Tìm hiểu các phương tiện đi lại khi du học Úc

Úc là một quốc gia phát triển nằm ở phía nam châu Á, phía tây Nam Mỹ và phía đông châu Phi. Một quốc gia xinh đẹp với nền kinh tế hiện đại, văn minh. Ngày nay, Úc trở thành “vùng đất hứa” dành cho học sinh khắp nơi trên thế giới. Không chỉ sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu hành tinh, các du học sinh tại đây được trải nghiệm chất lượng sinh hoạt tân tiến tại đây khi lựa chọn các phương tiện đi lại khi du học Úc. Không thể chần chờ lâu nữa, hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu các loại hình di chuyển và các chính sách ưu đãi tại đây nhé.

phương tiện đi lại khi du học úc

6 phương tiện đi lại khi du học Úc phổ biến nhất

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện di chuyển có mức chi phí rẻ nhất tại xứ sở Kangaroo
Xe buýt là phương tiện di chuyển có mức chi phí rẻ nhất tại xứ sở Kangaroo

Một trong những phương tiện đi lại khi du học Úc mà các du học sinh thường lựa chọn chính là xe buýt. Xe buýt là phương tiện di chuyển có mức chi phí rẻ nhất tại xứ sở Kangaroo. Hầu hết ở các thành phố lớn tại Úc đều trang bị hệ thống xe buýt tiện lợi và tối tân.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam, so với các phương tiện công cộng còn lại, xe buýt ít được sử dụng phổ biến hơn. Đặc biệt nên lưu ý về phương tiện đi lại khi du học Úc là giữa các bang có sự khác biệt trong chính sách sử dụng vé xe buýt cho các du học sinh quốc tế. 

Có thể thấy các thành phố như Sydney hay Melbourne, hệ thống xe buýt không áp dụng chính sách giảm vé cho học sinh quốc tế nên khi sinh sống và học tập tại đây, du học sinh phải thanh toán mức phí như người bản địa. Trong khi đó, một số nơi như Brisbane hay Perth, du học sinh chỉ cần cung cấp giấy xác nhận của trường hoặc thẻ sinh viên cho nhân viên để minh chứng bạn đã theo học được 4 tuần chính thức thì đã có thể hưởng những ưu đãi của học sinh ngoại quốc tại đây.

Một lời khuyên dành cho các du học sinh khi lựa chọn xe buýt là phương tiện đi lại khi du học Úc, đó là thay vì mua vé theo chuyến thì mua vé tuần hay vé tháng sẽ giúp giảm được phần nào chi phí đi lại đó.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện đi lại phổ biến và tối tấn nhất nước Úc
Tàu điện ngầm là phương tiện đi lại phổ biến và tối tấn nhất nước Úc

Phương tiện đi lại khi du học Úc tối tân và tiện dụng nhất các học sinh ngoại quốc nên lựa chọn tàu điện ngầm. Hiện các thành phố lớn tại Liên bang Úc đều có hệ thống tàu ngầm và đáp ứng mọi nhu cầu đi lại của người dân.

Thông qua việc cập nhật thông tin lịch trình tàu chạy trên website sở giao thông thành phố, bạn có thể thiết lập được lộ trình di chuyển của mình một cách chính xác nhất bằng các thao tác cơ bản như nhập nơi xuất phát, điểm dừng chân, lựa chọn giờ khởi hành. Đồng thời tại các trạm đều có bản đồ hệ thống thành phố, bạn có thể theo dõi lộ trình của mình trong các trường hợp tàu đổi chuyến hay lỡ chuyến, nhầm chuyến tàu. Hoặc các nhân viên tại đây sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ.

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao sức khỏe hiệu quả
Xe đạp là phương tiện vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao sức khỏe hiệu quả

Nếu nơi ở của bạn gần trường học hoặc nằm trong khuôn viên ký túc xá thì xe đạp sẽ rất phù hợp để là phương tiện đi lại khi du học Úc. Đồng thời, đây là một phương tiện lý tưởng để tham quan khám phá đất nước xinh đẹp và mộng mơ này.

Xe đạp không chỉ là phương tiện thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, vừa là bài tập rèn luyện, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều thành phố tại Úc cung cấp cho người dân và du khách dịch vụ thuê xe đạp giá rẻ. Một điều lưu ý khi đi xe đạp chính là tuân thủ quy định giao thông, đội mũ bảo hiểm an toàn và xe đẹp phải có đèn trước và sau.

Xe hơi

Xe hơi là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn di chuyển tự chủ
Xe hơi là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn di chuyển tự chủ

Nếu bạn muốn tự chủ khi di chuyển thì xe hơi chính là câu trả lời hoàn hảo khi lựa chọn phương tiện đi lại khi du học Úc. Hầu hết các sinh viên đủ 18 tuổi đã có thể lái xe hơi đến trường.

Tại Úc có nhiều điểm dịch vụ cho thuê xe hơi với đa dạng các giá thành. Tuy nhiên xe hơi luôn là lựa chọn tốn kém vì dù bạn có thuê được giá mềm tầm 2000 AUD nhưng cũng phải tốn thêm các khoản như bảo hiểm, chi phí đăng ký và dĩ nhiên là xăng dầu.

