Lưu ngay một số phương tiện đi lại khi du học Canada

Canada là đất nước có nền kinh tế vô cùng phát triển, đồng thời cũng sở hữu mạng lưới phương tiện công cộng thông minh và an toàn. Tuy nhiên, du học sinh quốc tế khi sinh sống tại đây thì không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này. Chính vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Du học ETEST về các loại phương tiện đi lại khi du học Canada nhé. 

Lưu ngay một số phương tiện đi lại khi du học Canada
Lưu ngay một số phương tiện đi lại khi du học Canada

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân trong điều kiện đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Các loại phương tiện cá nhân bạn có thể sử dụng là: 

Ô tô

 • Nếu bạn trên 18 tuổi và có đủ điều kiện để mua một chiếc ô tô riêng, được cấp giấy phép lái xe bởi chính quyền tỉnh tại Canada thì bạn có thể lái ô tô đến bất cứ địa điểm nào. 
 • Dù bạn đã có bằng lái xe hợp lệ tại Việt Nam, bạn vẫn phải có thêm Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để sử dụng trong thời gian ngắn tại đây, sau đó bạn sẽ cần lấy bằng lái xe do chính phủ Canada cấp. 
 • Quy trình để nhận giấy phép lái xe phụ thuộc vào tỉnh hoặc khu vực mà bạn sinh sống cũng như nền tảng lái xe sẵn có của bạn. Bài thi có thể bao gồm một bài kiểm tra viết về luật giao thông, các quy tắc đi đường và một hoặc hai bài kiểm tra thực hành lái xe. 
 • Ô tô cá nhân giúp bạn chủ động hơn trong việc di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải nắm rõ các luật lệ giao thông, bảo hiểm đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân. 
Di chuyển bằng ô tô cá nhân 
Di chuyển bằng ô tô cá nhân

Xe đạp

Sử dụng xe đạp là phương tiện đi lại khi du học Canada rẻ và lành mạnh nhất, rất phù hợp nếu bạn ở tại ký túc xá của trường hoặc thuê nhà cách trường học không ca. Xe đạp cũng có thể dùng khi đi mua đồ hoặc đi dạo xung quanh khu vực thành phố. Đây cũng chính là phương tiện được nhiều du học sinh lựa chọn nhất khi đến Canada du học. 

Nếu bạn mới đến Canada và chưa thật sự nắm rõ các tuyến đường, bạn có thể lấy bản đồ đường phố dành cho xe đạp tại các cửa hàng địa phương hoặc chính quyền thành phố, trên các trang mạng hoặc các ki ốt thông tin. 

Di chuyển bằng xe đạp cá nhân 
Di chuyển bằng xe đạp cá nhân

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

So với phương tiện cá nhân thì phương tiện công cộng được ưa chuộng để sử dụng tại Canada hơn cả. Một số loại phương tiện công cộng bạn có thể tham khảo là: 

Các phương tiện công cộng

 • Xe bus: Xe bus là hệ thống phương tiện công cộng phổ biến nhất trong nội thành các tỉnh bang Canada. Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi sang phương tiện khác nếu muốn. Với loại phương tiện này, du học sinh có thể mua vé trực tuyến, hoặc gọi điện đến các bến xe bus trong thành phố mình đang cư trú. 
 • Tàu điện ngầm: Có hai hệ thống tàu điện ngầm được sử dụng phổ biến nằm ở Toronto và Montreal. Với Montreal, bạn có thể truy cập vào trang web stm.info/en để tra cứu bản đồ và tìm chuyến đi thích hợp. Với Toronto, bạn có thể tải phần mềm TTC để xem bản đồ và xác định phương hướng. Vé có thể lựa chọn loại tàu điện ngầm một chiều, tokens hay vé nhiều chiều trong các quầy bán trong sân ga. Nếu hay đi lại bằng phương tiện này, bạn có thể mua thẻ PRESTO với giá 6 đô CAD để nạp tiền và di chuyển hàng ngày, sinh viên sẽ được giảm giá nếu có thẻ TTC Photo ID còn giá trị. 
 • Tàu hỏa: Tàu hỏa là phương tiện có ở khắp mọi nơi tại Canada. Bạn có thể mua vé thông qua trang web viarail.ca/en hoặc đến các bến tàu gần nhất. Thông thường, học sinh và sinh viên sẽ được mua vé với mức giá ưu đãi, khởi điểm là 26 CAD. 
 • Đường sắt hạng nhẹ: Canada có 3 tuyến đường sắt hạng nhẹ ở các thành phố Calgary, Edmonton và Ottawa. Thời gian hoạt động của đường sắt hạng nhẹ tương tự với xe bus. Du học sinh quốc tế có thể sử dụng Metro Pass để mua vé. Học sinh, sinh viên được mua thẻ với mức giá tiết kiệm hơn. 
 • Xe điện: Xe điện có ở hầu hết các tỉnh bang thành phố tại Canada trừ Prince Edward Island, Northwest Territories và Nunavut. Đối với loại phương tiện này, bạn có thể tiến hành thanh toán bằng tiền mặt, tokens, thẻ metro pass hoặc thẻ đi lại hàng ngày. Thẻ PRESTO cũng được cài đặt cho một số tuyến xe điện tại thành phố Toronto. 
Các phương tiện công cộng
Các phương tiện công cộng

