4 BÍ QUYẾT ĐỂ BẠN CÓ MỘT  DANH SÁCH CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOÀN HẢO

Danh sách trường đại học của bạn thường bao gồm 6 đến 8 trường mà bạn sẽ nộp đơn trong năm cuối trung học của mình. Bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản Common App và thêm các trường vào một danh sách, điền thông tin, viết bài luận và chuẩn bị các bài tiểu luận (nếu có).

Nhưng hãy lùi lại một bước: làm thế nào để bạn bắt đầu thu hẹp gần 5.000 trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ thành một số ít các trường mà bạn cảm thấy kết nối? Với rất nhiều trường khác nhau để lựa chọn, đó có thể là một quá trình khó khăn.

Bài viết này sẽ giúp bạn chia nhỏ vấn đề này thành 4 bước đơn giản để bạn có thể tạo danh sách đại học hoàn hảo phù hợp với mình.

1. Tìm hiểu các trường học và phân loại trường dựa trên hồ sơ học tập của bạn

Hồ sơ học tập của bạn bao gồm điểm GPA, điểm SAT / ACT và các hoạt động ngoại khóa, và nó đóng một phần quan trọng trong việc xác định phạm vi tiếp cận, mục tiêu và trường an toàn của bạn. Những thuật ngữ này có nghĩa là gì ngay từ đầu? Hãy chia nhỏ chúng ở đây:

Dream school: là trường có điểm GPA và SAT / ACT của bạn nằm trong khoảng (hoặc thấp hơn) thành tích của những sinh viên được nhận gần đây. Học sinh thường chọn 1 đến 2 trường dream school để nộp đơn đăng ký.

Target/Match school: Trường mục tiêu là trường mà hồ sơ học tập của bạn nằm trong phạm vi của những sinh viên được nhận gần đây. Bạn có khả năng được nhận vào các trường mục tiêu của mình, và bạn nên nộp đơn cho 3 đến 4 trường trong số đó.

Safe School: Trường an toàn là trường mà bạn có khả năng được nhận vào học. Hồ sơ của bạn phải trên mức trung bình đối với trường an toàn với tỷ lệ chấp nhận >60%. Bạn nên đăng ký 2 đến 3 trong số đó.

College admissions expert provides ways to prepare for applying to schools during COVID-19 pandemic | wthr.com

2. Nhìn vào các chuyên ngành được cung cấp và các cơ hội xung quanh

Khi bạn đã xác định được dream, match và safe school của mình, bạn có thể bắt đầu thu hẹp các trường phù hợp với hồ sơ học tập của mình theo các chuyên ngành được cung cấp và các cơ hội xung quanh.

Hãy xem xét các trường học tương lai của bạn và xem những chương trình học nào bạn quan tâm, có thể là nghệ thuật, khoa học, hay xã hội. Không phải trường đại học nào cũng có các chuyên ngành hoặc yêu cầu chính giống nhau, vì vậy hãy nghiên cứu về chương trình cụ thể của từng trường.

Hãy để ý các trường có chuyên ngành mà bạn mong muốn và cơ hội tốt như thực tập cạnh tranh ở khu vực xung quanh, và đưa các trường vào danh sách của bạn.

18 Great Career Fields for the Future (Next 10 Years)

3. Xem xét Vị trí của trường

Vị trí của trường học của bạn là một yếu tố quan trọng trong quyết định học đại học của bạn. Nó có thể xác định công việc hoặc cơ hội thực tập trong khu vực, môi trường xã hội và văn hóa như thế nào, và bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi lần đầu tiên xa nhà.

Khi thu hẹp các trường theo địa điểm, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Tôi muốn sống ở một thành phố hay một nơi nào đó nông thôn hơn?
 • Tôi muốn có ánh nắng quanh năm hay mùa đông đầy tuyết?
 •  Những cơ hội cho chuyên ngành của tôi trong khu vực trường?
 • Hệ thống giao thông công cộng như thế nào?
 • Những hoạt động giải trí xung quanh để giao lưu?

Which is better: living in the country or city? – Beaver Tales

4. Xem xét Quy mô của trường 

Giống như vị trí, quy mô cũng rất quan trọng khi tìm những trường phù hợp với bạn. Để biết liệu một trường học lớn hơn có phù hợp với bạn hay không, bạn nên thoải mái với:

 • Quy mô lớp học hoặc giảng đường lớn
 • Có nhiều lớp học và chuyên ngành để lựa chọn
 • Đi bộ lâu hơn (hoặc đi xe buýt) đến các địa điểm trong khuôn viên trường
 • Sống với nhiều người trong ký túc xá hoặc nhà ở trong khuôn viên trường

Để biết liệu một trường học nhỏ hơn có phù hợp với bạn hay không, bạn nên thoải mái với:

 • Quy mô lớp học nhỏ
 • Các bài học dựa trên thảo luận 
 • Có ít chuyên ngành hoặc lớp học hơn để lựa chọn

5. Phân tích chi phí và học bổng/hỗ trợ tài chính

Đã đến lúc nói về chi phí và hãy đối mặt với nó: đại học thực sự rất đắt, ngay cả khi bạn đang theo học trường công. Hơn bao giờ hết, việc tìm trường học mà bạn không chỉ thích mà còn có khả năng chi trả là điều cực kỳ quan trọng.

Khi nghiên cứu chi phí của các trường học của bạn, bạn cần phải xem toàn bộ Chi phí Tổng cộng (Cost of Attendance) chứ không chỉ học phí. COA bao gồm những thứ như tiền ăn ở, kế hoạch ăn uống, phương tiện đi lại và các loại phí khác ngoài học phí.

Xem xét các học bổng và trợ cấp được cung cấp bởi từng tổ chức cá nhân cũng như giải thưởng hỗ trợ tài chính. Đối với một số trường có tài trợ lớn, học bổng có thể trang trải phần lớn học phí, làm cho mức giá bạn phải trả bằng (hoặc thậm chí thấp hơn) trường đại học công lập.

China Scholarships - The 2021/2022 Guide for International Students

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button