Du học Úc vừa học vừa làm: Những điều bạn cần biết

Chi phí du học Úc được xếp ở mức cao hàng đầu trên thế giới hiện nay, vượt xa so với điều kiện kinh tế của người Việt Nam. Do đó, du học Úc vừa học vừa làm là mục tiêu hướng đến của nhiều du học sinh. Đi làm khi du học tại Úc cần đáp ứng điều kiện gì? Lưu ý gì khi đi du học Úc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này chính xác và chi tiết nhất!

du học úc vừa học vừa làm
Du học Úc vừa học vừa làm – Tại sao không?

Vì sao nên chọn du học Úc vừa học vừa làm

Du học Úc là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam, mở ra cơ hội học tập và trải nghiệm ở đất nước có nền kinh tế, xã hội và giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, mức học phí đắt đỏ tại Úc đã khiến cho nhiều sinh viên phải gác lại ước mơ du học của mình. Bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ nếu điều kiện kinh tế gia đình ở mức trung bình bằng cách tham gia vào chương trình du học Úc vừa học vừa làm.

Du học Úc vừa học vừa làm - Điều kiện và lưu ý quan trọng
Đi theo chương trình vừa học vừa làm có rất nhiều ích lợi

Cũng giống như các nước khác, Úc có rất nhiều chương trình làm thêm dành cho du học sinh quốc tế, trong đó có thể kể đến một vài loại hình phổ biến sau đây:

 • Du học Úc vừa học vừa làm dành cho các đối tượng học nghề, vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có cơ hội tìm kiếm những công việc phát triển trong tương lai
 • Các chương trình thực tập có lương dành cho những sinh viên theo học tại các trường có chính sách.
 • Chương trình làm thêm dành cho đối tượng là tất cả các học sinh, sinh viên đang sống và theo học tại Úc

Lý do nên chọn du học Úc vừa học vừa làm

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Du học vừa học vừa làm
Úc là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu

Úc là quốc gia vô cùng rộng lớn, tuy nhiên sự tăng trưởng về dân số ở đây lại khá chậm chạp. Đây cũng chính là một trong những lí do khiến sự thiếu hụt về nhân công chất lượng cao ở Úc đang ngày một tăng lên và cũng chính là lý do vì sao giáo dục ở đây lại luôn được coi trọng. Chính phủ Úc có rất nhiều chính sách đầu tư cho giáo dục để thực hiện được những mục tiêu sau đây:

 • Giáo dục tạo ra nguồn thu lớn cho chính phủ
 • Nền giáo dục chất lượng cao ở Úc có thể thu hút nhân lực lành nghề từ nhiều nơi trên thế giới, đến đây làm việc và định cư lâu dài.

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn

Một lý do khiến bạn nên chọn du học Úc vừa học vừa làm là khả năng nâng cao tay nghề thực tiễn. Khác với chương trình Đại học chỉ cung cấp lý thuyết nền tảng, thực tập hưởng lương hoặc các khóa đào tạo nghề mới chính là nơi cung cấp cho bạn những kiến thức thực tế về thực hành để có thể áp dụng vào công việc.

Du học Úc vừa học vừa làm
Vừa học vừa làm giúp bạn nâng cao kỹ năng

Ngoài ra, khi đi theo các chương trình vừa học vừa làm, sinh viên sẽ được ứng dụng ngay kiến thức đã học trên lớp vào công việc để trau dồi và rèn luyện thêm kỹ năng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh trong công việc sau này. Thậm chí nếu bạn làm việc xuất sắc, công ty có thể cân nhắc và giữ bạn lại làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp. Đây là một cơ hội tốt giúp bạn có cơ hội làm việc và định cư ở Úc.

Giúp du học sinh tiết kiệm chi phí hiệu quả

Hiện nay, chính phủ Úc cho phép các sinh viên làm thêm tối đa 40 giờ trong 2 tuần và full-time trong những ngày nghỉ. Mức lương làm thêm ở đây có thể giúp bạn kiếm từ 17 AUD – 25 AUD/ 1 giờ. Trung bình 1 tháng bạn sẽ kiếm được khoảng 1360 AUD – 2000 AUD. Bạn có thể kiếm thêm mức lương gấp đôi vào ngày lễ. Đối với thạc sĩ, tiến sĩ làm thêm cùng lĩnh vực có thể nhận được mức lương khoảng 40 AUD/giờ. Với mức lương này cùng kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn có thể tự chi trả phí sinh hoạt và học phí mà không cần đến sự chu cấp của gia đình.

Tìm hiểu chi phí vừa học vừa làm tại Úc
Vừa học vừa làm giúp bạn tiết kiệm chi phí du học

Thời gian học ngắn và linh hoạt

Nếu đang theo học các chương trình đào tạo nghề thì bạn chỉ mất 1-2 năm để hoàn thành khóa học. Thời gian biểu thông thường cũng khá thoải mái với 4 buổi lên lớp 1 tuần. Sau khi tốt nghiệp, bạn còn có thể ở lại Úc làm việc trong vòng 2-3 năm tùy theo từng trường và khu vực.