Lưu ý là trước khi có thể lái xe băng trên các con đường ở Úc, bạn phải sở hữu bằng lái xe hợp lệ. Nhiều tiểu bang cho phép du học sinh cung cấp giấy phép ở quê nhà, miễn sao hợp lệ. Đồng thời, khi tham gia giao thông tại Úc, bạn nên chấp hành nghiêm túc những quy định về tốc độ tại đây.

Tàu hỏa

Hệ thống tàu hỏa tối tân, an toàn là lý do các du học sinh nên cân nhắc lựa chọn
Hệ thống tàu hỏa tối tân, an toàn là lý do các du học sinh nên cân nhắc lựa chọn

Tại đất nước kangaroo, tàu hỏa được xem là phương tiện công cộng tiện dụng, vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, vừa đảm bảo an toàn do đều có bảo hiểm đường sắt ở mọi tuyến đi. Lựa chọn tàu hỏa là phương tiện đi lại khi du học Úc, bạn có thể theo dõi lịch trình chuyến xe một cách dễ dàng trên website sở giao thông thành phố.

Đặc biệt hệ thống đường sắt tại Úc tạo điều kiện cho sinh viên đại học toàn thời gian điều kiện tiết kiệm đến 35% ở các tuyến giao thông công cộng bằng thẻ giảm giá hoặc chiết khấu trên phương diện sinh viên. Vì vậy, ngay khi đến Úc, bạn nên liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ và tư vấn về quyền lợi của du học sinh nhé.

Phà

Phà là trải nghiệm thú vị các du học sinh tại Úc 
Phà là trải nghiệm thú vị các du học sinh tại Úc

Đã có dịp đặt chân đến Úc thì bạn không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm đi phà tại đất nước này rồi. Được xem là phương tiện giao thông thú vị, không chỉ khách du lịch yêu thích mà các bạn du học sinh lựa chọn đây là phương tiện đi lại khi du học Úc. 

Đối với quãng thời gian học tập và sinh sống tại Đại lục xanh, phà không chỉ là phương tiện di chuyển thông thường mà còn là hành trình chữa lành tâm hồn thú vị và thư giãn. Băng qua những dòng sông bình yên tại Úc, chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như thơ, hít hà không khí trong lành, bao nhiêu phiền muộn và áp lực bỗng chốc được xua tan.

Chính sách giảm giá cho du học sinh 

Tùy thuộc vào thành phố nơi sẽ có chính sách giảm giá khác nhau
Tùy thuộc vào thành phố nơi sẽ có chính sách giảm giá khác nhau

Khi tham gia phương tiện đi lại khi du học Úc, nếu đủ điều kiện và tùy thuộc vào thành phố nơi bạn học tập và sinh hoạt, bạn có thể được hưởng các chính sách giảm giá cho sinh viên ngoại quốc khi tham gia phương tiện giao thông công cộng. Sau đây là một số từ về chính sách giảm giá phương tiện đi lại cho du học sinh bạn nên tham khảo:

 • ACT

Du học sinh sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại nếu xuất trình thẻ học sinh/sinh viên của mình hoặc nộp đơn xin cung cấp thẻ Action Student Concession Card.

 • NSW

Nhằm chỉ bạn không được hỗ trợ giảm giá đi lại. Tuy nhiên, một số nơi cung cấp thẻ MyMulti để bạn được giảm giá phí mua vé khi sử dụng các phương tiện như đường sắt trên cao, tàu hỏa, xe buýt và phà tại Sydney.

 • NT

Hệ thống xe buýt sẽ hỗ trợ bạn chuyến đi không giới hạn trong suốt 3 giờ đồng hồ chỉ với mức 1 đô la nếu bạn xuất trình được thẻ sinh viên đại học hay sinh viên VET.

 • QLD

Nếu ghi danh thành công vào các khóa học được Centrelink chấp nhận với mục đích của Austudy, bạn sẽ nhận được đặc quyền giảm giá của một sinh viên chính quy.

 • SA

Chỉ cần xuất trình được thẻ sinh viên hợp lệ, bạn sẽ nhận được các ưu đãi giảm giá khi tham gia phương tiện công cộng tại Úc.

 • VIC

Nếu bạn tham gia vào chương trình trao đổi nước ngoài, có Học bổng Phát triển của quốc gia này hay có tình trạng tị nạn thì bạn có đã có đủ điều kiện để nhận thẻ giảm giá đi lại.

 • TAS

Những ưu đãi du lịch dành cho du học sinh, không khác gì sinh viên địa phương.

 • WA

Bạn sẽ được nhận những ưu đãi giảm giá khi tham gia phương tiện đi lại khi du học Úc nếu là sinh viên toàn thời gian.