Đăng ký mua vé phương tiện công cộng ở đâu?

Bạn bắt buộc phải mua vé hoặc thẻ phương tiện để có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Canada. Các loại thẻ sẽ cho phép bạn sử dụng không giới hạn phương tiện di chuyển công cộng trong một thời gian nhất định từ 1 tháng trở lên. Mua thẻ phương tiện rẻ hơn nhiều so với việc mua vé lẻ trong một lần sử dụng, tuy nhiên chỉ nên dùng nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên. 

Bạn có thể mua vé ở những địa điểm sau đây tại hầu hết các thành phố: 

 • Cửa hàng tiện lợi
 • Trạm trung chuyển chính 
 • Tài xế xe bus (cần cung cấp chính xác số tiền) 
Đăng ký mua vé phương tiện công cộng ở đâu?
Đăng ký mua vé phương tiện công cộng ở đâu?

Tìm hiểu thông tin vé phương tiện công cộng ở đâu?

Mỗi thành phố, tỉnh bang tại Canada đều sở hữu hệ thống giao thông công cộng riêng. Bạn có thể sử dụng những phương tiện để tìm hiểu thêm thông tin về việc di chuyển: 

 • Gọi về đường dây thông tin chuyển tuyến 
 • Truy cập vào website của thành phố nơi bạn sinh sống 
 • Đến một ki ốt thông tin tại trạm trung chuyển chính 

Tại các địa điểm trên, bạn có thể dễ dàng cập nhật được thông tin mới nhất về các phương tiện công cộng đang sử dụng trong thành phố nơi mình sinh sống, cũng như giá thành và các chính sách giá đang được áp dụng. 

Tìm hiểu thông tin vé phương tiện công cộng ở đâu?
Tìm hiểu thông tin vé phương tiện công cộng ở đâu?

Di chuyển giữa các tỉnh, thành phố Canada

Đa số các trường Đại học dành cho du học sinh quốc tế hiện nay đều tọa lạc xung quanh khu vực Montreal, Toronto và Vancouver. Dưới đây, du học ETEST sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về phương tiện đi lại khi du học Canada: 

Di chuyển tại Toronto 

Toronto có đầy đủ hệ thống xe bus, tàu điện ngầm và xe điện. Bạn có thể sử dụng các loại phương tiện này mà không cần thanh toán riêng, chỉ cần lấy vé trung chuyển miễn phí từ các máy rút tiền màu đỏ trên các ga tàu điện ngầm hoặc các tài xế xe bus. 

Xe bus 

Tại Toronto có một số tuyến xe bus phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Một số dịch vụ có sẵn mà bạn có thể tham khảo là: 

 • Những tuyến đường thông thường 
 • Tuyến đường cao tốc 
 • Tuyến đường cao tốc trong trung tâm thành phố 
 • Tuyến đường cộng đồng 

Tàu điện ngầm 

Tàu điện ngầm tại Toronto gồm có 3 tuyến:

 • Đường Bloor-Danforth – di chuyển từ Đông sang Tây qua trung tâm thành phố.
 • Đường Đại học Yonge – di chuyển từ Bắc xuống Nam, từ hồ Ontario đến các địa phận phía Bắc của Toronto
 • Đường Sheppard – di chuyển theo hướng Đông từ phố Yonge dọc theo đại lộ Sheppard. 

