Du học Canada mang theo gia đình được không?

Du học Canada mang theo gia đình được không là thắc mắc của rất nhiều người. Việc được mang theo gia đình khi đi du học không chỉ tạo chỗ dựa vững chắc, mà còn là cơ hội để dễ dàng hòa nhập được với nền văn hóa nơi đây. Trong bài viết bên dưới, hãy cùng du học ETEST tìm hiểu ngay những trường hợp có thể mang theo gia đình khi đi du học, cũng như điều kiện và thủ tục cần thực hiện.

Du học Canada mang theo gia đình được không?
Du học Canada mang theo gia đình được không?

Du học Canada mang theo gia đình được không?

Du học Canada mang theo gia đình là hình thức mà du học sinh được phép mang theo những người có quan hệ huyết thống, chẳng hạn như con cái chưa lập gia đình hoặc vợ/chồng.

Hiện nay, chính phủ Canada đã và đang có nhiều chính sách cởi mở để hỗ trợ các du học sinh quốc tế, một trong số đó chính là cho phép họ được mang theo người thân đi cùng. Những trường hợp được phép áp dụng chính sách này bao gồm:

 • Du học sinh dưới 19 tuổi, hiện đang theo học tại các trường tiểu học hoặc trung học công lập tại Canada được phép mang theo gia đình là cha mẹ. Nếu có người thân ở Canada thì cần có giấy ủy quyền từ gia đình tại Việt nam.
 • Du học sinh trên 18 tuổi, đã lập gia đình và hiện đang theo học toàn thời gian tại các trường Cao đẳng, Đại học có thể bảo lãnh cho vợ chồng, con cái đi theo.
Du học Canada mang theo gia đình được không?
Du học Canada mang theo gia đình được không?

Điều kiện để du học Canada mang theo gia đình

Du học Canada mang theo gia đình có 2 hình thức là bảo lãnh và có người thân đi cùng đến Canada. Vậy những hình thức này yêu cầu điều kiện như thế nào?

Diện bảo lãnh

 • Chứng minh được tài chính đủ để lo chi phí sinh hoạt cho cả gia đình trong thời gian sinh sống tại Canada
 • Vợ chồng hoặc con cái của bạn cần có visa du lịch, giấy phép lao động Open Work Permit hoặc Study Permit để đi học
 • Sau khi đã hoàn thành chương trình học tại Canada, bạn sẽ được cấp giấy phép lao động tối thiểu là 2 năm. Theo đó, visa của vợ chồng hoặc bố mẹ bạn cũng sẽ được gia hạn với thời gian tương ứng với thời gian ghi trong giấy phép lao động của bạn.

Diện có người thân đi cùng

Du học sinh dưới 18 tuổi du học Canada mang theo gia đình làm người giám hộ cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Người thân đi cùng phải chứng minh tài chính đủ để chi trả cho phí sinh hoạt của du học sinh.
 • Người thân đi cùng có giấy giám hộ được cấp phép bởi Đại sứ quán Canada
 • Người thân đi cùng du học sinh đến Canada phải xin được visa lao động hoặc visa du lịch.

Hình thức nộp hồ sơ

Du học Canada mang theo gia đình có thể nộp hồ sơ theo hai hình thức như sau:

 • Du học sinh và người thân cùng nộp đơn xin visa trong một khoảng thời gian nhất định
 • Du học sinh đợi nhận Giấy phép du học (Study Permit), sau đó mới nộp đơn xin visa cho người thân đi cùng
Điều kiện để du học Canada mang theo gia đình
Điều kiện để du học Canada mang theo gia đình

Cách đưa gia đình du học Canada cùng

Dưới đây là cách đưa gia đình đi du học Canada cùng bạn mà du học ETEST đã tổng hợp được, tùy cha mẹ/vợ chồng hay con cái mà sẽ có những điều kiện khác nhau:

Đối với cha mẹ hoặc vợ chồng

Visa du lịch

Cha mẹ hoặc vợ chồng nếu muốn cùng du học sinh nhập cảnh vào canada thì cần xin visa cư trú tạm thời. Trong thời gian đầu, bạn có thể xin visa du lịch để cả nhà có thể được nhập cảnh vào Canada.

