Bài luận văn xin học bổng – bức chân dung đặc sắc qua những con chữ

Với kinh nghiệm đồng hành hướng dẫn học sinh trong lộ trình săn học bổng du học, ETEST nhận thấy rằng, bài luận văn cá nhân – personal statement – chính là bức tranh khắc họa cá tính riêng của mỗi học sinh, sinh viên để từ đó trường đại học có thể đánh giá chính xác và cho mức học bổng xứng đáng.

Làm thế nào để bạn có thể vẽ nên bức chân dung chính xác của mình thông qua 650 chữ và đề tài mà nhà trường cho, cùng ETEST xem qua nhé

 1. Viết bài luận với trái tim chân thành và thành thật nhất

Có rất nhiều bạn học sinh đến cấp 3, lớp 11 hay lớp 12 vẫn chưa biết hồ sơ du học hay xin học bổng bao gồm bài luận, nên thực sự khi bắt đầu viết luận cảm giác cực kì “lạc hướng” vì chưa xác định được đề tài và nguồn tư liệu cho bản thân. Cảm giác nhiệt huyết bạn dành cho ngành nghề. những hoạt động bạn đã tham gia, những món đồ gắn liền với cuộc sống để từ đó thể hiện sự trưởng thành, pháp triển của cá nhân sẽ cho bạn cảm hứng để viết ra được một bài luận mà bạn sẽ thực sự yêu nó, quyết tâm hoàn thành thay vì làm lấy lệ. 

Khi bạn lựa chọn ngành bạn được khuyên nên học, để viết được một bài luận thành công, bạn sẽ phải dành thời gian rất nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ và sâu về ngành học đó.

Bài luận bạn viết cần trực tiếp/gián tiếp thể hiện được con đường, đam mê, dự định tương lai sau khi đã học được ở ngành và trường đó, nên nếu bạn không hiểu, bạn sẽ rất dễ viết ra một bài luận gượng ép. Hội đồng tuyển sinh – người đọc luận rất tinh ý, bạn có thực sự hiểu về ngành, về trường, về mong muốn của chính mình không, chỉ cần đọc qua giọng văn và câu chữ sẽ đủ để hiểu và đánh giá.

 1. Đánh thức tiềm năng của bản thân mình

Sau khi đã chọn được đề tài mà bạn có đam mê, nhiệt huyết và hiểu biết nhất định, hãy chuyển sang chế độ (2) Tìm hiểu chính bản thân mình.

Thầy Nguyễn Bùi Minh Cường – giáo viên hướng dẫn viết luận chuyên sâu tại ETEST chia sẻ: “Các nhà tuyển sinh đại học sẽ không đánh giá cao bài luận của bạn khi bạn tạo nên một con người không giống con người mình. Nếu chỉ tập trung kể về những thành công mình đã đạt được, mà không có cách viết thật phù hợp, hiệu quả để “Khoe như không khoe” thì đây là một bài luận không đáp ứng yêu cầu.

Vì thế, trước khi viết, hãy xác định những giá trị tính cách gì bạn muốn truyền tải đến người đọc. Người nhận bạn vào trường, trao cho bạn học bổng, không hề quen biết bạn từ trước. Họ chỉ biết bạn qua những gì bạn gửi đến cho họ. Nên hãy chắt lọc và lựa chọn hình ảnh bạn muốn truyền tải tới họ nhất. Ví dụ, bạn tái hiện hình ảnh của “Một cô học sinh dù gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống, nhưng vẫn chấp nhận thử thách, luôn không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, không bỏ cuộc”.

 1. Lựa chọn cách thức truyền tải

Cách thức truyền tải là như thế nào? Khi bạn lựa chọn được những điểm nhấn của bản thân để truyền tải, bạn sẽ bắt đầu lựa chọn cách bạn dựng bố cục bài viết và diễn đạt nó. Hãy kể câu chuyện dựa trên những trải nghiệm thực tế của mình. Bắt đầu từ những thất bại hay thành công, niềm vui hay nỗi buồn để dẫn đến bài học bạn đạt được, sự trưởng thành trong suy nghĩ rồi bạn đã quyết tâm, nỗ lực thực hiện mục tiêu như thế nào.

Có một số bài viết luận khác đã từng được khen rất nhiều: câu chuyện nhà sư xin học bổng, chuyện tên khó đọc thành động lực học, chuyện lấy hình ảnh bạo lực gia đình làm cầu nối nói lên ước mơ… Mình nghĩ bạn nên tìm được một điểm nhấn, một hình ảnh ấn tượng nào đó, để dựng lên bài luận có dấu ấn và dễ ghi nhớ, vì một người phải đọc rất nhiều bài luận, vậy làm sao họ nhớ đến bạn nếu bạn trôi tuột đi như “nước đổ lá khoai”?

Bởi vậy, hãy tìm ra đường dây liên kết phù hợp với hình ảnh bạn muốn truyền tải và phù hợp với văn phong, cách lập luận và con đường tương lai bạn muốn đi nhất nhé.

 1. Hãy nghe đánh giá của người khác

Sau khi viết ra bài luận, nếu có thể hãy lắng nghe thêm ý kiến của thầy cô, bạn bè, những người đi trước, để có nhiều góc nhìn – đánh giá, giúp bạn sửa bài luận và hoàn thiện nó tốt nhất. Có thể là cách dùng từ, có thể là cách lập câu. Nhiều khi bạn truyền tải theo cách A, nhưng khi người xem đọc lại hiểu theo hướng B. Hãy điều chỉnh ngay nhé.

Do đó, hãy lắng nghe đánh giá để sửa lại bài luận nếu cần và bảo vệ quan điểm của mình nếu thực sự có đủ cơ sở để chứng minh con đường mình chọn trong việc phát triển bài luận là đúng.

Một lưu ý vô cùng quan trọng, mỗi trường đại học sẽ có câu hỏi khác nhau cho bài luận chính và kể cả bài luận phụ, tuyệt đối đừng dùng một bài luận cho tất cả các trường nếu bạn không muốn mình bị “lạc đề”. Đừng quá sa lầy vào bài luận mà quên hạn nộp bạn nhé!

Trên đây là một số chia sẻ từ ETEST mong rằng những gợi ý từ trải nghiệm và bài học cá nhân của mình sẽ giúp bạn có tham khảo để đưa ra một bài luận văn xin học bổng tốt nhé.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button