ở quốc gia nơi mình không cư trú, hãy cân nhắc đến yếu tố bất đồng ngôn ngữ cũng như việc viên chức phỏng vấn ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán đó sẽ không hiểu rõ hoàn cảnh địa phương tại nơi cư trú của chính bạn. Điều này sẽ dẫn đến việc khó khăn hơn cho bạn trong việc chứng minh mình có đủ điều kiện được cấp visa Mỹ. 

 

13. Sau khi đã nhận được visa Mỹ rồi thì khi nào tôi nên bay qua Mỹ?

Nếu là lần nhập cảnh đầu tiên, bạn chỉ có thể nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 30 ngày tính từ ngày bắt đầu khóa học mà trường học của bạn có thông báo trong mẫu đơn I-20 (bất kể trường hợp thị thực của bạn được cấp từ sớm).

14. Visa du học Mỹ có thời hạn trong bao lâu?

Thời gian trung bình để cấp visa thông thường đối với hồ sơ du học Mỹ là 12 tháng kể từ ngày cấp.

 

15. Tại sao đăng ký học tại Mỹ 4 năm nhưng visa chỉ được cấp 12 tháng mà không được cấp 48 tháng?

Thời gian cho phép của Visa du học Mỹ chỉ có hạn 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian bạn có thể ở lại Mỹ phụ thuộc vào I-20 mà bạn đang có, còn thời hạn trên Visa du học Mỹ không ảnh hưởng đến thời gian bạn lưu trú tại Mỹ, bạn vẫn có thể được gia hạn visa tiếp thêm 12 tháng để tiếp tục chương trình học.

 

16. Visa của tôi sẽ hết hạn trong thời gian đang ở Mỹ mà không kịp về Việt Nam thì có bị sao không?

Không. Nếu I-20 của bạn vẫn còn thời hạn thì không phải gia hạn. Nhưng khi bạn về Việt Nam và muốn quay lại Mỹ để tiếp tục học thì bạn phải nộp đơn gia hạn visa Mỹ tiếp tục.

 

17. Tôi có hai quốc tịch thì nên sử dụng passport nào để đi Mỹ?

Chỉ cần trong 2 quốc tịch của bạn không có Mỹ, bạn có thể xin visa Mỹ bằng bất kỳ quốc tịch nào cũng được. Nhưng bạn chú ý phải khai báo tất cả các quốc tịch của mình cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ trên đơn xin visa bạn nộp. 

Đối với công dân Mỹ, kể cả là công dân có hai quốc tịch (ví dụ: quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Mỹ) thì phải sử dụng passport Mỹ để trở về  hoặc khởi hành từ Mỹ.

18. Điều gì xảy ra nếu tôi nhận được mẫu đơn I-20 đến một trường khác?

Nếu bạn nhận được mẫu đơn I-20 của trường mà mình dự định sẽ nhập học sau khi lên lịch hẹn phỏng vấn visa rồi thì bạn vẫn có thể thông báo cho viên chức lãnh sự quán biết về mẫu đơn I-20 mới trong lúc phỏng vấn.

 

19. Du học sinh quốc tế tại Mỹ đang sở hữu visa du học F-1 thì có thể xin làm việc tại Mỹ không?

Một điều lưu ý về du học sinh toàn thời gian có thị thực loại F vẫn được cho phép tìm việc làm trong khuôn viên của trường (on-campus job) nhưng thời gian làm việc không được phép quá 20 giờ mỗi tuần. Sau năm đầu tiên, đương đơn có thể xin việc làm bên ngoài khuôn viên của trường (off-campus job) chỉ khi sự cho phép của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ. 

 

20. Hệ thống SEVIS của Mỹ là gì và có ảnh hưởng đến người xin visa Mỹ như thế nào?

Chương trình Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS) đặt ra yêu cầu tình trạng đăng ký của tất cả học sinh – sinh viên quốc tế và khách trao đổi cần được các trường học tại Mỹ và chương trình trao đổi phải xác thực. Đương đơn xin visa du học Mỹ cần phải thanh toán lệ phí SEVIS trước khi có thể được cấp visa Mỹ. 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Call Now Button