Xe điện

Toronto là thành phố duy nhất tại Canada vẫn còn những tuyến xe điện hoạt động. Thành phố có tổng cộng 11 tuyến xe điện tất cả và lượng người đi khá cao trong giờ cao điểm. Các tuyến xe điện tập trung chủ yếu trong trung tâm thành phố và các tuyến đường chia sẻ với giao thông ô tô. 

Di chuyển tại Toronto
Di chuyển tại Toronto

Thẻ Metro Pass 

Đây là loại thẻ giảm giá tháng cho sinh viên, cho phép sinh viên đi lại không giới hạn trên các loại phương tiện công cộng cả tháng. Để nhận được loại thẻ này bạn cần xuất trình hồ sơ có hình ảnh. 

Thẻ MAU

Bạn có thể thanh toán cho tất cả các loại phương tiện giao thông địa phương trong khu vực Greater Toronto và Hamilton (GTHA) thông qua hệ thống thanh toán điện từ Presto. Bạn chỉ cần làm và mua thẻ PRESTO tại các địa điểm được chỉ định, mua trực tuyến và đặt loại giá vé trên thẻ của bạn. 

Di chuyển tại Montreal 

Hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Montreal được điều hành bởi Société de transport de Montréal (STM) và bao gồm các loại phương tiện như sau: 

Xe bus

 • Dịch vụ xe bus ở Montreal vô cùng thuận tiện, lại có nhiều loại xe bus chạy khắp các tuyến đường để bạn dễ dàng lựa chọn. 
 • Khoảng cách chuyến tối đa là 10 phút. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần chờ đợi xe bus quá lâu.
 • Xe bus phục vụ cả đêm. Do đó, nếu bạn có những buổi tiệc tùng với bạn bè hoặc công việc cần làm khuya thì bạn cũng không phải lo lắng về việc làm thế nào để về nhà. Có các chuyến xe bus chạy sau nửa đêm và hoạt động cả 7 ngày trong tuần. 
 • Nếu bạn cần di chuyển nhanh chóng đến một địa điểm nào đó, xe bus cũng có dịch vụ tốc hành để bạn lựa chọn. Dịch vụ này có ít điểm dừng hơn, lại có làn đi riêng nên tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều. 
 • Trong trường hợp khu vực bạn sống không có dịch vụ xe bus hoạt động thường xuyên, bạn có thể lựa chọn đi taxi chung với nhiều hành khách khác. 

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm tại Montreal có 4 tuyến đi qua thành phố, trải rộng tất cả các khu vực. Các tuyến tàu điện tại đây hoạt động từ 5h30 sáng đến 1 giờ sáng (và 1:30 sáng đối với các ngày thứ 7). Do vậy, bạn có thể lựa chọn phương tiện này để di chuyển vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thời gian chờ giữa các tuyến tàu thông thường là 8 phút, trong những giờ cao điểm có thể chỉ mất 3 phút. 

 • Tuyến tàu điện ngầm Blue: Chạy giữa tàu Snowdon ở Cote-des-Neiges – Notre-Dame-de-Grâce và tàu Saint Michel ở Saint Michel.
 • Tuyến tàu điện ngầm Orange: Chạy giữa tàu Côte-Vertu ở Ville St-Laurent và tàu Montmorency ở Laval.
 • Tuyến tàu điện ngầm Vàng: Chạy giữa tàu Berri-UQAM ở Quartier Latin và tàu Longueuil-Université-de-Sherbrooke ở Longueuil.
 • Tuyến tàu điện ngầm Green: Chạy giữa tàu Angrignon ở Sud-Ouest và tàu Honore-Beaugrand ở Mercier – Hochelaga-Maisonneuve.ư

Bạn có thể mua vé ở mọi ga tàu điện nhưng không được mua trên xe bus. Nếu muốn chuyển từ tàu điện ngầm sang di chuyển bằng xe bus thì bạn cần giữ vé của mình và ngược lại. 

