ĐÂU LÀ 1 CV/RESUME MÀ HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH MỸ MUỐN TÌM KIẾM?

CV – curriculum vitae – để nộp hồ sơ tuyển sinh Đại học Mỹ là một bản mô tả những kinh nghiệm học thuật, kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề học sinh hướng đến, hay trải nghiệm hoạt động ngoại khoá của học sinh. Thường thì CV không phải là một yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, gần đây, một vài trường Đại Học Mỹ bắt đầu thể hiện sự hứng thú về resume của thí sinh như một phần của quá trình tuyển chọn vậy. Trong bài post này, ETEST | Du học sẽ chia sẻ một vài tips để các bạn có thể viết được một CV hoàn chỉnh nhé.

Thứ nhất, hãy thật súc tích trong việc viết CV.

⁃ Chỉ đưa vào CV những gì nổi bật, quan trọng, và đặc trưng của bạn nhất. Nghĩ xem, liệu hội đồng tuyển sinh có cần biết là bạn đã ở trong câu lạc bộ Bóng rổ của trường trong học kì I của năm lớp 7 hay không?

⁃ Bởi vì CV nên được đúc kết trong 1 trang A4 nên hãy chọn lọc thật kỹ. Nếu có thể, hãy cố gắng thể hiện  khả năng “Leadership” trong CV của bạn vì các Đại diện Tuyển sinh thường sẽ đánh giá cao về khả năng này của bạn. 

5 extra activity

Hình: Năm hoạt động ngoại khoá nên đưa vào Resume (Nguồn: National Apprenticeship Service)

Thứ hai, đưa vào những chi tiết, đặc biệt là số liệu để miêu tả hoạt động mà bạn tham gia.

– Những số liệu ấy phản ánh tầm ảnh hưởng, đóng góp của bạn vào hoạt động ngoại khoá ấy.

– Ví dụ như: Bạn đã (góp phần) tổ chức thành công event nào đó, thu hút khoảng 200 người tham gia, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội chẳng hạn.

Thứ ba, hãy quan tâm đến phần trình bày (formatting) của CV.

– Đối với các trường thứ hạng càng cao thì tỷ lệ cạnh tranh cũng càng cao vì mỗi năm sẽ có hàng ngàn bộ hồ sơ xét tuyển từ khắp nơi. Chính vì thế, các đại diện tuyển sinh sẽ chỉ dành chưa đến 2 phút để xem lướt qua CV của bạn và điều bạn cần làm chính là khiến CV của mình không bị nhạt nhòa giữa hàng đống đối thủ cạnh tranh. Resume của bạn cần rõ ràng để ban tuyển sinh có thể dễ dàng scan và nắm được các điểm mạnh trong hồ sơ của bạn.

– Chia thông tin theo từng phần với những headings, bullets được in đậm. Trong CV của mình, bạn nên chia thông tin thành 4 phần:  Personal Information, Education, Honors and Awards (Academic Achievements), và Extracurricular and Community Activities. 

 • Personal Information 

Là phần mở đầu và nằm trên cùng của CV, cung cấp các thông tin cơ bản về người nộp đơn, bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú (Optional)

– Tên: Họ và tên của người nộp đơn, viết hoa, không dấu, nên định dạng chính giữa trang

– Địa chỉ email: nên là địa chỉ email công việc, email đó nên bao gồm họ tên của bạn  để Hội Đồng Tuyển Sinh dễ dàng nhận dạng.

 • Education

Trong mục này, bạn điền Tên Trường Cấp Ba bạn đang theo học. Ngoài ra, thêm vào các điểm chuẩn hoá như IELTS/TOEFL, SAT/ACT ngay bên dưới.

 • Honors and Awards (Academic Achievements)

Những thành tích học thuật nổi bật nhất đạt được trong quá trình học từ cấp hai đến cấp ba.

 • Extracurricular and Community Activities 
 • Những hoạt động ngoại khoá và hoạt động cộng đồng nổi bật, có giá trị mà bạn đã tham gia (xem lại ở tip 1).
 • Đưa vào những chi tiết, đặc biệt là số liệu để miêu tả hoạt động mà bạn tham gia ( xem lại ở tip 2).

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Call Now Button