10 TỈNH & 3 VÙNG LÃNH THỔ CANADA

BRITISH COLUMBIA

Thủ phủ: Victoria

British Columbia – tỉnh cực Tây của Canada là một trong những vùng nhiều núi non nhất Bắc Mỹ. Là tỉnh miền duyên hải nên BC  được xem là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và Châu Á. Chung quanh là tình Alberta, lãnh thổ Yukon và nhiều tiểu bang của Mỹ kể cả Alaska. Khí hậu BC dễ chịu, hoa nở rộ vào đầu tháng 2. BC đón khoảng 10.000 người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư trong tỉnh bang hàng năm, dân số hiện nay lên đến 5.1 triệu người. Vancouver, cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ có dân số khoảng 1,5 triệu, là đô thị lớn thứ ba của Canada.

green trees near white concrete building during daytime

 ALBERTA

Thủ phủ: Edmonton

Cây biểu tượng là hoa Hồng Dại và châm ngôn của tỉnh là “Hùng mạnh và tự do”, phản ánh lối sống độc lập của người dân Alberta. Alberta là tình cực Tây, kế cận BC, diện tích 600.000 km2, dân số trên 4,4 triệu người, phía Đông giáp tỉnh Saskatchewan. Phía Tây là rặng núi đá (Rocky Mountains) và BC, phía Bắc là lãnh thổ Tây Bắc và phía NAm là bang Montana của Mỹ. Biểu tượng trên chiếc khiên của Alberta diễn tả sự phong phú đa dạng của tỉnh, núi non và những cánh đồng lúa mì nổi bật cũng nói lên sự đa dạng của nguồn lực, rừng cũng như các nguồn nông nghiệp đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của tỉnh.

high rise buildings

MANITOBA

Thủ phủ: Winnipeg

Đây cũng là trung tâm trọng yếu về sắc tộc, kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba là một trong 3 tỉnh đồng cỏ trung tâm Canada, chung quanh là Ontario, Saskatchewan, lãnh thổ Tây Bắc, Vịnh Hudson và Hoa Kỳ. Trong nhiều năm phần lớn dân Manitoba là người gốc Anh. Nhưng những thay đổi về chính sách cư trú, về sau đã biến đổi Manitoba không còn là một sắc tộc cư dân. Có trên 700 tổ chức trong tỉnh ủng hộ người Canada và người Canada di trú. Khoảng 60% của một triệu dân của tỉnh sống trong thành phố Winnipeg, thủ phủ của Manitoba. Manitoba là tiếng gốc địa phương có nghĩa “Cốt tủy của linh hồn vĩ đại”.

green trees near city buildings during daytime

ONTARIO

Thủ phủ: Toronto

Đây là trung tâm tài chính kỹ nghệ của Canada, có thác nước nổi tiếng thế giới Niagara, thủ đô Canada là Ottawa, và rất đông dân cư nói tiếng Pháp. Ontario giáp với Quesbec về phía đông, Manitoba về phía Tây, vình Hudson và vịnh James về phía Bắc, sông St.Lawrence và Ngũ Đại Hồ ở phía Nam. Đây là tỉnh lớn thứ nhì của Canada, rộng 1,1 triệu km2 với hơn nửa triệu là hồ và hơn 60.000 km đường sông. Nhìn tổng quát đây là mảnh đất rộng hơn cả Pháp và Tây Ban Nha gộp lại, dân số hơn 14 triệu. Ở Toronto ta có thể nhận thấy rất nhiều nét đặc trưng về sinh hoạt văn hóa, kinh tế cũng như tháp CN, kiến trúc đứng riêng biệt cao nhất thế giới. Ontario thường được cho là bắt nguồn từ tiếng Irroquois, từ “Skanadario” có nghĩa là dòng nước đẹp.

white and blue high rise building

QUÉBEC

Thủ phủ: Ville de Québec

Qúebec rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh, là tỉnh lớn nhất của Canada, chung quanh là Ontario, New Brunswick và Labrador (phần đất chính của tỉnh Newfoundland) và Mỹ. Diện tích là 1.450.680 km2; 80% dân Qúebec sống ở các trung tâm đô thị dọc theo bờ sông St.Lawrence lịch sử xinh đẹp. Montreal và ngoại ô có 3 triệu dân, nổi tiếng về tính lịch sử phong phú cũng như hoạt động văn hóa sôi động, tân tiến. Đô thị Qúebec là thủ phủ của tỉnh và là đô thị lớn hàng thứ 3. Hơn 5 triệu trong tổng số 8 triệu dân Québec là người gốc Pháp, 82% người Québec nói tiếng Pháp.

people walking in street beside buildings

NEWFOUNDLAND

Thủ Phủ: St. John’s

Tọa lạc tại phía Đông Bắc của Bắc Mỹ, nhìn ra phía Bắc Đại Tây Dương là tỉnh về phía cực Đông của Canada. Tỉnh gồm 2 đơn vị địa lý: Newfoundland và Labrador. Người định cư từ lâu là dân Basque đánh cá từ the 2 XVI cho đến vua biển Viking. Hiện tại dân số là 670.000, phần lớn là hậu duệ của dân định cư từ Tây Na, Anh Quốc và Nam Ái Nhĩ Lan, họ đã đến đây vào cuối những năm 1700 và đầu 1800, lý do chính là đà” bắt cá vẫn tiếp tục là vùng đất đông dân nhất. St. John’s là trung tâm thương mại, lịch sử và là thủ phu New-foundland là đô thị lớn nhất của tỉnh với dân số 172.000 người.