Di chuyển tại Montreal
Di chuyển tại Montreal

Thẻ OPUS

Thẻ OPUS khá tương tự với thẻ PRESTO ở Toronto. Đây là loại thẻ thông minh giúp bạn có thể tự tính phí STM của mình. Bạn có thể sử dụng thẻ OPUS sinh viên để tận dụng ưu đãi giảm giá lên đến 40% thẻ hàng tháng. Thẻ OPUS có thể đăng ký trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc tại các địa điểm được chỉ định. Bạn cũng có thể đăng ký thông qua cổng thông tin của trường Đại học trong trường hợp trường bạn có cung cấp dịch vụ này. 

Di chuyển tại Vancouver 

Điều hành phương tiện xe bus cũng như skytrain, seabus ở Vancouver là Translink. Cụ thể: 

Xe bus

Tuyến xe bus ở đây hoạt động từ 5 giờ sáng đến 1 giờ sáng với tần suất cao, xe bus tuyến đêm sẽ giảm tần suất so với tuyến ngày, Ngoài ra, còn có xe đẩy và xe đưa đón cộng động để kết nối nhiều trạm xe bus, xe lửa và kết nối nhiều trung tâm 

Skytrain

Tàu trên không là tuyến vận chuyển nhanh hoàn toàn tự động, không cần có người lái và có 3 tuyến tại Vancouver: 

 • Tuyến Expo di chuyển từ Vancouver đến thành phố Burnaby, New Westminster và Surrey.
 • Đường Millennium di chuyển từ Vancouver qua Burnaby đến Port Moody và Coquitlam.
 • Tuyến Canada kết nối giữa trung tâm thành phố với Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR) và Thành phố Richmond.
Di chuyển tại Vancouver
Di chuyển tại Vancouver

Compass Card

Đây là thẻ giá vé có thể nạp lại, được sử dụng để thanh toán cho những lần di chuyển của bạn trên các phương tiện giao thông công cộng tại đây. Bạn cũng có thể mua một dây đeo tay la bàn và tải tiền vé của mình. Compass Card là lựa chọn khá thú vị dành cho các bạn sinh viên. 

Lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng di chuyện tại Canada

 • Nếu bạn lựa chọn du học tại các thành phố lớn của Canada, chắc hẳn bạn sẽ thích đi bộ, sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện giao thông công cộng thay vì phải đau đầu suy nghĩ xem mình nên lựa chọn loại phương tiện tư nhân đắt tiền nào. 
 • Các thành phố lớn có tuyến xe hoạt động thường xuyên, phục vụ đầy đủ cho nhu cầu đi lại hàng ngày cũng như di chuyển đến các địa điểm xa hơn. Nếu bạn lựa chọn tàu lửa, sẽ có những tuyến xe di chuyển giữa các thành phố biển như Montréal và Halifax, hoặc đi từ Montreal và Toronto đến Vancouver.
 • Nếu bạn là sinh viên, đa số đều sẽ được giảm giá khi sử dụng phương tiện, chỉ cần bạn xuất trình thẻ đầy đủ. 
 • Trong trường hợp bạn lái xe riêng hoặc sử dụng xe đạp ở Canada, bạn cần tìm hiểu kỹ luật lệ cũng như đáp ứng đầy đủ yêu cầu trước khi tham gia giao thông. Chẳng hạn như, nếu bạn cư trú tại Canada dưới 6 tháng và có bằng lái xe hợp lệ ở quốc gia của mình, bạn không cần phải thi giấy phép quốc tế. 
 • Nếu bạn muốn di chuyển đến những tỉnh bang cách xa hơn, có thể lựa chọn bay từ một trong 13 sân bay quốc tế của Canada, hoặc chọn bay từ một số sân bay nội địa trên cả nước. 
Lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng di chuyện tại Canada
Lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng di chuyện tại Canada

Hy vọng bài viết trên đây của Du học ETEST đã giúp bạn hiểu thêm về phương tiện đi lại khi du học Canada. Du học ETEST không chỉ tư vấn cách chọn trường, chọn ngành phù hợp để du học Canada, mà còn hỗ trợ và cung cấp thêm thông tin về việc sinh hoạt, văn hóa cũng như cách sống của người dân nơi để bạn có thể hiểu rõ. Chính vì vậy, đừng quên liên lạc với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc chi tiết, đầy đủ.

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button