Giúp bạn xây dựng quan hệ cộng đồng

Đi làm khi đi du học là cơ hội để bạn trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu con người và bản sắc văn hóa nơi đây; mở rộng mối quan hệ và tạo cho mình nhiều lợi thế trong tương lai.

Cơ hội định cư lâu dài

Úc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, tuy nhiên hiện nay đang có tình trạng thiếu hụt nhân sự đặc biệt là ở những vùng ít dân cư. Vì vậy, chính phủ Úc hiện đang có những chính sách ưu tiên định cư tay nghề.

Du học vừa học vừa làm tại Úc
Du học Úc vừa học vừa làm giúp tăng cơ hội định cư

Nếu theo chương trình du học Úc vừa học vừa làm, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc sớm, từ đó trau dồi và rèn luyện được các kỹ năng và tăng khả năng tìm được việc làm cũng như định cư sau khi tốt nghiệp ở Úc.

Ngoài ra, nếu bạn đang theo các chương trình học nghề thì có thể xin đi làm trong 1 thời gian để hoàn thiện hồ sơ xin định cư tại Úc. Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể quay lại học tiếp với chi phí thấp hơn dành cho người bản địa, chỉ từ 5000 AUD – 10000 AUD/ năm

Du học Úc vừa học vừa làm: Bạn nên chọn ngành học nào?

Những yếu tố tác động đến việc chọn ngành nghề làm thêm khi du học Úc là sở thích, cơ hội phát triển và cơ hội định cư. Với những tiêu chí như vậy, dưới đây là một số ngành nghề mà du học ETEST cung cấp cho bạn:

Đối với những bạn du học Úc theo dạng học nghề

Nếu bạn đang đi theo những chương trình học nghề tại Úc thì hãy ưu tiên nhóm công việc có khả năng định cư cao, gồm có: nhóm ngành nông lâm nghiệp, nhóm ngày xây dựng, nhóm ngành giáo dục, nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành khai thác khoáng sản, nhóm ngành y dược, nhóm ngành kinh tế dịch vụ, nhóm ngành bếp – nhà hàng – phục vụ…

Vì những nhóm ngành ưu tiên định cư sẽ có sự thay đổi theo từng năm, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với du học ETEST để biết thêm chi tiết cụ thể.

Du học vừa học vừa làm và những nhóm ngành ưu tiên
Hãy chọn những nhóm ngành ưu tiên định cư

Đối với những bạn du học Úc theo chương trình thực tập hưởng lương

Nếu bạn du học Úc vừa học vừa làm theo chương trình thực tập hưởng lương, nhóm ngành thường thấy sẽ là nhóm ngành dịch vụ, bao gồm quản trị khách sạn, du lịch, một số lĩnh vực về IT và công nghệ thông tin, một số ngành về kỹ thuật và xây dựng…

Vừa học vừa làm tại Úc
Sinh viên thường đi theo ngành dịch vụ nếu học chương trình thực tập hưởng lương

Không phải trường học nào cũng có những chính sách cho phép sinh viên thực tập hưởng lương, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về những thông tin của nhà trường trước khi đăng ký. Ngoài ra, các khóa thực tập cũng sẽ có sự thay đổi theo quy định của từng trường.

Ví dụ, Học viện ICMS cung cấp cho sinh viên chương trình thực tập hưởng lương lên đến 1200 giờ dành cho nhóm ngành du lịch khách sạn bậc cử nhân và 900 giờ dành cho bậc thạc sĩ.

Đối với những bạn du học sinh Úc tham gia chương trình làm thêm

Du học Úc vừa học vừa làm theo chương trình làm thêm sẽ nằm ngoài sự kiểm soát và các quy định của nhà trường. Nếu bạn muốn dễ dàng tìm kiếm được những công việc ổn định, hãy thử lựa chọn những khu vực sầm uất và đông dân cư như Sydney hay Melbourne để thuận tiện cho việc vừa học vừa làm.

Khu dân cư đông tăng cơ hội việc làm
Hãy chọn những khu dân cư đông đúc để tăng cơ hội kiếm việc làm

Một số nhóm ngành thường được sinh viên quốc tế lựa chọn là: phục vụ, giao thư, hái dâu tây, khảo sát thị trường, thu ngân và một số công việc ở các căng tin trường học…

Lộ trình vừa học vừa làm dành cho du học sinh Úc

Đối với những bạn tham gia chương trình học nghề tại Úc

Các cấp bậc đào tạo trong chương trình học tại Úc:

 • Chứng chỉ nghề 1 (Certificate): thời gian từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề 2 và 3: thời gian từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề 4: thời gian từ 4-6 tháng
 • Bậc học Cao đẳng: thời gian từ 1-2 năm
 • Bậc học Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm
 • Bậc học sau Đại học (Postgraduate Diploma): 1 năm