white and brown houses near body of water during daytime

NEW BRUNSWICK

Thủ Phủ: Fredericton

Đây là tỉnh ven biển vùng phía Đông của Canada, có di sản văn hóa đa dạng và hấp dẫn. Tỉnh này giáp với Nova Scotia, Québec và bang Maine của Mỹ trải dài khoảng 322 km từ Bắc xuống Nam và 242km từ Đông sang Tây, rất giàu Tài nguyên thiên nhiên; ba mặt giáp biến, gồm vịnh St. Lawrence, eo Northumberland và vịnh Fundy. Vịnh Fundy ở phía cực Đông của Tỉnh, thủy triều dâng lên đến 54 feet, cao nhất trên thế giới. Dân cư khoảng 780.000 người, khoảng 35% nói tiếng Pháp, do có khoảng 500.000 dân thuộc sắc tộc Acadia sống ở đây, Acadia nguyên thuộc địa của Pháp thiết lập vào những năm 1500.

architectural photography of gray clock tower

SASKATCHEWAN

Thủ Phủ: Regina

Còn được gọi là vựa bánh mì của Canada, nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Tọa lạc tại phía Tây Canada, Saskatchewan giáp ranh giới với lãnh thổ Tây Bắc và Mỹ. Tỉnh có hình chữ nhật, rộng 651.900 km2, dân số khoảng 1 triệu, khoảng 3% dân số Canada, gồm nhiều sắc tộc. Dải đất và bầu trời như dàn trải vô tận nên tình này nổi tiếng với hoàng hôn tuyệt đẹp.

PRINCE EDWARD ISLAND

Thủ Phủ: Charlottetown 

Lịch sử Canada được làm sống lại và bắt đầu tại Charlottetown của đảo này. Hội nghị Charlottetown vào năm 1864 là hội nghị đầu tiên dẫn đến tuyên ngôn của nước Canada bảo hộ vào năm 1867. Do hội nghị này mà ngày nay Charlottetown được gọi là chiếc nôi của liên bang. Đảo chỉ đo được 280 km2, nên du khách có thể đi hết ngõ ngách. Đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa biển đảo thành nơi lý tưởng để trồng trọt đủ loại hoa màu. Một nửa diện tích dùng để canh tác nên đảo còn được gọi là Tỉnh Vườn. Đảo nổi danh với đất đỏ và những đụn cát trên 800 km bãi biển. Vào 1991, dân số của đảo là 159.000, Charlottetown là 33.000 dân.

green trees near body of water during daytime

NOVA SCOTIA

Thủ Phủ: Halifax

Bán đảo Nova Scotia dài 580 km, bốn bề là Đại Tây Dương, vịnh Fundy, eo Northumberland và vịnh St.Lawrence. Vị trí địa lý này cùng với các cảng nước sâu không thành đá, chính yếu tố này đã giúp nền kinh tế của tỉnh phát triển. Tỉnh này phồn vinh lên chính là nhờ vào mối liên hệ tốt đẹp với biển miền duyên hải kéo dài gần như bất tận. Với diện tích 55.491 km2, Nova Scotia lớn hơn nước Đan Mạch, dù nhỏ hơn Scotland một chút, và tên Scotia là từ Scotlang mà ra. Hơn 80% dân Nova Scotia Có gốc là dân Anh, thứ nhì là dân Pháp 18% – Nơi tập trung đông dân nhất là Halifax với 440.000 người.

YUKON

Thủ Phủ: Whitehorse

Giáp với Alaska, lãnh thổ Yukon khá rộng (483.450 km2) tuy có dân số chỉ 42.000 người. Lãnh thổ này ở vào góc Tây Bắc của Canada, thủ phủ là Whitehorse chiếm 60% dân toàn lãnh thổ. Trung tâm khác của Yukon là Dawson, đã từng là một trong những thành phố lớn nhất Canada. Giờ đây đó là một di tích lịch sử quan trọng của Yukon, đây cũng là tên của một lái buôn vùng vịnh Hudson, anh này gọi Yukun-ah, có nghĩa là dòng sông lớn nhất, ý chỉ dòng sông chảy qua lãnh thổ. Lãnh thổ Yukon nằm trên Bắc Cực và là một khu hoang dã phong phú từ gấu Bắc Cực đến nai Bắc cực, cũng như những vùng lãnh thổ Tây Bắc khác, Yukon cũng là vùng đất của mặt trời khuya suốt những tháng hè.

>>Xem thêm: Quy trình các bước làm thủ tục xin visa du học Mỹ

NUNAVUT

Thủ Phủ: Iqasuit

Mang tên gọi “Đất của chúng ta” theo ngôn ngữ người bản địa Inuit, Nunavut được chính thức thành lập từ ngày 1/4/1999. Vùng đất này có diện tích 2 triệu km2 (6 lần diện tích Việt Nam) và 39.000 dân cư, 85% là người thổ dân Inuit (còn gọi là người Eskimo). Đây là kết quả cuộc đấu tranh của người thổ dân Inuit đòi lại các vùng đất đai thuộc “tổ tiên” của mình. Như các vùng lãnh thổ khác của Canada, Nunavut có quyền tự trị về giáo dục, tài chính,…

NORTHWEST TERRITORIES

Thủ Phủ: Yellowknife

Tìm vĩ tuyến 60 trên bản đồ Bắc Mỹ nhìn lên hướng Bắc bạn sẽ thấy lãnh thổ Tây Bắc giáp với Yukon về phía Tây, đồng CỎ về phía Nam, vịnh Hudson về phía Đông, phía Bắc là một vùng đất rất rộng lớn trên 3,4 triệu km còn gọi là cực Bắc. Do đó, một lãnh thổ mới Nunavut được thành lập từ một phần đất của lãnh thổ Tây Bắc, được đặt tên theo dân Inuit đã từng ở đây. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống bằng nghề khai thác mỏ.

 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button