Visa du lịch hiện nay có 2 loại, bao gồm visa du lịch ngắn hạn (Single) và visa du lịch dài hạn (Multiple) để bạn lựa chọn. Cụ thể:

 • Với visa du lịch ngắn hạn: Cho phép nhập cảnh 1 lần vào Canada với thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu muốn tiếp tục ở lại Canada sau thời gian này thì bố mẹ hoặc vợ chồng của bạn cần xin gia hạn visa trước khi hết hạn. Trong trường hợp xấu nhất là không thể gia hạn kịp visa thì người thân của bạn sẽ phải quay về Việt Nam để xin visa mới. Cần lưu ý một điều là nếu bạn liên tục xuất nhập cảnh vào Canada thì có thể khiến nhân viên ở đây nghi ngờ rằng bạn đang thực hiện những công việc bất hợp pháp.
 • Với visa du lịch dài hạn: Visa du lịch dài hạn cho phép người thân được nhập cảnh vào Canada nhiều lần, thời gian tối đa mỗi lần là 6 tháng mà không phải xin visa mới. Tuy nhiên, số lần nhập cảnh là có giới hạn, nên bạn không nên xuất nhập cảnh quá nhiều lần để tránh rủi ro.

Để xin được visa du lịch, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh pháp lý bao gồm sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, đơn xin thị thực, bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và ảnh 4×6
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính như thu nhập cá nhân, bản sao sổ tiết kiệm, sổ đỏ và giấy đăng ký xe…
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu người thân của bạn đang hoạt động kinh doanh thì cần phải có giấy phép đăng ký và bản sao kê thu nhập của doanh nghiệp. Nếu là người đi làm thì cần có giấy xin phép nghỉ làm được công ty xác nhận, hợp đồng lao động và bản sao kê của 3 tháng lương gần nhất.

Giấy phép lao động ngắn hạn ( Open Work Permit)

Giấy phép lao động ngắn hạn không quy định về địa điểm làm việc ngành nghề. Do vậy, bạn có thể nộp đơn xin ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào tại Canada. Sở hữu giấy phép lao động ngắn hạn giúp bạn xin được các công việc part time hoặc full time mà không cần đến giấy tờ cho phép chủ lao động người Canada có thể sử dụng hợp pháp lao động nước ngoài.

Giấy phép lao động ngắn hạn có thời hạn ngang với Giấy phép du học. Sau khi du học sinh hoàn thành chương trình đào tạo, người thân của bạn cũng phải kết thúc công việc để quay về Việt Nam. Trong trường hợp du học sinh được cấp Post-Graduated Work Permit thì người thân được quyền gia hạn hoặc làm mới giấy phép lao động ngắn hạn của họ.

Để xin được Giấy phép lao động ngắn hạn, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Sổ hộ khẩu
 • Bản gốc hộ chiếu
 • Giấy tờ và các bằng chứng chứng minh công việc có liên quan
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa du học sinh và người xin Giấy phép lao động ngắn hạn
 • Form IMM 5488 – Document Checklist
 • Form IMM 5645 – Family Information
 • Form IMM 1295 – Application For Work Permit Made Outside of Canada

Chú ý: Giấy phép lao động ngắn hạn chỉ mất thời gian từ 4 đến 5 tháng để xử lý và có kết quả. Do đó, bạn không nên tìm công việc tại Canada trong khoảng thời gian chờ đợi, thay vào đó hãy nộp hồ sơ xin giấy phép lao động ở Việt Nam trước để tiết kiệm thời gian, cũng như xử lý kịp thời trong trường hợp hồ sơ bị từ chối.

Xin visa du lịch hoặc giấy phép lao động ngắn
Xin visa du lịch hoặc giấy phép lao động ngắn

Đối với con cái

Diện bảo lãnh

Diện bảo lãnh áp dụng với những trường hợp con cái chưa qua 19 tuổi và còn phụ thuộc hoàn toàn vào kinh tế của bố mẹ. Nếu bố mẹ có giấy phép du học tại Canada thì con của bạn có thể nhập học tại các trường tiểu học, mầm non, trung học công lập ở đây mà không cần có giấy phép du học. Tuy nhiên, khi con bạn đã qua 19 tuổi, bố mẹ bắt buộc phải làm đơn xin giấy phép du học để con cái tiếp tục được sinh sống tại đây. Một điều cần chú ý là quy định về độ tuổi vị thành niên ở mỗi bang mỗi khác, cụ thể:

 • Các bang bao gồm Alberta, Manitoba, Ontario, đảo Hoàng tử Edward, Quebec, Saskatchewan quy định tuổi trưởng thành là 18
 • Các bang bao gồm British Columbia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador; vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nova Scotia, Nunavut, vùng lãnh thổ Yukon quy định tuổi trưởng thành là 19

Diện du học Canada

Nếu con bạn đã qua độ tuổi trưởng thành thì có thể đi du học Canada cùng bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải xin các thủ tục, giấy tờ và làm hồ sơ cho con trước khi sang Canada du học.