Lộ trình cụ thể cho chương trình học nghề tại Úc:

 • Đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam: bắt đầu từ chứng chỉ nghề 3, sau đó học tiếp chứng chỉ nghề 4 hoặc bậc học Cao đẳng, tiếp theo học lên bậc học Cao đẳng nâng cao và bậc Đại học (nếu muốn)
 • Đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam: có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề 4, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao. Nếu trường bạn đăng ký có bậc Đại học thì có thể chọn học theo chương trình này.
 • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam: có thể lựa chọn đi theo chương trình sau Đại học (Postgraduate certificate/diploma) hoặc khóa học Master ở các trường có đào tạo.

Đối với những bạn tham gia chương trình làm thêm hoặc thực tập hưởng lương tại Úc

Nếu du học Úc vừa học vừa làm theo một trong hai chương trình trên, bạn có thể lựa chọn tham gia bất cứ khóa học nào tại Úc với điều kiện là thỏa mãn 2 tiêu chí sau đây:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Phải xin được giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMA) nếu có nhu cầu đi làm. Ngoài ra, bạn cũng phải đăng ký thêm Mã số thuế (Tax File Number) của mình.

Điều kiện và chi phí cho chương trình du học Úc vừa học vừa làm

Điều kiện

Để du học Úc vừa học vừa làm, bạn cần đáp ứng những điều kiện và quy định như sau:

 • Đã hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 11 tại Việt Nam
 • Khoảng trống lớn nhất là 1 năm
 • Ngoại ngữ khá: Khi đi làm ở Úc, bạn cần đảm bảo tiếng Anh giao tiếp của mình ở mức khá để có thể trao đổi với nhà tuyển dụng và khách hàng. Vì vậy, cần tối thiểu IELTS 5.0 và càng cao càng tốt.
 • Điểm trung bình năm tối thiểu 6.5
 • Đã đăng ký thành công một khóa học tại các cơ sở giáo dục tại nước Úc
 • Chứng minh được tài chính, thu nhập của gia đình phải đủ để chi trả cho những chi phí khi đi du học
  Không nên lựa chọn chương trình nghề tại các vùng miền hạn chế (nằm trong danh sách đen) để đảm bảo không trượt visa du học Úc.
Điều kiện vừa học vừa làm tại Úc
Điều kiện của chương trình du học Úc vừa học vừa làm

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu văn hóa làm việc của người Úc. Để khi đi làm bạn có thể dễ dàng hòa nhập nhanh chóng và tránh xảy ra những va chạm bất ngờ trong quá trình làm việc. Đồng thời, hãy thể hiện với nhà doanh nghiệp bạn là một người chăm chỉ, năng động và có tinh thần trách nhiệm cao.

Chi phí du học

 • Chương trình nghề, Cao đẳng: 6000 – 20000 AUD/năm
 • Chương trình Cử nhân: 18000 – 35000 AUD/năm
 • Chương trình sau Đại học: 25000 – 30000 AUD/ năm
 • Chi phí sinh hoạt trung bình: 10000 – 12000 AUD/năm
Chi phí du học vừa học vừa làm
Chi phí khi đi theo chương trình này

Trung tâm tư vấn du học Úc vừa học vừa làm – Du học ETEST

Du học Úc vừa học vừa làm là giải pháp tối ưu giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng chi phí sinh hoạt và học tập. Nếu bạn còn thắc mắc chương trình du học này, hãy liên hệ với Du học ETEST để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhanh chóng nhất.

Du học ETEST là cầu nối liên kết trực tiếp giữa sinh viên Việt Nam với các trường đại học tại Úc. Giúp sinh viên nắm vững các điều kiện, chương trình học tập tại trường đại học; tối ưu lộ trình cá nhân cho sinh viên tốt nhất trước khi du học.

Du học Úc vừa học vừa làm là giải pháp tối ưu
Du học ETEST sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến du học

Du học ETEST cung cấp giải pháp du học toàn diện, bao gồm: Hướng dẫn phỏng vấn visa Úc; tư vấn xin học bổng; cung cấp các khóa học chiến lược săn học bổng giá trị; tư vấn hoàn tất thủ tục/ hồ sơ du học, làm việc tại Úc; cung cấp các khóa học tiếng Anh chuẩn đầu vào, tiếng Anh xin học bổng bám sát chương trình với chỉ 6 thành viên/ 1 lớp.

100% trúng tuyển vào các trường đại học Úc với 95 trường top đầu có sinh viên theo học; 100% giành được các suất học bổng du học Úc sau khi tham gia khóa học Chiến lược săn học bổng tại Du học ETEST.

Liên hệ với Du học ETEST theo thông tin dưới đây để được tư vấn rõ hơn về chương trình du học nước Úc vừa học vừa làm.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button