Những chính sách ưu đãi chi phí đi lại khi du học tại Úc

Tùy bang, sẽ có những chính sách ưu đãi cho học sinh ngoại quốc
Tùy bang, sẽ có những chính sách ưu đãi cho học sinh ngoại quốc

Tùy vào mỗi bang, sẽ có những chính sách ưu đãi chi phí vận chuyển cho học sinh ngoại quốc lựa chọn phương tiện đi lại khi du học Úc. Ngay tại các trường đại học trên địa bàn Liên bang Úc, du học sinh sẽ được tư vấn cụ thể cách thức di chuyển và chính sách ưu đãi ngay tại văn phòng hỗ trợ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Cụ thể như sau:

 • New South Wales sẽ không giảm chi phí đi lại cho sinh viên ngoại quốc, trừ trường hợp được Chính phủ Úc trao cho học bổng toàn phần.
 • South Australia sẽ hỗ trợ chi phí dùng phương tiện công cộng nếu xuất trình thẻ sinh viên còn thời hạn.
 • Chính sách ưu đãi phí đi lại chỉ có hiệu lực cho sinh viên thuộc diện chương trình trao đổi và nhận được học bổng Phát triển của Úc tại Victoria.

Cách tiết kiệm chi phí đi lại khi du học tại Úc

Tìm kiếm nơi ở phù hợp

Nơi ở gần trường không chỉ tiện lợi về mặt thời gian mà còn tiết kiệm kha khá chi phí đi lại
Nơi ở gần trường không chỉ tiện lợi về mặt thời gian mà còn tiết kiệm kha khá chi phí đi lại

Một trong những yếu tố quyết định giúp tiết kiệm chi phí đi lại khi du học tại Úc chính là tìm kiếm nơi ở gần trường của mình. Điều này không chỉ tiện lợi về mặt thời gian mà còn tiết kiệm kha khá chi phí đi lại.

Bạn có thể dễ dàng đi bộ đến trường mỗi ngày, vừa nâng cao sức khỏe vừa tối ưu được chi phí sinh hoạt thường ngày. Hoặc bạn lựa chọn xe hơi để có thể chủ động di chuyển thì việc ở một nơi gần trường giúp bạn đỡ phần nào tiền xăng xe do lộ trình di chuyển của bạn được rút ngắn đáng kể.

Sử dụng phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng khi du học Úc được nhiều du học sinh lựa chọn
Phương tiện công cộng khi du học Úc được nhiều du học sinh lựa chọn

Xe buýt, tàu ngầm, tàu hỏa là những phương tiện đi lại khi du học Úc được nhiều du học sinh lựa chọn. Nếu không thể tìm được chỗ ở phù hợp xung quanh khu vực trường học của bạn thì đừng vội lo, hãy chọn các nơi nằm trên tuyến giao thông công cộng nối với trường của bạn. Du học sinh có thể chọn mua vé tháng hay vé tuần để tiết kiếm chi phí đi lại nếu di chuyển thường xuyên bằng các phương tiện công cộng.

Sử dụng xe đạp

Xe đạp cũng được khuyến khích là phương tiện đi lại khi du học Úc
Xe đạp cũng được khuyến khích là phương tiện đi lại khi du học Úc

Xe đạp cũng được khuyến khích là phương tiện đi lại khi du học Úc. Do việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại mà còn tô điểm thêm phần thú vị hành trình khám phá đất nước bạn đã lựa chọn học tập và phát triển.

Chia sẻ phương tiện đi lại

Một trong những cách thức tiết kiệm chi phí đi lại được các du học sinh áp dụng
Một trong những cách thức tiết kiệm chi phí đi lại được các du học sinh áp dụng

Một trong những cách thức tiết kiệm chi phí đi lại được các du học sinh áp dụng chính là chia sẻ phương tiện đi lại. Dành cho những ai chọn xe hơi là phương tiện đi lại khi du học Úc, nếu bạn có bạn bè cùng nhu cầu hay bạn ở cùng phòng, bạn có thể cùng người bạn của mình san sẻ với nhau chi phí đi lại. Đây cũng được xem là cách tiết kiệm hiệu quả khi vừa giảm được mức phí sinh hoạt vừa xây dựng được tình bạn khắng khít ở một đất nước xa lạ.

Không những thế còn có rất nhiều cách hỗ trợ chi phí đi lại, giúp bạn có cuộc sống dễ dàng và tiện lợi hơn tại đất nước của những chú chuột túi. Du học ETEST sẵn sàng lắng nghe và mang đến cho bạn những tư vấn chi tiết nhất trong suốt quá trình tìm hiểu và học tập tại Úc.

Du học ETEST có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng chiến lược học tập cho những có ý định và mong muốn có cơ hội du học, săn học bổng. Lấy sự phát triển toàn diện của người học sinh làm kim chỉ nam, ETEST cam kết đồng hành tận tâm cùng quý phụ huynh và các học sinh trong hành trình lựa chọn ngôi trường và điểm đến phù hợp.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của Du học ETEST sẽ giúp bạn hiểu thêm và lựa chọn cho mình phương tiện đi lại khi du học Úc phù hợp nhé.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button