Đưa con cái đi cùng khi du học
Đưa con cái đi cùng khi du học

Cần xin loại visa nào cho gia đình đi cùng?

Du học Canada mang theo gia đình có thể thực hiện theo 2 hình thức sau. Tùy vào điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất:

 • Du học sinh và người thân cùng xin visa một lúc
 • Du học sinh đợi cho đến khi nhận được Giấy phép du học (Study permit), sau đó mới nộp đơn xin visa cho người thân đi cùng.

Trong quá trình nộp đơn xin visa cho bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, bao gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân nhân, hộ chiếu, chứng minh tài chính, lý lịch tư pháp và giấy kiểm tra sức khỏe.

Người thân đi cùng sang Canada cần xin visa cư trú tạm thời dạng visa du lịch. Hiện nay có 2 loại visa du lịch mà bạn cần quan tâm:

 • Visa du lịch ngắn hạn (Single): Chỉ cho phép nhập cảnh 1 lần duy nhất với thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu có nhu cầu ở lại lâu hơn, bạn phải tiến hành gia hạn visa trước khi hết hạn. Trong trường hợp xấu nhất, nếu bạn không xin gia hạn visa kịp thì sẽ phải quay về Việt Nam và xin visa mới.
 • Visa du lịch dài hạn (Multiple): Cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Canada cho đến khi hết hạn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại visa này là hạn chế quyền lao động. Nếu bạn có nhu cầu đi làm để kiếm thêm thu nhập thì người thân đi cùng cần được cấp giấy phép lao động tạm thời.
Cần xin loại visa nào cho gia đình đi cùng?
Cần xin loại visa nào cho gia đình đi cùng?

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề du học Canada mang theo gia đình mà du học ETEST đã nhận được trong thời gian vừa qua:

Du học Canada mang theo gia đình có dễ dàng định cư không?

Thực tế, hiện nay Canada chính là một trong những quốc gia hiếm hoi có nhiều chính sách ưu tiên về việc định cư dành cho du học sinh và gia đình khi đến Canada để sinh sống và làm việc.

Nếu bạn là du học sinh Canada, sau khi tốt nghiệp sẽ được cho phép ở lại từ 2-3 năm để làm việc. Đây là chính sách giúp bạn mở rộng cơ hội định cư của mình với hơn 80 chương trình khác nhau.

Trong trường hợp du học Canada mang theo gia đình, cơ hội định cư của bạn sẽ còn dễ hơn nữa, bởi thời gian và lý do cư trú tại đây được kéo dài, giúp bạn có nguồn thu nhập vững vàng hơn. Từ đó, việc chứng minh tài chính để nộp hồ sơ định cư sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Cả gia đình có nhập cảnh Canada cùng lúc không?

Canada không có quy định bắt buộc du học sinh và người thân trong gia đình phải nhập cảnh trong thời gian khác nhau, chính vì vậy mà điều này là hoàn toàn khả thi. Đương nhiên điều kiện là hồ sơ xin thị thực của bạn và tất cả các thành viên trong gia đình đã được xét duyệt.

Tuy nhiên, đã có trường hợp Đại sứ quán chấp nhận cấp thị thực cho thành viên này, nhưng không chấp nhận hồ sơ cho những thành viên khác trong gia đình vì nghi ngờ du học sinh sẽ không quay về Việt Nam sau khi đã kết thúc khóa học. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ, đồng thời đảm bảo không đề cập đến mong muốn định cư tại Canada, đặc biệt là trong Giấy phép du học.

Người thân không biết tiếng anh có đi cùng được không?

Do điều kiện về trình độ ngoại ngữ của người thân là không bắt buộc nên dù các thành viên trong gia đình không biết nói tiếng Anh, hoặc không có các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS hay TOEIC thì vẫn có thể cùng bạn đi du học Canada.

Tuy nhiên, đây sẽ là điểm cộng ưu tiên nếu vợ chồng hoặc cha mẹ xin việc cho con cái, hoặc nộp đơn xin học vào các cơ sở giáo dục.

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi du học Canada mang theo gia đình được không. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Và nếu còn điều gì chưa rõ, hãy  qua hotline 0931 72 36 99 để được giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin kịp thời.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button